Nghe danh xưng, hết… đói thôi mà!

  •  
  •  
  •  
  •  

Lò Văn Củi

28-6-2018

Ông Hai Xích lô làm điệu bộ oách xà lách:

– Chà chà, xứ Thanh Hóa dạo này nổi ghê bây, coi bộ tiếng tăm nhứt nước rồi đó.

Anh Bảy Thọt nhá nhá cặp lông mày mấy cái:

– Dạ, Thanh Hóa mà, nổi từ lâu rồi chứ ông Hai, Thanh Hóa ăn rau má phá đường tàu mà. Vừa hổm, bà con cô bác mình cũng vừa nhắc tới cây cầu vượt, vượt đường rày xe lửa hết sức là quái chiêu, quái dị, nên có thêm “quan Thanh Hóa ngáo đường tàu”, mới nói chưa ráo nước miếng hen. 

Bà con cô bác nhớ đúng là mới mấy bữa chứ mấy, cười hihi. Anh Năm Ba gác tiếp chuyện:

– Mấy tháng trước, cũng chưa lâu lắm thì có tin đồn ở xứ này, đồn ông phó bí thơ thường trực tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng, lăm le chiếm cái chức bí thơ. Ông ta có cô bồ nhí, nhắn tin đi tin lại rằng yêu cô bồ lắm lắm, cô bồ nũng nịu đòi nhà bự hơn nhà hiện tại được ông ta cho, ông ta mắng yêu là trẻ con, rồi hứa sẽ cho chục căn khi tiếm được chức.

Anh Sáu Nhặt nói:

– Đó là tin đồn bậy mà.

Anh Năm lắc đầu:

– Chưa chắc bậy đâu, dân mà đồn là có chuyện chớ hổng chơi. Vụ này chìm xuồng, hông nghe nhắc tới nữa. Chứ nếu quả thực đồn bậy thì kẻ đồn chắc chắn sẽ bị truy cùng truy tận, bắt bỏ nhà đá rục xương chớ có đùa. Cái cô bị đồn là bồ nhí có giãy nãy đôi chút rồi thôi, ông phó bí thơ cũng vậy. Dần thì mọi chuyện đi vào quên lãng, cũng có thể là dàn xếp xong xuôi thôi đó à.

Anh Sáu đồng tình khi nghe được vậy. Ông Hai Xích lô gục gật:

– Cũng như cái vụ cô gái xinh đẹp Quỳnh Anh, được gọi là hot girl, ban đầu cũng la làng là tin đồn bậy, làm gì có chuyện cô ta là bồ nhí của tùm lum quan chức Thanh Hóa, trong đó có ông đứng đầu tỉnh, bí thơ Trịnh Văn Chiến. Cuối cùng lòi ra một nùi, ông quan “nâng đỡ trong tối” cho cô ta là ông phó chủ tịch tỉnh Ngô Văn Tuấn bị cách chức. Cô ta có biệt thự to chà bá lửa, và cô ta có dây mơ rễ… rau má tá lả, cho nên phải kiếm đường cho cô ta dong ra nước ngoài để chuyện tới đây là kết thúc rồi, chứ hông là lùm xùm nữa đó.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến. Ảnh: Infonet

Anh Bảy cười hí hí:

– Rau má mọc đầy ngoài bờ ruộng, mọc dại tùm lum quá chừng, rẻ òm, vậy mà chỉ mấy “cái lá rau má” be bé xinh xinh mọc từ bụng mẹ ở Thanh Hóa có giá ghê thiệt. Quan ăn rau má này phá tiền của dân chúng kinh thiên.

Bà con cô bác cười hí hí theo anh Bảy. Anh Sáu thắc mắc tiếp:

– A, nãy giờ lập lại toàn chuyện cũ. Ông Hai mới nói Thanh Hóa bây giờ nổi tiếng, phải có chuyện gì mới nữa ha? Chuyện lớn lắm à?

Ông Hai đáp:

– Chớ sao. Chuyện dữ dội có lẽ hông chỉ trong nước đâu, họ muốn cho cả thế giới biết luôn. Đó là vụ Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh này gởi công văn cho Sở Tài chánh vào ngày 12/6 về khái toán tổng số kinh phí tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 990 năm ra đời danh xưng Thanh Hóa. Tổng kinh phí sơ sơ chỉ hơn… 100 tỉ đồng thôi, thêm 4 tỉ lẻ của 100 tỉ đồng á.

Trời đất quơi! Bà con cô bác phải kêu Trời. Ớn ăn ớn óc những kẻ tối ngày chỉ bày vẽ chuyện kiếm ăn, kiếm cho túi tham riêng mình, hết kỷ niệm, ăn mừng này nọ, tới xây cổng chào, xây tượng đài… Chẳng bao giờ nghĩ tới chuyện làm cho dân giàu nước mạnh, ngẩng mặt với thiên hạ.

Ông Thầy giáo nhẩm nhẩm rồi nói:

– Số tiền này, nếu đem mua gạo mức ngon ngon, chứ hổng phải ở mức trung bình, hiện nay chừng 15 ngàn đồng một ký lô gram, thì sẽ được khoảng 7.000 tấn gạo.

Thiệt là mỉa mai, thiệt là trớ trêu, đầu năm nay tỉnh này lại có công văn gởi Chánh phủ xin gạo cứu đói. Bộ Tài chánh trình thủ tướng Chánh phủ duyệt cấp 677,67 tấn cho họ. Như vậy số gạo cứu đói chưa bằng một phần mười cho cái gọi là kỷ niệm ra đời danh xưng Thanh Hóa. Thiệt là quá kinh khủng!

Công văn xin duyệt gạo cứu đói cho tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Internet

Chú Tám Thinh nghe tới đây thì bật lên tiếng:

– Cần gì gạo cứu đói nữa ông Thầy. Như vụ người dân phản đối “bắn gạo lên trời” tức còn đói còn nghèo mà bắn pháo bông hoài, thì ông Phan Đăng Long, phó trưởng ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội từng nói: “Đừng nghĩ cho bắn pháo hoa thường xuyên là lãng phí… những lúc thưởng thức bắn pháo hoa giúp họ (người dân) quên đi cái nghèo, cái khó”. Ở đây cũng vậy, nghe danh xưng sẽ quên đi cái đói, cái nghèo thôi mà (!)

Bà con cô bác vừa cười hà hà vừa lắc đầu rồi mặt mày bí xị. Anh Bảy nói câu cuối cùng, bởi tới giờ nhổ neo đi mần:

– Dân Thanh Hóa tiếp tục ăn rau má. Quan Thanh Hóa cũng mãi miết ăn rau má phá tiền thuế của dân, mà lá “rau má” bé bé xinh xinh nằm chình ình thiệt thất kinh. Nhưng rồi cũng có ngày dân ăn rau má phá cái ổ hại dân hại nước của các ông quan, hoang đàng, tham tàn này thôi.

Ừ hén, bà con cô bác mong lắm thay.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Vì quan lại tỉnh này học tập rất tốt tấm gương đạo đức đang thối rữa.
    – Làm Lễ Cải danh, thay tên tỉnh! Tỉnh THA HÓA.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây