Lòng yêu nước

FB Mai Quốc Ấn

17-6-2018

Lòng yêu nước được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Luôn mộc mạc mà sâu thẳm, bình dị mà cao cả, đơn giản nhưng đầy tôn nghiêm! “Đạo đức cao thượng nhất của nhân loại là gì? Đó chính là lòng yêu nước.”- Napoleon đã tổng kết.

Lòng yêu nước chưa bao giờ là thứ được lập trình để lúc nào cũng yêu nước như công thức. Lòng yêu nước chưa bao giờ là sở hữu độc quyền của bất cứ cá nhân, tổ chức nào trong một quốc gia. “Không ai yêu đất nước mình vì lãnh thổ lớn hay nhỏ, sức nước mạnh hay yếu. Mọi người yêu nó vì nó là Tổ Quốc của mình.”- Seneca nói.

Bà Tư bán bánh xèo yêu nước như yêu cái chảo gang thân thuộc, như yêu những khách hàng gắn bó, như yêu cái quán nghèo dầu dãi nắng mưa,… Tấm lòng bà Tư đặt ở đó! Còn nếu yêu những khoản lại quả, những “món tiền undertable” để phá nát ngân sách, để rước công nghệ lỗi thời của kẻ thù về gây ô nhiễm quê hương thì yêu nước chỗ nào?

Lòng yêu nước!

Không phải là thứ để đánh tráo khái niệm! Như cách tuần hành ôn hòa theo quyền Hiến định bị quy chụp là tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự. Vì Nhân Dân đang bị nợ một đạo luật (biểu tình) để thể hiện lòng yêu nước nói chung và chính kiến cá nhân, nhóm người dân bị áp bức nói riêng. Nợ luật, nào phải lỗi Nhân dân?

Lòng yêu nước!

Chưa bao giờ độc quyền bởi bất kỳ ai, nhóm cá nhân nào, mà sự vận hành của nó đủ đảm bảo cho sự toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải. Ví dụ Nhân Dân đang chờ thực thi một đạo luật (trưng cầu ý dân) để bất cứ lãnh đạo của bất cứ lực lượng nào từ Nhân Dân nhớ rằng họ sinh ra từ đâu, phục vụ ai và có thực sự lắng nghe hay không?

Lòng yêu nước luôn trong sáng và xuất hiện bất cứ khi nào Tổ Quốc cần góp sức dựng xây hay cần đoàn kết chiến đấu chống kẻ thù! Lòng yêu nước chỉ có trong những con người tận hiến chứ không phải những kẻ chỉ biết tận hưởng! Lòng yêu nước, cơ bản là mệnh lệnh nội tâm chứ không phải những chỉ đạo của người khác!

Lòng yêu nước càng không phải tôi khuyên anh yêu nước thế nào, anh dạy tôi yêu nước ra sao. Mỗi người có một thân phận, một tư duy, một cách nghĩ và thể hiện lòng yêu nước của mình. Người hát vang trên đường hôm ấy đâu có ai nói người tặng thùng trà đá cho họ nhưng không xuống đường là không yêu nước?

Vì “Chỉ có kẻ phản bội Tổ Quốc, đầu hàng ngoại bang vừa không được sự tôn trọng của ngoại bang, vừa bị sự khinh miệt của đồng bào.” (Aisopos)

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Chỉ nên nhớ chống Đảng, lãnh đạo Đảng hoặc nói xấu Đảng & lãnh đạo Đảng, đ/v Mai Quốc Ấn, tức là phản bội Tổ quốc đấy . Oh quên, yêu nước cũng là yêu chủ nghĩa xã hội nữa .

 2. (trích)”…Lòng yêu nước chưa bao giờ là thứ được lập trình để lúc nào cũng yêu nước như công thức…”(hết)
  ———-
  Chính xác- Cám ơn tác giả

  Phong trào toàn quốc biểu tình chống lũ bán nước vừa qua, tuy bị đám báo đảng buộc tội “lợi dụng lòng yêu nước”, nhưng người ta chỉ thản nhiên cười vào mặt bọn chúng, chẳng ai quan tâm chúng buộc tội hay ca ngợi gì hết ráo, báo chí đảng và ban THTW như đống phân bên lề đường – Có người lại hỏi : “Ừ thì phản động, rồi sao ? “ Hè hè !
  Duy có một điều tệ hại cần nói, là cuộc đứng lên vĩ đại ấy lại được nhiều vị ‘học giả’ theo đó cùng gào lên : ‘Dân tộc ta có một nòng lồng làn yêu lước…bla ..bla…’ . Trên mạng gần đây , nổii lên một ‘cơn cuồng’… dẫn chứng đối với câu ‘chơn ngôn ‘ấy của ‘thánh Hồ’ – Xem ra, tác dụng ‘tẩy não, ngáo đá’ từ thuốc kích thích ‘đảng bác mác lê ‘ hãy còn đó, khá nặng nề và vẫn đang kéo dài !

  Ừ thì Vâng ạ ! Biết rồi khổ lắm , nói mãi !

  Người VN nhiều thế hệ, hầu như ít ai thoát khỏi bị dí súng vào đầu , bắt ‘đọc thuộc mấy món chiên xào của Hồ’ ngay từ bé ? Vâng ‘cụ ấy’ nói hùng hồn như thế , rồi thi vẫn ‘cụ ấy’ nói tiếp : “Yêu lước nà yêu CNXH…”, rồi cũng ’cụ ấy’ tiếp : “ Cái rì có nợi cho Đảng thì cái ấy nà đúng, nà chân ní…’ ! …vv và vv.
  Do đó, nếu ‘yêu lước’ mà không ‘yêu CNXH’ là …éo được với cụ cùng băng đảng ( yêu bậy bạ như kiểu Quốc Dân đảng là ‘đám thù nghịch phản động, tự chuyển biến chuyển giới…” , cụ sẽ chỉ đạo Võ đại tướng, khủng bố ám sát bằng sạch ! ) . Còn nếu ‘vừa yêu lước’ vừà ‘yêu CHXN’ , nhưng lại ‘không có ‘lợi cho (băng) đảng’ của cụ ấy, thì ‘cụ ấy’ cũng thịt sạch nốt ( bởi, cái đám Trotsky xét lại’ ấy thì còn để sống làm gì chứ ?..) .Mà ngay cả ‘yêu nước, yêu CNXH’, làm lợi cho ‘băng đảng’ cụ , nhưng nếu xét thấy ‘cái mạng của kẻ ấy’ quan trọng cho chiến lược, chiến dịch gì đó của ‘cụ ấy’ và bác Mao, thì ‘cụ ấy’ cũng ‘chậm nước mắt’ mà …mần thịt kẻ ấy nốt ( ai dám nói bà Năm Cát hạnh Long là ‘không yêu nước’ ?)

  Ngày nay vẫn thế, học được ở cụ ấy, nhưng không cùng phe đảng thì cũng tèo …Băng Dũng X đang ‘yêu nước (Tàu)’ trật bài, nên phải mang vạ đấy thôi !

  Thế nên, lập lại ‘lời ‘cụ ấy’ thì OK, cứ thuộc lòng là nói được – nhưng hiểu cho được ‘cụ ấy’ thì e rằng …chẳng có ai- kể cả chính ‘cụ ấy’ ! Có lúc, có nơi, cụ yêu thế này nói thế khác…). Thật ra , nếu nói ‘cụ ấy’ là ‘bật thầy’ về chuyện ‘lợi dụng lòng yêu nước” thì sẽ rất….chuẩn ! Hồ : :à Cáo chồn, sống lâu thành Hồ ly tinh…do đó, ‘Cụ cáo già’ ấy, cả đời chỉ muốn ‘lợi dụng lòng yêu nước’ của dân tộc VN mà thôi (Vì thế, nên chăng đưa ‘cụ ấy’ ra tòa XHCN về tội ‘lợi dụng lòng yêu nước’ kích động bla …bla…?) . Cụ xảo ngôn để biến dân tộc VN thành nô lệ cho ‘ý thức hệ Cộng sản’ , mang sinh mạng dân tộc ra để thực hiện chỉ đạo của các QT CS của ‘cụ ấy’- lừa dụ dân giết cha mẹ hàng xóm láng giềng để lao đầu vào cái thứ ‘thế giới đại đồng’ của lũ QTCS ấy…Thế thì mất sạch mịa nó cái nước VN rồi, còn…éo đâu mà ‘yêu lồng làn’ với chả…‘ghét nồng nộn’ ?
  Quanh quẩn chuyện ấy, cũng có người thấy ra thói ‘Tâm xà khẩu Phật” của ‘cụ’, nên ‘cụ’biết che mắt dân không đặng, cuối cùng ‘cụ Hồ ấy’ đành thú thực, rằng:“… tôi chẳng có tư tưởng gì sất …cái gì cần nói thì mấy ông Râu kia đã nói hết rồi …” – Phủi tay, đánh bài chuồn ! Gớm ghiết thay, một tên điếm chính trị !
  ————

  Các đời vua Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần, Hậu Lê…, không ai cảm thấy cần phải nói hùng hồn cái điều hiển nhiên như cụ í cả. Vậy mà họ đã dựng nước, giữ nước và liên tục mở rộng lãnh thổ, khiến lân bang phải nể trọng , e sợ ! ( Rất ghét’ nhượng địa, chẳng hề làm mất biển đảo, chẳng tạo ra vô số dân nghèo, hàng bầu ‘đại án’ cùng hàng đống ‘vô sản tỉ phú đô la’ bao giờ !) – Họ không thèm nói hay rồi làm bậy, bởi họ hiểu , ‘lòng yêu nước’ ấy vốn đã luôn có sẵn, nó mang tính ‘thiên kinh địa nghĩa’ trong lòng người ở mỗi một cộng đồng dân tộc – chẳng riêng gì VN ! Công đồng mà họ được sinh ra, gia đình họ sống nơi ấy , cần phải được chung tay bảo vệ vì nếu nó tan rã là gia đình họ tan rã, bảo vệ nó là bảo vệ chính mình …thế thôi ! Nó không cần ai đó phải nói cho hay ,cho giỏi…bởi dù có nói về nó ‘dỡ ẹc’ thì nó vẫn cứ thế, vẫn luôn tồn tại như thế !

  Bạo lực độc tài luôn gắn liền với hành động hung ác, phi nhân tính ! Chống độc tài thì ‘chính kiến’ phải cho vững – Ác thì bảo rằng ác ! Thiện thì bảo rằng thiện…! Hồ nghe giặc giết dân, nhiều như thế thì chỉ là một con ác quỷ mà thôi ! Phải nhìn y thật rõ và thẳng thắng như nhà thơ Hữu Loan từng nhìn vậy !
  Nếu không dứt khoát, mãi ngả nghiên không ‘dám’ trợn mắt lên mà phân biệt, quát thẳng vào mặt kẻ ác , thì dẫu cho có thành công , cái ‘nền mống’ như thế ngay từ đầu cũng đã không vững vàng rồi !

 3. Không ai có quyền “lập trình” dạy ai về lòng yêu nước,
  càng không nên như bọn trí thức bả chó hồ chí minh & trí thức việt cộng VNDCCH & trí thức lá mặt lá trái & trí thức “việt kiều hải ngoại”, mang việt cộng hồ chí minh ra dạy người dân về lòng yêu nước

  Mang Việt cộng hồ chí minh ra dạy người dân về lòng yêu nước thì cũng như mang Bà Phó Đoan (vừa nhịp nhàng “giã gạo” với Xuân Tóc Đỏ, vừa rên rỉ “ối ông đội xếp ơi, nó hiếp tôi”) ra dạy các cô thiếu nữ giữ gìn trinh tiết

 4. Không ai có quyền dạy ai về lòng yêu nước, càng không nên như bọn trí thức bả chó hồ chí minh & trí thức việt cộng VNDCCH & trí thức lá mặt lá trái & trí thức “việt kiều hải ngoại”, mang việt cộng hồ chí minh ra dạy người dân về lòng yêu nước

  Mang Việt cộng hồ chí minh ra dạy người dân về lòng yêu nước thì cũng như mang Bà Phó Đoan (vừa nhịp nhàng “giã gạo” với Xuân Tóc Đỏ, vừa rên rỉ “ối ông đội xếp ơi, nó hiếp tôi”) ra dạy các cô thiếu nữ giữ gìn trinh tiết

Comments are closed.