Tôi cũng thật sự lo lắng

FB Chu Mộng Long

26-12-2017

Tôi cũng quan sát thấy nhiều đảng viên đọc tin xấu nên ngồi ở đâu cũng thấy bàn tin xấu. Họ bàn có trách nhiệm.

Tin xấu là tin không tốt. Mà tin không tốt thì không chỉ trên các trang chống cộng mà cả trên báo cộng: tin tham nhũng, tin phá hoại môi trường, tin mất vệ sinh an toàn thực phẩm, tin giết người cướp của, tin đồng bóng…

Trên một tờ tin tức, kể cả báo Nhân dân, thỉnh thoảng chỉ có vài mẩu tin người tốt việc tốt, còn lại đều toàn tin xấu. Ngay cả trong một kỳ họp Quốc hội, nhiều đại biểu cũng đưa ra tin xấu. Trong miệng Tổng bí thư nói ra cũng có tin xấu, rất xấu, xấu đến mức “ảnh hưởng đến sự tồn vong của đảng và chế độ”.

Rõ khổ cho đảng viên. Nếu không đọc tin xấu thì không có gì để đọc.
Nói thật, cá nhân tôi không là đảng viên, nhưng gặp phải một trang nào đó, chỉ cần liếc qua vài dòng là nhận ra nó bịa đặt, xuyên tạc, tôi đóng ngay lập tức và chẳng hơi đâu mà đọc hết cho mệt.

Có một bạn ở Quảng Ngãi vừa rồi tiết lộ thông tin rằng lãnh đạo cơ quan bạn ấy cấm đọc Chu Mộng Long. Nhưng các bạn trong cơ quan vẫn lén lút đọc, vì “ghiền”. “Càng đọc càng sáng ra nhiều điều”, nguyên văn chứ không phải tôi tự khen nhé. Ơ, thế là lãnh đạo cái cơ quan ấy khuyến khích đọc tin xấu và cấm đọc tin tốt. Bởi vì đọc mà “sáng ra nhiều điều” thì phải là tin tốt chứ? Mà sự thực trang của tôi chỉ làm cho dân cho nước tốt lên vì nó khai dân trí, làm cho dân trí sáng lên.

Hay là lãnh đạo cơ quan ấy chỉ muốn nhân viên của mình đầu óc luôn tối tăm để chăn dắt như chăn bò?

Tôi nói với bạn ấy rằng, kẻ đọc trang tôi mà giãy đành đạch rồi ra lệnh cấm thì ắt không thể là người tốt. Dân gian vẫn nói, ma quỷ thường sợ ánh sáng! Mà ma quỷ thì nó nằm ở bất cứ lề nào. Tôi từng trải nghiệm ma quỷ lề trái cũng từng giãy đành đạch khi đọc trang tôi.

Nhớ hồi ông vua Kiệt tham nhũng ở cơ quan tôi cũng cấm như vậy, thậm chí in hết ra để chờ dịp trả thù, nhưng tiếc là… hết dịp vì bóc lịch.

Chỉ trích cái xấu để truy quét cái xấu ra khỏi đời sống là sứ mệnh của báo chí cách mạng. Marx, Lenin, Hồ Chí Minh đã từng khẳng định như vậy. Không tin học lại xem!

Nếu thực tâm muốn xây dựng, kiến tạo một xã hội tốt, thì việc hàng đầu là phải truy quét cái xấu chứ né tránh thì là rõ ràng là đồng phạm, đồng lõa với cái xấu.

Nếu lo sợ tin xấu rồi cấm lung tung thì hóa ra bây giờ tình trạng tốt xấu rối tùng phèo rồi ông Thưởng ơi. Tôi cũng thật sự lo lắng, nhưng lo cho lãnh đạo hơn là lo cho đảng viên. Bởi tình trạng lú lẫn tốt xấu là do cái đầu tăm tối của lãnh đạo chứ tôi tin các đồng chí đảng viên của ông không đến nỗi tăm tối lắm đâu.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Vấn đề có lẽ nằm ở định nghĩa “Xấu’ và ‘Tốt’ trong não các quan ‘đảng ta’, hơi bị khác so với ….toàn thế giới !

  Thông tin , bản chất chỉ là những thứ chữ viết, hình ảnh, âm thanh …dùng ‘cập nhật’ những gì đang xảy ra . Đang thế nào thì người ta ‘cập nhật’ như thế ấy. Tôn chỉ là càng gần sự thật bao nhiêu càng có giá trị bấy nhiêu ! Cập nhật sự kiện thì có gì mà ‘xấu’ với ‘tốt’ ?.
  Chẳng hạn :

  + Chính quyền Việt Nam hiện nay tuyên bố đang trong giai đoạn tiến theo CNXH ,là giai đoạn đầu hướng về XHCS – nên gọi quan chức chính quyền ấy là Việt cộng ! Người dân’không đảng” thì không có tuyên bố gì hết, nên không phải Việt cộng !
  Vậy khi nói về chính quyền VN hiện tại thì Marx ghẻ gọi là Việt cộng , có gì sai ? Cái sai là có nhiều vị Việt cộng ra nước ngoài lại đi năn nỉ “Xin đừng gọi anh bằng …Việt cộng” ?! “ – Sai ấy là bởi trong lòng anh Việt cộng ta tự nhiên cảm thấy một nỗi ‘xấu hổ quái dị, phản phé’ rằng, Việt cộng là đại diện của cái gì đó xấu xa, sai lầm, tàn ác, tội lỗi …,vì thế ,sợ người khác biết sẽ căm ghét, khinh bỉ mình- nên anh mới không muốn người ta biết anh là Việt cộng. Còn thật sự, từ “Việt cộng” chỉ là một dạng ‘thông tin chữ viết’, tự nó có tạo ra cái xấu xa nào đâu ?
  Như ví dụ này thì , các dòng tin có hai chữ ‘Việt cộng’…có gì là ‘xấu’ …hay ‘tốt’ ?- Nếu, bẻ cong ngòi bút, gọi các vị ấy là “Minh quân’, ‘Hào kiệt’ thì mới là …có vấn đề ! Việt cộng là Việt cộng, Việt cộng là chống lại mọi thứ ‘tàn dư phong kiến độc hại’, là cả đời dùng để ‘bài phong, đả thực”…, nay sao lại dùng chính cách gọi thời ‘phong kiến thối nát’ như thế là sỉ nhục họ ! Đó mới là …’tin rất xấu” ! Hé hé !

  +Hoặc, , quốc gia A thu nhập nhiều nhiều tỉ đô từ mỏ dầu, tăng dự trữ ngoại hối, ngân sách luôn đạt mức cao…đất nước phồn vinh , dân no ấm giàu có văn minh. Quốc gia B cũng khai thác dầu, nhưng càng làm càng lỗ, phải bù lỗ bằng tiền thuế (ngân sách) liên tục hàng chục năm liền…, nước nợ, dân nghèo…vv – Khi ấy Xấu hay Tốt , là tùy ở người đọc họ tự so sánh, đánh giá…Vì con người mới đọc tin tức, chứ đâu phải tin tức viết cho con bò ?!

  Khi cán bộ đọc tin, thì tất nhiên sẽ đọc cả ‘tin tốt’ ( chẳng hạn như cái gì…phát triển…cái gì…hơn cùng kỳ năm ngoái…vv ) và đọc cả tin xấu – Cán bộ không chột, không lé , cán bộ cũng hổng phải con heo, con chó…làm sao bắt họ chỉ đọc cái “phát triển…cùng kỳ gì đó” rồi thôi , giả vờ như hổng thấy các dòng tin khác ? Đảng có bao giờ công bố“quy trình đọc báo, xem tin…vv’ để hướng dẫn …’đọc kỹ trước khi vô mạng’ đâu ?

  ( Mà cán bộ thì cũng lắm loại, biết đâu ‘tin tốt’ với cán bộ toàn là loại…’tin sex’ thôi , thì sao ? Lẽ nào ‘Sex’ lại là tốt cho đường lối ,chính sách, chủ trương… của đảng ta ? Tôi hổng tin ! Bởi nước ta là nước duy nhất trên thế giới có ‘Viện Đạo đức‘ cơ mà ? Lại có ‘văn hóa khinh bỉ tham nhũng” gì đó nữa ?…Quan chức ta nhất định coi…’sex’ như kẻ thù, nhất định không ‘nâng đỡ không trong sáng’ đối với sex !) – Rồi hình ảnh quý côn an trẻ tuổi khỏe mạnh đang vung dùi cui đánh đập người đáng tuổi cha mẹ mình, khi họ quỳ lạy van xin…thì , người xem tự hiểu là ‘xấu’ hay ‘tốt’- người xem TV , vọc computer chứ có phải trâu bò đâu mà vẫn thản nhiên nhai cỏ trước mấy ‘thông tin tốt’ ấy ?

  +Rồi ‘sự kiện’ là quan chức Việt cộng ăn cắp, tham nhũng của công , bị quan chức Việt cộng khác đấu tố, lôi ra tòa xử, bỏ tù…vv. Thì tin đưa : “ ông Việt cộng A bắt bỏ tù ông Việt cộng B vì tham nhũng “ – Những rồi, ông Việt công C lại bắt ông Việt cộng B , cũng lại vì tham nhũng , nên tin lại phải ‘cập nhật’ ông B và ông C, cứ thế, cuối cùng phải đưa tin “Các ông Việt cộng tham nhũng đang bắt nhốt lẫn nhau” – Theo đó, bản thân các dòng chữ ấy chỉ là thông tin thôi, còn nó có trở thành ‘tin xấu’ hay ‘ tin tốt’ , là do các anh Việt cộng gây nên ! Có khi ‘tin xấu của anh A lại là tin tốt của anh B, hổng chừng…Xấu – Tốt cũng tương đối thôi mà ?!

  Như vì dụ này thì đưa tin thế nào? – Dù là ‘kẻ Xấu’ hay ‘người Tốt’ thì cũng chỉ có một cách đưa tin như nhau thôi ! Làm sao có thể nói, ‘tin tốt’ là do ‘người tốt‘ đưa ra, còn ‘tin xấu’ thì do “kẻ xấu” đưa ra ? ( Hay là, loại tin như trong ví dụ trên thì chỉ cần’ đưa tin’ đã ngay lập tức là người‘ không tốt“ ? – Nếu thế thì khi bác Hồ lấy bút hiệu CB đưa tin “ Địa chủ ác ghê” thì bác là người xấu, người ác à ? …Làm gì có ‘nền báo chí’ nào có thứ định nghĩa quái dị như thế ? Hố hô !)
  Còn đã là ‘tin tức’ mà còn cấm đưa tin…thế thì chỉ còn mỗi ‘tức’ , làm xã hội loạn lên là đúng rồi ?
  ——-

  Nếu bây giờ , ngay lúc đang chống tham nhũng ( với nhau) dữ dội, vẫn có Ngài Thẫm Phán nhân rân, thản nhiên vòi tiền đút lót….thì đảng bảo đưa tin thế nào đây ? Hic
  Mà nói chung, với hiện tình của VN XHCN hôm nay- Chính quyền Chính trị -Biển đảo-Kinh tế-Nông Ngư nghiệp, Thiên tai…Khoa học- Kỹ thuật…vv, thì biết đưa cái rì…cho hơi ‘tốt’ một tí ?
  Nghĩ kỹ, có lẽ chỉ được có mỗi ông T$ NGÔNG NGỮ HỌC Buồi văn Hèn …Hu hu !

 2. Tớ rất đồng ý với Chu Mộng Long

  “Mà tin không tốt thì không chỉ trên các trang chống cộng mà cả trên báo cộng: tin tham nhũng, tin phá hoại môi trường, tin mất vệ sinh an toàn thực phẩm, tin giết người cướp của, tin đồng bóng… Trên một tờ tin tức, kể cả báo Nhân dân, thỉnh thoảng chỉ có vài mẩu tin người tốt việc tốt, còn lại đều toàn tin xấu”

  Cũng là 1 kiến nghị khá hay, báo Đảng nên đăng nhiều hơn tin “người tốt việc tốt”, và giảm đến tối thiểu -không đăng càng tốt- những “tin tham nhũng, tin phá hoại môi trường, tin mất vệ sinh an toàn thực phẩm, tin giết người cướp của” để dân không biết là có tham nhũng, có vệ sinh an toàn thực phẩm … Nói nhỏ cho mọi người, báo thời trước “đổi mới” đúng là loại Chu Mộng Long mong mỏi . “Tin xấu” đầu tiên là vụ Đường Sơn Quán, mở ra cái hộp Pandora cho tới bây giờ .

  “Nhưng các bạn trong cơ quan vẫn lén lút đọc, vì “ghiền”. “Càng đọc càng sáng ra nhiều điều”

  Blog Chu Mộng Long toàn tin “người tốt việc tốt”? Chu Mộng Long chọn bạn như lãnh đạo chọn nhân viên, đứa nào nịnh mình thì kết làm bạn ngay .

  “Chỉ trích cái xấu để truy quét cái xấu ra khỏi đời sống là sứ mệnh của báo chí cách mạng. Marx, Lenin, Hồ Chí Minh đã từng khẳng định như vậy”

  Đúng vậy . Tại sao nền báo chí cách mạng bây giờ đổ đốn vậy nhỉ ? Ban tuyên giáo cần có những biện pháp kiên quyết để lãnh đạo báo chí tốt hơn, thay vì (hầu như) thả nổi như hiện nay . Báo chí cách mạng là vũ khí sắc bén trên mặt trận tuyên truyền, nhiệm vụ của nó là truyền bá các chủ trương của Đảng & định hướng nhân dân . Như Chu Mộng Long đã chỉ ra, định hướng nhân dân bằng những tin “người tốt việc tốt”, chỉ trích cái xấu, cái phản động, những thứ có thể tạo thành mối nguy cho sự tồn vong của Đảng . Tin tham nhũng, tiêu cực, phá hoại môi trường … nói chung là tin xấu, chỉ làm cho lòng tin của dân đ/v Đảng ngày càng lung lay . Mất niềm tin là mất tất cả đấy . Mất Đảng thì đất nước này có còn không ?

 3. Tin xấu là tin không tốt, nhưng sao ngày càng nhiều người vào đọc kể cả đảng viên vì họ biết rằng nếu chỉ nghe và xem các phương tiện truyền thông nhà nước thì đừng xem còn hơn , vì mọi người muốn biết sự thật không ai còn tin vào cái giả dối , ngay cả tà án với những quyết định bỏ túi thì làm sao bảo dân tin cho được ,ngoại trừ những người có trình độ văn hóa thấp thiếu nhận thức ,có nhửng tin tức từ you tube facebook được nhiều người nghe và tìm đọc chẳng phải họ nói hay ho gì ! nhưng họ chỉ nói những điều dân muốn nghe ,thật ra những tin tức dạng đó thì chẳng có gì mới mà chỉ là ngồi chịu khó rà xét trên mạng từ tất cả các nguồn sau đó biên tập lại xào nấu và cho là CÓ NGƯỜI NẦY GỬI ,CÓ NGƯỜI NẦY ĐƯA TIN đây cũng chỉ là đọc báo thay nguoi khác mà thôi không có gì mới khi các trang mạng lề trái đả đăng và họ cóp nhặt đưa vào bản tin của mình ! NHƯNG DÂN NGÀY CÀNG TIN, VÌ TỨC MÀ KHÔNG AI DAM NOI CÔNG KHAI ,NÊN KHI CÓ NGƯỜI CÔNG KHAI THAY MÌNH THÌ HỌ HẢ HÊ ,và cái hôn lõi của họ là mượn gió bẻ ăng .hững tai nạn hay các sự cố bất ngờ xảy ra trong nước họ cứ vơ vào mình cho là họ đả ra chỉ thị đả nghe lời họ mà làm ,đây LẠI LÀ MỘT HỌC TRÒ XỨNG ĐÁNG CỦA THẾ HỆ CỘNG SẢN HIỆN NAY ,VÌ HỌ GIỎI CÁI TRÒ NẦY ,NÊN NHỮNG KẺ NẦY ĐẢ DÙNG GẬY ÔNG ĐẬP LƯNG ÔNG .VÀ CÓ VẺ HỌ RẤT THÀNH CÔNG VÌ “KIÊN TRÌ ” và không thể phủ nhận sự lan truyền mạnh mẻ của các luồng thông tin ngoài luồng nầy ,cứ nhìn số người tăng nhanh chóng thì hiểu nhà nước có nuôi hàng trăm ngàn DLV mạng cũng phí tiền thuế của dân ,vì với hàng chục nick giả mà họ đả tạo sẳn ,chận đường link nầy họ sang đường link khác nhất là đối với những người nước ngoài ,dể như trở bàn tay ,và cũng có đôi khi không thể phủ nhận là trong nội bộ đảng hiện nay họ quá chán ngán những trò hề trong cái chăn đầy ngập rận nên cũng tung ra cho mổi người nghe cho biết sự tình ! hảy nhớ ngày xưa trước 1975 có một số không nhỏ người dân cứ tìm và nghe đài mặt trận giải phóng hay đài tiếng nói hà nội ,,vì càng cấm họ càng tò mò muốn vào ! ,chỉ còn con đường GIAN KHỔ DUY NHẤT PHẢI LÀM LÀ NÓI ĐÚNG NÓI THẬT KHÔNG TUYÊN TRUYỀN GIẢ DỐI NGỤY TẠO ,VÀ ,,,,,,,ĐA ĐẢNG ,THỰC HIỆN DÂN CHỦ DÂN QUYỀN THÌ HỌ CHẲNG CÒN VIỆC GÌ ĐỂ LÀM ! như ngăn sông cấm chợ một thời ,đến khi xả cấm thì thừa mứa chẳng còn ai nhớ và quan tâm .việc thuê DLV đánh phá trên mạng chỉ giúp cho bon tham nhũng truyền thông vét tiền vào túi tham mà thôi ! chẳng khác nào đi bắt vịt trời ! PHÍ

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây