Đường dây tổ chức đánh bạc online – Tội còn nặng hơn buôn ma túy!

Mạc Văn Trang

3-4-2018

Là người có nghiên cứu, tham gia vào việc phòng chống ma túy của Viện nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma túy (PSD), tôi cho rằng đường dây tổ chức đánh bạc online vừa khám phá (1) còn nguy hại hơn buôn bán ma túy, vì gây tác hại xã hội vô cùng lớn, không thể tính được bằng tiền.

Nước ta áp dụng hình phạt cao nhất với người buôn bán ma túy, là tử hình, kể cả với sĩ quan CAND phạm tội này. Hàng trăm người trong các đường dây buôn bán ma túy đã bị kết án rất nặng, trong đó không ít án tử hình. Mới đây, tháng 3/2017 TAND Hà Nội đã tuyên án tử hình cả 3 bị cáo với tội buôn 20 kg ma túy (2). Tội buôn bán ma túy nặng như vậy, vì nó gieo rắc tệ nạn xã hội, đe dọa hủy hoại thế hệ trẻ, làm tan nát bao gia đình…Nay nhiều nước bỏ án tử hình, nhưng buôn ma túy vẫn ở khung hình phạt rất cao.

Tội của đường dây đánh bạc online này còn nặng hơn, vì:

1. Hàng chục năm qua số người nghiện ma túy vẫn dao động ở mức hơn 200 ngàn.(3) Trong khi đó đường dây “Sử dụng mạng internet tổ chức đánh bạc và rửa tiền”gồm Nguyễn Văn Dương (Chủ tịch HĐQT Công ty đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao), Phan Sào Nam (cựu Chủ tịch hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần truyền thông trực tuyến – VTC online), Lưu Thị Hồng (Tổng giám đốc Công ty đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao), thiếu tướng CA Nguyễn Thanh Hóa (Cục trưởng Cục cảnh sát công nghệ cao C50)… và nhiều người khác, đã lôi cuốn 14 triệu người đăng ký với 43 triệu tài khoản tham gia mạng lưới đánh bạc khắp trong cả nước. Dân số nước ta có hơn 90 triệu người, trong đó s thanh niên (16 đến 30 tuổi), chiếm hơn 25 triệu. Như vậy tính ra hơn quá nửa số thanh niện bị hút vào đường dây đánh bạc này.

2. Sở dĩ nói chủ yếu thanh niên tham gia vào đường dây đánh bạc online, vì người chơi phải biết công nghệ thông tin, biết chơi game trên máy tính hay điện thoại thông minh.

Tức là họ phải biết: Tạo một tài khoản cá nhân để đánh bạc (với mật khẩu); biết bỏ tiền vào tài khoản đánh bạc bằng cách mua Thẻ cào điện thoại hoặc mua Thẻ chơi game qua các đại lý TIP.Club trên toàn quốc; biết dùng tiền ảo RIK để đặt cuộc chơi. Thắng hay thua đều được thanh toán bằng tiền ảo RIK…

Để người chơi dễ tham gia, đường dây này đã lập ra hệ thống đại lý nhiều cấp, gồm 25 đại lý cấp một  và 5.852 đại lý cấp 2, trên toàn quốc, tạo thuận tiện nhất để nạp tiền, rút tiền chơi bạc… Cách tổ chức đánh bạc tinh vi như vậy, nên nó đã len lỏi vào khắp hang cùng ngõ hẻm, vào tận mỗi gia đình, gây tác động xã hội vô cùng nguy hại..

3. Những người được kỳ vọng đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao và cảnh sát công nghệ cao của đất nước, lại biến chính phương tiện hiện đại nhất của Nhà nước vào việc phản lại chức năng, nhiệm vụ được giao phó; biến lợi thế và phương tiện được giao để tổ chức đường dây đánh bạc, nhằm thu lợi cho mỗi cá nhân hàng mấy ngàn tỉ đồng và gây những tác hai xã hội không sao kể hết. Đó là tội rất nặng.

4. Nghiện ma túy đã tệ hại, nghiện cờ bạc còn nguy hiểm hơn

Về mặt tâm lý, nghiện ma túy và nghiên cờ bạc đều giống nhau ở chỗ, chủ thể biết, sự lệ thuộc vào đối tượng gây nghiện là nguy hại cho bản thân, gia đình và xã hội, nhưng không sao dứt ra được. Càng dấn sâu vào nghiện ngập càng cần nhiều tiền hơn; càng kiếm tiền để thỏa mãn cơn nghiện thì nhân cách càng tha hóa, thể chất càng tiều tụy, quan hệ xã hội càng đổ vỡ…

– Nghiện ma túy trung bình một ngày tiêu tốn chừng hơn 200 ngàn tiền thuốc. Hết tiền, xin, vay không được thì thường bán đồ đạc trong nhà rồi đi ăn trộm vặt, dần dần có thể đi trấn lột, ăn trộm lớn…Nhưng con bạc cay cú thắng – thua, cơn “khát” lên thì chi tiền vô kể. Tôi đã thấy một thanh niên nông thôn thua bạc đến 3 tỉ, không có tiền trả nợ, bị đe giết. Bố mẹ phải bán vườn đất đi trả nợ cho con. Tưởng sau vụ này, tu chí làm ăn, ai ngờ hai năm sau cậu ta lại nợ tiền đánh bạc hàng tỉ và trốn biệt tăm. Ở thành phố có trường hợp cậu thanh niên lấy sổ đỏ nhà ở đi cầm cố lấy tiền đánh bạc, vỡ lở ra, gia đình tan nát…Ở Ba Lan, có anh cá độ bóng đá mất luôn cả gian hàng, trăm ngàn đô la! Tóm lại, mức độ xài tiền thì đánh bạc có cường độ, tốc độ khủng khiếp hơn xài ma túy nhiều. Và do đó dẫn đến kiếm tiền phi pháp bằng lừa đảo, trộm, cướp càng nguy hiểm hơn.

– Nghiện cờ bạc hay ma túy đều ảnh hưởng nặng nề đến công việc, sao nhãng nhiệm vụ, vì đều phân tán tâm ý, lúc nào cũng mơ màng, bồn chồn nhớ đến đối tượng gây nghiện… Nhưng người nghiện ma túy chỉ khi xuất hiện cơn thèm nhớ ma túy, diễn ra “hội chứng cai” thì mới thực sự không làm việc được; còn nghiện cờ bạc, về tâm lý, lại ám ảnh mạnh hơn. Một cố gái kể chuyện, từ hôm chồng cháu chơi Chứng khoán, lúc nào cũng dán mắt vào màn hình “xanh xanh, đỏ đỏ”… Đang đêm ngủ cũng bật dậy mở laptop ra xem… Đấy là chơi chứng khoán, chỉ theo dõi giá cổ phiếu lên xuống; cờ bạc, cá độ thì thắng thua bất thường, cay cú, tác động tâm lý ghê gớm hơn nhiều.

– Nghiện ma túy hay cờ bạc đểu ảnh hưởng đến sức khỏe: ăn không ngon, ngủ không yên; thức đêm triền miên; bỏ hết tập tành, rèn luyện, nề nếp sinh hoạt… Dần dần dẫn đến tinh thần bạc nhược, cơ thể rệu rã, tiều tụy, nhân cách tha hóa… Đánh bạc có lúc thắng, được tiền bất ngờ thường phấn khích, khao bạn bè, rượu chè, nhậu nhẹt, tiêu xài vô tội vạ…

– Nghiện ma túy hay cờ bạc đểu ảnh hưởng đến các quan hệ xã hội. Trước hết khi người nhà phát hiện ra, là xảy ra xung đột trong gia đình; quan hệ vợ chồng, anh em, cha mẹ và con cái căng thẳng, ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi người. Có khi “tan cửa, nát nhà” (“Cờ bạc là bác thằng bần/ Cửa nhà bán hết, tra chân vào cùm”). Hết của nhà thì đi vay mượn, trộm cắp của hàng xóm… Chuyện đi vay nặng lãi, cầm đồ, đã xảy ra bao nhiêu thảm kịch.

Những thanh niên nghiện ngập tha hóa như vậy, còn nghĩ gì đến phấn đấu cho những giá trị tốt đẹp; còn nghĩ gì đến trách nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc! Đó là chưa điều tra được đã có bao nhiêu con bạc tự tử hay giết người trong số 14 triệu con bạc của đường dây này.

Mạo muội phân tích vài điểm sơ sơ trong phạm vị hiểu biết của mình, còn tội “rửa tiền” liên quan đến bao nhiêu nhà mạng và ngân hàng, chưa bàn đến ở đây. Rõ ràng đường dây “Sử dụng mạng internet tổ chức đánh bạc và rửa tiền”, đã phạm tôi còn nặng hơn buôn bán ma túy.

________

Chú thích:

Ba bị can (từ trái qua): Nam, Dương và Nguyễn Thanh Hoá (cựu cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao – C50). Nguồn: VNE

(1) https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/43-trieu-tai-khoan-tham-gia-mang-luoi-danh-bac-truc-tuyen-lon-nhat-nuoc-3724037.html

(2) http://anninhthudo.vn/phap-luat/tu-hinh-tat-ca-cac-doi-tuong-trong-vu-an-hon-20-kilogam-ma-tuy/750094.antd

(3) https://tuoitre.vn/ca-nuoc-co-hon-210-ngan-nguoi-nghien-ma-tuy-1361476.htm

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. “Những thanh niên nghiện ngập tha hóa như vậy, còn nghĩ gì đến phấn đấu cho những giá trị tốt đẹp; còn nghĩ gì đến trách nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”
    Phân tích có lý lẽ như vậy, mới nhận ra rằng… hóa ra những kẻ tổ chức lôi cuốn được 14 triệu người đánh bạc lại là những kẻ có công rất to lớn với Đảng, với Nhà nước “ta” . Chẳng còn con nghiện cờ bạc nào còn nghĩ mà biết được rằng, Nhà nước, Quốc hội VN thực ra không phải là của dân, do dân, vì dân. Chằng con nghiện nào thèm để ý đến nhân quyền, măc kệ Tổ quốc, mặc kệ Trung Cộng bành trướng… “mọi việc đã có Đảng lo”. Cho nên – các đồng chí ấy không có tội!

Comments are closed.