Tại sao Chu Hảo?

Lê Phú Khải

11-11-2018

Vừa ngồi xuống chiếc ghế đối diện với tôi trong một quán bia hơi gần trụ sở Hội nhà văn Việt Nam ở đường Nguyễn Đình Chiểu- Hà Nội, đạo diễn nghệ sỹ nhân dân Trần Văn Thủy liền đập tay xuống bàn quát lớn:

– Tại sao (là) Chu Hảo? Tại sao Chu Hảo?!! Tôi và ông còn “phản động” hơn Chu Hảo nhiều chứ?!

Biết Trần Văn Thủy là người “ăn to nói lớn”, tính cách ngang tàng… nên tôi chẳng nói gì cả. Nhưng trong đầu bỗng nhớ đến cuốn sách mà tôi đã in năm 2004 (NXB Thanh Niên) có tên là “Tại sao Điện Biên Phủ?”. Để trả lời cho câu hỏi của nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài nước: Vì sao hai bên Việt Minh và Pháp lại chọn một nơi không hẹn trước, xa xôi hẻo lánh, tít mù cuối trời Tây Bắc, giáp ranh với nước Lào làm trận địa cho một cuộc chiến quyết định sống còn với mỗi bên?! Để trả lời câu hỏi này, tôi đã phải đọc cả ngàn trang hồi ký về Điện Biên Phủ, ba lần lên thăm Điện Biên Phủ và ba lần gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp để cho ra đời cuốn sách chưa đến 200 trang vào năm kỷ niệm 50 năm (2004) chiến thắng lịch sử này.

Nhưng trả lời đạo diễn Trần Văn Thủy: “Tại sao Chu Hảo?” thì không khó. Vì Chu Hảo là một trong những người trí thức căn cơ nhất của tầng lớp trí thức vốn còn rất “èo uột” hiện nay! Tôi dùng chữ căn cơ vì, một dân tộc muốn hùng mạnh phải có một đội ngũ tinh hoa dẫn đường. Đội ngũ tinh hoa ấy khai phóng cho dân chúng. Muốn có Cách mạng Pháp 1789 phải có một Thế kỷ Ánh sáng “Siècle des Lumières” với những Voltaire (1694-1778), Rousseau (1712-1778), Diderot (1713-1784).

Chu Hảo là một trí thức ý thức rõ về vai trò, trách nhiệm của tầng lớp tinh hoa với nhiệm vụ khai phóng dân trí của tầng lớp mình. Năm 2010, ông đã viết tiểu luận nổi tiếng “Thử tìm hiểu tầng lớp trí thức Việt Nam”. Đây là lần đầu tiên một tác giả đã dám đụng bút vào một đề tài lớn, rất hóc búa và vô cùng “nhạy cảm” trong một xã hội toàn trị, nặng tư tưởng Maoist: “Trí thức là cục phân”!!!

Trong tiểu luận đó, ông đặt ra những câu hỏi… Có một giai tầng xã hội như là tầng lớp trí thức ở Việt Nam chưa, đặc điểm tính cách của trí thức trước vận mệnh của dân tộc trong thời đại mới, thời đại kinh tế tri thức, thời đại hòa nhập toàn cầu là thế nào? Và thật thú vị, lần đầu tiên có một tác giả đã điểm lại những gương mặt, những tên tuổi kẻ sỹ Việt Nam suốt chiều dài lịch sử dân tộc như: Trương Vĩnh Ký, Phan Khôi, Nguyễn Văn Vĩnh, Phạm Quỳnh, Nguyễn Văn Tố…

Và cũng rất bất ngờ, tác giả gọi thời kỳ 1945-1949 là của lịch sử Việt Nam hiện đại là thời kỳ “lãng mạn của trí thức yêu nước” Việt Nam! Tuy chỉ là những phác thảo và gợi mở nhưng tiểu luận “Thử tìm hiểu tầng lớp trí thức Việt Nam” đã được những người quan tâm đến vận mệnh của đất nước nồng nhiệt đón nhận và đánh giá rất cao công trình này. Bình tĩnh và ôn hòa, nhưng kết luận của bài viết này đanh thép và dứt khoát: Không có tự do ngôn luận, thì những người “có học” chỉ có thể là những người lao động trí óc (thậm chí rất giỏi nhưng không thể trở thành một tầng lớp “trí thức” mà xã hội văn minh coi là tinh hoa!

Ở thời điểm năm 2010, kết luận trên của Chu Hảo được xem là xã hội toàn trị đã có phần “cởi mở”. Nhưng chế độ Đảng trị với quốc sách ngu dân, bưng bít thông tin để dễ bề cai trị, lừa gạt và dễ bề cướp bóc đã không thể chấp nhận sự dấn thân khai phóng của nhà trí thức Chu Hảo với việc ông đứng đầu Nhà xuất bản Tri Thức để tổ chức dịch và xuất bản những sách giới thiệu một cách căn cơ những giá trị văn minh phổ quát của nhân loại mà bất cứ một dân tộc nào muốn “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” cũng phải biết đến.

Những cuốn sách đồ sộ của văn minh nhân loại đã ra đời từ Nhà xuất bản Tri Thức: Nền dân trị Mỹ (phải “né” chữ “dân chủ” bằng chữ “dân trị”) của Alexis de Tocqueville do Phạm Toàn dịch từ nguyên bản tiếng Pháp-805 trang, khổ 16×24 cm-2012; Đường về nô lệ của Hayek do dịch giả nổi tiếng Phạm Nguyên Trường dịch; Karl Marx của Peter Singer ; Sự ra đời trí khôn ở trẻ em của Jean Piaget do nhà thơ Hoàng Hưng dịch v.v…

Khi dịch cuốn “Sự ra đời trí khôn ở trẻ em”, tác giả Hoàng Hưng tâm sự với người viết bài này rằng, vô cùng khó dịch, vì nhiều khái niệm về tâm lý chúng ta không có, phải mầy mò, so sánh với các ngôn ngữ khác… Vẫn theo Hoàng Hưng thì giáo dục ở nước ta quá lạc hậu so với thế giới về cơ sở tâm lý giáo dục học. Vì thế, lời mở đầu cho cuốn sách này, nhà giáo Phạm Toàn đã viết: Thật khó mà hình dung lại có người táo gan chẳng hạn như thế này: lái con tàu đi biển mà thiếu hải đồ và hải trình, thám hiểm núi cao rừng sâu mà không cần la bàn, hoặc là… thêm trường hợp nữa cho đủ quá tam ba bận, như chúng tôi muốn nêu ra ở đây: tổ chức một nền giáo dục quốc dân, tổ chức đi tổ chức lại những cuộc thay sách thay chương trình và cải cách giáo dục song lại không quan tâm đến tâm lý học. Lại nữa, không những coi nhẹ tâm lý học nói chung, lại còn táo gan coi nhẹ tâm lý học giáo dục, nhất là tâm lý học Piaget!

Nhà thơ Hoàng Hưng đã được giải thưởng về dịch thuật cuốn sách này sau đó. Tôi đã mất cả tháng trời để nghiên cứu cuốn sách khó đọc này và bàng hoàng khi biết rằng, chúng ta đã không hề biết đến Jean Piaget (1896-1980) với công trình cả đời nghiên cứu quá trình nhận thức của trẻ em, làm cơ sở cho quá trình giáo dục ở hầu hết các nước tiên tiến trên thế giới ngày nay…

Viết đến đây tôi bỗng nhớ đến các “định nghĩa” về người trí thức của Viện sỹ hàn lâm Nga N. Moseev: “Người trí thức luôn suy nghĩ đến số phận của dân tộc mình trong sự so sánh, đối chiếu với những giá trị toàn nhân loại. Vả lại, bất cứ một dân tộc nào bao giờ cũng có những nhà trí thức của dân tộc mình”.

Chu Hảo chính là một nhà trí thức của dân tộc Việt Nam. Ông có công với đất nước, với dân tộc nhưng lại “có tội” vì đã “tổ chức dịch và xuất bản những sách trái với cương lĩnh, đường lối của Đảng” như kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng! Là một người ngoài Đảng, người viết bài này cũng biết, đây là một việc làm trái với điều lệ Đảng. Vì, muốn kỷ luật một đảng viên thì phải xuất phát từ cơ sở chi bộ nơi đảng viên ấy sinh hoạt. Rõ ràng, một nhóm độc tài từ trên cao áp đặt một cách phi dân chủ ngay trong Đảng. Dấu hiệu của tập quyền trong quá trình phát xít hóa đã xuất hiện ngay sau khi Tổng Bí thư Đảng kiêm giữ chức Chủ tịch nước (!)

Kỷ luật Chu Hảo, Đảng độc tài muốn dằn mặt những đảng viên đang “tự diễn biến” đang “suy thoái về chính trị”… Thật là bẽ bàng và nực cười khi Việt Nam đang hý hửng tham gia Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP! Muốn hòa nhập vào thế giới văn minh để hưởng lợi về kinh tế, nhưng lại quyết giữ nguyên tư duy man rợ thời Trung cổ về triết học, chính trị và xã hội, để tiếp tục cai trị, dìm đất nước và nhân dân trong tăm tối Trung cổ giữa thời đại toàn cầu hóa, Công nghiệp 4.0!

Không! Làm gì có điều đó ở thế kỷ 21, thưa Ban kiểm tra Trung ương Đảng! Chính vì thế, khi tuyên bố kỷ luật những sai phạm của Chu Hảo, và ông đã tuyên bố rời Đảng ngay sau đó… Một cơn địa chấn đã xuất hiện trong xã hội Việt Nam. Một loạt những đảng viên, trong đó có những tên tuổi lớn như nhà văn Nguyên Ngọc, nghệ sỹ ưu tú Kim Chi, giáo sư Mạc Văn Trang và nhiều người khác… đã lập tức tuyên bố rời bỏ Đảng.

Trong tuyên bố bỏ Đảng của nhà văn lão trượng, công thần của chế độ Nguyên Ngọc có đoạn viết: Đảng “kìm hãm nhân dân trong vòng tăm tối, để lừa dối và đàn áp… đang cướp quyền sống và phát triển của dân tộc… Đảng “tự diễn biến” thành một tổ chức chuyên quyền phản dân hại nước. Tôi không thể, còn có thể ở trong một tổ chức như thế!”

Kể từ khi thành lập, chính danh của Đảng cộng sản chưa bao giờ bị phủ định hoàn toàn như thế.

Mặc dù chỉ kém Chu Hảo có hai tuổi, tôi luôn luôn xem ông là bậc đàn anh từ mọi phương diện. Ông uyên bác nhưng khiêm nhường, ôn hòa lịch lãm nhưng sắc sảo và quyết liệt trong tư duy. Chu Hảo chính là kẻ sỹ của thời đại @, một nhân cách viết hoa. Vậy mà ông bị gán cho những tội danh nghe thật buồn cười và ngớ ngẩn: “tự chuyển biến”, “tự chuyển hóa”, “thoái hóa về chính trị” v.v… Những khái niệm quái gở đó dùng để nói về Chu Hảo ở cái thời kỹ thuật số, công nghệ số này! Chỉ bấy nhiêu đã thấy bế tắc đến tột cùng!

Có lần nhà văn hóa Nguyễn Khắc Viện đã nói với tôi rằng, trí thức không phải là bột mỳ, nhưng trí thức là viên bột nở, là chất xúc tác. Nhờ có viên bột nở mà bột mỳ nở thành cái bánh mỳ! Với Chu Hảo thì tự do báo chí, tự do xuất bản là công cụ cốt lõi để thực hiện dân chủ. Ông đã dấn thân suốt hơn một thập kỷ qua để làm điều đó. Làm bột nở cho đời! Cái chất “trí thức toàn thân” ấy của ông luôn là kẻ thù nguy hiểm nhất của mọi thứ độc tài! Chu Hảo là hạt bụi, là cái gai trong mắt chuyên quyền. Tôi đã mất gần 200 trang mới trả lời được câu hỏi “Tại sao Điện Biên Phủ?” Nhưng chỉ cần 4 trang A4 để trả lời: Tại sao Chu Hảo?

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. So di Dang PHAI DE DOA KY LUAT Chu Hao la de “DAN MAT” KHUNG BO TINH THAN lop tri thuc cua Dang “CO THE SUY THOAI” nhu Chu Hao. Truoc day NGO BAO CHAU cung bi “mang nhiec” de phai “cam mieng”. Dang cho rang day la “BIEN PHAP HIEU QUA” vi gioi tri thuc VN phai lo “mieng com manh ao va gia dinh”.
  Nhung viec lam BI OI nay lam cho nguoi dan, gioi tri thuc trong nuoc va CA THE GIOI THAY RO DCSVN SUY THOAI, cho khong phai Chu Hao.
  Co the Chu Hao DA CO TOI la vi la (theo mot clip hai huoc) “nguoi cua Dang Bia” ma lai KHEN NGOI NUOC TRAI CAY BO DUONG CHO SUC KHOE…hon la BIA. Nhu vay la SUY THOAI, PHAN BOI…phai dem ra KY LUAT vi vi pham dieu le Dang…CHI PHAI UONG va KHEN BIA nhu may ten dau so cua Dang !

 2. Hơi lạc đề 1 tẹo

  “Dấu hiệu của tập quyền trong quá trình phát xít hóa đã xuất hiện ngay sau khi Tổng Bí thư Đảng kiêm giữ chức Chủ tịch nước”

  Một nhận xét rất chính xác, chứng tỏ bác Lê Phú Khải có 1 tầm cao trí thức rất đáng kính phục!

  Tuy Bác Hồ kính yêu của chúng ta và bác Hồ Ít Le kính yêu của những người theo chủ nghĩa xã hội dân tộc có điểm chung là 1 sự kết hợp hài hòa giữa chủ nghĩa xã hội & chủ nghĩa dân tộc-quốc gia (nationalism), bác Hồ Ít Le có quan niệm khác mang tính cơ bản về phương thức thực hiện chủ nghĩa xã hội . Khi được/bị hỏi chủ nghĩa xã hội của Hitler có khác gì với chủ nghĩa xã hội của Stalin, Hitler trả lời rằng “Tuy cùng đi tới 1 mục tiêu là chủ nghĩa xã hội (tớ thêm) tức xóa bỏ giai cấp, chủ nghĩa xã hội của Stalin triệt tiêu giai cấp trên -aka người giàu, có của, tư bẩn- chủ nghĩa xã hội của Hitler xóa bỏ giai cấp cùng khổ, tức làm người nghèo giàu lên”. Tớ (lại) thêm, chủ nghĩa xã hội đổ lỗi mất quân bằng xã hội cho 1 lớp người nào đó . Chủ nghĩa xã hội của Bác Hồ chọn đổ lỗi cho tư bẩn, chủ nghĩa xã hội của bác Hồ Ít Le đổ lỗi cho dân Do Thái . Có vẻ bác Hồ Ít Le thành công hơn vì Đức dưới thời bác Hồ Ít Le về kinh tế có vẻ khá hơn, thất nghiệp phe phẩy ở mức 0.5% làm Mỹ cũng phải ganh tị . Không có ăn mày, ăn cắp, không có những kẻ thoái hóa (degenerates-theo định nghĩa của bác Hồ Ít Le) như dân gypsies, thiểu não hay tàn tật … vì tất cả được đưa vào trại tập trung hết . Thời Bác Hồ thì không có phản động (theo định nghĩa của Bác Hồ), vì phản động sẽ “được” đưa vào trại cải tạo như bọn xét lại chống Đảng, hoặc bị đày ải đâu đó như bọn Nhân Văn-Giai Phẩm .

  Tại sao Chu Hảo ? Thời Bác Hồ mà xuất bản mấy cuốn sách đó thì không có cả hiện tượng Chu Hảo lun!

 3. Bất hạnh nhất của trí thức Vn là sinh nhầm thời. Kinh nghiệm của tiền nhân, những bậc khoa bảng về thơ,phú,vịnh….như tiên học lễ hậu học văn ,không thầy đố mày làm nên…. không giúp được gì nhiều trong việc học khoa học. Hơn nữa người Pháp cũng chỉ dạy cho người Vn đủ hiểu để làm việc dưới sự chỉ đạo của họ, cùng với sự kiêu hãnh con rồng cháu tiên với 4000 năm văn hiến… và cuối cùng chúng ta cũng chưa đủ sức để tiếp thu công nghệ chứ đừng nói đến phát minh. Đó là sự thật. Khen người nọ người kia giỏi, nhưng thử hỏi họ đứng ở đâu trong văn minh nhân loại? Những việc đơn giản như cải cách giáo dục làm mấy chục năm vẫn không xong, giao thông ngổn ngang với tắc đường, tai nạn… mà không ai có thể giải thích được…. Tốt nhất là nên khiêm tốn, im lặng mà suy nghĩ, may ra còn có thể ra được một cái gì đó…

  • Trí thức VN sinh vào buổi giao thời, bắt buộc họ phải lựa chọn . Và phần lớn trí thức nhà ta đã chọn … Bác Hồ!

   Năm 1945, họ ủng hộ Bác Hồ lật đổ chính phủ dân sự Trần Trọng Kim để đưa chính phủ Bác Hồ về nắm quyền . Trí thức thời đó trở thành những “tấm gương sáng cho các thế hệ sau noi theo”. Họ noi theo thật, đất nước coi như đi đứt! Miền Nam theo dân chủ tư bẩn, không chịu theo Bác Hồ nên đám “lưu manh” -trí thức miền Nam ngày xưa gọi Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Công Giàu- “đảng viên hoạt động nội thành” noi gương những trí thức đã lật đổ chính phủ Trần Trọng Kim tìm mọi cách để lật đổ chính phủ miền Nam, thay nó bằng chính phủ của/kiểu Bác Hồ . Và đám “lưu manh” này thành công, cũng trở thành trí thức & những tấm gương lớn cho các thế hệ kế tiếp noi theo .

   Theo truyền thống hào hùng của dân tộc, tớ chỉ lo dân mình lỡ dại lật đổ Cộng Sản để lập nên 1 chính quyền … phi Bác Hồ, trí thức nhà ta noi gương nhau lại hè nhau lật đổ nó nữa thì … hết nói . Chắc vì vậy mà trí thức nhà mềnh đang hò hét nhau khẩn trương khai dân trí . Chứ cứ để dân trí thấp tè tè kiểu này, chúng nó lỡ dại lật đổ chính quyền kiểu Bác Hồ thì lại mất công trí thức nhà mềnh . Không được đâu!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây