Lê Hồng Quang phủ nhận dính dáng đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, đe dọa kiện báo chí Slovakia và Đức

Hiếu Bá Linh, tổng hợp

17-8-2018

Lê Hồng Quang, cố vấn Thủ tướng Robert Fico, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Slovakia tại Hà Nội, Chủ tịch Hội người Việt Nam ở Slovakia và Chủ tịch Phòng Thương mại Slovakia – Việt Nam tại thủ đô Bratislava. Ảnh: Internet

Sau một thời gian “mất tích” (tuần rồi một số báo chí Slovakia đã chạy hàng tít “Lê Hồng Quang mất tích”), bất ngờ vào chiều hôm qua ngày 16/08/2018, ông Lê Hồng Quang ra một bản tuyên bố, trong đó ông bác bỏ tất cả các cáo buộc và đe dọa kiện báo chí truyền thông Slovakia và Đức. Nhưng cho đến giờ phút này ông Quang vẫn chưa xuất hiện, không biết ông đang ở đâu?

Một số chính trị gia và các nhân vật Slovakia có thể đã tham gia vào vụ đưa Trịnh Xuân Thanh ra khỏi EU bằng chuyên cơ của chính phủ Slovakia. Trong số những nghi can quan trọng có ông Lê Hồng Quang, cố vấn cho Thủ tướng Robert Fico (Thủ tướng Slovakia vào thời điểm đó).

Từ nhiều tuần lễ qua, báo chí Slovakia tìm gặp ông Lê Hồng Quang để phỏng vấn, nhưng không tiếp cận được. Phóng viên đã đến tận văn phòng công ty du lịch Viba.Air của ông ta ở thủ đô Bratislava. Nhân viên trong cửa hàng thịt trong xóm trả lời họ không thấy ông Quang. Ở nhà thuốc tây kế bên, các nhân viên nói rằng công ty du lịch này đã đóng cửa cách đây khoảng một năm.

Đối diện với văn phòng công ty du lịch Viba.Air là mảnh đất do hai vợ chồng ông Lê Hồng Quang sở hữu, trên đó là một ngôi nhà đã được nâng cấp. Phóng viên đã bấm chuông nhưng không ai mở cửa, mặc dù nhìn thấy chiếc Mercedes sang trọng của ông Quang đậu phía trước.

Mời xem clip, phóng viên báo Hlavne.sk tìm kiếm Lê Hồng Quang ở Vajnoroch:

Sau một thời gian “mất tích” (tuần rồi một số báo chí Slovakia đã chạy hàng tít “Lê Hồng Quang mất tích”), bất ngờ vào chiều hôm qua 16/08/2018, ông Lê Hồng Quang ra một bản tuyên bố, trong đó ông bác bỏ tất cả các cáo buộc và đe dọa kiện báo chí truyền thông Slovakia và Đức. Nhưng cho đến giờ phút này ông Quang vẫn chưa xuất hiện, không biết ông ta đang ở đâu?

Mở đầu bản tuyên bố, ông Quang viết: “Tình trạng hiện tại trong đời sống chính trị xã hội và truyền thông của Slovakia buộc tôi phải phản ứng đối với những tin tức báo chí và những phát biểu về mối quan hệ của tôi với giới truyền thông”.

Trong bản tuyên bố, ông Lê Hồng Quang phủ nhận tất cả các cáo buộc. Ông khẳng định: “Tôi tin rằng trong một xã hội tôn trọng các quyền và tự do cá nhân của công dân, những lý do cho một sự cáo buộc công khai [có ý thức và tích cực] tham gia vào tội phạm có tổ chức, chắc chắn là không đủ. Còn hơn thế nữa, bởi vì tôi không tham gia vào việc chuẩn bị, tổ chức và thực hiện việc đưa Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam. Ngoài các thông tin của truyền thông báo chí, tôi không hề biết về chuyện này”.

Về nguyên do tại sao có những cáo buộc như vậy, ông Lê Hồng Quang cho rằng ông là nạn nhân của kỳ thị chủng tộc, ông bị báo chí truyền thông Slovakia và Đức biến ông thành tội phạm vì “một thực tế rằng tôi, giống như hàng ngàn thành viên thiểu số khác, là người gốc Việt” và “ngoài nền tảng và sắc tộc của tôi, không có thể có lý do đáng kể nào khác”.

Ngoài ra, ông Lê Hồng Quang cũng phủ nhận các cáo buộc tham nhũng: “Theo nhật báo TAZ của Đức, trong thời gian làm việc tại đại sứ quán Slovakia ở Hà Nội, tôi nhận hối lộ 3.000 EURO cho một visa du lịch. Tại Đại sứ quán Slovakia ở Việt Nam, thời gian tôi là người đứng đầu đại diện (với chức vụ Đại biện lâm thời) giai đoạn từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 5 năm 2018. Trong thời gian thi hành nhiệm vụ, tôi không cấp một visa du lịch nào cả. Việc cấp visa du lịch được cung cấp một cách minh bạch thông qua hệ thống thông tin lãnh sự cùng với Bộ Ngoại giao và Sở Cảnh sát Biên phòng Slovakia”.

Ông Quang cho rằng, nhật báo TAZ có lẽ nhận được những thông tin từ “các cá nhân muốn báo chí phổ biến nó để đạt được một lợi thế trong việc đáp ứng tham vọng quyền lực của họ”.

Trong bản tuyên bố, ông Lê Hồng Quang nhấn mạnh: “Khác với những phát biểu trước đây, tôi sẽ không thể hiện bản thân mình từ vị trí của người đại diện Slovakia (Đại biện lâm thời Đại sứ quán Slovakia tại Hà Nội), kể từ hôm nay tôi ở bên ngoài một chức vụ công cộng hoặc một mối quan hệ với công việc nhà nước Slovakia. Ngược lại, tôi sẽ đặt mình vào vị trí của công dân Slovakia có quốc tịch Việt Nam, người bị tổn hại bởi những hành vi vu khống một cách liên tục và các mưu đồ vô đạo đức, đặc biệt là bởi một số phương tiện truyền thông”.

Ông Lê Hồng Quang muốn nói rằng, ông không còn là người của công chúng, cho nên báo chí truyền thông không được phép xâm phạm vào lãnh vực đời tư của ông, thí dụ như cử phóng viên đi tìm ông phỏng vấn, đăng hình ảnh xe Mercedes và nhà riêng của ông v.v…

Tôi đã nộp một tuyên bố riêng trên cương vị công chức nhà nước Slovakia để bảo vệ chủ yếu quyền lợi nước ngoài của Cộng hòa Slovakia. Không có vấn đề nào ở trên là đạo đức, chuyên nghiệp hay khác với kỳ thị chủng tộc. Tôi đã giải thích tất cả những sự kiện này và giải thích cho các cơ quan có thẩm quyền. Nhưng tôi sẽ không trả lời truyền thông báo chí, họ không chỉ có những lời đơm đặt khoác lác và những lời xúc phạm thù ghét người nước ngoài, mà họ còn theo dõi và can nhiễu vào phạm vi riêng tư của tôi. Một lần nữa, tôi lưu ý rằng hiện tại tôi là một cá nhân không có một chức vụ công hoặc dịch vụ dân sự nào”.

Cuối bản tuyên bố, ông Lê Hồng Quang đã gián tiếp đe dọa sẽ kiện báo chí Slovakia và Đức, khi ông đề cập đến “khả năng tự vệ của nạn nhân” liên quan đến “việc kiện tụng lâu dài và tốn kém” ở Slovakia và “tuy nhiên, tôi hoàn toàn sẵn sàng hợp tác với các cơ quan công quyền, đặc biệt là với các cơ quan thực thi pháp luật”.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

  1. Giải pháp hay nhất, có lẽ là nên gợi ý cho tên này nộp đơn khiếu nại lên tới các thẩm phán Tầu nhỉ, biết đâu, chết đuối vớ phải cọc và do lý thuyết cộng hưởng trong tương tác cái mả mẹ gì đó mà TT Donald Trump lại bị sính vính trong khi đánh Tầu, thì nó lại có công lớn (cho Tầu) chứ chẳng chơi!!

  2. Thằng cu này biết sợ rồi.
    Không khéo bị bọn Côn An VN giết như chơi ấy chứ. Không thì cũng tù mọt gông với bọn Slovakia vì tội phản quốc.

  3. Nó đâu dám đến Slovakia hay Châu Au. Lên tiếng theo chỉ dẫn của phe ta mà thôi

  4. Với tư cách là công dân Slovakia quốc tịch Việt Nam thì Lê Hồng Quang định đâm đơn kiện ở đâu đây?

Comments are closed.