Ai cản trở việc ra Luật Biểu tình và Luật thành lập hội?

 •  
 •  
 •  
 •  

FB Lưu Trọng Văn

11-6-2018

Gã mấy năm trước cùng các nhân sĩ trí thức và các lão thành cách mạng đi biểu tình chống Trung cộng xâm chiếm biển đảo mà cứ lén lút như ăn trộm. Có lãnh tụ Phong trào HSSV chống Mỹ trước đây như Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Công Giàu cũng phải dùng mẹo chống cảnh sát VNCH để thoát khỏi nhà đi biểu tình.

Hôm qua 10/6 hàng trăm ngàn người dân khắp nước biểu tình chống Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng. Có nơi yên ổn, có nơi biến thành bạo động, máu đổ.

Dù máu của người dân hay máu của các anh an ninh cũng đều là máu của dân mình. Đau. Đau lòng vô cùng.

Gã không thể đồng tình với bạo lực nhất là bạo lực giữa chính người Việt mình.

Kẻ nào đang toác cười sung sướng trước cảnh ấy?

Chính bọn Trung Nam Hải và cục Tình báo Hoa Nam.

Chính bọn đầu sỏ của Tập đoàn tham nhũng lợi ích nhóm.

Chúng càng yên thân, càng đạt mục đích của chúng khi người dân và chính quyền trở nên thù địch.

Chúng là thế lực thù địch đứng sau các cuộc chống đối có đổ máu này vì chúng đã tạo nên nguyên nhân chính quyền và Dân xung khắc.

Gã rất buồn là trên công luận, dư luận của cả những người tử tế cũng lên án biểu tình có xảy ra bạo lực mà không phân tích nguyên nhân do đâu.

Gã sẽ không bàn về nguyên nhân do đâu mà có biểu tình mà chỉ xin bàn nguyên nhân nào dẫn đến va chạm dẫn đến xung khắc bạo loạn.

Đó là do chưa có Luật Biểu tình nên chính quyền coi người biểu tình là phá rối trật tự và giải thích rằng bà con đi biểu tình bị bọn xấu kích động. Chính quyền muốn dẹp biểu tình thì bắt ngay những người cho là cầm đầu.

Người dân thì bức bách nhiều vấn đề liên quan đến họ, có dịp là ới nhau xuống đường không có quy chế, tổ chức để kiểm soát. Thấy chính quyền bắt người là lập tức bắng mọi giá bảo vệ người của mình.

Thành ra chống lại chính quyền.

Thành ra máu đổ.

Giản đơn thế đấy.

Chung quy chỉ tại QH vô trách nhiệm với Dân bao năm nay hoãn đi hoãn lại việc thông qua Luật Biểu tình và Luật thành lập hội.

QH phải chịu trách nhiệm với đất nước vì sự chậm trễ này.

Gã có hỏi một sĩ quan an ninh, bên công an không muốn thông qua Luật Biểu tình à?

Viên sĩ quan đó trả lời, bên công an muốn có Luật Biểu tình càng sớm càng tốt để cứ theo luật mà làm không bị dân chửi nát nước.

Vậy ai không muốn thông qua Luật Biểu tình?

Viên sĩ quan nhún vai và khẽ cười rồi nói, có những người muốn tình trạng như thế.

Vậy những người đó là ai?

Là ai khác ngoài những kẻ muốn đất nước này càng hỗn loạn càng vô tổ chức càng tốt, muốn dân và chính quyền càng đối nghịch nhau càng tốt. Chúng muốn vậy vì chúng được hưởng lợi trước tình cảnh trên.

Chúng là thế lực đủ mạnh để gây áp lực với QH trì hoãn Luật Biểu tình và Luật thành lập Hội, chúng đủ mạnh để hù doạ những ai không thuộc nhóm lợi ích của chúng nhưng đặt lợi ích của đảng trên lợi ích Dân tộc phải sợ hãi mất… đảng để vào hùa với chúng.

Thay vì QH thông qua hai bộ luật về đặc khu và an ninh mạng đang gây chia rẽ đất nước, đang dẫn đến nguy cơ đau lòng là biểu tình không thể kiểm soát vì không có luật và không có tổ chức hợp pháp đứng ra tổ chức biểu tình theo luật, thì thông qua ngay Luật Biểu tình và Luật thành lập hội mà Hiến pháp đã quy định, mà chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định là quyền hợp pháp của nhân dân.

Nước sẽ yên, phát triển dân chủ văn minh nếu chúng ta có những bộ luật dân chủ, văn minh. Dân biết, Dân bàn, Dân giám sát, Dân đồng lòng thì chính quyền bền vững, nước mạnh.

Tất nhiên các thế lực như gã nêu trên không bao giờ muốn điều đó. Tình hình còn rối ren, khó kiểm soát nếu chính quyền vẫn nhìn Dân như đối tượng phải đề phòng.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Ai cũng biết, bè lũ tay sai của Trung Cộng, đang cầm quyền ở VN chính là kẻ ngăn cản việc ra Luật lập hội, luật biểu tình.
  Lũ lưu manh CSVN ấy chỉ rắp tâm bán nước, nhất quyết chúng sẽ phải ra Luật bán nước, Luật bịt miệng người dân.

 2. Luật hội họp và tuần hành (HHTH) ở CHLB Đức ban hành 1953 – tức là 4 năm sau khi có Hiến pháp Đức năm 1949. Sau đây là vài ý quan trọng của Luật biểu tình trên trang Bộ nội vụ Liên Bang https://www.bmi.bund.de/DE/themen/verfassung/staatliche-ordnung/versammlungsrecht/versammlungsrecht-node.html: (Tạm dịch)
  Tự do hội họp gắn liền với 1 số nghĩa vụ. Theo Điều 14 Luật HHTH (biểu tình không phải thuật ngữ luật – là thuật ngữ chính trị) thì người tổ chức một sự tụ họp tại khu vực công cộng ngoài trời có nghĩa vụ đăng ký nó muộn nhất 48 tiếng trước khi thông báo (hội họp) cho cơ quan chịu trách nhiệm về hội họp. Qua việc đăng ký để cần đảm bảo được, là việc hội họp có sự bảo vệ cần thiết, ví dụ bảo vệ trước những người biểu tình đối kháng. Việc đăng kịp thời ngoài ra cần tạo điều kiện cho Cơ quan có trách nhiệm cân đối lại những sự ảnh hưởng có thể phát sinh cho những người khác, ví dụ thông qua những biện pháp điều chỉnh giao thông phù hợp.
  Một chút khác đối với các loại hội họp tạo ra tức thời do các lí do thời sự. Với các hoạt động được gọi là hội họp tự phát thì không cần có nghĩa vụ trình báo. Vì Điều 8 khoản 1 Hiến pháp bảo vệ quyền được hội họp tự phát.
  Riêng đối với các hội họp trong phòng kín thì về cơ bản không có nghĩa vụ phải trình báo. Điều đo do hội họp ngoài trời và tuần hành tạo ra sự nguy hiểm lớn hơn cho an ninh công cộng và trật tự so với hội họp giới hạn trong các căn phòng.

 3. Trong những chuyện khác lạ so thế giới của Việt Nam thì có câu chuyện „đòi phải có Luật biểu tình, Luật về hội“, trong khi những Luật này về bản chất là LUẬT CON trong khi LUẬT MẸ là Hiến pháp chỉ nhắc tới quyền đó và sau đó phó mặc toàn bộ cho LUẬT CON – điều tôi chưa thấy có quốc gia nào có hiện tượng đó – kể cả Trung Quốc (nếu nói đến nhu cầu thì bình thường như các Nhà nước họ phải làm luật nhanh để quản lý được tốt hơn quyền hiến định chứ chưa thấy có quốc gia nào phải có Luật mới thực hiện quyền này)! Tất nhiên người „kiến nghị …“ chả tự nhiên lại làm điều này, mà họ sa vào bẫy chữ nghĩa của người làm Hiến pháp với cái đuôi „VIỆC THỰC HIỆN ĐIỀU NÀY THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT“. Nếu tìm hiểu thì đuôi này mới xuất hiện từ Hiến pháp 1992 chứ các Hiến pháp trước đó không có. Và đuôi này cũng không có ở Hiến pháp các nước và không có ở Tuyên ngôn nhân quyền Quốc tế về quyền tự do hội họp, lập hội …

  • Điều 35 Hiến pháp Trung Quốc: Công dân CHND Trung Quốc hưởng tự do về ngôn luận, báo chí, hội họp, hội đoàn, tổ chức tuần hành và biểu tình.
   Article 35 Citizens of the People’s Republic of China enjoy freedom of speech, of the press, of assembly, of association, of procession and of demonstration.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây