Công Nhân Tại Thanh Hóa Liên Tục Biểu Tình Đòi Quyền Lợi

Paulus Lê Sơn

2-10-2017

Thanh Hóa – Trong hai ngày liên tiếp mùng 1 và mùng 2 tháng 10 năm 2017, khoảng 08 nghìn công nhân thuộc công ty  TNHH giày Venus Việt Nam đã biểu tình để phản đối việc công ty này không cho công nhân để xe phía trong, buộc họ phải gửi xe ngoài nhà dân. Công ty TNHH giày Venus Việt Nam có trụ sở tại xã Hà Bình, huyện Hà Trung, Thanh Hóa.

Công nhân nghỉ việc, tập trung trước cổng công ty. Ảnh: Minh Hải.

Theo VnExpress đưa tin cho biết, Công ty giày Venus hoạt động khoảng hai năm nay, ban đầu nhà để xe của công ty chỉ đáp ứng được một phần phương tiện của công nhân; đa số xe phải gửi ở ngoài nhà dân với giá 50.000 đồng một xe mỗi tháng.

Mới đây, công ty thông báo người lao động không được để xe trong công ty, buộc tất cả công nhân phải gửi ở ngoài. Các hộ dân nhận gửi xe ở ngoài liền tăng giá trông giữ xe lên 100.000 đồng mỗi tháng, khiến nhiều công nhân bức xúc vì mất thêm khoản phí gửi xe.

Một công nhân nữ tên Vân cho biết: “Thu nhập của chúng tôi đã thấp, nay phát sinh thêm nhiều chi phí nên tiền lương không đủ trang trải cuộc sống”.

Thêm vào đó là một số chính sách bất công, điều kiện làm việc của công ty tồi tàn như  tăng ca đến 23h đêm nhưng quản đốc không cho công nhân nghỉ ăn cơm, nhà ăn của công ty cũng xuống cấp, trời nắng thì nóng nực còn trời mưa dột ướt không thể ngồi ăn.

Trước đó  cũng tại Thanh Hóa, khoảng 6.000 công nhân Công ty TNHH S&H Vina Thạch Thành biểu tình rầm rộ từ 6 đến 8/9 vì công ty  bắt công nhân phải báo trước ba ngày khi… gia đình có đám tang, ốm đau bệnh tật. Đồng thời phản đối công ty chỉ cho nghỉ phép 1 ngày trong một tháng.

Phản ứng trước sự bức xúc của công nhân thuộc các công ty khác nhau tại Thanh Hóa, Chủ tịch Liên đoàn Lao Động tỉnh Thanh Hóa, Ngô Tông Tẫn, chỉ nói hiện cơ quan này đang phối hợp với chính quyền để vận động công nhân quay trở lại làm việc mà không có một giải pháp nào tốt hơn cho những đòi hỏi quyền lợi của công nhân.

____

Tuổi Trẻ

8.000 công nhân đình công vì không có chỗ gửi xe

Hà Đồng

2-10-2017

TTO – Gần 8.000 công nhân Công ty TNHH giầy Venus Việt Nam ở xã Hà Bình, huyện Hà Trung, Thanh Hóa đồng loạt đình công sáng nay 2-10 vì công ty không có chỗ để xe, họ phải gửi ở ngoài tốn 100.000 đồng/xe/tháng.

Hàng nghìn công nhân Công ty TNHH giầy Venus Việt Nam ở xã Hà Bình, huyện Hà Trung, Thanh Hóa đình công sáng 2-10 – Ảnh: HÀ ĐỒNG

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, sáng 2-10, gần 8.000 công nhân có đến Công ty TNHH giày Venus Việt Nam ở xã Hà Bình, huyện Hà Trung, Thanh Hóa nhưng không vào nhà máy làm việc mà tập trung ngoài cổng.

Họ phản đối việc công ty không cho công nhân để xe máy phía trong khuôn viên nhà máy, buộc họ phải gửi xe ở nhà dân xung quanh rất tốn kém.

Một số công nhân cho biết: cách đây khoảng 2 năm, Công ty TNHH giầy Venus Việt Nam đi vào hoạt động tại địa phương có nhà để xe, nhưng chỉ đáp ứng được một phần số lượng xe máy rất nhiều của công nhân đi làm hằng ngày. Do vậy, phần lớn công nhân phải gửi ở nhà dân với giá 50.000 đồng/xe/tháng.

Vừa qua, công ty thông báo cho công nhân không được để xe trong khuôn viên nhà máy nữa. Gần một tuần nay, người dân trông giữ xe cho công nhân liền tăng giá lên 100.000 đồng/xe/tháng, làm công nhân bức xúc.

“Theo quy định khi doanh nghiệp đi vào hoạt động phải có nhà để xe cho công nhân” – một công nhân cho biết.

Bên cạnh đó, công nhân còn bức xúc về việc thời gian qua khi tăng ca công ty không cho công nhân nghỉ để ăn cơm. Nhiều hôm tăng ca đến 23h sau đó công nhân mới được ăn cơm tối. Nhà ăn của công ty thì xuống cấp, không đảm bảo, trời nắng thì nóng nực, trời mưa thì dột ướt không thể ngồi ăn.

Nhận được thông tin, Liên đoàn Lao động huyện Hà Trung cùng các ngành liên quan của UBND huyện Hà Trung đã có mặt tại hiện trường để lắng nghe ý kiến công nhân, đồng thời tổ chức đối thoại giữa chủ sử dụng lao động và người lao động.

Việc đối thoại giữa các bên đang diễn ra, dự kiến trong chiều 2-10 có kết quả.

Việc công nhân tập trung trước cổng công ty đã gây ách tắc giao thông cục bộ trên quốc lộ 1A, Công an huyện Hà Trung phải điều động lực lượng đến điều tiết giao thông, đảm bảo an ninh trật tự – Ảnh: HÀ ĐỒNG

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây