Đừng quá buồn, hãy nhìn rõ

Jonathan London

28-2-2019

Hiểu nhưng lại hơi bất ngờ khi thấy “hơn vài người” dân Việt Nam nuối tiếc về việc đàm phán Kim-Trump đã chưa, hay không mang lại kết quả gì, nếu không muốn nói là thất bại.

Lo dân chúng toàn nhìn về Việt Nam và thấy thất bại hả? Lên google thấy 164 triệu kết quả khi đánh “Vietnam Trump Kim Fail” v.v…?

Lo gì?

Việc Việt Nam đã tổ chúc sự kiện này cũng có lợi nhất định cho Việt Nam rồi. Những người lạc quan có thể nói rằng thật tốt khi họ gặp mặt đối mặt.

Ít nhất, sức mạnh mềm, danh tiếng của Việt Nam đã có một sự gia tăng nhỏ và “không phải là không đáng kể.” Đó là tin tốt cho Việt Nam và những nỗ lực của nhà nước Việt Nam đóng góp cho trật tự an ninh Đông Á dựa trên các nguyên tắc đối thoại và hợp tác quốc tế.

Về kết quả của hội nghị, thì cũng có mặt thành công chủ quan. Hãy nhớ đây là hai nhà lãnh đạo cực kỳ thèm muốn sự chú ý và họ đã nhận được cái đó.

Donald Trump phất cờ đỏ ở Hà Nội. Ảnh trên mạng

Đồng thời xin các bạn nhớ hai nhân vật này là ai.

Cả hai người đều rất thiếu sự quan tâm đến nhân loại và phúc lợi của dân thường trong cả hai đất nước mà họ đang cai trị/nắm quyền. Cả hai người đều là con nít khùng vĩ cuồng mà đạt mình trên luật, trên hết. Cả hai đều có hại cho thế giới.

Việc Bắc Triêu Tiên (theo các nhà phân tích) có hơn 50 quả bom hạt nhân và Mỹ còn bị Ông lừa đảo nắm quyền, đã nâng cao rủi ro lớn cho nhân loại và Đồng Á.

Ai cũng ủng hộ những nỗ lực để giảm căng thẳng chứ. Và riêng tôi không có vấn đề gì lắm về chuyện họ quyết định gặp nhau. Song, đừng cho phép mình bị bịp khi nghe những nhân vật này khen nhau, thậm chí khen Việt Nam.

Chắc nhũng nhà lãnh đạo của ĐCSVN đã ăn mừng khi nghe những lãnh đạo nước ngoài khen Việt Nam. Ừ, đúng rồi. Sự phát triển của Việt Nam cũng ấn tượng về nhiều mặt, từ tăng trưởng GDP theo đầu người và mức sống (dù mất đồng đều) dần tăng …

… cho đến khủng hoàng môi trường trong nước và số vụ án cướp đất, hối lộ và một nền giáo đục khá là thành công về một số mặt (so với các nước cùng thu nhập) và cực kỳ phức tạp và chưa được về một số mặt khác. Sự phát triển là một quá trình phức tạp và Việt Nam còn đang tìm đường đi tốt nhất.

Việt Nam tự quyết định đường đi thì tất nhiên là việc tốt, nếu đường đi đó thực sự phản ánh nguyện vọng của người dân.

Và Việt Nam muốn phát triển một cách mạnh hơn và nâng cao danh tiếng và vị trí trên thế giới, chắc cứ nỗ lực để đóng vai tích cực trong chính trường khu vực và thế đủ rồi. Ủng hộ thôi.

Trong khi đó, khuyên Việt Nam bác bỏ tất cả những giá trị của Trump – Kim này và ôm lấy những giá trị thực sự, xứng đáng với một nước văn minh dân chủ: chính trị đa nguyên và nhân quyền cho mọi người, công bằng xã hội v.v… Như thế mới thực sự dành sự tôn trọng của nhân loại, trong và ngoài nước. Đúng chưa?

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Có rất nhiều ông nước ngoài học cao hiểu rộng không biết mẹ gì về VN, bị cộng sản nó lừa rồi ra sức tô vẽ cho chúng, người Việt chúng tôi đây còn bò lê bò càng ra treo cờ và ảnh lão Hồ nên cũng không trách các ông cùng bị cái hội Tập Ỉn Trọng nó chỉa súng vào đầu.
    Cám ơn ông giáo sư ngoại còn biết buồn nôn trước cái lũ ngợm.

  2. Theo tôi, chẳng có người bình dân VN nào qúa ngây thơ, lo lắng cho việc tào lao chẳng liên quan gì đến vận mệnh của mình, nay chỉ vì “thượng đỉnh” của Trump với thằng độc tài Kim Ủn thất bại , lại làm cho họ… “qúa buồn”.
    Những kẻ ở VN tự hào (!), chẳng qua vì không biết rằng VN, cũng như Bắc Triều Tiên, chỉ là những con cờ được thày phù thủy Bắc Kinh đem bày ra chơi ván cờ “thượng đỉnh” với Mỹ. Cũng vì Mỹ không biết, rằng Mỹ phải chơi cờ trực tiếp với Trung cộng, cho nên Trump thất bại là điều tất nhiên!
    ( GS Jonathan London thừa biết một khái niệm của người Đức, đã được đưa “nguyên con” vào tiếng Anh, đó là “Schadenfreude” – “vui sướng vì kẻ khác thất bại”. Đúng theo nghĩa đó, người VN rất vui vì được xem một vở bi hài kịch, sau khi xem lại thấy – sướng, vì thấy mình … không bị mất thêm cái gì).

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây