Hà Tĩnh: Khét tiếng tục cha – con thay nhau làm quan

Bá Tân

15-1-2019

Hà Tĩnh có đặc sản cudo, loại kẹo bình dân nhưng nổi tiếng tứ phương, thậm chí bà con Việt kiều gốc Nghệ có dịp về quê vẫn không quên thưởng thức đặc sản này.

Hà Tĩnh có dự án Formosa, thủ phạm gây tai họa môi trường nghiêm trọng nhất trong mọi thời đại của Việt Nam.

Hà Tĩnh có tổng bí thư đầu tiên của đảng Cộng sản Việt Nam, ông Trần Phú.

Thủ tướng đầu tiên của nước Việt Nam độc lập sau khi Nhật-Pháp “bàn giao” Việt Nam cho vua Bảo Đại, đó là ông Trần Trọng Kim, quê Hà Tĩnh.

Ông Phạm Nhật Vượng, tỷ phú đôla, quê Hà Tĩnh, hiện là người giàu nhất Việt Nam.

Coi như chưa nói đến Hà Tĩnh nếu không nhắc đủ độ trận địa chính trường. Ở sân chơi này, Hà tĩnh không chỉ nổi tiếng, mà còn khét tiếng duy trì tục cha-con thay nhau làm quan. Về khoản lắp ráp cán bộ theo tục cha truyền con nối, các địa phương trong cả nước phải gọi Hà Tĩnh bằng cụ.

Điển hình nhất là “triều đại” gia đình ông Trần Quốc Thại. Thời kỳ nhập tỉnh, ông Thại là phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ Tĩnh. Đến lúc Nghệ Tĩnh chia tách làm đôi, ông Thại quay về Hà Tĩnh giữ chức chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh. Sau đó không lâu, ông Thại lên ngôi bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh.

Ông Thại có con trai trưởng là Trần Đình Đàn. Đi theo con đường mà cha đã dọn sẵn, trong thời gian không lâu, Trần Đình Đàn liên tục thăng hạng từ giám đốc sở lên phó chủ tịch UBND tỉnh, rồi chủ tịch UBND tỉnh, nấc thang cao nhất sau cùng là bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh.

Hai cha con thay nhau ngồi ghế chủ tịch UBND tỉnh và bí thư tỉnh ủy. Đây là “mô hình” đầu tiên trong lịch sử Hà Tĩnh, cũng là “chuyện lạ” nhưng có thật của Việt Nam trong thời hiện tại.

Chủ tịch UBND Hà Tĩnh đương thời là Đặng Quốc Khánh, con trai của nguyên bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh, Đặng Duy Báu. Xuất phát điểm con đường quan lộ của ông Báu là cán bộ tuyên giáo. Từng là trưởng ban tuyên giáo tỉnh ủy Nghệ Tĩnh, sau khi tách tỉnh, ông Báu quay về Hà Tĩnh giữ chức phó bí thư tỉnh ủy.

Trước khi nghỉ hưu, ông Báu không những kịp thời thực hiện mơ ước đứng đầu bộ máy cấp ủy Hà Tĩnh, mà còn đưa con trai Đặng Quốc Khánh vào bệ phóng, liên tục lên chức và hiện thời là chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh khi tuổi đời mới hơn 40.

Trên đây là hai “cột mốc” siêu điển hình, nếu liệt kê ở mức thấp hơn, theo tục con quan lại làm quan, Hà Tĩnh còn nhiều lắm.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh, có lần sùi bọt mép tung ra câu sặc mùi lợi ích nhóm: Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hồng phúc của dân tộc. Thực tế trở thành cái búa tạ giáng vào mặt bà ta.

Nguyễn Xuân Anh, nguyên bí thư thành ủy Đà Nẵng, con trai nguyên ủy viên bộ chính trị Nguyễn Văn Chi, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra trung ương, trở thành “củi” trong lò bác Trọng, vì Xuân Anh làm tay sai đắc lực cho đại bịp bợm Vũ Nhôm. Lê Trương Hải Hiếu, con trai nguyên ủy viên bộ chính trị, bí thư thành ủy TP Hồ Chí Minh, ăn chơi trác táng hơn cả bọn du đảng xã hội đen. Nguyễn Văn Dương, một trong những kẻ cầm đầu vụ đánh bạc ngàn tỷ, phò mã của nguyên ủy viên bộ chính trị, bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị…

Trắng mắt chưa, hồng phúc tạo ra bệnh hoạn cho chế độ. Cái gọi là hồng phúc, thuộc giới quan chức, gây ra đại họa cho dân, cho nước. Chừng nào còn tái phát thứ hồng phúc quái đản ấy, khoảng cách dân với đảng sẽ tỷ lệ thuận với thời gian.

Hà Tĩnh muôn đời “chung thủy” với nghèo khổ, người dân khát khao thoát nghèo như là tỷ phú của thế giới mơ đến ngày bay vào vũ trụ đi du lịch. Quan chức Hà Tĩnh thì ngược lại, không những “truyền ngôi” cho nhau theo tục gia đình trị, họ còn tạo thành tầng lớp siêu giàu, đủ cơ số tiền bạc “đâm toạc” mọi tầng nấc giấy tờ.

Hà Tĩnh luôn tự nhận là địa linh nhân kiệt. Dân số Hà Tĩnh hiện có hơn một triệu người, chẳng lẽ nhân kiệt của địa phương này là thứ độc tôn, độc chiếm của giới quan chức đầu tỉnh. Lẽ nào Hà Tĩnh kiệt nhân đến mức không còn lực lượng đứng lên xóa bỏ hủ tục tôn thờ lợi ích nhóm.

Tục ấy, trở thành truyền thống của Hà Tĩnh, tạo ra hai cách nhìn trái ngược, hai tên gọi đối lập: Dân gọi là hủ tục, quan gọi là mỹ tục. Cái gì cũng vậy, cùng một vấn đề, tạo ra sự đối nghịch dân với quan đó là chuyện rất không lành mạnh, gây họa cho dân.

Ở Hà Tĩnh, trừ một số quan chức, mọi người dân kịch liệt phản đối hủ tục tai hại ấy. Đó là thứ cần xóa bỏ, khi làm nhân sự cho đại hội đảng lần thứ 13, bác Trọng phải đặc biệt lưu ý, tránh bị mắc lừa như những nhiệm kỳ trước.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây