Bàn tay của Vũ “nhôm” đã với tới đất công ở Sài Gòn?

FB Trần Quốc Quân

18-5-2018

Lại thêm một vụ bán tài sản nhà nước không thông qua đấu giá tại lãnh địa Sài Gòn liên quan đến Công ty Nova Bắc Nam 79 của Vũ Nhôm bị phanh phui.

Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2017 của Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigon Tourist) Công ty TNHH 1 thành viên trực thuộc Sở Du lịch thành phố HCM cho thấy doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng không đáng kể, tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của Saigontourist lại tăng đột biến đến 44%, lên mức 990 tỷ đồng nhờ nguồn thu từ hoạt động tài chính trong giai đoạn đầu năm cao gấp 4 lần cùng kỳ. Nguyên nhân là do Saigontourist đã hoàn tất thanh lý khoản đầu tư vào Công ty TNHH Sài Gòn Gôn với tổng giá trị thanh lý là 645 tỷ đồng theo quyết định của UBND TP HCM. Phần lãi sau khi trừ nguyên giá đầu tư ước tính đạt 550 tỷ đồng.

Đơn vị mua lại toàn bộ phần vốn thoái của Saigontourist chính là Công ty cổ phần Địa ốc Thành Nhơn – công ty con của Tập đoàn Novaland.

Lãi lớn cho 1 doanh nghiệp nhà nước thì OK, nhưng điều đáng nói là phi vụ này che đậy 1 âm mưu kinh khủng, bán rất rẻ tài sản nhà nước không thông qua đấu giá cho 1 doanh nghiệp tư nhân đầy tai tiếng của Vũ Nhôm là Công ty cổ phần Địa ốc Thành Nhơn – công ty con của Tập đoàn Novaland.

Công ty TNHH Sài Gòn Gôn thành lập từ năm 2007, có sự tham gia của hai doanh nghiệp nhà nước là Saigontourist và Công ty cổ phần Dịch vụ Du lịch Thủ Đức với tổng vốn góp 100 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ sở hữu 50%.

Công ty TNHH Sài Gòn Gôn được giao quản lý một khu đất rộng chừng 300 héc ta tại quận 9 thành phố Hồ Chí Minh để kinh doanh sân golf, vậy thì việc 2 doanh nghiệp nhà nước thoái 50% vốn Công ty TNHH Sài Gòn golf có nghĩa là 150 héc ta đất đã được chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Địa ốc Thành Nhơn – công ty con của Tập đoàn Novaland. Điều đáng nói là việc chuyển nhượng đất với giá rẻ mạt được thực hiện không thông qua đấu giá mà theo chỉ thị được kí bởi ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch thành phố HCM.

Nếu so với vụ này thì vụ Tất Thành Cang tự ý bán 32 héc ta Quận Nhà Bè của Công ty TNHH 1TV Tân Thuận (trực thuộc thành ủy) chỉ là cái đinh.

Được biết ông Trần Vĩnh Tuyến trước khi được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch thành phố HCM từng đảm nhiệm các chức vụ chủ tịch Quận 1, Bí thư Quận 1 và Chánh văn phòng Thành ủy (thời được Bí thư thành ủy Lê Thanh Hải tin tưởng gửi gắm con trai Lê Trương Hải Hiếu làm phó chủ tịch Quận 1).

Chắc rằng khi bị luận tội vụ bán tài sản nhà nước không thông qua đấu giá làm thiệt hại hàng nghìn tỷ công quỹ này, ông Trấn Vĩnh Tuyến sẽ lại giờ bài lấp liếm “Tôi sai lầm nhưng không tư túi” y như ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM trả lời báo chí vụ ông tự ý chuyển nhượng 5000 m2 khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn không thông qua đấu giá cho Công ty Lavenue với giá rẻ mạt.

Theo NĐ 91 CP và luật 69, việc chuyển nhượng cổ phần của công ty nhà nước phải qua đấu giá công khai. Đến cấp lãnh đạo cao như thủ tướng cũng phải chấp hành qui định này, vậy mà các ông vua con ở lãnh địa Sài Gòn trong và sau thời Đế chế Lê Thanh Hải coi trời bằng vung, chẳng thèm đếm xỉa.

Bình Luận từ Facebook