Bác Trọng, hãy tạo thêm tiền lệ

Bá Tân

24-3-2018

Thế hệ chúng tôi, ngấp nghé U70, được nếm trải chặng đường quanh co đầy biến động của lịch sử “đảng ta” với gần 10 đời tổng bí thư. Làm gì thì làm nhưng trước hết vẫn là con người, vì thế đã là con người, mỗi người một tính. Sống mỗi người một nết. Chết mỗi người một bệnh. Tổng Bí thư không phải là ngoại lệ.

Khen-chê. Đề cao-hạ thấp. Kính phục-coi thường… Đó là những “cặp phạm trù” đối nghịch – ngược chiều, thường xảy ra khi người đời nhận xét đánh giá lẫn nhau.

Tôi không có năng lực, cũng như không có trách nhiệm đánh giá trọn vẹn các tổng bí thư. Tuy nhiên với tư cách một công dân, tôi được quyền nhận xét một vài khía cạnh của một tổng bí thư thông qua một số việc làm của họ.

Ít nhất đến thời điểm này, ông Nguyễn Phú Trọng là tổng bí thư đầu tiên tạo ra tiền lệ chưa từng có trong lịch sử “đảng ta”.

Lần đầu tiên có một ủy viên Bộ Chính trị bị đưa ra xét xử, nhận mức án hơn 10 năm tù. Ủy viên Bộ Chính trị được coi là tinh hoa của đảng. Khi tinh hoa của đảng vào tù, dân chúng hả hê, và họ đón nhận tin ấy y như là khi biết tin diệt được ác ôn trong thời địch chiếm đóng. Dân không quá khích, không cực đoan. Thái độ ấy của dân là câu trả lời đanh thép dành cho những kẻ, những thế lực coi thường dân, mỵ dân, quen thói đè đầu cưỡi cổ dân.

Đảng sinh ra từ dân. Đảng cũng có thể đối nghịch với dân, gây ra thảm kịch… hai con dê qua cầu. Cái có thể ấy nếu xẩy ra, hình như đang bắt gặp đâu đó, không do dân mà là do đảng. Đảng lãnh đạo toàn diện, lãnh đạo dân. Làm gì có chuyện ngược lại, cho dù dân là gốc, dân là lực lượng hùng mạnh nhất, dân là trí tuệ sinh ra trí tuệ.

Giá mà cái tiền lệ có từ thời bác Trọng được tạo ra sớm hơn. Mong ước thể hiện lòng dân, nhưng làm được việc ấy là vô cùng khó. Tiêu diệt địch là vô cùng khó, trừ khử nguyên là đồng đội của mình còn gian khó hơn nhiều. Chưa nói xa xưa, chỉ so với người tiền nhiệm, kể cả giá như người đó ôm ghế 10 nhiệm kỳ cũng không thể làm được cái chuyện “động trời” như thời bác trọng.

Người ta có thể “ném đá” về động cơ, mục đích với cái tiền lệ chỉ có được từ thời bác Trọng. Miệng thế gian ai cấm được họ. Tuy nhiên mọi người, cũng như dư luận xã hội, có chung đích đến: nói phải củ cải cũng nghe.

Bác Trọng còn có thể đi tiếp nước cờ “độc” hơn, với tầm cao hơn cái tiền lệ đã làm. Ấy là mời, thậm chí là triệu tập Ba Dũng. Không phải ý muốn chủ quan. Không vì phe cánh. Đó là đòi hỏi của pháp luật, vì sự sống còn của đảng, của đạo đời.

Ông Nguyễn Tấn Dũng khi còn đương chức và ông Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: AP

Qua một số đại án vừa xử và sẽ còn xử tiếp, người ta không khó nhìn thấy bàn tay Ba Dũng. Sẽ công bằng hơn, dân sẽ tâm phục khẩu phục, nếu bác Trọng, thông qua ban bí thư, chỉ đạo cơ quan chức năng mời, thậm chí triệu tập Ba Dũng để làm rõ những vấn đề liên quan, dẫn đến các đại án.

Có thể bác Trọng đã nghĩ đến nhưng còn rất phân vân. Vấn đề không phải lý mà là tình. Khổ lắm, nhiều khi chỉ vì cái tình xuề xòa mà làm hỏng đại cuộc. Đó là vì đảng, vì dân, vì nước chứ không phải quan hệ cá nhân. Mong bác Trọng cùng các chiến hữu mạnh tay lên, đừng để tái diễn như cái lần bác nhòa lệ, sụt sùi trên diễn đàn sau khi để cho Ba Dũng chạy thoát.

Cuộc sống đương thời đang ủng hộ bác Trọng từ những việc nóng hổi mang tính thời sự.

Cùng thời điểm, cựu tổng thống Pháp Sarkoz vừa bị khởi tố. Cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak vừa bị tòa án Hàn Quốc ra lệnh bắt.

Pháp, Hàn Quốc, thế giới văn minh nói chung, đất nước không hề lung lay mà còn vững mạnh hơn khi tổng thống, thủ tướng bị bắt giam hoặc cho vào tù vì có sai phạm. Đảng cầm quyền có thể mất quyền lãnh đạo, do đảng khác xứng đáng hơn lên nắm quyền, nhưng chế độ của họ không thể sụp đổ.

Ở các nước văn minh, khi tổng thống hoặc thủ tướng bị hạ bệ vì phạm tội, lòng tin của dân đối với chế độ càng tăng lên.

Đảng cầm quyền ở Việt Nam vừa tạo ra tiền lệ gây chấn động dư luận: lôi cổ ủy viên Bộ Chính trị vào tù. Tiếp bước đà ấy, thời bác Trọng đã chín muồi, yếu tố cần và đủ để tạo thêm tiền lệ là mời hoặc triệu tập nguyên thủ tướng Ba Dũng ra tòa, để đối chất với các “đồng chí” bị cáo, với luật sư có mặt tại tòa. Chưa nói chuyện tù tội, chỉ cần nguyên thủ tướng hiện diện tại tòa, nếu được thực hiện, sẽ là một tiền lệ vô cùng cần thiết với chế độ, với đảng cầm quyền.

Nếu được mời hoặc bị triệu tập ra tòa, Ba Dũng nên coi đó là nghĩa vụ công dân. Nếu cứ vênh váo với cái danh đã vùi sâu dưới bùn đen, thiên hạ họ chửi cho ngập đầu.

Cứ đi rồi sẽ thành đường. Con đường bác Trọng cùng các chiến hữu đang đi đầy chông gai, tràn ngập thuốc độc và đủ thứ cám dỗ. Còn lâu mới đến đích nhưng chặng đường vừa qua đã tạo được tiền lệ có tính mở đường cho đời sau.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Không chỉ 3 ếch mà tất cả cái đám thái thượng hoàng cũng phãi sờ gáy vì chính bọn họ là lá chắn bất khả xâm phạm của luật pháp.cái CỐT LÕI là dẹp ngay độc tài đảng trị đa đảng bầu cử tự do công bằng cho mọi thành phần.đất nước cứ mất dần vào tay trung quốc .tài nguyên không dám khai thác để tàu chiếm hết ,tội của ai .cứ bo bo giữ đảng làm giàu cho bọn quan chức hối lộ tham nhũng tàn phá đất nước là tội ác với đồng bào VN .dẹp đảng CS là mở đường sống cho dân tộc .ngày nào còn đảng CS nắm quyền .lệ thuộc tàu chệt vinh viển là điều không thay đổi.

 2. (trích) ‘…Tôi không có năng lực, cũng như không có trách nhiệm đánh giá trọn vẹn các tổng bí thư. Tuy nhiên với tư cách một công dân, tôi được quyền nhận xét một vài khía cạnh…”(hết)

  Thế thì tất nhiên, Marx ghẻ cũng thế, cũng có một vài …’khía cạnh’ để ‘nhận xét’, ai cấm đâu ?

  + QUAN CHỨC VIỆT CỘNG THAM NHŨNG- AI PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM ?
  -Chính Việt cộng các anh , ‘đảng CSVN’ các anh đã kết nạo, đào tạo, huấn luyện họ- bọn ‘đồng chí tội phạm’ của các anh !
  -Chính các anh quyết định xây dựng nên cái cơ chế ưu tiên ‘sử dụng’,’ bổ nhiệm’ thậm chí ca tụng và thăng quan tiến chức cho họ !
  -Chính các anh trao cho họ và cho các anh quyền lực tối thượng ‘bất khả xâm phạm’ ! Chính các anh ưu tiên phân phát cho họ các nguồi tài lợi dồi dào để họ đục khoét !
  -Chính các anh tự trao cho họ và cho các anh, quyền thẳng tay trừng phạt mọi ý tưởng đề cập đến“kiểm soát quyền lực ấy”
  -Và cũng chính các anh một thời gian dài, nhắm mắt làm ngơ dù biết rõ hạ đang cấu kết và phạm tội tày trời , rộng khắp – chứ không chỉ Thăng hay chỉ riêng một lĩnh vực !
  -Khi tôi phạm ( và cả tội ác) của họ, ảnh hưởng liên đới đến bản thân các anh, hoặc khi quyền lực của họ có khả năng ‘gây hại lẫn nhau’ giữa nội bộ các anh, khi thiệt hại đã quá lớn, không còn thu hồi được nữa, các anh mới bắt họ và cũng chính các anh xử họ và ‘cho phép’ dân đen được gọi họ là ‘tội phạm’…vv

  Vậy, đây cũng chỉ là chuyện nội bộ của các anh, do chính các anh gây ra, các anh phải chịu hoàn toàn trách nhiệm ! Là một hệ thống nên , khi truy đến mức trách nhiệm cao nhất thì (những) kẻ đứng đầu hệ thống ấy phải chịu trách nhiệm . Dù chỉ là một vài trường hợp, kẻ lãnh đạo cao nhất cũng phải cúi đầu, công khai xin lỗi toàn dân , còn nếu quá nhiều, quá phổ biến…thì nên tự nhận trách nhiệm và từ chức !

  Nhưng , chắc chắn sẽ không thể có ‘cúi đầu xin lỗi toàn dân’ hay tự nguyện ‘từ chức’ ở VN XHCN, bởi các anh cũng đã tự ban cho mình cái quyền không cần làm thế . Đồng thời, vì các anh đã vừa ‘tầy não’ và vừa ép buộc toàn dân , phải chấp nhận ‘quyền lực tuyệt đối của các anh – nếu không ‘sai nha’ của các anh và của họ, sẽ trút những đòn thù lên đầu với những chiếc còng 258, 88,79 …cũng do các anh chế ra !

  Vì toàn dân phải biết, tự đứng ra bên ngoài không được tham gia, thậm chí không được cả bàn tán,phê phán …các chuyện thuộc ‘nội bộ’ như nói trên của các anh ! Thế thì không ai lại bỗng dưng tự chạy vào cái nhà đang có ‘đám đánh nhau’ để ‘ca tụng’, ‘thán phục’ ,‘chúc mừng’…Dân đen có liên quan gì đâu? Có biết gì ‘thâm cung nội tình’ của các anh đâu, mà đi làm chuyện vô duyên, tào lao như thế ? Xin được tránh xa chuyện ấy kẻo vừa vô duyên, không ai cần lại vừa tự làm bẩn mồm !
  ———

  + BẮT BỌN ĂN CẮP CÓ GÌ LÀ ‘VĨ ĐẠI’ ?
  Từ lâu, chính các anh cũng tự biết rõ- các anh không có cơ chế để sớm phát giác xác định bọn tội phạm và bọn tội phạm tiềm năng – Không có ‘cơ chế’ để khiến họ’ không thể tham nhũng ! Không dám tham nhũng ! và Không muốn tham những” …điều ấy có thể hiểu được, vì các anh tự cho mình cái quyền quyết định cơ chế nào và áp dụng ra sao . Thế nhưng, tối thiều các anh đã bắt được họ- bọn đồng chí, đồng đảng bị lộ của các anh.

  Thiển nghĩ, quốc gia nào cũng thế, việc bắt bọn tội phạm ăn cắp ấy, cũng chỉ là một việc đương nhiên phải làm theo đúng chức trách, là việc cần phải theo tinh thần ‘thượng tôn pháp luật’ ,đúng với nguyên tắc ‘pháp bất vị thân’… vv. Và đó là điều mà lẽ ra phải được làm từ rất lâu rồi ! – Có gì vĩ đại hay cần ca tụng trong một chuyện bình thường , làm đúng như chức trách của mình ?

  Hay các anh đã quá tự tin, cho rằng khi đã ‘tẩy não’ rồi thì ngay cả những chuyện vặt vãnh, bình thường , toàn dân sẽ phải xem đó là việc làm ‘vĩ đại”, và mọp người ca tụng ?! Có thể một phần lớn dân đen đã là như thế thật – Họ đã bị tẩy não qua nhiều thế hệ , nên sẽ như thế…! ( Và điều mà xét ra đáng gọi là tệ nhất trong các sự kiện nội bộ ‘Ta đánh Ta’ này của các anh , là các anh đã khiến cho VN trở thành một đất nước thật đáng …xót thương, nơi đó đầy những con người ngây ngô ,rất dễ trở nên vui mừng và thán phục đối với một việc đúng đắn đơn giản như thế , họ còn xem là một ‘tiền lệ’ rất quý giá ?!)
  Nhưng cũng sẽ có nhiều, ngày càng nhiều- những người nhận ra bản chất của vấn đề…rằng: Bắt tù bọn tội phạm, lũ ăn cắp lẽ nào phải cần đến ‘tiền lệ’ ? Đã là thời @ rồi, xin đừng quá tự tin, có là ‘tiền lệ’ hay không ‘tiền lệ’, cũng xin phép …mặc mẹ chuyện nội bộ thối tha của các anh !

  +LIỆU CÓ BẮT HẾT CHƯA ? VÀ RỒI SẼ CÓ BỌN THAM NHŨNG MỚI HAY KHÔNG ? BỌN CHÚNG SẼ LÀ AI ?…vv
  Toàn dân VN và cả bọn ‘cuồng đảng ‘ nhất trong các anh , đều thừa sức trả lời loại câu hỏi như thế !…Người ta im lặng, không phải là vì các anh ‘vĩ đại’, hay vì vui mừng thán phục, hay do không hiểu, không phẫn nộ, không muốn xóa bỏ lũ chúng…, người im lặng vì người ta khinh bỉ và kinh tỡm chúng…

  Và im lặng vì…đang chờ đợi !

 3. Tiền lệ về chống tham nhũng như hiện hay chưa từng có ở VN, vì chưa có thời nào lũ quan lại CSVN lại dám ăn cắp trắng trợn như thời nay, cũng như vì ông TBT Trọng vừa mới học xong phần lý thuyết, nay mới đủ điều kiện để áp dụng bài học của các quan thày Tàu Cộng vào thực tế.
  Cho dù 3 Ếnh có bị nhét vào lò, dân đen có mừng vui, … thì thân phận họ sau đó vẫn là nô lệ, trước sau gì họ cũng nhận ra, đảng độc tài mà chống tham nhũng là vô ích, vì chính nó là nguồn cơn đẻ ra tham nhũng.
  Cái tiền lệ mà ở VN chưa có, nhưng ở quê hương của CN Mác-Lênin đã xảy ra, cho nên ông Trọng cũng nên làm, đó là trả lại quyền làm người, làm chủ đất nước cho nhân dân VN.
  ÔNG Trọng phải biết: – Lừa bịp nhân dân mãi như thế là qúa độc ác, mọi rợ, đê hèn.
  Hãy tự mình xóa Điều 4 bẩn thỉu trong HP, để VN trở nên văn minh – như các nước mà VN muốn có quan hệ tư do mậu dịch trong TTP. Hãy biết nhục!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây