Donald Trump, một tổng thống kỳ dị

Thạch Đạt Lang

17-8-2018

Donald Trump, tổng thống thứ 45 của Mỹ là một người kỳ dị, một nhân cách khác thường, chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ. Nhân cách khác thường của ông ta được những người thần tượng, ca ngợi ông ta là trung thực, thẳng thắn, nghĩ sao nói vậy, dám nói, dám làm, dám chơi (dám chịu hay không thì chưa chắc). Số người ủng hộ, yểm trợ Trump đa số là những người da trắng thượng đẳng (supremacist), cũng như một số người Mỹ gốc Việt.

Giờ đây, khi ông Trump phát động cuộc chiến tranh thương mại với Tàu Cộng và đồng minh Âu châu, nhiều người Việt lại phấn khởi, hân hoan, hí hửng, hả hê… chờ đợi Tàu Cộng sụp đổ. Họ lập luận rằng, khi Tàu Cộng sụm bà chè, thì đương nhiên tay sai Việt Cộng sẽ… ô hô! Ai tai! té nhào theo, thế là dân Việt Nam … bất chiến tự nhiên thành! (Thật là đại phước cho dân tộc VN, mong lắm thay).

Cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ – Tàu Cộng – Âu châu diễn tiến ra sao, ai u đầu, ai sứt trán, ai đổ ruột, ai gục ngã, sẽ thấy được trong nay mai. Có điều chắc chắn người dân VN sẽ lãnh búa nặng nề vì giá sinh hoạt sẽ cất cánh lên tận trời mây.

Chuyện thần tượng, yêu mến hay thù ghét ai là tình cảm cá nhân bình thường, không bàn đến. Tuy nhiên, khi ca ngợi, hoan hô hay chê bai, dè bĩu, chỉ trích ai, nhất là người của công chúng (public figure) … thì cũng nên chứng minh lập luận của mình bằng những dữ kiện, con số… (data, fact, number).

Không nên nói một cách khơi khơi, nói lấy được, nói không cần người nghe giống như lãnh đạo cộng sản Việt Nam, đại loại như: Mới nhậm chức 3 tháng, ông Donald Trump đã đem về Mỹ cả triệu việc làm, kinh tế tăng trưởng 4,1%, thị trường chứng khoán Dow Jones tăng vượt kỷ lục… Những người này coi Donald Trump như một ông thánh có cây đũa thần, vừa nhậm chức được mấy tháng, cầm đũa thần gõ nhẹ một cái là kinh tế tăng ào ào, tứ mã đuổi không kịp.

Một học sinh lớp 11, chỉ cần hiểu biết căn bản về kinh tế cũng biết được rằng, ở các nước tiên tiến, kinh tế tăng trưởng và suy thoái theo chu kỳ 5,10,15 năm… Một lãnh đạo quốc gia với nội các có viễn kiến, có chủ trương, chính sách kinh tế phù hợp với biến động kinh tế thế giới, có thể giảm thiểu tác hại hay gia tăng phát triển kinh tế.

Trở lại vấn đề, con người kỳ dị của ông Trump, những điểm đặc biệt nhất ở ông ta gồm có:

1. Thù ghét báo chí, truyền thông thậm tệ, một biểu hiện chỉ thấy ở lãnh đạo các nước độc tài. Từ khi nhậm chức tới nay, Trump liên tục tấn công báo chí, gọi báo chí là “kẻ thù của nhân dân” (enemy of the people), là tin vịt (fake news). Mới đây, Trump tấn công các hãng truyền thông lớn ở Mỹ qua cái tweet như sau: “Truyền thông giả mạo (New York Time, NBC, ABC, CBS, CNN thất bại) không phải là kẻ thù của tôi, nó là kẻ thù của người dân Mỹ”.

Truyền thông Mỹ đã đồng loạt phản công. ABC News đưa tin, có hơn 300 tờ báo tham gia trong một nỗ lực trên toàn quốc, đăng các bài xã luận để đáp trả cuộc tấn công của Trump vào truyền thông. Mỗi tờ báo sẽ viết các bài xã luận riêng theo quan điểm của mình về việc ông Trump liên tiếp nhục mạ báo chí, báo Boston Globe gọi sự tấn công của Trump vào nền báo chí tự do là “Cuốc Chiến Dơ Bẩn”.

2. Ăn thua đủ, đốp chát từng lời nói, từng câu với bất cứ ai chê bai, chỉ trích Trump, hay đặt câu hỏi khó cho ông ta, cho dù người đó chỉ là một phóng viên báo chí. Ngay các cộng sự viên của mình Trump cũng chẳng hề tôn trọng họ. Trong một cái tweet hôm 14.8, Trump gọi bà Omarosa Manigault Newman, trợ lý cũ của ông ta, là chó. Đặc biệt đối với phụ nữ, Trump sẵn sàng sỉ nhục họ bất cứ lúc nào khi có dịp.

3. Trả thù những người dám lên tiếng chỉ trích mình. Sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Putin ở Helsinki, thủ đô Phần Lan, Trump đối mặt với làn sóng chỉ trích dữ dội ở Mỹ và quốc tế. Trump đã tìm cách trả thù những người chỉ trích ông ta bằng cách cân nhắc tước quyền miễn trừ an ninh của hàng loạt cựu quan chức, gồm: Ông Michael Hayden, tướng không quân 4 sao, cựu giám đốc cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và là cựu giám đốc CIA; John Brennan, cựu giám đốc CIA, James Clapper, cựu giám đốc cơ quan Tình báo Quốc gia; Susan Rice, cựu cố vấn An ninh Quốc gia và nhiều cựu quan chức cao cấp khác.

Hôm 15.8.2018, Sarah Huckabee Sanders, thư ký báo chí tòa Bạch Ốc thông báo, Trump đã tước quyền miễn trừ an ninh của John Brennan, cựu giám đốc CIA. Bà Sanders cũng cho biết, nhiều cựu quan chức và các quan chức khác cũng nằm trong danh sách bị Trump đe dọa tước quyền này, trong đó có ông Bruce Ohr, hiện là một quan chức đang làm việc ở Bộ Tư pháp.

4. Thích bốc phét, hoang tưởng, tự sướng về những việc mình làm. Vừa họp xong hội nghị thượng đỉnh với Kim Jong-un ở Singapore hồi tháng 6.2018, dù chưa có điều gì chứng tỏ Bắc Hàn sẽ chấm dứt chương trình thử nghiệm tên lửa hạt nhân, hoặc đóng cửa hay phá hủy các lò phản ứng hạt nhân, nhưng Trump đã tuyên bố rằng, Bắc Hàn ‘không còn là một mối đe dọa hạt nhân’.

5. Trump thường sa thải các nhân viên, cộng sự một cách đột ngột, thông qua mạng xã hội Twitter hay thư tay, không hề để cho phát ngôn viên tòa Bạch Ốc thông báo hay loan tải trên các phương tiện truyền thông. Các nhân vật như Giám đốc FBI James Comey, hay Ngoại trưởng Rex Tillerson đã bị sa thải như vậy và họ không phải là trường hợp ngoại lệ.

6. Không dám công bố hồ sơ thuế vì Trump có những việc làm mờ ám. Truyền thống minh bạch về tài chánh làm tăng niềm tin của người dân đối với người nắm giữ quyền lực cao nhất nước Mỹ. Công khai hồ sơ khai thuế, không bị bắt buộc về mặt luật pháp, nhưng điều này đã trở thành truyền thống, bắt đầu từ đời tổng thống Richard Nixon hơn 40 năm qua.

Những người ủng hộ Trump thường ngụy biện rằng, Trump giàu có, đã là tỉ phú trước khi ứng cử tổng thống, để bào chữa cho chuyện Trump không công bố hồ sơ khai thuế hàng năm. Thế nhưng họ quên rằng, từ ngày Trump nhậm chức hồi tháng Giêng năm 2017, Trump và con gái của ông ta, cô Ivanka đã được Tập Cận Bình gia hạn 10 năm các hợp đồng kinh doanh khách sạn, xây dựng building, sản xuất hàng trăm mặt hàng khác từ bàn ghế, giường tủ đến quần áo, ví da, giầy dép, mỹ phẩm… Riêng Jared Kushner, con rể Domald Trump nhận 400 triệu Mỹ kim từ An Bang Group của Tàu Cộng để xây dựng, kinh doanh những dinh thự ở Manhattan, New York.

7. In nhiều sách dù không biết viết, toàn nhờ người viết thuê. Một người bạn trong nước của người viết nhân đọc được một chương trong cuốn sách Nghệ Thuật Đàm Phán (The Art of the Deal) của Donald Trump, đã khen cuốn sách viết quá hay. Thật ra cuốn này do Tony Schwartz viết theo lời kể của Trump. Hay như cuốn sách “Đã đến lúc phải cứng rắn để khôi phục sự vĩ đại của nước Mỹ” (Time to Get Tough: Making Ameria #1 Again), cũng do ba người viết là Wynton Hall, Peter Schweizer, Meredith McIver.

Về văn hóa Trump chưa đủ ngôn từ hay khả năng để viết sách. Hãy đọc những tin tức Trump viết trên Twitter đầy lỗi chính tả, hay nghe những phát biểu trực tiếp của Trump trước ống kính truyền hình, có thể thấy rõ ràng, vốn từ dựng của ông ta không đủ để viết một một bài luận dài một trang giấy, nói chi tới viết sách.

Mặc dù Trump đã xuất bản khoảng 15 cuốn sách, nhưng tất cả đều do ông ta thuê người viết. Tony Schwartzt, một trong những cây bút viết sách cho Trump, đã viết như sau: “Tweet của Trump nói rằng, ông ta đã ‘viết’ cuốn sách bán chạy nhất là thêm một chuyện lừa dối và ảo tưởng. Ông ta không có khả năng đọc một cuốn sách, nói chi tới chuyện viết một cuốn sách”.

8.- Trump là tổng thống nói láo nhiều nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ông ta nói láo như cuội, chỉ trong 558 ngày làm tổng thống, Trump nói láo tới 4.229 lần. Trump nói láo đến độ bà Beck Dorey-Stein, nhân viên tốc ký tòa Bạch Ốc phải xin từ chức vì không chịu nổi tật nói láo của ông ta. Trưởng phòng đạo đức tòa Bạch Ốc cũng từ nhiệm vì chuyện nói láo của Trump.

Để kết lại, có thể nói Donald Trump là một tổng thống kỳ dị nhất nước Mỹ. Chưa có đời tổng thống nào như ông ta. Ông ta đã làm những việc mà người khác không dám làm, vì ý thức, vì sự lương thiện, vì lòng tự trọng, đạo đức, nhân cách… không cho phép họ làm như thế.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Đảng Dân Chủ, Truyền thông dòng chính và cả các nhóm tưởng mình là tinh hoa trong Đảng Cộng Hòa rất cay đắng khi nhìn TT Trump thắng cử. Cay đắng đến nỗi cứ cố tình nhùng nhằng trong việc bàn giao chính quyền và tung tin bịa đặt xuyên tạc với mục đích là làm cho TT không đủ thời gian và sức lực để thực hiện lời hứa của mình đối với nhân dân, hoặc, lơ đi và giảm nhẹ những thành tựu mà ông ấy đã đạt được.
  Cái chính là truyền thông dòng chính đã bị chính trị hóa và trở thành lực lượng chống phá Donald Trump rất dữ dội vì cái tội ông ấy dám làm tổng thống không lương và đem lại quyền lợi lớn hơn cho nhân dân mà thôi. Vì thế, mong bạn đọc hãy tỉnh táo khi đọc những loại bài như thế này!

 2. Những gì viết trong bài này là những sự kiện đã xảy ra (FACTS) mà báo chí Mỹ đã ghi lại trong năm qua, không phải là quan điểm của tác giả để có thể khen chê. Ai không tin chỉ cần xem lại tất cả những gì trong Twitter của Trump là thấy ngay. Chỉ có những kẻ “cuồng Trump” điên khùng mới chối bỏ sự thật (không khác mấy so với những kẻ “cuồng Hồ” hay “cuồng Mao”, “cuồng Kim”, v.v..). Còn bắt chước VC chụp mũ tác giả này nọ thì quá ấu trĩ.

 3. Ông thạch đạt lang nên nhớ CHÍNH bọn nhà báo ABC news ,CNN,hay NYTime,MSNBc đều là nhửng tên tài phiệt mafia .chúng làm giàu nhờ đảng dân chủ vời những tin lá cải.fake news mà chế độ VNCH bị chính phủ thời Nixon và Kissinger làm cho sụp đổ không viện trợ tiếp cho VN CH củng chính vì những bài viết phản chiến láo khoét đến nhân dân Hoa kỳ ,vì lúc đó lão cáo già họ kiss đả nhận tiền đi đêm với trung cộng và cũng muốn dân DoThái hưỡng lợi từ sự làm ăn mua bán nầy với quốc gia đông dân nhất thế giới .nói nôm na dễ hiểu không cần phân tích dài dòng .Tàu chệt muốn đô hộ VN .ai đập chết tàu chệt là ủng hộ 100/100 .Trump đập tàu chệt đưa HKMH và phi cơ vào biển đông .hợp tác mạnh quân sự với Đài loan.buộc Bắc ủn ỉn phải giao hàng trăm hài cốt Lính. Mỷ ,ai.TT nào của USA làm được như ông .clinton chỉ giõi chơi gái với thực tập sinh còn obama ăn bún chả với Bourdin để ẩm hàng triệu dollar ……và khi đến trung khựa không được rãi thảm không lảnh tụ ra đón còn Trump họ tập vảiđái cho rải thảm đỏ cùng vợ ra đón tận chân máy bay.TT kỳ lạ như ông Trump tôi bái phục .hoan hô .cứ TT nào diệt cộng sản và độc tài là number one.nhất là diệt khựa
  .

 4. Bảo báo viết về Donald Trump với nhiều facts, dữ kiện, lối hành xử và cá tính của ông ta khá rõ ràng. Công việc của người viết là đưa ra bằng chứng, khác với những nhà báo của CS là chỉ đưa ra dẫn chứng mơ hồ và kết luận theo cảm tính.

  Rồi Dùng thiên tả đứng đằng sau trong cuộc chiến ở VN vì tạo thuận lợi cho CS để lập luận phản bác người viết bài này là một thái độ cực đoan và ngụy biện. Hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.

 5. Bình luận:Không rõ Thạch Đại Lang là nhà báo tự do hay là nhận lệnh viết từ một ông chủ nào đó để dụ khị độc giả xứ Việt mình nhỉ. Nhưng, dụ khị kiểu gì thì cũng đừng cảnh báo nhân dân rằng họ sẽ bị khó khăn nhiều hơn nếu TT Trump quyết liệt đánh Tầu. Vậy thôi!

 6. Khi Thượng viện, Hạ viện, giới tinh hoa và thế phiệt của nước Mỹ ĐẨY ngài Trump ra làm tổng thống làm lúc nước Mỹ cần một người như vậy, Thạch Đạt Lang lẽ ra phải hiểu chớ.

  qx

 7. Ừ, Thạch Đạt Lang từ giờ nên viết những bài vô hại như thế này . Vừa không mang tiếng “chống cộng” lại không gây phản cảm đ/v giới đảng viên muốn có những biến chuyển tốt cho đất nước .

Comments are closed.