Metro Hà Nội, nhìn từ Trung Quốc

FB Nguyễn Tiến Tường

15-8-2018

900 triệu đôla cho 13km đường sắt trên cao, tương đương 69 triệu đôla/km. Đây là mức tiệm cận suất đầu tư Metro của thế giới (70-80 triệu đôla/km). Đương nhiên, đó là suất đầu tư đi ngầm dưới lòng đất tốc độ cao, công nghệ hiện đại và các công trình phụ trợ.

Trườn với vận tốc 35km/h uốn lượn khúc khuỷu xé không gian thủ đô, bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói tàu Cát Linh – Hà Đông êm hơn tàu Thống Nhất. Bộ trưởng Thể thật là khéo hoài cổ. Giữa thời 4.0, so sánh con rùa xanh với con ốc sên đỏ Pháp thuộc để ru ngủ nhân dân.

Tiến sĩ Phạm Sanh, chuyên gia quy hoạch hạ tầng nói với tôi: Cái vô lý nhất của Cát Linh – Hà Đông là làm trên cao nhưng chi phí ngang với làm ngầm. Và nữa, với tốc độ như vậy, nó hoàn toàn không thể thay thế xe bus trong giao thông đô thị.

681 nhân sự cho 13km, tức là 52 người phục vụ 1 cây số. Cụ thể nữa, cứ gần 20 mét đường, ta lại có một vị la hán. Để phục vụ tuyến này, có tổng cộng 55 bác tài. Đây là tiêu chuẩn của Trung Quốc chuyển giao sang.

Chúng ta vẫn phải đợi thời gian nữa để thấy các bác tài cau có vắt chéo chiếc khăn lau mồ hôi trên vai sẽ lái những con trâu sắt dọc ngang thủ đô. Trong khi 4 tháng trước, Thượng Hải vừa vận hành Metro không người lái. Có 3 đô thị TQ đã vận hành hệ thống Metro không người lái. Hoàn toàn tự động.

Thượng Hải, vừa tăng mạng lưới tàu điện ngầm lên đến 672km. Bắc Kinh, có hệ thống tàu điện ngầm lên đến 900km dưới lòng đất sẽ được vận hành bằng công nghệ tự động cấp 4, cấp cao nhất đối với hệ thống đường sắt đô thị. Tuyến tàu điện ngầm của BK đã có gần 50 năm trước.

Không phải Metro, Subway mới là xu hướng chủ đạo của thế giới. Nỗ lực của TQ là ngầm hóa đường sắt đô thị. Tại sao họ lại tư vấn chuyển giao cho VN thứ công nghệ thời Napoleon ở truồng với giá ngất ngưởng như vậy?

Lại nữa, ngó nghiêng quy hoạch 8 tuyến Metro của Hà Nội, chủ yếu trên cao, có tuyến vừa ngầm vừa trên cao. Nếu cứ đội vốn kinh khủng như vậy, Hà Nội sẽ mất bao nhiêu tiền? Với công nghệ và tốc độ như vậy, nó có trở thành lựa chọn của người dân đô thị. Hay là dốc cả núi tiền để xây một hệ thống mạng nhện hoang phế?

Quan trọng là, vừa chắp vá, vừa cuốn chiếu 8 tuyến Metro này, Hà Nội sẽ mất 50 thậm chí cả trăm năm nữa. Lúc đó, nhân loại đã tự tiến hóa, mọc cánh bay giữa trời rồi. Đặc biệt, 50 hoặc 100 năm nữa, Hà Nội sẽ phải giải quyết vấn đề ngầm hóa, mà TQ đã giải quyết hôm nay.

Hiện tại của Trung Quốc bắt nhịp thế giới. Và tương lai của VN là đuổi bắt quá khứ của TQ. Thật là một đỉnh cao nham hiểm!

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Những thằng ký quyết định dự án “tầm cỡ”, khoan nói đến trình độ phổ thông lớp ba trường làng, nó đi buôn- phần chia cho nó và chia cho membership của nó đến trước, còn phần trả nợ của dân chúng và các thế hệ VN đi sau nó, nó phủi tay walkaway. Đó là trơ trẽn và vô trách nhiệm. Hai thứ ấy cộng lại thì thành chữ khốn nạn!
  “Cá nhân phụ trách. Tập thể chịu trách nhiệm” . Thật kinh tởm!
  Người ta bàn đến áp lực của hàng xóm phương Bắc. Và cứ để cho sự việc tồi tệ nó diễn ra hàng ngày trước mặt. Người ta nói, người ta vẽ, người ta vạch, người ta dí vào mặt bọn đi buôn cái LƯƠNG TRI sáng suốt- kết quả nó vẫn ký và vẫn trơ trơ 24 tiếng tiếp theo nó tiếp tục suy nghĩ…làm cách nào của CÔNG biến thành của..ÔNG!
  Nhắc lại, những thằng sâu mọt này không có văn hoá từ chức. Mặc dù nó ra rả động kinh nói ” phải có can đảm”, nói ” chính phủ kiến tạo”… Phải! Nó chỉ nói và vắt. Vắt kiệt VN thành cái bãi rác sân sau của Trung quần què!
  …..
  Sao cứ chờ nó vắt kiệt nhỉ?
  Sao người ta không đoàn kết lại làm áp lực với cái chính quyền ăn hại, vĩnh viễn chôn đảng chó của chúng xuống ống cống? Áp lực của hàng xóm đâu có ép phê lập tức bằng áp lực của người trong nhà? Thử nghĩ mà xem…

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây