Ngày cuối cùng trên cương vị tổng thống Đài Loan

Tạ Duy Anh

20-5-2024

Bà Thái Anh Văn sinh ngày 31 tháng 8 năm 1956, tại huyện Bình Đông, Đài Loan. Bà tốt nghiệp Luật khoa tại Đại học quốc lập Đài Loan năm 1978, lấy bằng Thạc sĩ Đại học Cornell năm 1980 và bằng Tiến sĩ Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị Luân Đôn năm 1984.

Bà đã giữ nhiều chức vụ chuyên môn ở nhiều trường đại học cho đến năm 1993, trước khi chính thức bước vào con đường hoạt động chính trị.

Bà Thái không xây dựng gia đình, sống giản dị, chân thành và đề cao các giá trị tinh thần. Hàng ngày bà vẫn trực tiếp làm những việc nhà, việc cá nhân như một công dân bình thường. Nghe nói, ngoài thời gian làm việc ở Phủ tổng thống, bà ở trong một căn chung cư chưa đầy 100 mét vuông?

Người dân Đài Loan, nhất là giới trẻ, giới trí thức cấp tiến rất ngưỡng mộ bà. Trong 8 năm dưới thời bà làm Tổng thống, Đài Loan có nhiều cải cách quan trọng, trong đó nhiều chính sách rất có lợi cho người Việt làm việc và sinh sống tại Đài Loan.

Mặc dù căng thẳng với Trung Quốc lên rất cao do lập trường cứng rắn của bà Thái, nhưng người dân Đài Loan luôn nhiệt thành ủng hộ bà. Theo nhà thơ, giáo sư Tưởng Vi Văn, cách nay hơn 70 năm về trước, 80% người dân Đài Loan coi Trung Quốc đại lục là đất mẹ. Ngày nay 80% người dân ở quốc gia này cho biết họ là công dân Đài Loan và Trung Quốc đại lục là một nước láng giềng ở phía tây. (Và tất nhiên rất hung hăng).

Hiện Đài Loan là nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới, với GDP danh nghĩa đầu người là 33.000 USD/ năm, gấp gần 8 lần Việt Nam và gần 3 lần Trung Quốc.

Xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất của cá nhân tôi tới bà Tổng thống Thái Anh Văn. Chúc bà mạnh khỏe và có những năm tháng nghỉ ngơi tuyệt vời nhất.

Nhân dịp này xin giới thiệu bài viết trên Facebook cuối cùng của bà Thái Anh Văn trên cương vị tổng thống Đài Loan, qua bản dịch của Thạc sĩ Lù Việt Hùng, Đại học Thành Công, Đài Nam, Đài Loan.

***

Hôm nay là ngày cuối cùng tôi làm việc tại Phủ Tổng thống.

Gần đây tôi có rất nhiều lịch trình, đều là lần cuối cùng, và tôi cũng đã gặp gỡ rất nhiều bạn bè, họ tranh thủ cơ hội để chụp ảnh cùng tôi. Sau khi chụp ảnh, họ thường nói một câu “Cảm ơn Tổng thống”, nhưng thực ra, người nên nói “cảm ơn” nhất, chính là tôi.

Cảm ơn nhân dân Đài Loan, tám năm trước đã cho tôi cơ hội và chính họ đã gửi gắm những mong muốn và kỳ vọng thay đổi Đài Loan cho tôi. Tôi đã đặt trọn niềm tin vào công cuộc cải cách khi bước vào Phủ Tổng thống. Tôi vẫn nhớ, trong buổi lễ nhậm chức tám năm trước, tôi đã nói rằng tôi sẽ khiến cho mọi người thấy được sự thay đổi của đất nước này.

Vì vậy, chúng tôi đã thành lập Ủy ban công lý lịch sử các tộc người nguyên trú (Indigenous Historical Justice and Transitional Justice Committee), thành lập Ủy ban xúc tiến công lý chuyển đổi* (Transitional Justice Commission), nỗ lực thực thi công lý lịch sử và công lý chuyển đổi của Đài Loan, thể hiện giá trị dân chủ của Đài Loan.

Chúng tôi cũng thúc đẩy nâng cấp nền công nghiệp, ổn định nền kinh tế, góp phần xây dựng đất nước Đài Loan, nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia, giúp Đài Loan đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế và sự thịnh vượng toàn cầu, đồng thời đặt nền móng vững chắc cho các thế hệ sau của chúng ta.

Ngoài ra, chúng tôi còn thực thi quyền bình đẳng hôn nhân, cải cách hệ thống lương hưu, cải cách quốc phòng, tự chủ quốc phòng, chuyển đổi năng lượng, mặc dù trong quá trình thực hiện còn có vô vàn thử thách và khó khăn, nhưng với niềm tin và khát khao để đất nước trở nên tốt đẹp hơn, cuối cùng chúng ta đã thấy một Đài Loan tiến bộ và đổi thay.

Cảm ơn mọi người, đã cùng tôi tạo ra nhiều lần đầu tiên cho Đài Loan, để tự do dân chủ, công bằng chính nghĩa, tôn trọng bao dung, được sinh sôi nảy nở trên mảnh đất này, viết nên trang sử mới cho Đài Loan, cũng như thúc đẩy sự phát triển toàn diện của quốc gia.

Tôi từng nói rằng nhiệm kỳ của tôi sẽ kết thúc vào ngày 20 tháng 5, nhưng đất nước của chúng ta luôn tiếp tục tiến về phía trước. Nếu được hỏi muốn để lại câu nói nào cho Đài Loan, tôi sẽ nói, tôi hy vọng Đài Loan là một Đài Loan đoàn kết.

Chúng ta phải có niềm tin vào bản thân, nếu chúng ta hợp tác sâu rộng, miễn là việc tốt cho đất nước, thì chắc chắn có thể làm được.

Tám năm qua đã là như vậy, tôi tin rằng, những ngày sắp tới cũng sẽ như vậy.

Một lần nữa, cảm ơn mọi người dân Đài Loan, trong tương lai, dù ở trên cương vị nào đi chăng nữa, tôi vẫn sẽ tiếp tục đồng hành cùng các bạn, cùng Đài Loan tiến bước về phía trước.

______

*Chú thích của người dịch: “Công lý chuyển đổi” là những việc mà các quốc gia tự do dân chủ thực hiện để khắc phục những hành vi vi phạm pháp luật và bất công do chế độ chuyên chế độc tài trước đây đã thực hiện.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. “Thái Anh Văn ! Tỏa sáng Mai sau Vĩnh hằng Sử Trung

  Thấy hông, ngay cả Việt Kiều bên PAP cũng công nhận Đài là 1 phần của Trung Quốc, có nghĩa nếu Trung Quốc có giải phóng Đài Loan, hy vọng qua con đường ôn hòa & có học, hổng ai có thỉa kêu đây là 1 cuộc xâm lăng/lược từ bên này hay bên kia . Và ngay cả nếu phải dùng vũ lực, cuộc chiến nếu xảy ra vẫn mang ý nghĩa thống nhứt đất nước, Mỹ & các nước khác hổng nên xía vào . Nam Hàn đang lưỡng lự, vì đã xảy ra 1 paradigm shift trong tư di

  Bầu cử à la xì tai tư bửn mà Ngụy & Đài theo, 1 down, 1 2go, cho phép nhân dân bầu lên 1 chánh quyền đại diện cho đa số, hoặc wa gian lận à la xì tai US of A, thì Cộng Sản hổng thể thắng ở thùng phiếu . Có lẽ nếu Đài mún có được 1 chánh quyền đại diện cho những người quá đam mê 2 chữ “thống nhứt” như Lê Học Lãnh Vân, chắc phải chờ TT Trump thắng cử . Lúc đó với tư di Mỹ first, everything become second, third … or in some case Phúc Kđing fuhgettaboutit. Đài Loan mém chút nữa bị như zị dưới thời Trump, nhưng nhờ “nhà nước ngầm” nghĩ ĐL là 1 con cờ chiến lược của Mỹ nên lén lút sửa chữa những gì Trump hổng thèm ngó tới . Thấy tụi thổ tả Nancy Pelosi wa Đài chưa ? Yep, that used to be Public Enemy Numero Secundo, sau lão Đần của giới cầm chuông Việt cả trong lẫn ngoài nước

  Đài hiện giờ đang là vùng bị địch tạm chiếm . Nguyên Ngọc Trung Quốc đang đứng bên này bức xúc vì Đài chưa có cơ sở cách mạng nào cả . Nhưng giới trí thức đấu tranh đang càng ngày càng có uy tín, có hẳn 1 đảng chính trị cạnh tranh neck-neck. Trịnh Hữu Long có thỉa dịch 1 số bài như zị cho Việt Nam mở mang đầu óc . Đọc 1 số bài, zìa ý hổng khác gì Tạ Duy Anh kỳ 30/4 vừa gòi, xem Trung & Đài là 1 đất nước 2 chế độ, chế độ nào gòi cũng wa, nhứt là chế độ ở Đài wa lẹ hơn, until thống nhứt gòi thì coi như xong lun .

  Nên chỉ cần Mỹ hổng xía zô chiện bầu cử, tạo đk cho sự thắng lợi của phe Cộng Sản Đài + những người quá đam mê 2 chữ “thống nhứt”, rùi giới trí thức cấp tiến thường thiên tả, trong khi đó, dân bảo thủ chống Cộng càng ngày càng ít đi … Slippery slope, until 1 ngày đẹp, hoặc xấu -tùy cách nhìn-, trời nào đó, họ bầu được cho 1 chánh quyền thực sự đại diện cho ước vọng thống nhứt của mềnh

  Vào những ngày kỷ niệm thống nhứt, những bài kỳ 30/4 vừa rùi của các trí thức, trong đó có Tạ Duy Anh, sẽ trở thành những bài văn mẫu để Trung Quốc học hỏi .

 2. “nhất là giới trẻ, giới trí thức cấp tiến rất ngưỡng mộ bà”

  Cái này dân Việt bên Mỹ gọi là đám thổ tả

  “căng thẳng với Trung Quốc lên rất cao do lập trường cứng rắn của bà Thái”

  Cái này trí thức trong nước gọi là “cực đoan, chỉ mún làm hại đất nước, phá hoại hòa giải hòa hợp”, “chống Cộng cực đoan” vv … vv …

  “cách nay hơn 70 năm về trước, 80% người dân Đài Loan coi Trung Quốc đại lục là đất mẹ. Ngày nay 80% người dân ở quốc gia này cho biết họ là công dân Đài Loan và Trung Quốc đại lục là một nước láng giềng ở phía tây”

  Trương Nhân Tuấn đã nhắc đi nhắc lại, cũng như nhiều trí thức trong & ngoài nước Đinh Kim Phúc Kđinh rằng Đài Loan hổng được công nhận là 1 thực thể quốc gia

  Hy vọng Tổng thống mới sẽ ôn hòa, có học, đại diện cho tâm tư nguyện vọng hòa giải hòa hợp của dân chúng

  Good Riddance

 3. Vầng Nhật Nguyệt : Thái Anh Văn ! Tỏa sáng Mai sau Vĩnh hằng Sử Trung
  ************************

  https://www.youtube.com/watch?v=zlSPnhysLm8
  Nữ Tổng thống Thái Anh Văn tuyên thệ nhận chusc Nhiệm kỳ Hai Tổng thống
  Tsai Ing-wen inaugurated for second term as Taiwan’s president

  Vầng Nhật Nguyệt : Thái Anh Văn !
  Tỏa sáng Mai sau Vĩnh hằng Sử Trung
  Vị Anh thư – Bậc kỳ hùng
  Cảng Hương Hương Cảng não nùng Từ đây
  Đài Loan – Đài Bắc vững tay
  Tiền tuyến chiến lũy đêm ngày súng canh
  Kim Môn – Mã Tử trung thành
  Tiền đồn tiếng sóng Biển xanh dập dồn
  Tiền phương thành quách hoàng hôn
  Eo biển trung tuyến chập chờn án binh
  Bất động đến bạo động rình Đài Loan
  Tưởng Giới Thạch dựng cơ hàn
  Tưởng Kinh Quốc viễn kiến tan Đảo nghèo
  Cờ bay theo gió mây treo
  Quốc đảo thách thức vượt đèo vượt sông
  Đài Loan vững lái Hoa Đông
  Đôi vầng Nhật Nguyệt bóng hồng Anh Văn !
  Trung Sử tỏa sáng Vĩnh hằng
  Nữ chính khách Thái Anh Văn kỳ tài

  HÀNG CHỤC TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 4. Tám năm trọn vẹn hai kỳ tổng thống, người phụ nữ ấy không giẫm lên Hiến pháp mà mè nheo thêm một kỳ thứ ba.
  Tám năm trọn vẹn hai kỳ tổng thống, người phụ nữ ấy không làm đơn xin thôi khi vừa dứt lời thề thốt nhậm chức.
  Kiên cường, sáng suốt, bà đã để lại cho người kế nhiệm một nền tảng xã hội vững vàng.
  Lũ lưu manh chính trị xứ Đông Lào hãy trông gương bà mà tự sửa mình.

 5. Bà Thái Anh Văn không làm TT nữa thì dân ĐL sẽ dựa vào ai để đương đầu với gã lớn đầu và đầy tham vọng nuốt chửng đảo quốc nầy ?! Bà là người cứng rắn , không hề biết sợ anh bạn láng giền to xác , không co đầu rụt cổ, lạy lục để xin được tồn tại, được giữ ngôi báu đặng mà đời đời hưởng lợi trên mố hôi , nước mắt của dân đen .
  Những kẻ lúc nào cũng bô bô cái miệng vì dân, vì nước mà lúc nào cũng sợ dân hơn sợ giặc, sẵn sàng đàn áp nhân dân mình . Bà mới thật đúng nghĩa là người kiên cường, dũng cảm . Những kẻ hèn kém , tham lam, tàn ác, bất nhân nhìn người phụ nữ nầy có thấy xấu hở không ??

 6. Bà tổng thống Thái Anh Văn là một người phụ nữ tuyệt vời, dũng cảm và nhân văn, xin kính chúc bà luôn an manh và Đảo Quốc luôn vũng mạnh trong đoàn kết.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây