Một chút riêng tư: Hà Sĩ Phu khóc người bạn đời tri âm

24-10-2017

Phụ lục 1: MỘT VÀI HÌNH ẢNH TANG LỄ BÀ ĐẶNG THỊ THANH BIÊN (NGƯỜI BẠN ĐỜI TRI ÂM CỦA HÀ SĨ PHU)

CLB Lê Hiếu Đằng kính viếng
CLB Phan Tây Hồ kính viếng
Mạng lưới Bloggers VN kính viếng

Nhà thơ Bùi Minh Quốc đọc điếu văn
Trước giờ hỏa táng

Phụ lục 2: ĐIẾU VĂN TANG LỄ BÀ ĐẶNG THỊ THANH BIÊN (nhà thơ Bùi Minh Quốc viết và đọc)

Bùi Minh Quốc

Kính thưa quý bà con cô bác thân tộc hai họ Đặng, Nguyễn Xuân cùng toàn thể bằng hữu, láng giềng và quý vị hiện diện tại đây.

Thưa bạn Nguyễn Xuân Tụ tức Hà Sĩ Phu!

Trong giờ phút thiêng liêng và buồn thương vô hạn này, được sự ủy thác của người bạn chiến đấu chí thiết Hà Sĩ Phu và gia đình, cùng bằng hữu trung kiên chí cốt, tôi Bùi Minh Quốc xin có đôi lời về người mà tôi coi như cô em gái, là bạn đời yêu quý của Hà Sĩ Phu, người con gái, con dâu hiếu thảo của hai họ Đặng và Nguyễn Xuân, người bạn rất đỗi thân thương của chúng ta là bà Đặng Thị Thanh Biên, vừa giã biệt dương thế, về với cha mẹ, tổ tiên hồi 5g40 phút ngày 13 tháng 10 năm 2017, hưởng thọ 74 tuổi.

Bà Thanh Biên, sinh ngày 10-11-1944, quê Hoàng xá, Vân Đình, Ứng Hòa, Hà nội.

Sinh thời, bà là giáo viên, rồi nghỉ hưu. Khi đứng trên bục giảng cũng như làm cán bộ hành chính, công đoàn ngành, bà luôn tận tâm và trách nhiệm. Trong gia đình, bà tần tảo, đảm đang gánh vác việc nhà để anh Hà Sĩ Phu tập trung nghiên cứu khoa học và mài sắc ngọn bút của một tư duy độc lập, sắc sảo, chính trực, kiên trì cất lên tiếng nói của lương tri.

Là vợ trí thức bản lĩnh và khí phách như Hà Sĩ Phu, Thanh Biên phải đương đầu với rất nhiều thử thách và sẻ chia gánh chịu khổ nạn triền miên. Nhưng không chỉ là hiền thê đảm đang, trung hậu, Thanh Biên còn là bạn tri âm tri kỷ, hơn ai hết thấu hiểu, trân trọng con đường chính nghĩa cao quý đầy chông gai mà Hà Sĩ Phu tiên phong dấn bước từ rất sớm, nhẫn nại sẻ chia mọi gian nan suốt bao năm, vượt qua những thử thách quá sức chịu đựng của con người, trong tình cảnh vợ chồng đều tuổi tác, vật lộn với những căn bệnh nan y.

Thanh Biên ơi! Em ra đi là nỗi trống vắng không gì bù đắp nổi trong lòng Hà Sĩ Phu và tất cả chúng ta. Còn đâu một Thanh Biên cận kề lo toan chăm sóc, sẻ chia mỗi ngày bên Hà Sĩ Phu! Còn đâu nụ cười đôn hậu, gương mặt rạng rỡ, hân hoan mỗi dịp bằng hữu vãng lai! Mãi xa rồi, đôi tay nâng niu, chăm sóc, tưới tắm từng ngọn rau hợp bữa ăn của hai vợ chồng già! Còn đâu nguồn an ủi, sẻ chia, che chở thân thương của một cán bộ Hội Chữ Thập đỏ với những bệnh nhân già yếu, tàn tật, khó khăn! Mãi xa rồi, một người bà nhiệt huyết, tận tâm với các cháu học sinh trong Hội Khuyến học! Còn đâu, một hội viên thân thuộc, mẫn cán của Hội Người cao tuổi. Từ nay, người con gái dịu dàng họ Đặng ở Vân Đình, người con dâu họ Nguyễn Xuân ở Lạc Thổ chẳng còn dịp nào trở ra Bắc thăm gia đình, họ mạc, làng quê.

Căn nhà mới khang trang 112 Phạm Ngọc Thạch này, em chưa kịp hưởng tròn năm, sẽ càng quạnh hiu với cánh chim câu Hà Sĩ Phu từ nay lẻ bạn…

Nhưng chúng ta tin rằng Thanh Biên ra đi sẽ thanh thản, bởi sinh thời đôi bạn đời đã cùng đương đầu kiên cường với mọi thử thách và đều vượt qua một cách ngoạn mục.Thanh Biên đã đón nhận bao nhiêu niềm thương mến và ngưỡng mộ của bằng hữu, láng giềng gần xa trong và ngoài nước. Những ngày trên giường bệnh, Thanh Biên đã kịp thấy đội ngũ cán bộ Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng chăm sóc tận tình, điều trị tối đa; thấy Hà Sĩ Phu yêu quý túc trực ngày đêm; các cháu Khởi, Thanh, Ý, Chí, Vy, Nghĩa, Thảo… quấn quýt chăm nom cô, dì, cũng như mối quan tâm sốt sắng, chân tình của bằng hữu bốn phương.

Và chúng ta tin rằng, ở cõi vĩnh hằng, Thanh Biên vẫn thấy sự chung tay sát cánh, tình thương mến ấm áp và lòng ngưỡng mộ thể hiện không chỉ trong giờ phút đưa tiễn này mà còn mãi mãi mai sau.

Thân xác dẫu thành tro bụi về đất mẹ, nhưng tâm hồn thanh cao của Thanh Biên sẽ mãi hiển hiện trong ngòi bút kiệt xuất và can trường Hà Sĩ Phu.

Trong phút giây nghẹn ngào ly biệt này, chúng ta đang như cùng thấy một Thanh Biên thong dong bay về miền cực lạc trên đôi cánh câu đối của Hà Sĩ Phu khóc vợ:

Bao phen trí dũng bên chồng, đáng mặt dâu hiền Lạc Thổ!

Hai chữ tảo tần làm vợ, xứng danh gái đảm Vân Đình!

Xin giã biệt Thanh Biên.

Xin trân trọng cảm ơn quý vị đã dành thời gian quý báu có mặt lúc nàycùng Hà Sĩ Phu và gia đinh đưa tiễn Thanh Biên về cõi vĩnh hằng, trong lúc tang gia bối rối có điều gì sơ suất xin đươc lượng thứ.

Xin một phút mặc niệm Thanh Biên thân thương của chúng ta.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Hà Sĩ Phu một con người, một cây bút can trường và kiệt xuất của nước Việt Nam ngàn năm văn hiên . Đáng mặt Sĩ Phu Bắc Hà .

    Xin thành kính chia buồn cùng Hà Sĩ Phu . Nguyện ước Bà Đặnh Thanh Biên sớm về cỏi Niết Bàn

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây