Tại sao Malasia bác yêu cầu tha bổng cô Hương?

  •  
  •  
  •  
  •  

FB Trần Duy Canh

14-3-2019

Mặc dù Phó thủ tướng kiêm BT Ngoại giao VN và BT Bộ Tư pháp VN có văn bản đề nghị miễn tố Đoàn Thị Hương, nhưng hôm nay tòa vẫn tiếp tục xét xử. Các yêu cầu từ cơ quan nhà nước Việt nam, từ luật sư của cô Hương đã bị từ chối thẳng thừng.

Câu hỏi đặt ra, tại sao? khi cô gái người Indonesia lại được Malaysia miễn tố.

Quan hệ quốc gia luôn luôn được đối xử với nhau trên cơ sở có đi có lại, không ai cho không ai cái gì cả. Mình đơn cử 1 vụ án ở VN có liên quan đến Malaysia để mọi người cùng suy ngẫm.

Trước đây 2011, SBBS – 1 Công ty chứng khoán có vốn phần lớn của Malaysia, gửi tiền tầm 10 triệu USD (210 tỷ đồng) – bằng tất cả vốn điều lệ của họ tại Vietinbank. Mọi thủ tục mở tài khoản và sử dụng đều hợp pháp. Một ngày đẹp trời, 10 triệu ông tơn đó bỗng dưng biến mất. Cùng với nó, phiên tòa xét xử Huyền Như được mở ra từ 2014. Tòa án các cấp quyết Ngân hàng không chịu trách nhiệm, cái đó thuộc Huyền Như, đi mà đòi tiền cô này.

Dĩ nhiên, SBBS vái tứ phương từ tòa án VN đến cơ quan nhà nước Malaysia. Đại sứ Malaysia ở Việt nam cho đến Bộ Trưởng Công thương Malaysia đã nhiều lần có văn thư yêu cầu Thủ tướng Việt nam và Bộ KHĐT hỗ trợ để vụ này được xét xử một cách công bằng, bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư nước ngoài, xây dựng lòng tin của họ vào hệ thống ngân hàng VN.

Kết quả là gì? Chẳng có gì thay đổi dù có bao thư đi thư lại, mong họ “tin tưởng vào hệ thống tòa án VN bảo hệ quyền và lợi ích hợp pháp của thể nhân, pháp nhân đầu tư, kinh doanh ở Việt nam”. Gửi tiền ở Vietinbank và bị mất, nhân viên chịu trách nhiệm, ngân hàng phủi tay. Mọi lời nói, văn bản của Malaysia đều cuốn theo chiều gió.

Đối xử với nhau như thế, nên nay VN nhận được lời từ chối phũ phàng cũng không khó hiểu lắm.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Theo tôi thì người ta chẳng lạ gì cái thói giả dối thương dân của đám lãnh đạo csvn. Nhũng kẻ đã nhẫn tâm xua đuổi dân mình vượt biển tìm sự sống, hàng ngàn người bỏ mạng trên biển. Việc ông ptt gọi điện thoại là cái trò bắt trước ng ta, được hay không không quan trọng, nhân cơ hội này tô vẽ cho đảng là thương dân.
    Cứ bảo bác Cả “ní nuận “gọi điện cho cậu Ủn nhận là chủ mưu là ok

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây