Chủ tiệm mát-xa bán “vé” tiếp cận Trump cho các doanh nhân Trung Quốc

Lời dịch giả: Khá nhiều người Việt tỏ lòng ngưỡng mộ Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Donald Trump, khi ông chọn không nhận lương khoảng 400 ngàn đô la Mỹ/năm. Tuy nhiên, nhiều báo cáo đáng tin cậy của CREW, The Atlantic, New York Times, USA Today, New York Mag, ProPublica, Bloomberg … đã cung cấp nhiều bằng chứng thuyết phục về các xung đột lợi ích của Trump, cũng như việc Trump và gia đình đã và đang tận dụng “ảnh hưởng chính trị” để thu về hàng chục triệu đô la.

Hơn bất cứ lúc nào trong lịch sử tổng thống Hoa Kỳ, Donald J. Trump đang tích cực sử dụng quyền lực và uy tín của văn phòng Tổng thống để bỏ tiền vào túi mình: cho các doanh nghiệp của mình vay, mở cửa cho người giàu đến mua căn hộ của mình, bảo đảm lao động nước ngoài giá rẻ đến các khu nghỉ dưỡng của mình, bảo tồn các khoản trợ cấp của liên bang cho các dự án nhà ở của mình, nới lỏng các quy định về các sân golf, cấp phép các dự án mang tên mình ở nước ngoài, thậm chí bán tách cà phê và ly uống rượu mang con dấu tổng thống”.

Mặc dù tuyên bố rút khỏi kinh doanh, nhưng trên thực tế, Trump vẫn là chủ sở hữu các khách sạn, câu lạc bộ sân golf và khu nghỉ dưỡng. Tổ chức CREW đã kiện Trump vi phạm Hiến pháp Mỹ, cho rằng các khách sạn và sân golf của Trump vẫn tiếp tục nhận các khoản thanh toán từ các quan chức nước ngoài đến từ Nga, Arab Saudi, Trung Quốc và Ấn Độ.

Trong bài viết dưới đây của báo Mother Jones, cho biết, một “má mì” Trung Quốc tên là Li Yang, đã “bán vé” tiếp cận Trump cho các tỉ phú Trung Quốc. Không biết giá cả để được gặp Trump là bao nhiêu, nhưng chắc chắn Trump và gia đình nhận được “phong bì” từ những cuộc gặp gỡ này. Lợi dụng sức ảnh hưởng chính trị của mình, Trump và người nhà có thể thu về gấp nhiều lần số lương tổng thống 400 ngàn đô la mỗi năm.

Trump hoàn toàn có thể từ chối các cuộc gặp gỡ với các tỉ phú Trung Quốc, cánh tay nối dài của đảng Cộng sản Trung Quốc. Tuy nhiên, Trump không làm thế. Điều này chứng minh: mối quan tâm duy nhất của Trump không phải là lợi ích của dân Mỹ, mà là quyền và lợi của ông ta và gia đình. Mờ ám này phần nào giải thích được lý do tại sao Trump đã không dám công khai hồ sơ thuế thu nhập cá nhân. Một doanh nhân lương thiện và chân chính chẳng bao giờ che giấu hồ sơ thuế.

_____

Chủ tiệm mát-xa bán cho các doanh nhân Trung Quốc “vé” vào Mar-a-Lago để tiếp cận Trump  

Tác giả: David Corn, Dan FriedmanDaniel Schulman

Dịch giả: Mai V. Phạm

9-3-2019

Ảnh chụp bà Li Yang với TT Trump (có chữ ký của ông Trump) tại buổi gây quỹ ở Mar-a-Lago của ông ngày 2-3-2018. Nguồn: Bà Yang đăng trên Facebook cá nhân Cindy Yang của mình.

Li Yang, một nữ doanh nhân Trung Quốc 45 tuổi ở Florida, là chủ nhân của một chuỗi các tiệm spa và mát-xa, đồng thời cũng là nhà tài trợ của Trump. Ông Robert Kraft, [tỉ phú người Mỹ và là bạn Trump: ND], chủ đội bóng bầu dục nổi tiếng New England Patriots, bị buộc tội mua dâm tại một tiệm spa và mát-xa của bà Yang. Tuần này báo Miami Herald tường thuật rằng vào tháng trước bà Li Yang đã tham dự một bữa tiệc xem trận Super Bowl tại câu lạc bộ sân golf của Donald Trump và đã chụp ảnh chung với Trump.

Mặc dù hiện tại bà Yang không còn sở hữu tiệm mát-xa nơi ông Robert Kraft bị cáo buộc mua dâm, tờ báo lưu ý rằng, các tiệm mát-xa khác mà gia đình bà Yang đã và đang điều hành có tiếng là chuyên cung cấp dịch vụ tình dục. Ngoài câu chuyện đen tối này, còn có một điều khác kỳ ​​lạ về bà Yang: điều hành một công ty chuyên bán cho các doanh nhân giàu có Trung Quốc cơ hội tiếp cận với Trump và gia đình Trump. Trang web của công ty bà Yang đăng rất nhiều hình ảnh của bà Yang và những khách hàng tại Mar-a-Lago, một câu lạc bộ nghỉ dưỡng của Trump ở Palm Beach, gợi ý rằng bà đã thành công trong việc tiếp cận với Trump.

Yang, còn có tên là Cindy và chồng bà là ông Zubin Gong, đã thành lập công ty “GY US Investments LLC” vào năm 2017. Trang web của công ty chủ yếu bằng tiếng Trung, mô tả công tay này là một công ty tư vấn kinh doanh quốc tế, cung cấp dịch vụ quan hệ công chúng để hỗ trợ các doanh nghiệp Trung Quốc ở Mỹ “thiết lập và mở rộng hình ảnh thương hiệu công ty họ trên thị trường Trung Quốc hiện đại”. Công ty của bà Yang cũng nói rằng, họ cung cấp các dịch vụ giúp khách hàng tìm cách kết nối cấp cao ở Hoa Kỳ. Công ty của bà Yang cho biết, các hoạt động của họ dành cho khách hàng, bao gồm việc cung cấp cơ hội để tương tác và tiếp cận với tổng thống, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ và các chính trị gia khác. Công ty bà Yang khoe khoang rằng, họ đã thành công trong việc sắp xếp việc chụp ảnh với Tổng thống Mỹ và một bữa ăn tối tại Nhà Trắng và Capitol Hill. (Một ngày sau khi báo Herald tường thuật về công ty bà Yang, thì trang web của công ty đã ngừng hoạt động).

Tiểu sử ngắn của bà Yang trên trang web xác định, chính bà là người sáng lập và CEO của “GY US Investments” cùng một tấm ảnh chụp chung với Donald Trump. Trang web cho biết bà Yang đã định cư ở Hoa Kỳ hơn 20 năm và là thành viên của Ủy ban gây quỹ của Tổng thống “Presidential Fundraising Committee”. Theo báo Herald, bà Yang đã đăng ký đảng Cộng hòa kể từ năm 2017. Bà và người nhà đã quyên góp hơn 42.000 đô la cho một ủy ban của Trump và hơn 16.000 đô la cho chiến dịch tranh cử của Trump. Trang Facebook của bà Yang, đã bị đóng hôm thứ Sáu, đầy những bức ảnh bà Yang chụp chung với các nhân vật quan trọng của đảng Cộng hòa: Donald Trump Jr. (con trai lớn của Trump), Dân biểu Matt Gaetz, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel, Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao (vợ Chủ tịch khối đa số Thượng viện của đảng Cộng hòa Mitch McConnell), Thống đốc DeSantis (đảng Cộng hòa), và cựu Thống đốc Alaska, Sarah Palin (đảng Cộng hòa) và nhiều nhân vật khác.

Trang web của “GY US Investments” liệt kê các sự kiện sắp diễn ra tại câu lạc bộ Mar-a-Lago nơi mà khách hàng của bà Yang có thể tiếp cận với Trump hoặc các thành viên gia đình Trump. Các sự kiện này bao gồm Diễn đàn Ưu Tú Của Các Nhà Lãnh Đạo Quốc Tế, nơi chị ruột Trump là Elizabeth Trump Grau, sẽ là diễn giả. Những người tham dự là giới “tinh hoa” người Trung Quốc, đến từ nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm các tiểu bang của Hoa Kỳ, cũng như các nhà lãnh đạo cấp cao đến từ Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao, Úc, châu Âu và các khu vực khác. Một sự kiện khác mà công ty bà Yang tuyên bố là, cung cấp vé đón năm mới hàng năm có sự góp mặt của Donald Trump tại Mar-a-Lago.

Công ty bà Yang còn khoe rằng, nó đã sắp xếp thành công cho một số khách tham dự bữa tối đón năm mới 2019. Tất cả các vị khách tham dự đã chụp ảnh với các thành viên gia đình Trump. Trang web còn hiển thị hình ảnh các CEO Trung Quốc và một ngôi sao điện ảnh Trung Quốc chụp cùng với Donald Trump Jr. Bà Yang chụp chung với Elizabeth Trump Grau (chị ruột Donald Trump), nhằm quảng cáo sự sắp xếp thành công của công ty bà Yang.

Một tờ quảng cáo được đăng trên trang web của GY US Investments, công khai một sự kiện sắp diễn ra tại Mar-A-Lago có sự tham gia của chị gái tổng thống, Elizabeth Trump Grau.

Trong số các CEO người Trung Quốc tham dự sự kiện đón chào năm mới có ông Huachu Tang, chủ một công ty xe điện. Ông Tang nói với Yahoo Finance rằng, ông cùng gia đình và một trợ lý đã bay 17 tiếng từ Trung Quốc đến Mar-a-Lago, với hy vọng gặp Trump trong bữa tiệc. Mặc dù không nói tiếng Anh, ông Tang cho biết hy vọng có thể gặp và kết nối với Trump để xây dựng thương hiệu công ty trước khi niêm yết trên thị trường chứng khoán New York. Tuy nhiên, Trump đã hủy chuyến đi đến Mar-a-Lago do chính phủ đóng cửa (government shutdown). Bởi thế, ông Tang và vợ đã chụp ảnh với hai con trai của Trump là Donald Trump Jr. và Eric Trump cũng như với chị Trump là bà Elizabeth Trump Grau. Tang nói với Yahoo rằng, ông đã được vào bữa tiệc mừng năm mới thông qua một gói dịch vụ được cung cấp bởi một công ty quan hệ công chúng, được cho là công ty của bà Yang. Theo Yahoo, công ty mà ông Tang giao dịch đã từ chối tiết lộ chi phí, với lý do bảo mật của hợp đồng.

Ông Tang Hua và Yue-hong chụp ảnh cùng con trai lớn của Trump là Donald Trump Jr.
Tang Hua (phải) chụp ảnh với con trai của Trump là Eric Trump
Tang Hua và vợ là Wen Jianmei, chụp ảnh với chị gái của ông Trump là Elizabeth Trump Grau và chồng bà James Walter Grau.

Trang web của bà Yang cũng đăng tải hình ảnh của bà Yang tại Nhà Trắng trong dịp Tết năm 2018 và tại một bữa tiệc mừng năm mới của Trung Quốc, trong đó có sự hiện diện của Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao. Công ty bà Yang cho biết, họ đã mời 10 khách tham dự sự kiện chào năm mới và trang web cho thấy một vài người trong số họ đã chụp hình cùng với bà Elaine Chao (vợ Chủ tịch khối đa số Thượng viện của đảng Cộng hòa Mitch McConnell).

Theo trang web, công ty bà Yang có văn phòng tại Miami, Washington DC, Vũ Hán và đang chuẩn bị mở văn phòng tại Bắc Kinh. Địa chỉ văn phòng của công ty tại Washington khớp với địa chỉ của một cửa hàng UPS.

Không thể liên lạc với bà Yang và các đối tác kinh doanh của bà để xác minh sự việc này. Khi gọi đến số điện thoại của bà Yang, một người đàn ông trả lời rồi cúp máy. Khi gọi đến một số điện thoại khác tại văn phòng Washington, một người đàn ông đã trả lời: “Tiếng Anh của tôi không tốt” và gác máy. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders và Trump Grau đã từ chối trả lời bình luận.

Thông điệp chung được truyền tải trên trang web của công ty “GY US Investments” có vẻ rất rõ ràng: hãy thuê công ty của bà Yang và bà ấy có thể giúp bạn tiếp cận gần Trump và chính phủ của Trump tại Mar-a-Lago và Washington. Nếu những bức ảnh được đăng là xác thực, bà Yang đã thành công giúp khách hàng Trung Quốc được tiếp cận Trump. Điều này cho thấy bà Yang đã sử dụng các mối quan hệ của mình để đi từ mát-xa khách hàng đến mát-xa tầm ảnh hưởng.

Cindy Yang (trái), Giám đốc Tiếp cận Cộng đồng châu Á của đảng Cộng hòa ở bang Florida; Sue Snowden (giữa), Chủ tịch Chiến dịch của Tổng thống Donald Trump ở quận Palm Beach; Xiaoqi Wang (phải).
Bình Luận từ Facebook

19 BÌNH LUẬN

 1. Mong các bạn (xin lỗi gọi là các bạn vì không biết rõ tuổi tác từng người) bình tĩnh, đừng bị lôi cuốn vào một cuộc tranh cãi bất tận vì câu chuyện “gái goá lo việc triều đình”.
  Các bạn thữ nghĩ xem, chuyện riêng của ông Trump hay nhiệm vụ của ông ta là chuyện nước Mỹ. Chúng ta vào đây là để bàn chuyện Việt Nam, và những chuyện biển đảo VN đang bị đe doạ bởi “nước lạ”, không phải nước Mỹ hay chính sách của tổng thống Mỹ. Nếu trang Tiếng Dân hạn chế chủ đề, đừng khơi mào tranh cãi bằng những bài viết thiên về đảng Dân Chủ thái quá thì tốt hơn, vì biết rõ đây chính là một ngòi nổ cho những tranh cão vô bổ tiếp theo. Mà chúng ta càng tranh cãi những chuyện như thế thì sự bất mãn càng cao, rating của trang xuống thấp, lực lượng càng mỏng dần, đáng tiếc lắm. Tôi nói có điều gì không phải mong các bạn bỏ qua, nhưng đừng quên chúng ta vào đây là vì ai, cho việc gì!

  • Tui cũng tin ông nghiemnv là cộng sản nằm vùng, vào đây phá hoại tiếng nói tự do ở đây. Lại còn bịa đặt, vu cáo nữa.

 2. Tại sao cả trang mạng tiếng dân lại súm nhau vào sủa như chó, hạ nhục bạn đọc Qx. Hay trang tiếng dân là của đảng ta nằm vùng. Nếu thật như vậy thì khốn nạn thật. Déo tin đc

 3. Tại sao trang tiếng dân lại kéo cả bầy như chó vào sủa, xúc phạm bạn đọc Qx. Csvn nằm vùng Tiếng dân à. Đủ má cs

 4. Admine, Vô cuồng nhân, Tiến nguyễn đang xúc phạm quá trớn tới bạn đoc Qx.
  Trên trang mạng thì ngay cả Tiếng dân cũng rất có thể là Ảo.
  Việc chống cộng sản, lật đổ nó càng sơm càng tốt, để còn thoát thằng trung cộng là việc cần kip. Nôn nóng, cực đoan là lẽ thường. Việc trang tiếng dân xúm vào nhục mạ bạn Qx là không thể châdp nhận đc. Trong cái ảo phải tìm ra đc kẻ thù lẫn lộn trong cái ảo để phá vỡ nhiệt huyết chống cộng sản. Với cá nhân tôi, tôi vẫn luôn tổng sỉ vả bọn kỳ nhông biến màu, phá hoại tinh thần dân tộc trong việc lật đổ đám cs ba đình.

 5. Admine, Vô cuồng nhân, Tiến nguyễn đang xúc phạm quá trớn tới bạn đoc Qx.
  Trên trang mạng thì ngay cả Tiếng dân cũng rất có thể là Ảo.
  Việc chống cộng sản, lật đổ nó càng sơm càng tốt, để còn thoát thằng trung cộng là việc cần kip. Nôn nóng, cực đoan là lẽ thường. Việc trang tiếng dân xúm vào nhục mạ bạn Qx là không thể châdp nhận đc. Trong cái ảo phải tìm ra đc kẻ thù lẫn lộn trong cái ảo để phá vỡ nhiệt huyết chống cộng sản. Với cá nhân tôi, tôi vẫn luôn tổng sỉ vả bọn kỳ nhông biến màu, phá hoại tinh thần dân tộc trong việc lật đổ đám cs ba đình.

 6. Tiếng Dân là tờ báo online, là một sân chơi tự do, không ai dí súng vào đầu bạn hay dùng dùi cui, hơi cay để tra tấn, đánh đập bắt bạn phải đọc, thích thì vào đọc, không thích thì đi ra. Bạn có quyền vào đọc, có quyền phê bình, phản biện nhưng nên dùng lời lẽ cho có văn hóa, lịch sự để nêu ý kiến để chứng tỏ mình còn là một con người, hiểu chưa? Thấy bài viết sai chỗ nào, vô lý chỗ nào thì đưa ra lập luận phản đối, chứng minh ngược lại bằng facts, data… Không làm được điều này thì nên im lặng, chịu nhục, về đi học lại cho mở mang đầu óc. Chửi bới như hàng tôm, hàng cá, suy đoán nhân thân người khác chỉ tỏ ra là một kẻ mất dậy, côn đồ, vô học, vô văn hóa không khác gì CS.

 7. admin à, hơi sức đâu mà phân bua với những tên vừa cuồng, vừa mất dạy, vừa vu khống, mà vừa dốt như tên QX này.
  cuồng thì quá rõ rồi.
  mất dạy là ở chỗ dùng những chữ như “Dịch dzật”, “cộng tác dziên.”
  vu khống là vì cho rằng Mai V Phạm là Thạch Đạt Lang.
  dốt là vì mấy câu này: không tiền => dzô tù => faux trong lý lịch => bị trục xuất.
  đó là chưa kể cái tội intentional infliction of emotional distress nữa nha.
  về nhà quay mặt vô tường vài năm như Đạt Ma Sư Tổ đi cưng.

 8. Dịch dzật Mai V Phạm a.k. Thạch Đạt Lang không lo làm ăn, tối ngày đi nghe bọn báo lá cải nói nhảm. Vừa rồi Melania kiện một tờ lá cải của Anh trắng mắt, coi chừng nay mai gia đình lão Trump kiện đám lá cải kia cho trắng mắt luôn. Nhưng mà kệ bọn báo kia đi, gia đình Trump mà kiên Báo Tiếng Dân với cộng tác dziên Thạch Đạt Lang thì có mà chết. Không tiền trả thì dzô tù ngồi. Dzô tù rồi thì có faux trong lý lịch. Có faux trong lý lịch thì bị trục xuất. Hai dà, đừng tưởng xứ Mỹ muốn a tòng mạt sát thoải mái nha, coi chừng lãnh đủ đó.

  qx

  • QX: Bạn nói sai rồi. Mai V Phạm là phụ nữ, còn Thạch Đạt Lang là một bác lớn tuổi hơn, hai người sống ở hai nước khác nhau, không thể là một được. Bạn không nên tung tin bịa đặt như vậy.

   Tất cả những hình ảnh và thông tin trong bài này đều có trên website của cty GY US Investments LLC, cty của bà Li Yang và Facebook của bà ta (đã đóng hôm thứ Sáu tuần qua). Rất tiếc là bạn đã không chịu vào xem trước đó để biết đâu là sự thật.

   Nghe bạn mang Trump ra dọa kiện Tiếng Dân và trục xuất chúng tôi, làm chúng tôi sợ quá! Chuyện Trump gọi báo chí là “kẻ thù của nhân dân” thì chúng tôi không lạ, nhưng những người như bạn mang ông kẹ đó ra dọa, để không cho người khác nói lên sự thật, đã làm chúng tôi “thất kinh”!

   • Ông lại chụp mũ cho báo Tiếng Dân và vu khống cho họ, còm của ông sờ sờ ở đây, ông không thấy sao?

    Ông nói thế thì tui cũng có thể nói ông là cộng sản nằm vùng, vào đây phá hoại

  • Qx,

   Nếu Qx tự hào là một người chính nghĩa và can đảm, thì Qx đã không chốn dưới cái nick “Qx” để lên án tôi mà sẽ công khai dùng tên thật như tôi khi viết bài vậy. Chỉ cần xét mỗi điều này cũng khiến tôi không muốn mất nhiều thời gian cho Qx. Sở dĩ tôi trả lời cmt của Qx là vì nó đầy thù ghét, thành kiến và sai sự thật. Cmt của tôi không phải chỉ cho Qx mà gửi luôn những bạn đọc của Tiếng Dân – một trang web tôn trọng sự thật và thông tin đa chiều – là những vũ khí quan trọng chống độc tài hung bạo.

   Một người có khả năng ĐỌC, HIỂU và chấp nhận để LOGIC & TRUTH dẫn đường thì sẽ không bao giờ tấn công cá nhân của tác giả hoặc dịch giả. Thay vào đó, họ sẽ phản biện và chất vấn xem các facts trong bài viết có phản ánh đúng sự thật hay không. Trình độ và khả năng của Qx thể hiện rất rõ trong comment: ARROGANT IGNORANCE.

   Đã vậy Qx còn không chịu tìm hiểu cho tận gốc rễ vụ Melania Trump (không phải Malanie nhé Qx). Qx cần ĐỌC và NGẪM thật kỹ về tự do ngôn luận, phỉ báng cũng như cần HIỂU sự khác biệt giữa public figure và private individual. Hy vọng sau khi đọc xong Qx sẽ hiểu rằng Donald Trump – a political public figure, phải chấp nhận bị chỉ trích, lên án không có giới hạn.

   Quan trọng hơn, Qx nên biết rằng bất kỳ ai muốn kiện một cá nhân, tập thể tội phỉ báng (defamation), đương đơn phải chứng minh được những gì cá nhân, tập thể viết là hoàn toàn bịa đặt, sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thanh danh của họ.

   Cụ thể, để chứng minh tội phỉ báng, “‘[a] plaintiff bringing a defamation action … must show: (1) that the defendant made a false and defamatory statement concerning the plaintiff; (2) that the defendant published the statement without privilege to a third party; (3) that the defendant’s fault in publishing the statement amounted to at least negligence; and (4) either that the statement was actionable as a matter of law irrespective of special harm or that its publication caused the plaintiff special harm.”

   Tôi vẫn luôn công khai thân thế từ bao năm nay và bản thân tôi cũng nằm trong danh sách “đen” của chế độ CSVN. Bất kỳ bài nào của tôi viết đều dựa trên SỰ THẬT và LẼ PHẢI. Bởi thế, nếu ai muốn kiện thì phải chứng minh được những tôi viết là sai sự thật. SỰ THẬT đứng cùng tôi thì tôi còn sợ gì?! Nếu Qx là công dân Mỹ, hãy gửi mail cho tôi và tôi sẵn sàng cho Qx địa chỉ nhà tôi để Qx muốn kiện tụng thì gửi thư cho dễ. Tôi chỉ nhắc Qx phải thận trọng trong ngôn ngữ khi comment các bài viết của tôi vì giữa tôi và Qx là hai private individuals và bất kỳ lời nói nào của Qx sai sự thật, có tính chất đe dọa, ảnh hưởng đến safety của tôi, tôi sẽ không ngần ngại report.

   Thân mến,

   Mai V. Phạm

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây