Đừng sống khôn lỏi…

FB Nguyễn Quang Thiều

20-8-2018

Sau trận U23 Việt Nam thắng U23 Nhật Bản đã có những nhận xét rằng giá Việt Nam không thắng Nhật thì tốt hơn để vào vòng sau sẽ không phải gặp những đội mạnh. Như thế mới có thể lách vào sâu hơn. Nhưng sau đó, hầu như đông đảo ý kiến người hâm mộ không đồng tình với nhận xét này. Tôi cũng là một người trong số đó.

Cách đá như vậy, tôi nghĩ, là một cách đá KHÔN LỎI. Bóng đá VN đang ở một tầm khá thấp trong châu lục. Hãy coi mỗi trận như một nỗ lực, một trải nghiệm để dần dần mạnh lên. Đừng coi mỗi trận là một lần tìm cách luồn lách để có được một danh hiệu bất kỳ nào đó. Chỉ như thế, bóng đá VN mới trưởng thành. Người hâm mộ luôn luôn cổ vũ hết lòng U23 VN trong khi họ hiểu khá rõ vị trí của bóng đá VN ở châu lục nhưng họ ủng hộ tinh thần và thái độ thi đấu của các cầu thủ U23 chứ không phải là ủng hộ với ảo tưởng về tuyển U23 của mình. Đấy cái được nhất của người hâm mộ VN.

Sự KHÔN LỎI không chỉ xuất hiện trong nhận xét của một vài người về bóng đá mà thực sự là một căn bệnh khá phổ biến trong mọi lĩnh vực của đời sống. Khôn lỏi trong thi cử, khôn lỏi trong giao tiếp, khôn lỏi trong cách tiến thân, khôn lỏi trong công việc, khôn lỏi trong thái độ của cá nhân mình trước những vấn đề của đời sống, khôn lỏi với một người và khôn lỏi với cả cộng đồng….thậm chí trong sáng tạo nghệ thuật cũng khôn lỏi. Nếu sống như vậy thì bao giờ mới trở thành người tử tế và có ích cho xã hội được.

Trận đấu nào cũng quan trọng như nhau cũng như mỗi ngày trong đời sống con người đều quan trọng như nhau. Con người không thể sống với quan niệm rằng: ngày mai mới là quan trọng còn hôm nay không có ý nghĩa gì và mình cần lách qua ngày hôm nay thật êm để mò tới ngày mai. Nếu hôm nay anh/ chị tìm cách luồn lách thì ngày mai anh/ chị vẫn luồn lách. Cả một tỷ con đường mang tên KHÔN LỎI không bao giờ dẫn anh ta/ chị ta tới được nhà của sự ĐÀNG HOÀNG. Và cho dù anh/ chị dành được một danh hiệu nào đó, một vị trí nào đó bằng con đường khôn lỏi thì đó chỉ là sự ê chề, hổ thẹn.

Chúng ta là con người và bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể mắc sai lầm ở mọi lúc, mọi nơi. Nhưng khi chúng ta biết trung thực với sai lầm của mình chúng ta mới lớn lên được hay nói đúng hơn là chúng ta đã lớn lên ngay lúc đó. Sự trung thực là con đường đúng nhất để làm người cho dù đó là con đường khó nhất.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Ông Nguyễn Quang Thiều giải thích thế nào về việc chính ông ký lệnh dừng xuất bản cuốn hồi ký của ca sĩ Lộc Vàng?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây