Dân và quan ngày nay

Lò Văn Củi

5-7-2018

Củi tui mở quà ra mời bà con cô bác. Ông Hai Xích lô nhâm nhi rồi nói:

– Chà, cũng ngon ngon, lâu lắm mới mần lại thỏi socola này, từ trước 1975 lận, bây giờ thấy có bán nhiều rồi nhưng quên bẵng.

Ông Thầy giáo đồng tình:

– Lo miếng ăn hông là đã ná thở, quên nhiều thứ lắm. Ủa, mà ở đâu Củi bây có nhiều vậy, có trúng áp phe gì chăng?

Củi tui bẽn lẽn:

– Dạ, hông. Con làm gì có cửa đó. Đó là quà tặng của báo Tiếng Dân á. Hôm qua có lời chúc mừng sanh nhựt báo tròn một tuổi. Nhằm ngày sanh nhựt nước Mỹ mới dữ, nhơn tiện chúc anh Trump và bà con cô bác Mỹ Quốc luôn, à nhứt là bà con cô bác nước mình buộc phải lưu vong sống bên bển, xa quá chừng.

Bà con cô bác cười hì hì, nói: cái thằng dóc tổ. Anh Sáu Nhặt gãi đầu:

– À, có nghe Củi hóng hớt rồi biên chép lại gởi cho báo hen. Gởi chi vậy, bà con cô bác mình toàn nói tào lao mía lao, bát xế xị bụp hông mà.

Anh Năm Ba gác hông chịu:

– “Tào lao mía lao” là cách nói dân gian thôi, còn bà con mình nói đúng chớ có trật đâu, nói vậy cho dễ nghe dễ hiểu, hà cớ nói đao to búa lớn như các ông quan, nói thiên lôi, địa phủ.

Anh Sáu vẫn chưa chịu:

– Mình ức thì mình nói, mình chửi, chứ quan có đọc đâu.

Anh Bảy Thọt xua tay:

– Anh Sáu sai rồi, cái chánh là mình biết gì thì nói, nói để cho bà con cô bác mình sáng ra, nhiều người còn mụ mị chưa thấu, như thấy tiêu chí của báo hông, đó là “Khai dân trí, xướng dân quyền”, cũng là chủ trương của cụ Phan ngày xưa. Và nói lên tiếng nói của mình, há để bị bắt câm miệng hoài sao? Thậm chí lính của các quan, như dư luận viên, lực lượng 47, hội hè này nọ, có kẻ sẽ đọc rồi sáng ra cũng được, quay đầu là bờ, có nhiều vụ trên mạng, các quan chắc chắn hông có đọc, thì giờ… bận tham nhũng mà, nhưng các lính này đọc, tấu lại tới tai, họ cũng ngán dân mà giải quyết đó chứ.

Bây giờ thì anh Sáu đã tỏ tường, bà con cô bác gục gật đắc ý. Ông Thầy nói:

– Dân mình bây giờ đã bắt đầu bớt sợ rồi, với lại nhiều người hổng còn ngu nữa. À, quên, nãy giờ nói mải mê mà quên cảm ơn báo Tiếng Dân hen, gởi lời cảm ơn của bà con cô bác nghen Củi.

– Dạ, con sẽ gởi – Củi tui đáp liền.

Anh Bảy có việc khịa tới, anh nói:

– Bây giờ thì đã hoán đổi vị trí, dân bớt ngu thì quan ngu hà rầm.

Ông Hai khừ khừ:

– Có quá hông bây?

Anh Năm Ba gác đáp lời:

– Dạ, con thấy Bảy nói đúng, chẳng có quá gì. Quá chừng quan ngu, quan tham. Ngày càng có học hàm học vị cao ngất nhưng toàn là mớ giấy lộn. Vừa rồi có cha nội quan Nguyễn Toàn Thắng nói về bãi rác Đa Phước trong buổi họp thường kỳ của UBND TP.HCM: Năm nay do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và các mùa nên sẽ có mùi hôi”. Quan làm tới giám đốc sở Tài nguyên – Môi trường chứ nhỏ đâu!

Anh Ba Thợ xây lắc đầu:

– Bó tay. Ngu ngu như tui còn nghe biến đổi khí hậu từ lâu chứ có phải năm nay đâu. El Niño, La Niña, người ta la làng từ hồi nẩm. Có lấp liếm thì cũng ráng nghĩ ra cái gì cho nó hợp lý. Mà biến đổi khí hậu nó biến đổi cái đầu ông ta ngày càng ngu hơn rồi, lấy đâu ra mà nghĩ.

Bà con cô bác gục gật, nghe chí lý lắm. Anh Bảy tiếp chuyện:

– Có bà quan này cũng chẳng nhỏ, bà Phạm Thị Mỹ Lệ, cựu đại biểu Quốc hội, bà ta ngu mà phải gánh hậu họa bằng cái chết ngay cho mình. Lý ra đã “nghĩa tử là nghĩa tận”, nhưng phải nói để cảnh báo. Ai đời, một bà là giám đốc công ty, mần tới chức chủ tịch hội Doanh nhân tỉnh Bình Phước, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQVN, từng là đại biểu Quốc hội mà chẳng hiểu biết ngu ngơ thế nào lại đi chăm sóc sắc đẹp tại một tiệm, có bịnh viện, có viện thẩm mỹ này nọ sao hông tìm đến? Những tiệm thường là người kém hiểu biết, ít tiền người ta tới hoặc là bị dụ dỗ. Mần tới vậy thì đầu có sạn, dễ bị dụ sao? Chiều ngày 4/7 bà ta tới dặm lông mày mà trước đó đã xăm, rồi được cho uống thuốc giảm sưng, đến 10 giờ tối thì bà bị mệt mỏi, ngứa toàn thân, sau đó sùi bọt mép và mất trước khi được bác sĩ cấp cứu.

Bà con cô bác chỉ biết lắc đầu, chuyện này nói tới đây vậy là đủ. Anh Bảy chặc lưỡi:

– Chuyện sau đây cũng rất đau lòng, khổ cực lại bị dồn cho dân chúng từ sự ngu si dẫn tới lú lẫn và cả ham thành tích. Ham thành tích “nông thôn mới” mà gây đường cùng cho dân mới tội tình làm sao.

Chuyện xảy ra ở xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Trẻ từ 6 tháng tuổi, người già dưới 80 tuổi, cả hộ nghèo đều phải đóng không biết bao nhiêu là khoản tiền cho thôn, xã để xây dựng nông mới. Các khoản xã vận động đóng nộp: Quỹ đền ơn đáp nghĩa 1,1kg lúa/nhân khẩu, quỹ phòng chống thiên tai 2,5kg, góp tiền mầm non 100.000 đồng, mở rộng đường làm trục chính 100.000 đồng, dân quân 170.000 đồng, thu đấu thầu đất 15kg/sào. Rồi hàng loạt các loại tiền: làm đường, xây dựng nhà văn hóa, kênh mương nội đồng, môi trường, lấy nước, nộp sản lượng, vận chuyển giống hỗ trợ hộ nghèo, thuê máy dọn vườn tạp…  tổng cộng hơn 400 ngàn mỗi nhân khẩu. Nhiều gia đình choáng váng với số tiền 7 triệu đồng phải nộp, và phải đi vay mượn để đóng.

Hai cháu bé trong gia đình ông Nguyễn Công Lý ở Hà Tĩnh phải đóng hơn chục loại phí, quỹ xây dựng nông thôn mới. Ảnh: VNN

Vậy mà những kẻ làm quan nói tỉnh bơ tỉnh rụi. Ông Đặng Văn Dũng, trưởng thôn 5 nói: “Sở dĩ từ 2017, 2018 thu cả trẻ em trên 6 tháng tuổi, cụ già, hộ nghèo là vì dân số ít mà các công trình xây dựng cơ bản nhiều nên phải vận động thêm cả đối tượng đó mới đủ.Thôn thu để phục vụ chung cho toàn dân nên ai cũng nghĩa vụ đóng như nhau. Thu nhiều khoản là trên chủ trương của xã để về đích nông thôn mới, đã được dân thỏa thuận nộp”.

Ông Trần Văn Khiêm chủ tịch xã Cẩm Minh thì: “Xã thuộc địa bàn khó khăn, năm 2017 mục tiêu về đích nông thôn mới nên cắt chế độ 135. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới phải dựa vào sức dân nên những hộ quá khó khăn mới được miễn, còn ai cũng có nghĩa vụ như nhau”.

Trời ơi! Là tiếng bà con cô bác phải kêu nữa. Ông Thầy giáo kết thúc bữa nay:

– Quan tổng đứng đầu còn Lú, còn ham hố, thì cả một rừng quan bên dưới ngu si, ham hố đâu có gì lạ.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Chien tranh thuong mai dang bat dau.

    Dau tu nha cua , dat dai ben Texas chi co 500 dollar cho 01 acre ( nam tram dollar).

    DCSVN dang song nhung thang con lai thoi. Cac quan nho lo the xanh ra di…

    Cac anh em CAND,QDND,CSCD… ve nha voi Me cho an toan, Me nuoi anh em dut ruot thuo con tho.

    Nhap me no vao China vi dai cho no het nhuoc tieu.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây