Truyền thông Mỹ đồng loạt lên án TT Trump tấn công báo chí, biểu tượng của tự do ngôn luận

Bá Tân

17-8-2018

Trong ngày 16/8/2018, hơn 300 tờ báo trên khắp nước Mỹ đồng loạt đăng bài lên án Tổng thống Donald Trump. Mỗi tờ báo có “cách chơi” khác nhau nhưng tất cả (gần 200 tờ báo) có chung âm hưởng lên án thái độ thù địch của người đứng đầu nước Mỹ với báo chí.

Không những thu hút đông đảo về số lượng, tham gia “chiến dịch” lên án tổng thống Trump còn có những tên tuổi lớn trong làng báo chí Mỹ (đồng thời là của thế giới) như The New York Times, The Dallas Morning News, The Denver Post…

Ở Mỹ, với nền luật pháp tiên tiến hàng đầu thế giới, báo chí luôn là tiếng nói độc lập, tuyệt đối không trở thành công cụ của giới cầm quyền, và khi cần thiết lập tức trở thành tiếng nói đối lập với chính quyền.

Trung Quốc, EU, Nga… lao đao bởi nhũng cú ra đòn độc hiểm của tổng thống Donald Trump. Làm mưa làm gió trên trường quốc tế, nhưng khi bị báo chí Mỹ đồng loạt lên án, người đứng đầu nước Mỹ gần như khoanh tay đứng nhìn, không dám đối đầu, chứ đừng nói ra tay phạt hoặc đình bản hoạt động cơ quan báo chí.

Ở Mỹ, giới cầm quyền, kể cả tống thống, chỉ được dùng quyền trong khuôn khổ quy định của luật pháp, không được và không thể muốn làm gì thì làm, mọi hành vi lạm dụng quyền lực đều bị loại bỏ.

Báo chí Mỹ hoạt động theo luật, đây là chuẩn mực hàng đầu và quyết định sự tồn tại của nó. Báo chí Mỹ không và tuyệt nhiên không bị dẫn dắt bởi cơ quan chỉ đạo và cơ quan quản lý như những nước độc quyền chậm phát triển, luôn tìm cách hạn chế dân chủ tự do, kể cả tự do ngôn luận.

Báo chí Mỹ đồng loạt lên án người trị vì đất nước và là người cầm đầu đảng cầm quyền. Việc đó không trái luật, Hiến pháp Mỹ, Tu chính án I, cho phép báo chí được quyền làm như vậy. Báo chí làm như thế không phải bôi nhọ cá nhân, mà vì mục đích phản biện, góp phần thức tỉnh người cầm quyền làm đúng bổn phận, đúng quyền hạn trong khuôn khổ luật pháp.

Báo chí Mỹ đồng loạt lên án tổng thống – đó là biểu tượng hùng hồn của tự do ngôn luận. Báo chí chỉ có thể trở thành tiếng chuông ngân lên từ lòng dân khi thật sự được tự do ngôn luận.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Bác Hưng Hiệp – Dân Huế đừng có lấy chuyện bị đàn áp ra mà đổ tội cho Trump: bác có nhớ thời trước Trump, chính quyền Mỹ theo bổn phận đã thực hiện một số công việc tưởng là nhân đạo đối với vài chính thể mất dậy nhưng lại bị chính bọn mất dậy lợi dụng, vừa ăn được của Mỹ, vừa đem ảnh TNS bị bắn hạ ở hồ Trúc Bạch sang tận Mỹ để xỉ nhục TNS đó nói riêng và cả cái Đảng DC cầm quyền nói chung vì cái thứ nhân đạo dở hơi: mong muốn bọn kẻ cắp bớt đi tính ăn cắp, mong muốn bọn tay sai Tầu bớt lệ thuộc Tầu….. Vậy đấy!

 2. Ngay cả những người không am hiểu chính trị nhiều cũng hiểu rằng cái thời người Mỷ đem dân đi lính đánh các nước đả dần đi vào dĩ vảng ,ông Trump và Obama đả từng Phát biểu ” 2 Bà trưng đả vùng lên đánh đuổi quân nam hán năm 938 và Obama” mổi quốc gia có quyền tự quyết vận mệnh dân tộc mình ” nghĩa là các ông muốn sống chung với cs hay tự đứng lên lật đổ nó là chuyện của các ông,nếu các ông làm chúng tôi sẻ hổ trợ như cách mạng màu ở các nước như Tunisie hay Ukraine vừa qua ,ông Trump không đem quân sang đánh trung chệt cho VN nhưng ông đả thấy rỏ con đường tơ lụa và giấc mơ china 2025 ,nó đe dọa an ninh hàng hải quốc tế trong đó có giao thương của Hoa kỳ trên biển đông ,và đả xây dựng cho các nước như Australia,Nhật ,Đài loan,Singapore ,Ấn độ vào trong 1 quỷ đạo cùng với Hoa kỳ kềm chế sự bành trướng của tàu cộng ,việc can thiệp vào nhân quyền không phải là ưu tiên trong chính sách của ông ,như vừa qua khi sang bắc triều tiên các tổ chức nhân quyền nói ông nên làm việc với họ về vấn đề nhân quyền ,nhưng cái ông muốn giải quyết là chương trình hạt nhân của triều tiên có thể ảnh hưởng đến nhân dân Mỷ ,nên cái chủ chốt của ông là giải giới vủ khí nguyên tử của họ không phải là nhân quyền và trong cuộc họp ông cũng nói cho Kim young un biết rằng ” họ đề nghị tôi nói chuyện nhân quyền với ông ” .đây củng là 1 cách ngoại giao không giống ai của ông ? ông Trump là dân kinh doanh ,ông đả thấy rõ trung cộng hung hăng vì thặng dư mậu dịch quá lớn và như thế cái chính yếu là phải đánh vào kinh tế làm suy yếu trung hoa và nó sẽ kéo theo những cái khác trong xả hội và hãy nhìn xem ! chỉ với 25 tỉ đánh thuế đầu tiên mà chúng khoán trung quốc đả lao dốc hơn 3000 tỉ theo ông mao ,bằng với số trái phiếu hoa kỳ mà chian đang nắm giử và nếu Trump tiếp tục đánh lên tới 200 tỉ chưa nói đến 505 tỉ như Trump tuyên bố thì tàu cộng đả thất kinh hồn vía và bây giờ ngày 18-8 đả cử người đề nghị thương thuyết với Usa và mua lại nông sản cũa Hoa kỳ .kịch hay còn tiếp hãy chờ xem ,tôi khoái Trump.

 3. Nếu TT hiện nay không phải là Trump thì những người bất đồng chính kiến không phải bị kết án tù nặng nề như vậy. Dưới thời Trump, những người tranh đấu cho chủ quyền đất nước bị kết án 10 (Mẹ Nấm), 15 (Nguyễn Văn Đài), 20 năm (Lê Đình Lượng), chuyện chưa từng có ở bất kỳ đời tổng thống Mỹ nào.

  Biển Đông của VN, không phải của Mỹ, Trump cũng như bao nhiêu TT khác, họ không vì quyền lợi của VN mà đánh nhau với Tàu Cộng. Làm người dân VN mà không tranh đấu cho chủ quyền biển đảo VN, mà cứ ngồi đó ỷ lại vào Mỹ. Trump hay bất kỳ tổng thống Mỹ nào cũng không bao giờ đánh thằng tàu cho VN đâu, đừng ngồi đó mà có mơ.

 4. Nếu OBAMA không có hai nhiệm kỳ,mà thay vào đó là ông TRUMP hay một tổng thống Cộng Hoà thì Trung Cộng chưa có mấy hòn đào bồi lấn ở Trường Xa,Hoàng Xa. Ngoại giao việt Nam cho OBAMA ăn một bát bún khi sang thăm ,lúc đó là cuối nhiệm kỳ cho nên OBAMA ăn xong tếch về nước là hết.

  • Nếu TT hiện nay không phải là Trump thì những người bất đồng chính kiến không phải bị kết án tù nặng nề như vậy. Dưới thời Trump, những người tranh đấu cho chủ quyền đất nước bị kết án 10 (Mẹ Nấm), 15 (Nguyễn Văn Đài), 20 năm (Lê Đình Lượng), chuyện chưa từng có ở bất kỳ đời tổng thống Mỹ nào.

   Biển Đông của VN, không phải của Mỹ, Trump cũng như bao nhiêu TT khác, họ không vì quyền lợi của VN mà đánh nhau với Tàu Cộng. Làm người dân VN mà không tranh đấu cho chủ quyền biển đảo VN, mà cứ ngồi đó ỷ lại vào Mỹ. Trump hay bất kỳ tổng thống Mỹ nào cũng không bao giờ đánh thằng tàu cho VN đâu, đừng ngồi đó mà có mơ.

 5. Bác Namhung nói đúng quá, chuẩn rồi! Bản nhân chỉ nói thêm đôi chút: không chỉ Tầu đâu mà cả những nước làm tiền cho Tầu (xuất siêu sang Mỹ bao nhiêu thì lại nhập siêu từ Tầu bấy nhiêu, có khi còn hơn) đợt này cũng dính đòn luôn, vậy đấy!

 6. Số đông chưa phải là đúng ,sống ở VN còn chưa yên nói chi đến nước Mỷ, đúng ra không bàn luận nhưng bảy xem các báo nầy,dân chúng Mủ tẩy chay ra sao ?họ ăn tiền của đảng dân chủ thổi phòng mụ clinton và đoan chắc mụ thắng đến 90% vì bà và đảng dân chủ đả bơm tiền lăng xê trên các báo nầy và ông Trump chỉ với trang Tweeter đả thắng hơn hàng trăm tờ báo mà trong đó có nhựng tờ như NY time .hay thông tấn NBC .,MSNBC,CNN chúng củng đả ăn tiền lobby hành lang của tàu khựa để ủng hộ quỷ cho mụ Clinton với ông chồng trăng hoa đàng điếm hàng trăm triệu dollar để đổi lại bà sẽ ưu tiên cho hàng hóa tàu khựa và còn hứa cho vài chục ngàn dân tàu định cư tại USA và dẳn dàng bán 1 phần vùng Arizona của Hoa kỳ cho tàu khựa sang kinh doanh.nhửng tên tỉ phú báo chi tài phiệt đang mất ăn với 1 TT làm chẳng cần lương cả trăm ngàn dollar/tháng.không đi ăn bún chả siểm thuyết cuội ,láo lấy hàng trăm ngàn dollar bỏ túi.củng chính bọn CNN. Nầy đả đăng nhiều thông tin láo sai sự thật mà người dân Hoa kỳ không phải là dân VN tin theo báo quốc doanh và họ đả thấy ông Trump làm được những gì mà 4 đời TT Usa không làm được.bóp im bắc hàn ,cuba thay đổi thể chế .iran phải ngồi xuống đàm phán,châu âu phải móc túi tiền trả cho quân đội Usa. Nga của putin củng bị cấm vận không ai dám làm ăn kinh tế te tua, China của tập cặn bả phải lao dốc kinh tế .chỉ cần tăng thêm 200 tỉ dollar tàu chệt sẻ toi trong vài tháng tới ,dẹp loạn cộng sản ,dìm chết sự bành trướng của ba tàu ở biển đông .Trump đả đúng và can đảm khi 1mình dám chống lại nhửng tên tài phiệt truyền thông khổng lồ của Hoa kỳ vì ông tin vào công lý và 60% dân Hoa kỳ đang ủng hộ ông trong bầu cử địa phương vừa qua khi bỏ phiếu cho đảng cộng hòa.Chính sách của Trump sẻ là con đường tương lai của Hoa kỳ ,tất cả mọi chính sách sau nầy của Usa sẻ nhìn và so sánh con đường ông Trump đang đi .ngày nào chưa diệt kinh tế tàu khựa ngày đó nhân loại sẽ không được yên .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây