Tết Mậu Thân năm 1968

Nguyễn Tuấn Khoa

1-2-2018

Đối với con nít ở xóm lao động không có ngày nào trong năm vui bằng những ngày trước Tết Nguyên Đán. Khu cư xá Đô Thành của tôi là hình ảnh thu nhỏ của Sài Gòn những ngày đó.

Con nít thì đốt pháo chuột, choai choai thì chơi pháo trung, còn pháo đại là dành cho giới “anh chị”. Hầu hết các trò chơi đường phố đều rất hấp dẫn vì ăn thua nhỏ bằng tiền: lô-tô, tài xỉu nhưng thu hút nhiều nhất là bầu-cua-cá-cọp. Năm nào anh tôi cũng vẽ bàn bầu cua rồi xuống đường “ăn thua đủ” với hàng xóm và năm nào cũng phát tài.

Trong mấy ngày nghỉ Tết, các gia đình “kín cổng cao tường” không cấm con cái đến với sòng. Trong khí đó, các sư thầy có vẻ “hoan hỉ” hơn ngày thường nên để mặc cho các đệ tử tự do? Năm nào cũng vậy, mấy chú tiểu ở chùa Tam Tông Miếu len lén đi tìm hiểu cuộc đời xem có gì đổi mới sau một năm bị “cấm cung”. Mấy chú chơi bầu cua, chơi thua thì xin lại, chơi ăn thì “xi non” lấy tiền mua mấy bản nhạc có hình Mai Lệ Huyền mặc hở hang rồi dấu trong… bụng. Càng về đêm trên phố người dần thưa thớt, tiếng chân bước vội cho kịp về nhà. Đây đó ở lề đường là những nhóm nhạc với guitar thùng, bolero và không thể thiếu “con biết bây giờ mẹ chờ tin con, khi thấy mai đào nở vàng bên nương”. Đó là giây phút trước giờ đón Giao Thừa.

Đối với người lớn, trong năm không có ngày nào thiêng liêng và trọng đại bằng đêm Giao Thừa! Mọi gia đình quây quần bên mâm cúng đặt trước sân hay hiên nhà. Ai cũng trầm lặng như đang nhớ lại những gì mình đã gặt hái được và những gì mình không gặp may trong suốt năm qua. Ở thời chiến chuyện mất mát đều xãy ra với hầu hết các gia đình. Trong lúc này, không ai nghĩ đến hận thù, chỉ có từ bi và hỷ xả. Đúng giờ thiêng, hết thảy mọi người đều dâng hương cầu nguyện cho hòa bình mau chóng đến với nước Việt buồn, để cho cảnh máu đổ thịt rơi của những người anh em không còn tiếp diễn nữa.

Vào giờ thiêng Giao Thừa Tết Mậu Thân, cùng với tiếng pháo là những tiếng nổ long trời và những tràng đạn liên hồi nghe dễ lẫn với tiếng pháo đại. Trời ơi! Công Sản Bắc Việt (CSBV) đã bội tín, xé bỏ thỏa thuận ngừng bắn trong những ngày Xuân, xả hết những vũ khí giết người vào các thị trấn, đô thành của miền Nam Việt Nam, tàn sát tập thể đồng bào ở Huế, gây nên cái chết của hàng vạn thường dân vô tôi, biến đêm GIao Thừa thiêng liêng thành đêm giết chóc!

Từ xóm nhỏ tôi thấy những cột lửa bốc cao và ngày càng nhiều, cho đến sáng thì được biết khu xóm lao động Nguyễn Thiện Thuật, Bàn Cờ đông đúc cháy rụi. Từng đoàn người bồng bế nhau đi ngang xóm tôi để đến trường Bàn Cờ làm nơi trú ngụ. Tiếng súng tiểu liên và trung liên vẫn không ngớt. Lần đầu tiên tôi thấy tận mắt một Việt Cộng rồi một Việt Cộng khác, ốm o gầy mòn, trạc 16-17 tuổi. Người họ đầy thương tích, tay cầm khẩu AK47, mặc quần xà lỏn, áo sơ-mi rách bươm, không quân phục, trông vừa đáng thương vừa đáng sợ như băng du đảng của thằng Nhô, thằng Nhíp, thằng Nọng. Má tôi kêu gọi mọi người giúp để băng bó cho họ nhưng cả hai đều không đáp lại. Họ hoảng loạng, nghi ngờ. Tôi không biết họ đang tìm ai, giết ai? Tôi tự hỏi họ sẽ đi đâu, về đâu cho một lý tưởng gì?

Một số Việt Cộng bị bắt và bị giết chết sau trận giao tranh trên đường phố ở Chợ Lớn ngày 11/2/1968. Ảnh: AP/ Business Insider
Một Việt Cộng nhí bị quân cảnh Mỹ bắt sau trận giao tranh ngày 31/1/1968. Ảnh: AP/ Business Insider
Quân cảnh Mỹ áp tải một Việt Cộng, bắt được dưới tầng hầm Đại sứ quán Mỹ ở Sài Gòn Tết Mậu Thân. Ảnh: Don Hirst, nhiếp ảnh quân đội Mỹ.

CSBV thật đáng sợ khi đã hèn hạ chọn đêm Giao Thừa khởi đầu cho một cuộc thảm sát. CSBV đã tráo trở chính nghĩa khi muốn mình trở thành Vua Quang Trung, biến cuộc thảm sát Mậu Thân thành chiến thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu. Nhưng đáng ghê tởm nhất là sau 50 năm thay vì sám hối họ lại tưng bừng tổ chức hội thảo, lễ hội và đổi “trắng thay đen” khi nhân chứng vẫn còn đó.

CSVN đang bắn vào quá khứ bằng đại bác và đang viết sử bằng sự dối trá!

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Bọn CS tưng bừng kỷ niệm “chiến thắng Xuân Mậu Thân 1968” là hành động tự đào mồ chôn mình. Đó là lời tự thú hành động khủng bố trên khắp các TP ở Nam VN trong dịp mọi người đang sum họp vui vầy trong đêm giao thừa thiêng liêng của dân tộc; trắng trợn vi phạm hiệp ước hưu chiến trong những ngày Tết . Những đứa trẻ ngày nay khi nghe chiến công khủng bố này tôi thấy tụi nó khinh ghét bọn Việt cộng ra mặt. Chúng quá hèn hạ và ác độc. Qua đó, ai cũng thấy rõ sư tổ của bọn khủng bố IS ngày nay là bọn CS ngày xưa.
  Hôm qua xem tivi thấy mấy tên chải chuốt, tô son đánh phấn lên truyền hình huênh hoang thành tích Xuân Mậu Thân, tôi nói với tụi nhỏ : “Ngày xưa còn bé thấy bọn CS khủng bố dân lành, pháo kích vào trường học, thẩy lựu đạn vào chợ búa, nhà hàng giết hại biết bao người vô tội, tao không biết CS có là người hay không, mặt mũi chúng gớm ghiếc ra sao… thì hôm nay đây, bọn nó đang ngồi chễm chệ trên tivi để mọi người ca ngợi và ca ngợi lẫn nhau đó”. Chúng vẫn say sưa với những bữa tiệc máu của dân tộc mà chẳng có chút hồi tâm xám hối ăn năn. Cộng sản là vậy!

 2. Toi chi thay dan ta chet, 2 ben cung chet deu la dan VN ta.
  Bo toi cung chet vi bom TQ vien tro cho VC. Con bo xu vuot bien…
  Tan nat nuoc nha sau 75, My lai ve lay luc ban tho Tran Quoc…
  Nuoc VN roi cung the, ve van chien tranh can ke…
  Chi co cach moi TAY cho no lay lam bao ho cho xong, khoi chien tranh.
  Gai VN lay trai Tay ,sanh the he sau cho cao to dep… vai tram nam sau co the he mat xanh,de gi dong hoa.
  Sao cac cu xua khong nghi ra?
  Muon nhan quyen thi phai dep, cao rao, co money.Chung no moi ne.
  Chung no khong ne, thi chien tranh ap den.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây