Báo FAZ: Cựu Bộ trưởng Nội vụ Slovakia đã giúp ông Tô Lâm đưa Trịnh Xuân Thanh về nước

Hiếu Bá Linh, biên dịch

3-8-2018

Ông Robert Kalinak, cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Slovakia gặp Bộ trưởng Công an Tô Lâm hôm 26.7.2017 tại Bratislava, thủ đô Slovakia, ngay sau khi Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ở Berlin

Bộ trưởng Tô Lâm là người đầu tiên bước lên chiếc chuyên cơ của chính phủ Slovakia, tiếp theo là các thành viên của phái đoàn Việt Nam, tất cả 12 người. Trịnh Xuân Thanh là người cuối cùng được đưa lên máy bay, rõ ràng là ông ta bị thương, trông có vẻ đờ đẫn và được hai mật vụ Việt Nam xốc nách hai bên dìu đi. Các nhà điều tra Đức cho rằng, Trịnh Xuân Thanh đã bị thương và bị cho uống thuốc có chất ma túy.

Báo Frankfurter Allgemeine Zeitung, là nhật báo có tầm vóc liên bang và có uy tín đứng hàng đầu nước Đức, số ra ngày hôm nay 03.08.2018 (báo in), có đăng một bài báo tường thuật về một phát giác mới: Chính ông Robert Kaliňák, cựu Bộ trưởng Nội vụ Slovakia, đã giúp ông Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, đưa Trịnh Xuân Thanh ra khỏi khu vực Schengen bằng chuyên cơ của chính phủ Slovakia.

Sau đây là bản dịch bài báo từ báo Frankfurter Allgemeine Zeitung:

Các nhân viên thuộc Bộ phận Cảnh sát Slovakia, bảo vệ các Cơ quan Hiến pháp, đã rất ngạc nhiên vì họ được thông báo chỉ có một ngày trước cuộc họp (vừa ăn trưa vừa làm việc) giữa Bộ trưởng Nội vụ Slovakia, Robert Kaliňák và Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm, diễn ra tại khách sạn Borik của chính phủ Slovakia ở thủ đô Bratislava. Lệnh nói rằng, họ cần sẵn sàng cho một cuộc viếng thăm đột xuất của các chính trị gia Việt Nam.

Thông thường các chuyến thăm của các đoàn đại biểu nước ngoài được lên kế hoạch nhiều tuần trước. Với thời gian ngắn như thế, chỉ có thể chuẩn bị một số lượng nhỏ các nhân viên cảnh sát cho ngày hôm sau để hộ tống phái đoàn Việt Nam từ sân bay Pressburg đến Hotel Bôrik, nơi diễn ra cuộc họp giữa các bộ trưởng nhưng được tổ chức một cách vội vã.

Những gì mà một số nhân viên cảnh sát chứng kiến ở đó, họ đã tường thuật với tờ báo Slovak “Denník N” của Slovakia trong cuộc điều tra chung với nhật báo Frankfurter Allgemeine của Đức.

Ảnh chụp Frankfurter Allgemeine Zeitung, số ra ngày 02/08/2018 (báo mạng)

Bộ trưởng Nội vụ Kaliňák đang đứng đợi ở bãi đậu xe của khách sạn Borik. Ông có vẻ căng thẳng hồi hộp và khẩn trương nói chuyện qua điện thoại di động của mình. Các nhân viên cảnh sát nghe được chữ “hộ chiếu“. Chịu trách nhiệm bảo vệ đoàn xe Việt Nam là một cảnh sát, tên là Ján H.

Khi các chính trị gia của hai nước đang tụ họp trong các phòng khách sạn, thì phái đoàn Việt Nam đưa ra một yêu cầu khác thường đối với ông Ján H: Khi quay trở lại sân bay Pressburg để bay đi Moscow, họ muốn cho thêm một chiếc xe khác đi cùng với đoàn xe, chiếc xe này mang biển số Cộng hòa Séc. Đó là chiếc xe mà Trịnh Xuân Thanh ở trong đó. Các nhà điều tra Đức từ lâu cho rằng, nạn nhân bị bắt cóc được vận chuyển bằng một chiếc xe 7 chỗ ngồi mang biển số CH Séc đến Bratislava, thủ đô Slovakia – dữ liệu định vị GPS cho thấy một vài chiếc xe của những kẻ bắt cóc đỗ ở phía trước khách sạn Borik. Ông Ján H. suy nghĩ cân nhắc đắn đo về yêu cầu này.

Trịnh Xuân Thanh ngồi trong chiếc xe mang biển số CH Séc

Sau đó Bộ trưởng Nội vụ Kaliňák giải thích với một tờ báo: “Khi một chính trị gia cấp cao từ một quốc gia châu Á lớn đến thăm, thì thông thường, tất cả những quan chức Việt Nam từ các nước lân bang đến để bắt tay. Không có gì đặc biệt. Kể cả xe chuyên chở (7 chỗ ngồi), không có gì đáng phải chú ý cả. Dù sao, nó là công khai“.

Nhân viên cảnh sát Ján H. đã hỏi ý kiến cấp trên của anh ta, ban đầu cấp trên từ chối cho phép một chiếc xe mang biển số CH Séc đi cùng với đoàn xe đến sân bay. Sau đó, họ thống nhất với nhau là sẽ dùng một chiếc xe cảnh sát Slovakia để thay thế. Khi cảnh sát thương lượng với nhau, thì cuộc họp giữa các bộ trưởng kéo dài ra. Chiếc xe cảnh sát bổ sung do một nhân viên cảnh sát tên là Michal C. lái.

Khi hành khách của chiếc xe tư nhân được chuyển qua chiếc xe cảnh sát, thì các nhân viên cảnh sát Slovakia nhìn thấy lần đầu tiên nạn nhân bị bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Ông ta bị thương, trông có vẻ đờ đẫn và không thể tự đi một mình. Người đứng đầu Bộ phận lễ tân của Bộ Nội vụ, ông Radovan Čulák – mà trong những tuần gần đây các nhân viên điều tra Đức muốn thẩm vấn nhưng không được – đã thông báo với họ: “Kali (tên tắt của Bộ trưởng Nội vụ Robert Kaliňák) biết rằng đó là lợi ích của nhà nước“. Ông Čulák giải thích với các nhân viên cảnh sát rằng, người Việt này bị say rượu và ngã xuống cầu thang – Họ giữ người này không để cho Bộ trưởng Việt Nam thấy, vì sợ ông sẽ bị ngượng.

Theo lời kể của các nhân viên cảnh sát Slovakia, đoàn xe của phái đoàn Việt Nam chạy thẳng ra đường băng của sân bay, mà không có bất kỳ kiểm soát nào trước đó tại sân bay, mà cũng không chụp hộ chiếu lưu lại. Chỉ khi đến đường băng, trước khi lên máy bay, hộ chiếu mới được kiểm tra.

Bộ trưởng Tô Lâm là người đầu tiên bước lên chiếc chuyên cơ của chính phủ Slovakia, tiếp theo là các thành viên của phái đoàn Việt Nam, tất cả 12 người. Trịnh Xuân Thanh là người cuối cùng được đưa lên máy bay, rõ ràng là đờ đẫn và được hai mật vụ Việt Nam xốc nách hai bên dìu đi.

Các nhà điều tra Đức cho rằng, Trịnh Xuân Thanh đi bằng một hộ chiếu ngoại giao Việt Nam dưới tên giả. Sau đó cánh cửa đóng lại và máy bay cất cánh theo hướng Moscow. Các chiêu đãi viên hàng không sau đó kể lại rằng họ đã phải giao tất cả điện thoại di động của họ cho phi công trưởng Slovakia – để không có ảnh nào được chụp.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Bắt 1 con sâu tham nhũng về chịu hình phạt thì người dân Việt Nam luôn ủng hộ,chỉ có bọn chống phá đất nước một cách đê hèn nhục nhã mới hay xuyên tạc,kích bác. Nhưng vn ko sợ gì cả. dân vn luôn đoàn kết ko nghe tin vịt,tin xấu nhằm bôi nhọ vn đâu.

 2. Để cho lũ côn đồ, tướng cướp Công an “nhân dân” VN rủ rê là chỉ có chết!
  Đúng như ông chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Cộng hòa Séc phát biểu:
  – “Việt Nam là tội phạm có tổ chức và trở thành mối đe dọa an ninh quốc gia hàng đầu”!
  Không chỉ cho Séc, cho Slovakia, Balan… mà cho tất cả các nước EU.

 3. Cụm từ „Innenminister soll … geholfen haben“ cần dịch sát hơn là tờ Báo Đức nói ở đây mới chỉ „nghe nói“ vậy và không có trách nhiệm bảo đảm cho điều đó, chứ bản thân Báo không có tiêu đề khẳng định rõ ràng như Bài viết: „Cựu Bộ trưởng Nội vụ Slovakia đã giúp ông Tô Lâm đưa Trịnh Xuân Thanh về nước“. Theo tôi dù là báo nào cũng cần quan tâm đến việc dịch thuật những câu quan trọng cho chuẩn mực nhằm tránh những sự hiểu lầm có thể xảy ra.

 4. Cựu Bộ trưởng Nội vụ Slovakia đã nhận hối lộ của VN để giúp ông Tô Lâm đưa Trịnh Xuân Thanh về nước.
  Cộng sản ở đâu cũng là rác rưởi mà thôi.

Comments are closed.