Chiến tranh thương mại Trung – Mỹ và nỗi lo của lão hâm

FB Phan Chi

7-8-2018

Trước hết phải nói rằng hơn ai hết, chúng ta không muốn thế giới có chiến tranh, chiến tranh quân sự hay thương mại gì cũng đều là chiến tranh. Trâu bò húc nhau thắng hay thua đều sứt đầu mẻ trán. Gà vịt chó mèo cũng có cơ bị vạ lây.

Chúng ta mong mỗi đất nước đều thịnh vượng, dân chúng sung túc và tự do. Mỗi nước là một miếng da trên cơ thể loài người, từng miếng da mạnh khoẻ thì cả cơ thể khoẻ đẹp.

Một số bạn tỏ ra phấn khởi thấy Mỹ đang tiến hành cuộc chiến thương mại chống Trung Quốc. Tôi lại hơi lo lo.

Nước Mỹ lại một lần nữa thức tỉnh, giống như đã thức tỉnh vào cuối cuộc chiến tranh Việt Nam (theo cách gọi của Mỹ) rằng cuộc chiến đó là vô vọng đối với Mỹ. Để đối phó với CNCS còn có những phương sách ít tốn kém hơn, trong đó có việc chia rẽ Liên xô và Trung Quốc bằng cách Mỹ lôi kéo hữu hảo với Trung Quốc.

Lần thức tỉnh mới này, ngược lại, Mỹ nhận ra rằng Trung Quốc chỉ lợi dụng thị trường và công nghệ hiện đại của Mỹ để phát triển kinh tế XHCN màu sắc Trung Quốc, chứ không hề phát triển kinh tế thị trường tự do theo mô hình mà Mỹ mong muốn. Hơn thế nữa, Trung Quốc trực tiếp đe doạ soán ngôi nền kinh tế lớn mạnh nhất thế giới của Mỹ, đồng thời phế truất Mỹ khỏi “nhân tố quyết định sự phát triển của xã hội loài người”. Nói một cách khác, nếu không kịp thời ngăn chặn chủ nghĩa bá quyền Trung Hoa thì nước Mỹ sẽ sớm tụt xuống vị trí thứ yếu trên bản đồ địa chính trị thế giới.

Chính quyền Trump đã chính thức coi Trung Quốc là kẻ thù.

(Ngày 1/8, Thượng viện Mỹ thông qua Luật Ủy quyền Quốc phòng Mỹ, viết tắt là NDAA. Trong dự luật này, ngân sách Mỹ chi cho quân sự Mỹ năm 2019 là 719 tỉ USD, nhiều hơn các năm trước.

Nội dung là số tiền ngân sách năm tới dành cho chi tiêu quốc phòng của nước Mỹ và tên các khu vực trên thế giới mà nước Mỹ quan tâm tăng cường hoạt động quân sự hay những vấn đề liên quan đến hoạt động quân sự, trong đó chính thức coi TQ là kẻ thù.

Quốc hội Mỹ tuyên bố các hoạt động của Bắc Kinh trên Biển Đông thậm chí “đe dọa tới các lợi ích cốt lõi” của Washington.

“Quốc hội Mỹ nhận thấy rằng tốc độ và quá trình quân sự hóa do chính quyền Trung Quốc thực hiện liên quan tới các hoạt động bồi đắp trên Biển Đông đang gây bất ổn cho an ninh của các đồng minh cũng như các đối tác của Mỹ”.)

Có thể kinh tế Trung Quốc sẽ giảm tốc, thị trường chứng khoán lao dốc. Các phe phái trong nội bộ Đảng CSTQ sẽ lục đục, chính trị Trung Quốc chao đảo. Song để suy yếu thì còn lâu, để hết ý đồ chiếm lĩnh Biển Đông cũng còn rất lâu.

Lão Hâm tôi e ngại:

– Lịch sử cho thấy hễ mỗi khi nội bộ Trung Quốc có vấn đề họ thường tháo van áp lực bằng cách gây chiến tranh biên giới với các nước láng giềng.

– Càng khó khăn về kinh tế và thị trường, Trung Quốc càng muốn nuốt trọn thị trường Việt Nam, biến Việt Nam thành nơi tiêu thụ hàng hoá bị hạn chế vào Mỹ và Tây Âu, biến Việt Nam thành bãi thải công nghệ lạc hậu của họ.

– Trung Quốc càng tìm mọi cách khống chế đường lối chính trị và ngoại giao của Việt Nam, quốc gia còn nhiều điểm tương đồng hệ thống chính trị.

Tóm lại nếu không tỉnh táo và khôn ngoan lường trước thì chúng ta sẽ rất bị động.

Muốn viết một cuốn sách “Trung Mỹ đánh nhau và nhiệm vụ của chúng ta” nhưng không đủ sức!

(Bài viết này không có ý chống lại các bạn đang vỗ tay hoan hô Mỹ gây chiến tranh thương mại với Trung Quốc).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. * Lão Hâm lại lo cho bọn thương lái và bọn ăn theo Tầu chết ư?. Bác đừng đồng nhất bọn chó này với bác nói riêng và với toàn thể nhân dân nói chung nhé!
  * Tin mới nhất mà bản nhân thu lượm được là ngày hôm qua,8/8/2018, Cty Element Electronics tại thị trấn Winnboro, quận Fairfield thuộc bang South Carolina đã phải đệ đơn xin đóng cửa vào tháng 10 tới vì mất khả năng cạnh tranh TRÊN TRƯỜNG QUỐC TẾ do chính phủ áp đặt thu thuế tới 25*/* các sản phẩm nhập từ Trung Quốc.
  À té ra, Cty này, có 134 nhân viên, chỉ làm mỗi việc là nhập khẩu linh kiện của Tầu rồi lắp ráp thành TV giá rẻ để cạnh tranh thị phần ở trong nước, hòng tiếp tay cho bọn Tầu là bóp nghẹt sản xuất nội địa.
  * Tổng thống Donald Trump ra tay thật đúng lúc: bọn sống vào vốn Tầu, đội danh hàng Việt cho hàng của chúng, hoặc, làm tay trong cho bọn Tầu để đi lũng đoạn các nước khác và Hán hóa đất nước mình sẽ bị đòn đánh của ông ấy đánh tơi tả. Lão Hâm có lo không?

 2. Bài cũng không tệ lắm đâu,có điều là hành động của CsVN.đáng nghi nhờ
  hay thiếu trung thực về chủ quyền Biển Đảo của mình khiến họ bị cô lập,
  không có đồng minh tin cậy khi một mặt ưu đãi Trung Quốc và mặt khác
  diển tuồng cầu viện hay “cầu tài” các nước phát triển nhờ giúp đỡ !

Comments are closed.