Một cú đánh dằn mặt?

FB Bạch Hoàn

14-3-2019

Tôi không thể nào im lặng về vụ bắt giữ tài xế Hà Văn Nam được nữa. Báo chí đưa tin Hà Văn Nam bị bắt vì gây rối trật tự công cộng tại trạm thu phí BOT.

Đọc những dòng tin ấy sáng nay, tôi không hiểu nổi chuyện gì đang xảy ra trên đất nước này. Đọc những gì người ta tuyên bố về lý do bắt giữ, giam cầm, lý do tước đoạt tự do của một con người, tôi không thể nào tìm thấy công lý trên đất nước của mình.

Cơ quan chức năng bắt người mà họ cho là phạm tội, nhưng tôi không tìm được cảm giác vè lẽ công bình, mà chỉ thấy ngột ngạt, thấy bất công và ngang trái, thấy không gian để sống là một con người ngày càng bị bóp nghẹt. Nếu cứ như thế này, thì tương lai đất nước, tương lai của nơi các anh chị và tôi, nơi các con của chúng ta sống sẽ chẳng còn gì ngoài một nỗi mịt mù đến mênh mông.

Có ai thấy anh Hà Văn Nam gây rối trật tự công cộng, gây phiền hà, làm mất quyền và lợi ích của mình không? Với cá nhân tôi, tôi chắc chắn là không. Tôi chỉ thấy con người ấy vì đã bỏ thời gian, công sức, trí tuệ, tâm huyết và bây giờ là mất cả tự do để đấu tranh với những trạm thu phí BOT chưa minh bạch, đúng hơn phải gọi là BOT bẩn, BOT có dấu hiệu hút máu người dân và doanh nghiệp.

Người dân có quyền biểu thị thái độ, có quyền phản đối những dịch vụ mà dân cho là chưa công bằng, không sòng phẳng. Người dân có quyền giám sát và phản biện. Hà Văn Nam đã thực hiện quyền của mình, đã thực hiện trách nhiệm công dân của mình. Hiến pháp đã thừa nhận những quyền ấy.

Công an là lực lượng được sinh ra để bảo đảm những quyền của dân có trong Hiến pháp và Pháp luật được thực thi. Thay vì bắt dân, lẽ ra họ phải bảo vệ dân, tạo không gian an toàn cho dân lên tiếng, giúp dân biểu thị thái độ, giúp dân đòi hỏi BOT phải minh bạch, phải đối thoại, giải trình, phải hỗ trợ dân phản kháng với những thứ có dấu hiệu phá hoại nguồn lực quốc gia và làm nghèo đất nước, chứ không phải làm một việc mà tôi có cảm giác nó chẳng khác nào một cú đánh dằn mặt, tông thẳng vào quyền công dân, quyền con người.

Vì lẽ đó, lên tiếng cho Hà Văn Nam là cách để chúng ta bảo vệ quyền công dân của mình. Chúng ta là con người chứ không phải những con cừu để người ta lột mất cả bộ lông mà vẫn phải câm nín.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Hành động kiểm tra thu nhập BOT với mục đích chứng minh BOT đã khai gian thu nhập của nhóm Trương Châu Hữu Nam mà mọi người đang hưởng ứng đã chứng minh tội lỗi không thể chối cãi của Hà Văn Nam . Đúng, Hà Văn Nam có quyền phản đối, nhưng nghĩa vụ của HVN là phải trả tiền, vì 1 phần tiền của HVN sẽ trở thành thuế để nuôi Đảng của nhóm Trương Châu Hữu Danh . Từ chối không đóng thuế nuôi Đảng của Trương Châu Hữu Danh là cực đoan, tội ác rành rành ra đó rùi còn gì .

  “Công an là lực lượng được sinh ra để bảo đảm những quyền của dân có trong Hiến pháp và Pháp luật được thực thi”

  Bạch Hoàn rất chính xác . Cô nên tham gia hành động kiểm tra thu nhập của nhóm Chương Trâu Vô Thực để bảo đảm BOT khai thu nhập đầy đủ & đóng thuế đúng quy định của pháp luật . Không nên có 1 cái nhìn tiêu cực, những hành động tích cực kiểu Trương Châu Hữu Danh tuy nhỏ nhoi nhưng là 1 cục phân chuồng tươi tốt để bón cho cây công lý Đảng mau ăn chóng nhớn, để 1 ngày nào đó sẽ tỏa bóng mát trên cả nước, if it didn’t happen already.

   • Chỉ cú thui ạ . Không có văn vẻ gì trong này hớt chơn á .

    Tớ gọi cái này là “ẩn dụ muỗi”, khác với “ẩn dụ Mạc Văn Trang”. Dân ta có cú “hiểu chết liền”, nên tốt nhất không nên hiểu . Sẽ sống lâu với nụ cười thường trực trên môi nếu không hiểu . Like i said “Hiểu Chít Liền” tớ thêm “Tại Chỗ”

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây