Nhóm biên soạn Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử phản đối sự quy chụp chính trị

Nguyễn Văn Phước

23-8-2018

– Thưa ông Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn,
– Ông Nguyễn Chí Hiếu, Tổng Biên Tập Tuần báo Văn Nghệ.

V/v: Về bài báo Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn vu khống tác phẩm “Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử” đăng trên báo Văn Nghệ 16/8/2018.

Chúng tôi đại diện tập thể ban biên soạn cuốn sách “Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử” thuộc Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt – First News, gồm: Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm, Thiếu tướng Lê Mã Lương, nhà sử học Dương Trung Quốc, nguyên Vụ trưởng Ban Tuyên giáo TW phía Nam – Đào Văn Lừng cùng 68 nhà báo và các Cựu chiến binh Gạc Ma đã tham gia thực hiện cuốn sách. 

Sau khi đọc bài báo “Hãy thu hồi và tiêu huỷ cuốn sách” của tác giả: Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn, đăng trên Tuần báo Văn nghệ TP.HCM ngày 16-8-2018, chúng tôi hết sức ngỡ ngàng, bất bình và bức xúc trước những lời lẽ vu khống, cáo buộc nặng nề thiếu căn cứ và những yêu cầu cực kỳ vô lý, trái sự thật và pháp luật của tác giả, kéo theo hàng loạt tranh luận nhiều chiều trên các diễn đàn và mạng xã hội, vì vậy chúng tôi chính thức yêu cầu Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn và ông Tổng Biên tập phải cải chính, xin lỗi bằng văn bản và đăng trên Tuần báo Văn Nghệ thành phố Hồ Chí Minh trong số báo kế tiếp.

VỀ NHỮNG CÁO BUỘC TRONG BÀI BÁO:

Chúng tôi trước hết là những người Việt Nam yêu quê hương đất nước, đã tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, những trí thức, nhà báo quan tâm đến lịch sử dân tộc, đau đáu số phận những người lính hy sinh vì biển đảo quê hương, là những người làm sách tận sức tìm kiếm bản thảo, đã xuất bản trên 2.800 cuốn sách có giá trị nhân văn trong suốt 24 năm, mang đến những tri thức của nhân loại, sự thật và cảm hứng yêu nước – yêu đời – yêu đồng bào, cho người đọc Việt Nam.“Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử” là một cuốn sách mang ý nghĩa thiêng liêng, hoàn toàn bất vụ lợi, đã được đầu tư nhiều nhất về thời gian – tâm lực – nhân lực – vật lực của First News – Trí Việt, với mong muốn đưa đến bạn đọc một sự thật lịch sử đã nhiều năm ít được nhắc đến, qua đó khơi dậy lòng yêu nước và quyết tâm giữ nước.

Hơn bốn năm, hàng chục lần chỉnh lý – bổ sung bản thảo, hàng chục chuyến đi khắp đất nước để tìm kiếm, gặp gỡ các nhân chứng, sưu tầm tư liệu… tất nhiên vẫn chưa đủ. Khi quyết định xuất bản sách vì không thể chờ đợi lâu hơn, chúng tôi ghi ở lời nói đầu và ở trang đầu: “First News – Trí Việt rất mong nhận được sự góp ý của quý bạn đọc để chúng tôi tiếp tục bổ sung, chỉnh lý trong những lần tái bản sau…”.

Sách ra mắt, phản hồi của người đọc đổ về lập tức theo nhiều chiều. Chúng tôi trân trọng và tiếp thu tất cả. Một số sai sót mang tính kỹ thuật đã được khắc phục ngay bằng cách in bản đính chính, kèm lời xin lỗi bạn đọc. Bản thảo hiện cũng đang được chúng tôi tiếp tục chỉnh lý kỹ và bổ sung thêm đầy đủ trước khi tái bản.

Tuy nhiên, chúng tôi cảm thấy thực sự bị tổn thương và xúc phạm nghiêm trọng bởi những lời lẽ vu khống, qui kết nặng nề, vô căn cứ trong bài báo: “… những kẻ đang thực hiện âm mưu xét lại lịch sử, hạ bệ thần tượng, bôi nhọ quân đội và xúc phạm vai trò lãnh đạo của Đảng…”; “…những ai xúc phạm anh hùng liệt sĩ, xúc phạm sự hy sinh cống hiến của cán bộ chiến sĩ quân đội, xúc phạm Quân đội, Đảng đều phải được xử lý…”; “…sai sót này là cực kỳ nghiêm trọng, có hệ thống, nằm trong âm mưu xét lại lịch sử, nhằm làm suy yếu chế độ, phân hoá nội bộ Đảng, tiếp tay cho âm mưu “bài Trung, phò Mỹ, lật sử, dựng cờ vàng, thay chế độ” của các thế lực thù địch, tiến hành “diễn biến hoà bình” chống phá chế độ ta”… Vì vậy, chúng tôi buộc phải lên tiếng chính thức yêu cầu tác giả Nguyễn Thanh Tuấn cùng báo Văn Nghệ phải cải chính, xin lỗi trên báo Văn Nghệ.

NHỮNG DẪN CHỨNG CỤ THỂ:

– Bài báo viết: “Với tư cách là người theo dõi, chỉ đạo cơ quan thẩm định bản thảo cuốn sách này khi còn trên cương vị Cục trưởng Cục Tuyên huấn/ Tổng cục Chính trị/ QĐND VN, tôi đã yêu cầu NXB Quân đội nhân dân buộc tác giả phải biên tập lại, sửa đổi và cắt bỏ những nội dung chưa đủ cơ sở và sai sự thật mà nếu để nó thì hậu quả hết sức to lớn, ảnh hưởng xấu đến Quân đội, Đảng và Nhà nước ta, là cơ sở để các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước, Quân đội. Thế nhưng, tác giả đã không biên tập lại, không sửa chữa những tư liệu không có cơ sở kết luận, đặc biệt không cắt bỏ những nội dung sai sự thật…”.

– First News – Trí Việt xin khẳng định: Sau khi gửi bản thảo ban đầu đến một số NXB mà không nhận được phản hồi cũng như góp ý, chúng tôi đã gửi bản thảo đến NXB QĐND vào tháng 8-2015. (Cục trưởng Cục xuất bản Chu Hoà đã chỉ đạo bằng văn bản: “Đây là NXB đúng chức năng nhất đối với bản thảo”). Đích thân Thiếu tướng Lê Mã Lương đã mang bản thảo đến NXB QĐND. Hơn nửa năm chờ đợi, chúng tôi không nhận được bất cứ một phản hồi nào về chất lượng bản thảo hay nội dung như bài báo viết. Thiếu tướng Lê Mã Lương đã liên lạc tới cả Đại tướng Phùng Quang Thanh về cuốn sách, nhưng sau đó vẫn là im lặng.

Sau hơn nửa năm, NXB QĐND trả lại bản thảo mà không có bất cứ nhận xét, bút tích, văn bản gì về nội dung hay lý do không xuất bản được. Chúng tôi chỉ mới được biết đến Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn qua bài báo này.

– Bài báo nhận xét: “Về thể loại: có thể khẳng định đây là một cuốn sách tạp nham không thuộc bất cứ thể loại nào…”. 

Về điều này, First News – Trí Việt xin trả lời: Khi làm sách, ban biên soạn không đặt nặng về thể loại, và cũng không có ý định áp đặt khuôn mẫu nào cho các tác phẩm. Chúng tôi ghi lại hồi ức của các cựu chiến binh, các nhân chứng lịch sử, thân nhân các liệt sĩ, phỏng vấn những người liên quan, lược ghi lại những bài báo về sự kiện, đặt hàng các bài nghiên cứu lịch sử… Tất cả nhằm phản ánh sự kiện Gạc Ma 14-3-1988 với nhiều góc chiếu, lát cắt khác nhau, soi rõ sự thật với những chiều kích lịch sử, hoàn cảnh chính trị – quân sự, con người… Trên thế giới cũng có nhiều tác phẩm nổi tiếng được viết với phong cách này.

– Bài báo cho là sai phạm, sai sự thật liên quan đến lời kể của nhân chứng Hạ sĩ Nguyễn Văn Lanh (nay là Trung tá – Anh hùng LLVT). Chúng tôi xin nói rõ: khi làm sách, chúng tôi ghi chép và phản ánh trung thực lời nhân chứng. Tất cả những đoạn ghi âm, ghi hình, đều có lưu giữ đầy đủ (các buổi phỏng vấn thực hiện khi chúng tôi mời tất cả các anh em CCB Gạc Ma vào TP. HCM trao đổi và làm việc tập thể (các buổi phỏng vấn không có Thiếu tướng Lê Mã Lương).

– Ngoài ra gần đây trên MXH có một clip quay cảnh một vị đeo hàm tướng phỏng vấn anh Nguyễn Văn Lanh nói chúng tôi cắt bỏ chữ “Trước”. Chúng tôi khẳng định là không bao giờ chúng tôi cắt bỏ mà ghi trung thực lời anh Lanh kể. Còn về cách hỏi Lanh trong clip đó, chúng tôi để mọi người nhận xét và bình luận.

Ngoài ra, trong cuốn lịch sử HQNDVN 1955-2015 do BTL HQ biên soạn (NXB QĐND 2015) có dành nhiều trang để phản ánh chiến dịch CQ-88. Trang 495 đã ghi rất rõ: “Ban chỉ huy tàu 604 họp nhận định tàu Trung Quốc có thể dùng vũ lực can thiệp, quyết định chỉ huy bộ đội bình tĩnh xử lý, thống nhất thực hiện theo phương án tác chiến không nổ súng nhưng phải quyết tâm bảo vệ Gạc Ma…”. 

(Theo thông tin mới nhất, NXB Văn Học đã tham khảo các cấp cùng các tài liệu lưu hành nội bộ và quyết định không thêm chữ ‘Trước’ trong bản đính chính. Chúng tôi đánh giá cao tinh thần tôn trọng sự thật của NXB Văn Học).

Liên quan đến chi tiết: “ông Lê Mã Lương nhất quán từ đầu đến nay đã khẳng định: chỉ huy cao nhất của Bộ Quốc phòng ra lệnh không được nổ súng và ông còn bịa ra câu chuyện họp Bộ Chính trị, ông Nguyễn Cơ Thạch đập bàn…”, những chi tiết này đều do Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn qui kết trong bài báo – chúng tôi xác định hoàn toàn không hề có các chi tiết này xuất hiện trong cuốn sách. 

Thiếu tướng Lê Mã Lương là người nhiệt tình nhận lời giúp đỡ ngay khi Trí Việt ngỏ ý thực hiện sách về Gạc Ma, không e ngại “nhạy cảm” như nhiều người có vai trò, chức vụ khác. Tuy nhiên, vì không trực tiếp ở Hải quân, ông không tham gia viết bài nào, trừ lời giới thiệu. Vai trò của ông là cấu trúc cuốn sách, giúp chúng tôi kết nối, liên hệ sưu tầm tài liệu và hỗ trợ xin GPXB cũng như động viên chúng tôi vượt khó.

– Về tên chương 4: “Sự thật không thể lãng quên” mà bài báo suy diễn rằng: “tên chương đã gợi lên một điều là từ trước đến nay những gì chúng ta tuyên truyền là chưa đúng sự thật, còn bây giờ cuốn sách này cho mình quyền bịa đặt để rồi nói rằng: lần đầu tiên chúng tôi nói ra sự thật…”.

Xin khẳng định rằng dù rất tự hào về tâm huyết của cả tập thể làm sách, chúng tôi không hề tuyên bố là người đầu tiên nói về Gạc Ma. Chúng tôi đã được đọc về Gạc Ma rải rác trên báo chí qua những bài viết mỗi dịp kỷ niệm trong vài năm gần đây. Và nỗi bức xúc thôi thúc lớn nhất để nảy ra ý tưởng làm sách là đoạn clip quay cảnh quân Trung Quốc xả súng vào vòng tròn bộ đội Việt Nam dầm mình giữa biển bảo vệ Gạc Ma do phía Trung Quốc công bố trước đó, và rầm rộ nhất vào năm 2014 khi kéo dàn khoan HD981 qua hải phận Việt Nam. Tuy nhiên cuốn sách này đúng là cuốn sách đầu tiên trình bày sự kiện Gạc Ma tập trung nhất. Ngoài Gạc Ma, sách còn phản ánh chiến công quả cảm của Hải quân VN trong việc giữ vững đảo Cô Lin, Len Đao. 

Và đây là cuốn sách đầu tập trung vào sự kiện Trung Quốc thảm sát 64 người lính Việt Nam vào ngày 14/3/1988 – không phải là cuốn sách kể về các chiến công của Hải Quân cũng như công binh Việt Nam, nên chúng tôi không đưa những thông tin đó vào như Thiếu tướng Hoàng Kiền lên án.

Dẫu thế thì việc sự kiện Gạc Ma đã không được nhắc đến một cách công khai trong nhiều năm vẫn là một sự thật, mà không ai có thể thấu hiểu sâu sắc và minh chứng điều này một cách thuyết phục bằng thân nhân các liệt sĩ Gạc Ma. Chúng tôi cũng có các nhân chứng, câu chuyện, sự kiện minh chứng cho điều này. Nhiều năm sau đó và kể cả bây giờ, gần đến 14-3, đăng gì, viết gì về Gạc Ma vẫn là chuyện phải cân nhắc rất nhiều trong truyền thông, báo chí. Sự kiện lịch sử tại Gạc Ma vẫn chưa được đưa vào SGK để các thế hệ sau biết cha anh đã phải đổ máu giữ đảo, và một phần của Tổ quốc đã bị cưỡng chiếm giữa thời bình như thế nào… Chúng tôi làm sách với lòng tri ân các anh hùng liệt sĩ và hy vọng góp phần minh định lịch sử, giúp bạn đọc biết rõ hơn, hiểu rõ hơn đất nước, dân tộc mình.

Với chi tiết sai sót nhầm lẫn khách quan về anh Mai Xuân Hải, chúng tôi đã nhanh chóng nhìn nhận và xin lỗi anh cùng gia đình và bạn đọc.

Trên đây là những điều chúng tôi muốn khẳng định chắc chắn lại với Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn và TBT báo Văn Nghệ, là cuốn sách không hề “chứa đựng nhiều sai phạm chính trị nghiêm trọng, hoà cùng bản hoà tấu xét lại, xuyên tạc, phủ định lịch sử…”. Hơn nữa, đây là ý kiến của riêng Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn và một vài người cố tình qui chụp tác phẩm này, chứ ông ta không thể tự cho mình được phép “đại diện tuyệt đại CCB VN, cán bộ chiến sĩ và đồng bào yêu nước”. Ngay từ khi ra mắt sách đến nay, bên cạnh những ý kiến góp ý chân thành, chúng tôi đã nhận được nhiều sự đồng tình, ủng hộ tác phẩm này từ hàng trăm ngàn độc giả qua thư từ và mạng xã hội. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục chỉnh lý và bổ sung để “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” được hoàn thiện hơn khi tái bản. Đôi lời v

ới Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn:

– Thưa ông: Khi cuốn sách tâm huyết “Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử” của chúng tôi được xuất bản, cũng như Bộ sách 15 tập về Lịch Sử Việt Nam (của Viện Sử Học thực hiện), thì dù chưa hề đọc kỹ sách mà ông mới chỉ nghe nói về một vài chi tiết mà đã vội vã đăng đàn tấn công, thoá mạ những người làm sách, đòi thu hồi và tiêu huỷ sách, vi phạm Luật Xuất bản và luật pháp Việt Nam và gây ảnh hưởng xấu trong dư luận xã hội – nhất là giới trẻ và những người lính vốn thường tôn trọng và nghe theo những người có quân hàm cấp tướng. Chúng tôi hết sức bất bình với cách phát ngôn, vu khống, qui chụp của một vị tướng quân đội như vậy, xúc phạm nghiêm trọng danh dự và uy tín của First News – Trí Việt, tập thể những người tâm huyết đã không ngại gian truân thực hiện cuốn sách này, xem thường và không tôn trọng Nhà xuất bản cũng như Hội đồng thẩm định nhà nước, Ban Tuyên giáo TW và các cấp đã cân nhắc rất kỹ trước khi cấp giấy phép xuất bản.

– Khi NXB Fortis của Mỹ do ông James G. Zumwalt, con trai Đô Đốc Hải Quân Mỹ mua bản quyền cuốn sách này để xuất bản ở Mỹ, công bố vụ sự kiện thảm sát Gạc Ma ra thế giới để dư luận quốc tế hiểu rõ hơn chủ quyền của Việt Nam đối với đảo Gạc Ma nói riêng và một số đảo ở quần đảo Trường Sa nói chung mà Trung Quốc đang chiếm đóng, bồi đắp, xây dựng căn cứ quân sự trái phép, cũng như mưu đồ độc chiếm biển Đông. (Chúng tôi chỉ giao bản thảo sau khi cùng NXB Văn Học chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện các chứng cứ, dữ liệu, và toàn bộ số tiền bán bản quyền sẽ ủng hộ cho các CCB và gia đình liệt sĩ Gạc Ma). Theo chúng tôi và đông đảo người dân Việt Nam xem đây là một việc làm rất cần thiết và có lợi cho đất nước trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo và toàn vẽn lãnh thổ thì ông lại cho rằng chúng tôi đang bài Trung phò Mỹ?

– Gần đây, ngoài ra còn có hai Nhà xuất bản của Nhật Bản và Hàn Quốc liên hệ, xem xét muốn mua bản quyền cuốn sách này xuất bản bằng tiếng Nhật và tiếng Hàn để các nước trong khu vực hiểu rõ hơn về mưu đồ của Trung Quốc. Chúng tôi xem đây là những kênh chuyển thông tin hiệu quả nhất và là tín hiệu rất đáng mừng để dư luận thế giới biết và hỗ trợ Việt Nam trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo.

– Theo chúng tôi được biết, ông từng giữ chức vụ nguyên Cục trưởng Cục Tuyên huấn – TCCT/QĐNDVN tại sao ông lại phản đối một cách dữ dội và cực đoan quyển sách tố cáo tội ác quân Trung Quốc đã giết hại những người lính Việt Nam đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo cũng như ca ngợi tinh thần xả thân vì Tổ quốc của những anh hùng liệt sĩ (ngay cả sau khi đã in đính chính)?

– Trên tinh thần sống và làm việc theo pháp luật, Công ty Văn Hóa Sáng Tạo Trí Việt và tập thể những người thực hiện cuốn sách mong rằng Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn và Tuần báo Văn Nghệ TP.HCM sẽ có hành xử đúng đắn và trách nhiệm để vụ việc này được kết thúc một cách công bằng: Chính thức công khai xin lỗi bằng văn bản và trên tờ báo Văn Nghệ đúng khổ như bài báo đã đăng – theo luật báo chí. Chúng tôi sẽ tiến hành khởi kiện Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn và Tuần báo Văn Nghệ TP.HCM về tội vu khống để bảo vệ danh dự của mình nếu yêu cầu tối thiểu này không được tôn trọng và thực hiện.

Trân trọng.

CEO & Sáng lập Công ty Văn Hóa Sáng Tạo Trí Việt – First News

Thay mặt tập thể những người thực hiện

NGUYỄN VĂN PHƯỚC

 

 

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Kính bác Phạm Bốn, bác thêm chữ “Tàu” vô 2 chữ gián điệp chỉ rõ bác đã mù mờ “địch-ta”, đúng như lời tố cáo của Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn “bài Trung”. Cháu hy vọng bác không “phò Mỹ” cho đủ bộ . Bài Trung lẫn bài Mỹ thì Việt Nam chơi với ai, cháu thắc mắc ?

  Nước mình bản chất là xã hội chủ nghĩa . Đã là bộ đội Cụ Hồ cả đời là bộ đội Cụ Hồ, cháu hy vọng người chiến sĩ bộ đội Cụ Hồ năm xưa trong bác không nhạt phai lý tưởng Cộng Sản, lý tưởng xã hội chủ nghĩa Bác Hồ kính yêu đã chọn lựa cho đất nước & dân tộc, vì những thứ đó mà những người như thế hệ các bác đã cống hiến quãng đời đẹp nhất của mình -thậm chí cả đời mình- để “đánh Mỹ tới thắng lợi cuối cùng” (trích di chúc Bác Hồ), giải phóng miền Nam khỏi sự đô hộ của dân chủ tư bổn . Nếu những bộ đội Cụ Hồ vẫn giữ vững lý tưởng Cộng Sản của Bác Hồ thì “địch” không phải là Trung Quốc, gián điệp của Trung Quốc không có ý định hại Việt Nam . Nếu họ có mặt ở Việt Nam thì cũng chỉ là hợp tác với ngành quân báo của ta chống lại kẻ thù chung là đế quốc Mỹ cùng những nọc độc tư bẩn còn rơi rớt lại -và mọc lên như nấm sau mưa nhờ đổi mới- chứ không làm hại nước ta . Ngược lại, gián điệp của CIA, của đế quốc Mỹ, cụ thể là con “đô đốc hải quân Mỹ” mới đúng là kẻ thù xứng đáng nhận lãnh viên đạn căm hờn của người lính bộ đội Cụ Hồ đánh Mỹ năm xưa .

  Nói ít mong bác & những đồng đội bộ đội Cụ Hồ năm xưa hiểu .

  Kính

 2. Này montaukmosquito,cảm ơn cháu đã để mắt đến vài chữ viết vội của chu.Chú xin bổ sung chữ CHO TÀU sau chữ gián điệp để khỏi hiểu lầm.Mong cháu xem qua ý của cú trong bài Trần Độ – Người của sự thật và bài …chống China cùng trên trang BTD.
  “Chiến dịch ….Trường sa 1974 “ lần đầu chú mới nghe nói tới.
  Chào cháu!

 3. Này montaukmosquito,cảm ơn cháu đã để mắt đến vài chữ viết vội của chu.Chú xin bổ sung hai chữ CHO TÀU sau chữ gián điệp để khỏi hiểu lầm.Mong cháu xem qua ý của cú trong bài Trần Độ – Người của sự thật và bài …chống China cùng trên trang BTD.
  “Chiến dịch ….Trường sa 1974 “ lần đầu chú mới nghe nói tới.
  Chào cháu!

 4. Này montaukmosquito,
  Trước hết cảm ơn vì đã để mắt tới mấy chữ viết vội của chus .
  – để tránh hiểu nhầm.cho chus bổ sung chữ TÀU sau chữ gián điệp.
  – “cuộc phối hợp tác chiến giải phóng Trường sa năm 1974” thì đây là lần đầu chú mới được nghe cháu nói.
  – chú là tỉ phú thời gian ,sẵn sàng nghe mọi người dạy bảo- kể cả cháu.Chú muốn cháu xem qua y kiến của chú trong bài ..Tướng Độ nói thật và bài…CHỐNG TRUNG QUỐC …rồi chú cháu mình nói chuyện với nhau.
  Chào cháu.

 5. Này montaukmosquito,cảm ơn cháu đã để mắt đến vài chữ viết vội của chu.Chú xin bổ sung hai chữ CHO TÀU sau chữ gián điệp để khỏi hiểu lầm.Mong cháu xem qua ý của cú trong bài Tướng Độ nói thật và bài chống TQ cùng trên trangBTD.
  “Chiến dịch ….Trường sa 1974 “ lần đầu chú mới nghe nói tới.
  Chào cháu!~

 6. @Phạm Bốn,nguyên chiến sĩ trinh sát từ 1965 thuộc sư đoàn 3 Sao vàng

  Rất khâm phục tinh thần chống Mỹ của bộ đội Cụ Hồ thuộc sư đoàn 3 Sao Vàng . Muốn hỏi bác có tham gia cuộc phối hợp tác chiến giải phóng Trường Sa năm 1974 không ạ ? Năm đó Trung Quốc đánh bại quân ngụy ở Trường Sa & giải phóng đảo . Ngụy quyền Sài gòn chuẩn bị đem quân tái chiếm nên Đảng ta đã ra lệnh cho bộ đội Cụ Hồ tăng sức ép chiến trường bằng cách tiến công vào nhiều cứ điểm của quân Ngụy . Cuối cùng ngụy quyền Sài gòn phải từ bỏ ý định đánh chiếm lại Trường Sa . Hy vọng bác có hân hạnh tham dự cuộc phối hợp tác chiến giải phóng Trường Sa này .

  “Là người lính ,dù bị thương từ những năm chiến tranh với Mỹ,nay đã ngoài 70 tuổi nhưng nếu chiến tranh lại xãy ra,tôi sẽ xung phong cầm súng ra trận”

  Như đã nói ở trên, cháu rất cảm kích trước tinh thần chống Mỹ của bác . Nhưng ở đây bác đã mắc phải lỗi lầm nghiêm trọng trong việc phân biệt địch-ta . Nếu phải đi tới mức độ quyết liệt là tố cáo điệp viên của Mỹ thì theo cháu, Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn hoàn toàn vô tội . Trong khi nhóm xuất bản sách Gạc Ma cái của khỉ gì đó mới chính là thủ phạm, và bác cần cả băng đạn vì họ hơn 1 người . Cháu trích chính lời họ “Khi NXB Fortis của Mỹ do ông James G. Zumwalt, con trai Đô Đốc Hải Quân Mỹ mua bản quyền cuốn sách này để xuất bản ở Mỹ” Có cần phải nói thêm gì không ạ ? Ngay cả thương hiệu Phớt Nâu là đã xa rời lý tưởng giá chót 300 cây số . Không đủ, họ phải nói rõ ra “con trai đô đốc hải quân” của Đế quốc Mỹ, diều hâu nhất trong đám diều hâu!

  Cháu hy vọng với tinh thần chiến đấu cao độ của hải quân Trung Quốc, quân Mỹ sẽ không dám dòm ngó đất nước của chúng ta bằng quân sự, nhưng không có nghĩa chúng sẽ dùng mưu cao kế hiểm để thâm nhập nước ta qua những lỗ hổng là những chiến sĩ mất cảnh giác . Đất nước vẫn cần tinh thần chống Mỹ của những bộ đội Cụ Hồ như bác, vì có (quá) nhiều người đã, đang & sẽ mất cảnh giác trầm trọng . Nghiêm trọng hơn nữa, họ xem chuyện mất cảnh giác là những điều tốt, nên/cần khoe khoang khoác lác & có thể lấy ra để bào chữa . Những người đó rất xứng đáng với viên đạn của bộ đội Cụ Hồ thuộc sư đoàn 3 Sao Vàng ngày xưa .

 7. Một số lỗi lập luận trong vì-không-có-tựa-đề-trong-nguyên-bản

  – “những người Việt Nam yêu quê hương đất nước, đã tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc” không nói lên được gì cả . Thực tế cho thấy ngay cả những người xuất thân từ gia đình có truyền thống cách mạng, những người đảng viên đã từng 1 thời vào sinh ra tử để bảo vệ & phát triển sự thống trị của Đảng trên cả nước vẫn có thể mắc sai lầm để đến nỗi bị khai trừ Đảng, nặng hơn, được Đảng cho tạm giữ .

  – “những trí thức, nhà báo quan tâm đến lịch sử dân tộc, đau đáu số phận những người lính hy sinh vì biển đảo quê hương” Ah, giới nhà báo xã hội chủ nghĩa, những người lính tiên phong trên mặt trận tư tưởng, … họ nên mang mặt mo mỗi lần phải trả lời trước Đảng . Biết bao nhiêu sai phạm từ giới nhà báo từ trước tới giờ, tre rừng không đủ để ghi lại . Chuyện xuất bản sách Gạc Ma này cũng chỉ là 1. Biết bao nhiêu nhà báo phải chịu các mức hình phạt khác nhau, từ treo thẻ hành nghề tới được tạm giữ, chung quy cũng vì vi phạm những quy tắc nghiêm ngặt của nền báo chí xã hội chủ nghĩa . Nhưng vẫn nỏ mồm

  – “đã xuất bản trên 2.800 cuốn sách có giá trị nhân văn trong suốt 24 năm, mang đến những tri thức của nhân loại, sự thật và cảm hứng yêu nước – yêu đời – yêu đồng bào, cho người đọc Việt Nam” Sến sặc xụa! Thế trong 2800 cuốn sách ấy có cuốn nào ủng hộ đường lối của Đảng, ủng hộ chủ nghĩa Mác-Lê & tư tưởng Hồ Chí Minh không ? Hay chỉ là những cuốn sách đầu độc dân trí, làm người dân sao nhãng lý tưởng, làm niềm tin của người dân càng ngày càng xuống dốc ? Ừ thì cứ coi như 2800 cuốn sách có giá trị, lấy gì bảo đảm rằng cuốn sách kế không là những gì Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn tố cáo ? Vấn đề là tinh thần cảnh giác của cán bộ công nhân viên nhà xuất bản tới đâu, có duyệt sách đúng quy trình không, hay tìm “đường” -aka cán bộ mất cảnh giác- để cho ra bằng mọi cách những cuốn sách mang nội dung nhạy cảm ?

  – “phản hồi của người đọc đổ về lập tức theo nhiều chiều. Chúng tôi trân trọng và tiếp thu tất cả” Đấy, mất cảnh giác là ở chỗ đấy đấy! Đáng lẽ phải lên án những chiều hướng có thể đụng chạm vào những vấn đề nhạy cảm, đàng này lại “tiếp thu tất cả”!!! Ăn tạp ngay cả những chiều phản động, phản Đảng! Những cáo buộc bắt đầu có vẻ có cơ sở .

  Gác cục gạch “chúng tôi cảm thấy thực sự bị tổn thương và xúc phạm nghiêm trọng bởi những lời lẽ vu khống, qui kết nặng nề, vô căn cứ trong bài báo: “… tiếp tay cho âm mưu “bài Trung, phò Mỹ”. Các bác thấy “thực sự bị tổn thương và xúc phạm nghiêm trọng” vì bị “vu khống, qui kết nặng nề, vô căn cứ” rằng các bác “… tiếp tay cho âm mưu “bài Trung, phò Mỹ”? Có rất nhiều chứng cứ làm cơ sở căn cứ cho những “vu khống, qui kết nặng nề, vô căn cứ” sẽ bàn tới . Nhưng 1 điểm + là các bác thấy thực sự bị tổn thương . Trên 2800 cuốn sách (đã) được in ra các bác có lẽ không những không tiếp tay cho âm miu “bài Trung, phò Mỹ”, mà còn trực tiếp cổ động cho tinh thần “phò Trung, bài Mỹ”. Go Figure!

  Trích trực tiếp “đoạn clip quay cảnh quân Trung Quốc xả súng vào vòng tròn bộ đội Việt Nam dầm mình giữa biển bảo vệ Gạc Ma”

  Ngôn ngữ trắng phớ của câu trích rõ rệt tinh thần “bài Trung”, nhưng vẫn chối cãi leo lẻo . Sự thật là bộ đội Việt Nam lúc đó không bảo vệ Gạc Ma mà đang làm nhiệm vụ quốc tế vô sản, làm bia tập bắn miễn phí cho hải quân Trung Quốc . Nhưng lá thư vẫn dùng ngôn ngữ mang tính tố cáo, gần như xem chuyện bắn đó là tội ác .

  Về tên chương 4: “Sự thật không thể lãng quên” … Sai cả 2 phần . Sự thật đã bị xuyên tạc như vừa nói ở trên . “không thể lãng quên” cũng sai nốt . Sự thật đã bị xuyên tạc thì cần phải xóa bỏ ngay . Giữa Việt Nam & Trung Quốc, Đảng ta & Đảng của Đảng ta đã đồng ý chủ trương “khép lại quá khứ” để tiến tới hòa giải hòa hợp dân tộc . 2 bước “khép lại quá khứ” & hòa giải đã thành công tốt đẹp, chỉ còn hòa hợp dân tộc đang tiến hành với tinh thần tiến công cách mạng .

  “phản ánh chiến công quả cảm của Hải quân VN trong việc giữ vững đảo Cô Lin, Len Đao” Bài Trung, anyone?

  “Khi NXB Fortis của Mỹ do ông James G. Zumwalt, con trai Đô Đốc Hải Quân Mỹ mua bản quyền cuốn sách này để xuất bản ở Mỹ” Phò Mỹ rõ quá đến độ “lòi” thế này!

  “Gần đây, ngoài ra còn có hai Nhà xuất bản của Nhật Bản và Hàn Quốc liên hệ, xem xét muốn mua bản quyền cuốn sách này xuất bản bằng tiếng Nhật và tiếng Hàn để các nước trong khu vực hiểu rõ hơn về mưu đồ của Trung Quốc”

  “để các nước trong khu vực hiểu rõ hơn về mưu đồ của Trung Quốc” Mein Gott! Bác Hồ mà còn sống chắc đem đấu tố những người chịu trách nhiệm xuất bản cuốn sách nguy hại này! Nhật Bản & Hàn quốc, 2 nước tư bổn; 1 bản chất là phát xít, 1 là như VNCH với Bắc Hàn xhch anh em, quan tâm tới cuốn sách để tìm hiểu về âm miu của Trung Quốc, lại là 1 nước xã hội chủ nghĩa vừa là đồng chí vừa là đồng chí anh chồng!

  Chuyện tài liệu Đảng ghi rõ là “không được bắn”, điều này những người ở trong nước biết rõ hơn tớ, 1 người hoàn toàn ở “ngoài vòng phủ sóng”, rằng cố Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu sai trong nhiều trường hợp . Ta nên nghe (hơn 1) người Cộng Sản nói ở 2 thời điểm khác nhau . Tài liệu ngày xưa không tiếc lời ca tụng con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội do Bác Hồ & các lãnh tụ “thế hệ vàng” phát động & lãnh đạo . Giờ này báo quân đội của Đảng -nói “nhân dân” là âm miu loại bỏ sự lãnh đạo của Đảng- nói con đường đó có thể đưa chế độ xuống hố cả nút . Vì vậy, phải “đổi mới”, aka “con đường cũ” hơi bị ẹ . Thì chuyện ngày xưa ghi là như thế, bây giờ nói khác là hoàn toàn bình thường dưới sự lãnh đạo lúc nào cũng ô kê, nâm bờ oăn, sắp chuyển sang dzách lầu, của Đảng Cộng Sản .

  Kết luận của tớ; những cáo buộc của Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn đ/v tập thể chịu trách nhiệm (hổng phải cá nhân) xuất bản sách Gạc Ma – số không to vật vã, lộn, vòng tròn bất tử là có cơ sở khoa học, ngay cả nếu chỉ dựa trên ngôn ngữ tự thú của lá thư này .

  Tất nhiên quyết định cuối cùng không phải nằm trong tay tớ . Còm này chỉ đưa ra 1 cái nhìn -khoa học hay không tùy (trình độ mỗi) người- & góp phần vào 1 đề tài khá vô bổ, đáng lẽ không nên để xảy ra là việc xuất bản cuốn sách youalreadyknowwhat bởi youalreadyknowwho chỉ vì lơ là trong cảnh giác.

 8. Anh Bốn cứ dành hai viên đạn cho lão Tuấn. Cho nó chắc ăn anh ạ. Nếu hết đạn tôi sẽ đưa cho anh cả băng đạn của tôi.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây