Diễn từ của Ngài David Attenborough, tại buổi họp các quốc gia thành viên về biến đổi khí hậu

LTS: Tiếp theo Hiệp định Paris, lần này Liên Hiệp quốc tổ chức hội thảo COP24 về Biến đổi khí hậu tại Katowice, Ba Lan. LHQ cho nhân dân thế giới góp ý kiến cho hội thảo trên một chiếc ghế ảo.

Nhà truyền thanh Anh quốc, Sir David David Attenborough đã thay mặt nhân dân thế giới, yêu cầu lãnh tụ các quốc gia hành động trước khi nền văn minh nhân loại bị suy tàn và thiên nhiên cho nhân loại tồn tại bị phá vỡ.

Liên Hiệp quốc còn lập trang mạng chỉ dẫn cho chúng ta biết mình có thể làm gì giúp nhân loại tránh thảm họa này. David Attenborough là nhà nghiên cứu sử học theo trường phái bảo tồn thiên nhiên. Sau đây là diễn từ của ông chia sẻ cùng bạn đọc.

_____

The People Seat

COP24, Katowice, Poland

Ngày 3, tháng 12, 2018

Ông David Attenborough phát biểu tại Hội thảo Biến đổi Khí hậu. Ảnh: Newshub

Kính thưa quý vị lãnh đạo, quý bà và quý ông,

‘Chúng tôi nhân dân các nước của Liên Hiệp Quốc’. Đó là dòng chữ đầu tiên trong hiến chương LHQ. Một hiến chương đặt nhân dân là tâm điểm. Một cam kết cho tất cả mọi người trên thế giới có tiếng nói về tương lai. Một lời hứa bảo vệ kẻ yếu nhất và mạnh nhất trước mọi nhân hoạ.

Ngày nay, chúng ta đang trực diện với mối nhân hoạ cả toàn cầu. Mối đe doạ ghê gớm nhất trong nhiều ngàn năm. Biến đổi khí hậu. Nếu chúng ta không hành động thì sự sụp đổ của nền văn minh nhân loại và tận tuyệt của thế giới thiên nhiên sẽ hiện đến trong chân trời.

Liên Hiệp Quốc là một diễn đàn độc nhất có thể đoàn kết cả thế giới. Và Hiệp định Paris đã chứng tỏ, chúng ta có thể thay đổi được cục diện. Trong thời điểm cốt yếu này, LHQ đã mời nhân dân thế giới lên tiếng, bằng cách lập ra một ghế ngồi.

Ghế của Dân;

Cho mọi người một cơ hội họp lại ở đây hôm nay, qua mạng, và nói trực tiếp cho quý vị, những người có quyền quyết định được nghe ý kiến họ.

Trong hai tuần qua, nhân dân trên thế giới đã tham gia, gửi thông điệp, trả lời thăm dò ý kiến, gửi hình ảnh nói lên suy nghĩ của họ.

Tôi đến đây chỉ thay mặt cho “Tiếng nói của Nhân dân”: Để gửi đến quý vị những suy nghĩ, ưu tư, ý kiến và đề nghị chung của chúng tôi.

Đây là thông điệp của ‘Chúng tôi nhân dân các nước của Liên Hiệp Quốc’:

Nhân dân thế giới đã lên tiếng. Thông điệp của họ rất rõ ràng. Họ sắp mất hết thời gian. Họ yều cầu, những người nắm quyền quyết định, hãy hành động ngay bây giờ.

Họ đứng sau quý vị, cùng với các đại diện xã hội dân sự ở đây hôm nay. Yểm trợ quý vị làm những quyết dịnh khó khăn và họ sẵn sàng chấp nhận phải hy sinh trong đời sống. Để giúp tạo thay đổi, LHQ đã phát động chương trình Act Now, Hành động Ngay.

Giúp người dân nhận ra những hành động hàng ngày họ có thể làm, bởi vì họ nhận ra chính họ cũng phải tham gia vào góp phần mình.

Nhân dân thế giới đã lên tiếng.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

  1. QX quá đúng rồi, nước Mỹ phải vạch trần cái bọn làm cách mạng bằng tiền của người khác ra trước công luận. Hay lắm!

  2. Đạo đức giả ráo trọi. Hầu hết các tổ chức quốc tế Mỹ đều đóng đủ phần của mình, đóng đều đặn nhiều thập niên và đóng nhiều phần trăm hơn bất cứ nước nào khác. Các nước còn lại không đóng hoặc đóng lấy lệ, đặc biệt là Tàu và châu Âu.

    Nay Mỹ nghỉ chơi, mấy chú la hoảng, mệt mấy chú quá.

    Nguồn có nhiều, ai théc méc thì google để tìm hiểu thêm, đừng có bắt chước bọn đạo đức giả để thành kẻ nô lệ không cần thiết.

    qx

  3. Nước Mỹ sẵn sàng tham gia mọi kế hoạch chống biến đổi khí hậu mà đóng góp tài chính cho kế hoạch này là công bằng chứ không phải là gánh nặng cho riêng mình. Theo lẽ này thì chính các thủ phạm gây ra sự biến đổi ấy phải chịu trách nhiệm đầu tiên, chứ không riêng gì Mỹ đâu!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây