Trao đổi với Nguyễn Thành Chiến

Nguyễn Đình Cống

28-12-2018

Báo Tiếng Dân ngày 28/12 đăng bài “Vì sao Việt Nam nên từ bỏ Chủ nghĩa Mác-Lênin (CNML)”, của Nguyễn Thành Chiến (NTC). Tôi hoàn toàn tán thành những lý do mà NTC đã nêu ra. Chỉ xin trao đổi về một câu sau. NTC viết: “Việc lựa chọn CNML đã giúp cho HCM dẫn dắt Việt Minh và đưa VN giành được độc lập năm 1945 và thống nhất đất nước năm 1975. Đó là điểm sáng duy nhất trong đóng góp của chủ nghĩa này với VN”.

Trước đây tôi cũng có nhận định giống như thế và có lần đã nói như vậy. Nhưng một anh bạn trẻ, sau khi nghe đã hỏi: “Thưa bác, bác đã suy nghĩ thật kỹ khi nói như vậy chưa ạ”.

Tôi đã suy nghĩ và phát hiện ra mình bị nhầm. Điều nhầm lẫn này tôi đã viết trong bài TÔI ĐÃ NHẦM Ở ĐÂU, viết về các nhầm lẫn trong nhận thức về CNML, đăng Báo Tiếng Dân ngày 13/9/2017. Xin chép lại đoạn liên quan trong bài đó:

Đảng theo CNML, đã lãnh đạo nhân dân làm Cách mạng và giành thắng lợi trong chiến tranh. Điều này làm tôi bị nhầm là nhờ CNML mà nhân dân ta giành được thắng lợi. Đúng là Đảng theo CNML, đúng là Đảng lãnh đạo nhân dân giành thắng lợi trong chiến tranh, nhưng cho rằng nhờ CNML mà có thắng lợi như vậy là nhầm, là phạm vào lỗi ngụy biện kiểu vượt qua hoặc bỏ sót. Để biết nhầm ở đâu chỉ cần đừng vội tin, đừng vội nghe theo lời tuyên truyền mà phải dùng phương pháp truy chứng, lần lượt đặt ra và trả lời các câu hỏi liên tiếp: Bản chất CNML gồm những vấn đề gì (duy vật, đấu tranh giai cấp, chuyên chính vô sản, công hữu tư liệu sản xuất….). Nói nhờ CNML, cụ thể là nhờ cái gì, như thế nào. Đảng đã vận dụng CNML cụ thể vào những việc gì (cải cách ruộng đất, cải tạo tư sản, hợp tác hóa nông nghiệp, công hữu ruộng đất, kinh tế quốc doanh …), kết quả cụ thể như thế nào (chủ yếu là thất bại). Vậy không nhờ CNML thì nhờ cái gì mà Đảng lãnh đạo thắng lợi trong cách mạng và chiến tranh”.

Đảng theo CNML, nhưng không phải chỉ có CNML mà từ năm 1941, cùng với Mặt trận Việt Minh, Đảng còn có thêm thứ khác quan trọng hơn, đó là lòng yêu nước, là nguyện vọng đấu tranh cho Độc Lập của đảng viên và của đông đảo nhân dân. Nhờ giương cao ngọn cờ Độc Lập mà Đảng tập hợp được lực lượng. Hỏi những người theo Đảng đi làm cách mạng, đi chiến đấu, tuyệt đại đa số trả lời là vì lòng yêu nước.

Ngẫm nghĩ cho kỹ, năm 1945, cũng với những chiến sĩ yêu nước ấy, cũng với tinh thần vì độc lập cao cả ấy, nhưng không có CNML thì có lẽ dân ta đã tránh được chiến tranh và huynh đệ tương tàn mà vẫn có được Độc lập thống nhất.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Theo tớ thì có thể kháng chiến chống Pháp do cố vấn Trung Quốc phụ trách nên yêu nước vs Mác-Lê là 50-50. Nhưng sau khi kháng chiến chống Pháp thành công, miền Bắc tổ chức cải tạo ruộng đất, đánh tư sản rồi Nhân Văn-Giai Phẩm nên làm dân miền Bắc vững lòng tin vào chủ nghĩa xã hội . Tới thời kỳ đánh Mỹ diệt Ngụy, Mác-Lê, lý tưởng chủ nghĩa Xã hội & Cộng Sản qua hình tượng Bác Hồ kính yêu của chúng ta phải chiếm ít nhất 80%. Võ Văn Tạo là 1 trường hợp điển hình, Nhân Trần viết, đại ý, “khi chủ nghĩa Mác mất đi tính hấp dẫn” có nghĩa thời đánh Mỹ diệt Ngụy để giải phóng miền Nam khỏi sự đô hộ của dân chủ tư bẩn, chủ nghĩa Mác-Lê đủ hấp dẫn để thành động lực hy sinh bằng mọi giá trước 1 kẻ thù hung hăng & hùng mạnh như đế quốc Mỹ .

 2. Cộng sản rất lọc lõi về trò đánh tráo !
  Khi muốn đuổi Pháp Mỹ thì từ đầu đến cuối kêu gọi lòng yêu
  nước của nhân dân mà giấu biệt chủ nghĩa ML.nhưng thành
  công rồi thì lòi mặt gian ác ra mà đi tôn thờ chủ nghĩa ML.để
  dựng lên chế độ CS.

 3. Nhờ lòng yêu nước mà nhân dân VN đánh Pháp để dành độc lập, chứ không phải nhờ chủ nghĩa Mác Lê mà nhân dân mới chống Pháp.

  Từ trước 1955, tuyệt đại đa số nhân dân VN – hay nói cho đúng là tuyệt đại đa số những người chống thực dân Pháp….làm gì biết cái chủ nghĩa Mờ Lờ tròn méo ra sao.

  Cái đảng Mờ Lở của Hồ Chí Minh thắng Pháp không phải do kêu gọi nhân dân đứng lên chống Pháp vỉ chủ nghĩa Mờ Lờ, mà kêu nhân dân để chống Pháp vì lòng yêu nước.

  Nói tòm lại: cái đảng Mờ lờ của Hồ Chí Minh dựa vào lòng yêu nước của nhân dân để thắng Pháp, chứ nhân nhân VN không dựa vào chủ nghĩa Mờ Lờ để dành độc lập cho VN.

 4. Thật sự cảm kích tấm lòng của bác Cống. Bác rất kiên nhẫn trong việc cảm hóa, khai trí cho các đảng viên.
  Phật pháp có nói càng dính mắc càng khó siêu thoát. Có thể một số ít đảng viên không còn tin vào Mac lê, không còn sùng bái cá nhân, nhưng vì họ dính mắc quá sâu vào cái đảng này ( công việc, bổng lộc, hoặc đơn giản là cái sổ hưu, tiêu chuẩn khám chữa bệnh…) nên họ không thoát ra được. Cái bản ngã, ngũ dục của họ lớn hơn dân tộc. Chỉ cần có biến động từ dân, họ sẽ nhanh chóng quay đầu. Liệu đến lúc đó họ có còn dám nhìn vào những người xung quanh nữa không
  Còn tầng lớp lãnh đạo csvn thì hết thuốc. Ta cứ việc ngồi xem chúng đấu tố, hãm hại nhau.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây