Bạo lực học đường và chế độ độc tài

FB Dương Quốc Chính

9-3-2018

Học sinh bị cô giáo đánh ở Lào Cai. Ảnh: internet

Mấy hôm nay hóng báo mạng và Facebook thấy lượng người cổ vũ cho việc thầy cô đánh đập, bạo lực với Học sinh quá nhiều, 1 phần là do báo mạng có thể lọc bình luận, nhưng mình cho là lượng người ủng hộ vẫn chiếm đa số. Vì dân mình sống dưới chế độ CS gốc Nho giáo quá lâu, giống cá chậu, chim lồng, chó xích, lâu quá đâm ra thấy thế là phải, thả ra lại sợ cắn nhau chết hết. Cũng đúng thôi, trúng Vietlott qua đêm thành tỷ phú nhưng tẩy não phải mất cả thế hệ. Thế mới thấy tác hại của việc bị nhồi sọ nó tai hại hơn bị bần cùng hóa rất nhiều.

Buồn cười nhất là bảo chí đi phỏng vấn chú trung tá công an, nghiên cứu tội phạm học! Chú ý bi bô tích phân lọ chai như thể các em HS là đối tượng nghiên cứu của chú ý. Đáng chú ý nhất là câu đại ý “Trẻ em chưa biết nhục, nên làm nhục cũng không sao, vì để cấu thành tội làm nhục thì nạn nhân phải biết nhục cơ”. Không biết là chú ý ngu hay luật ngu nữa, nhưng tóm lại là có đứa ngu, phỏng ạ?! Luật ấy mở rộng ra rất là hay nhé, lạm dụng tình dục trẻ em cũng được luôn, vì bỏn có biết tình dục là gì đâu? Ấy thế mà cần lao vẫn nhao nhao ủng hộ. Có nhẽ họ nên cho con vào trường giáo dưỡng mà học, có cái lợi là các thầy toàn học ĐH An ninh ra, điểm chuẩn cao gấp đôi điểm chuẩn Sư phạm, đảm bảo IQ cao, lại được hưởng phương pháp giáo dục bạo lực tự do oanh tạc. Chú CA kia đeo lon mà tư duy luật pháp như cứt.

Hôm qua thấy nhân dân share bài của thằng cu Pín, lãnh tụ tinh bông, tổ ngàn likes. Nó cũng bi bô đại khái thế, dài như dái ngựa, chả hơi đâu đọc kỹ. Đại khái cũng là giọng chú CA bên trên, trẻ con mà không đánh đập thì đ… thể thành người. Cô giáo có đánh HS cũng là để bỏn ngoan hơn. Nhưng nó cho rằng thằng phụ huynh bắt cô quỳ là sai. Đấy là nó dùng tiêu chuẩn kép. Một đằng bắt quỳ là dạy dỗ, một đằng là hạ nhục, nhẽ nào thế? Giờ mình bảo thằng phụ huynh cũng có ý tốt, nó chỉ muốn cho các cô giáo trên cả nước 1 bài học, cho chừa thói bạo lực đi, thì có được không? Mà cũng đúng thế, thằng Mít nhà mình tối qua kể chuyện là cô giáo cũng kể với HS chuyện này. Chứng tỏ GV cả nước đều giật mình vãi đái. Thằng PH chả là thầy của các thầy còn gì? Khác gì tiếng súng Đoàn Văn Vươn, con giun xéo mãi cũng quằn, cho dù có thể nó vi phạm pháp luật (nếu điều tra đúng nó cưỡng chế cô giáo phải quỳ).

Về nhận thức pháp luật, nhân dân cũng rất cảm tính, theo quán tính bầy đàn lao vào cắn thằng phụ huynh và bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với cô giáo, trong khi cô giáo chắc chắn đã là thủ phạm trong việc nhục hình HS, vì đã nhận lỗi lập tức, còn phụ huynh thì chưa chắc đã cưỡng chế cô giáo quỳ. Tại sao người chắc chắn phạm lỗi thì được thông cảm còn nghi can lại bị đấu tố? Trong đầu các anh chị có lẽ chỉ là cảm tính, không có tý lý tính nào.

Hơn nữa, bây giờ người ta có luật bảo vệ chăm sóc trẻ em. Luật giáo dục, trường Sư phạm cũng không có quy định nào cho thầy cô bạo hành với học sinh. Các anh các chị viện dẫn phương pháp giáo dục của thế kỷ trước của ông bà mình ra làm dẫn chứng. Thế giờ các anh chị đi xe way hay cưỡi ngựa mà viện dẫn như vậy? Các anh chị nên nhớ là nền giáo dục của chính ông bà các anh chị cũng chưa bao giờ là ưu việt so với thế giới, nói thẳng là nó hủ lậu và VN chả góp được gì cho trí tuệ nhân loại, cũng là do giáo dục cả. Bảo tồn gì mà bảo tồn cái hủ lậu, hủ Nho? Nên lưu ý là các nước phát triển đều có nền giáo dục khai phóng, tự do, dân chủ. Từ hồi cấp 2 mình đã bảo các bạn “Chúng mày cứ nhất nhất học theo thầy thì chúng mày giỏi lắm cũng chỉ bằng thầy. Sao không tự học thêm từ sách?”. Nhưng nền GD đòn roi thường đi kèm với GD áp đặt, bắt HS phải là bản sao của thầy. GD như thế làm sao mà có phát minh được, chỉ học mót, copy là nhanh. GD như thế mới tạo ra giống người nịnh trên nạt dưới, hèn nhát với cường quyền.

Cuối cùng, mình có ý kiến nho nhỏ, các anh chị nào ủng hộ bạo lực học đường thì làm ơn cho con đi học trường giáo dưỡng, hoặc các anh chị xin hiệu trưởng ban hành nội quy cụ thể là thầy cô được phép bạt tai, đá đít, bắt HS quỳ… Ranh giới giữa việc bắt quỳ và đánh đập nó cũng mong manh lắm. Nếu đa số quý vị đồng ý thì để tôi còn cho con chuyển trường, cùng lắm là vượt biên.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Một vị sư,trụ trì ở một ngôi chùa khá khiêm tốn.Một hôm ngài trò trò chuyện với đạo hữu.Một đạo hữu hỏi:
    -Thưa,Ngài tu theo phái Nam tông,ăn mặn hay ăn chay đều được cả,sao Ngài không dùng mặn,đủ chất,có lợi cho sức khoẻ,sao ngài vẫn dùng chay như phái Bắc tông ?
    Vị sư thản nhiên đáp :
    -Người đời vẫn nghĩ rằng,tu hành thường đi đôi với cấm sát sanh,hại vật.Ta tuy theo phái Nam tông,được quyền dùng mặn,nhưng ta phải ăn chay vì người đời nghĩ thế.Nếu ta đi ngược lại với những suy nghĩ ấy thì nói chẳng ai nghe.Mà nói không ai nghe thì làm sao truyền giảng Phật pháp.
    Ta phải NƯƠNG THEO THẾ NHÂN mà ĐỘ !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây