Ba đặc khu nằm trong kế hoạch “vành đai, con đường” của Trung Quốc?

FB Trương Nhân Tuấn

7-6-2018

Hôm đầu tuần tôi có viết rằng ba đặc khu Vân Đồn, Vân Phong và Phú Quốc của VN nằm trong kế hoạch “vành đai, con đường” của TQ. Một số điều cần bổ túc để vấn đề thêm rõ rệt.

Văn bản do ông Đinh Thế Huynh ký năm ngoái, mới được phát hiện trên net, cho thấy các đặc khu kinh tế là “chủ trương lớn của đảng”. Và ta cũng cần nhớ là từ miệng ông Đinh Thế Huynh, sau này được Nguyễn Phú Trọng nhắc lại: “VN và TQ hai cộng đồng cùng chia sẻ một tương lai”. Tôi có lên tiếng cảnh báo việc này rằng chỉ có người dân trong một nước mới có “tương lai chung”.

Ý nghĩa của sách lược “vành đai, con đường” của TQ là gì?

Theo tôi, nói một cách đơn giản, cốt lõi “sách lược vành đai con đường” của TQ là “khách hàng không đến TQ để mua hàng thì TQ đem hàng hóa đến nhà khách để bán”.

Hàng hóa mà TQ cần bán là gì ? ta có thể liệt kê ra như sản sản phẩm nhôm, sắt thép; kỹ nghệ làm đường sắt, đường xa lộ; kỹ nghệ xây dựng lò nguyên tử điện… Ngoài ra là các loại hàng hóa “cổ điển” như quần áo, giầy dép, vải vóc, TV, điện thoại…

Ngân hàng xây dựng cơ sở hạ tầng của TQ là một bộ phận “dính liền” với sách lược “vành đai, con đường”.

Một số trường hợp đã xảy ra ở các nước, vì chấp nhận cho TQ xây dựng hạ tầng cơ sở, hay cho TQ “mướn đất 99 năm…” đã phải lãnh hậu quả cay đắng, như phải cấn đất trừ nợ. Điều này không đề cập ở đây.

Trường hợp VN, các mặt hàng như sắt thép, nhôm… thực tế là hàng của TQ tuồng qua VN, sau đó đóng nhãn “made in VN” rồi tái xuất qua các nước Châu Âu, Mỹ… Việc này ta đã biết, không cần nhắc lại.

Theo tôi, cả ba đặc khu sẽ là nơi dành riêng cho du khách TQ. Nơi đây ta cũng sẽ thấy một vài chi nhánh của các xí nghiệp lớn TQ đầu tư. Nên biết là thế giới hiện nay đang có phong trào tẩy chay hàng hóa TQ. Các hãng sản xuất điện thoại, các xí nghiệp sản xuất TV, xe cộ, máy móc các loại… của TQ có thể đặt nhà máy sản xuất tại các đặc khu để được ưu đãi về thuế má và nhân công rẻ. TQ sẽ xây dựng, ở cả ba đặc khu, các hải cảng nhằm đón tàu TQ vào chở hàng đi khắp nơi (dĩ nhiên với nhãn “made in VN”). Trong khi VN cũng là một thị trường “có tiềm năng” để tiêu thụ.

Hệ quả là tư bản dân tộc cũng như các xí nghiệp của VN sẽ bị ép chết. VN trở thành “chư hầu” của TQ về mọi mặt.

Luật về đặc khu cũng cho phép mở sòng bài (có thể có thêm dịch vụ mãi dâm). Không phải là chỉ có dân TQ mới mê cờ bạc, dân VN mê chơi còn hơn dân TQ.

Luật đặc khu cũng có nói về các dịch vụ ngân hàng. Phú quốc có thể trở thành một Cayman ở mức độ nhỏ hơn, để “rửa tiền” cho các tư bản đỏ VN và TQ.

Điều lo ngại (cho an ninh) của VN là dân TQ quá đông. Dân TQ “có tiền” gần tới tuổi về hưu rất đông. Họ có thể mua đất của cả ba đặc khu để cất nhà “dưỡng già”.

Khó khăn của VN sẽ đến sau vài thập niên, hậu duệ của đám dân TQ này sẽ “kế thừa” di sản của cha ông, tiếp tục chiến dịch “phụng hoàng ấp trứng”. Không bao lâu cả ba đặc khu sẽ trở thành “địa giới” của TQ. Sẽ có đặc khu trưởng do người TQ bầu lên. Viễn ảnh “ly khai” mà nhiều người nói tới sẽ trở thành sự thật.

Câu hỏi đặt ra, trở thành một bộ phận của sách lược “vành đai, con đường”, VN có lợi hay hại ?

Theo tôi, VN sẽ là nạn nhân “collateral” của chiến tranh kinh tế Trung-Mỹ. VN sẽ bị thiệt hại rất nặng, vì cắt bỏ không xong, mà giữ lại thì như cục nợ.

VN dưới mắt thế giới Âu Mỹ sẽ là một “bộ phận” của TQ.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. TIM ĐEN của bè lũ bán nước BÁN NƯỚC – CSVN đã bị phanh phui!
  Lộ nguyên hình là lũ tay sai của TRUNG CỘNG!.
  Còn “Quốc hội” chỉ là cái gây trong tay chúng nó, dùng nó nhấn vào cái nút bẩn thỉu, thối tha để mà bán nước.
  Nhục nhã cho thằng lú đầu đảng – cùng với cái đảng cướp của nó .

 2. Truong Nhan Tuan da di guoc trong bung ai roi!!!

  Dong y 100 %, Nhung ong cung nen lo cho gia dinh cai visa ngoai quoc di la vua.

  Nhap me no vao China vi dai cho no het nhuoc tieu.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây