Giàu hay nghèo, đều không phải là cái tội, thưa Đinh bộ trưởng!

FB Nguyễn Tiến Tường

22-4-2018

Phát biểu của ông Võ Trí Hảo. Ảnh internet

Dẫu biết rằng tất cả những phản biện với Bộ Tài chính ở thời điểm này không khác gì như rút dao chém nước như nước đổ lá khoai như nói wifi với cái ma rừng. Nhưng vẫn phải tiếp tục có đôi lời theo phản xạ như vịt sắp cắt tiết phải quác lên tiếng bi ai.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát ngôn, “Thuế tài sản không ảnh hưởng đến người nghèo”. Tưởng đâu ông là thiên bồng nguyên soái nhà giời cử xuống, chưa hiểu chuyện trần gian. Với mức khởi điểm 700 triệu mà nói không ảnh hưởng đến người nghèo, có lẽ đại ý của Đinh bộ trưởng tức là người nghèo khỏi mơ nhà, cứ túp lều tranh hai quả tim vàng cho khỏe.

Người nghèo, không biết Đinh bộ trưởng dòm ở nơi đâu. Ở HN, SG và các đô thị lớn, kiếm được 1 cái chung cư 1 tỷ là mãn nguyện, có khi mua xong thì để lại cho con rồi lấy visa sang bên kia thế giới. Nghèo lắm, nghèo chát chúa luôn. Bộ “hớt ngọn” 300 triệu đánh thuế hàng năm, dân sống thế nào với thu nhập của họ?

Ví như nghèo mạt luôn, bèo như Trường Vũ luôn đi. Họ phải thuê nhà. Khi đánh thuế thì phần ấy chắc chắn sẽ bị dí vào tay họ. Chẳng chủ nhà nào cam chịu thứ thuế mà họ không sử dụng. Vì nhu cầu, người nghèo không thể không cắn răng chịu đựng. Xây một chung cư, thuế phí đè nặng, thì nó cũng được quy vào giá thành để bán cho người mua.

Ví như ý chí của Bộ muốn đánh vào người giàu chẳng hạn đi. Thì người giàu là có tội hay sao? Mua một chiếc xe hơi tỷ rưỡi, họ đã chịu bao nhiêu thuế phí. Nhập khẩu đặc biệt, tiêu thụ đặc biệt cộng dồn vô tính tiếp VAT. Ra đường gặp BOT, về phố gặp phí giữ xe. Trùng vây thuế phí. Cũng từ chỗ quý bộ và “chân rết” thu cả.

Nên nhớ rằng, Bộ từng đề xuất đánh thuế căn nhà thứ 2, cũng may rút lại. Bây giờ đánh thuế tài sản, mua một căn nhà, lại bị đánh thêm một khấc thuế. Thì giàu mấy cũng kêu trời. Dựa vào tâm lý phân biệt giàu nghèo để dựng chính sách, thì ngay cả bản thân bộ cũng rất cực đoan.

Vẫn Đinh bộ trưởng nói thu thuế để “tăng cường quản lý nhà nước về tài sản”. Toàn những khái niệm hay ho cả, toàn là đạn bọc đường lưỡi hái bọc nhung, cứ lạm thu thì mang chính trị ra dọa. Tất cả các quyết sách đều phải phục vụ nhân dân là đối tượng đầu tiên vì dân trả lương cho thể chế này. Nhà nước đã quản lý cực kỳ gắt gao về chính sách đất đai mà ai cũng thấy đó là chính sách lỗi thời và nguồn cơn của xung đột.

Nhà trên đất, là tài sản tự tạo lập của nhân dân, gạch dân mua thợ hồ dân trả phí. Nhà nước nhân danh quản lý để đánh thuế là thô bạo, khi đã đánh thuế đất rồi.

Bộ không nên hướng cái nhìn ác cảm vào người giàu để an dân. Với chính sách tận diệt, giàu nghèo gì cũng bị tổn thương cả. Đương nhiên, người nghèo sẽ tổn thương nhiều hơn. Nói không ảnh hưởng tới người nghèo, Đinh bộ trưởng có nghèo không mà biết?

Nên mới có thơ rằng… à mà thôi. Khéo quý bộ lại đánh cả thuế thơ rồi hùng hồn tuyên bố không gây tổn thương thi xĩ!

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Bảo Đinh bộ trưởng là thiên bồng nguyên súy thế hóa ra là theo giấy khai sinh bộ trưởng mang họ Trư ?
    Cẩn thận không khéo lại mang tội phỉ báng cán bộ .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây