Mừng sinh nhật Đoàn, các cháu nên “học tập và làm theo tấm gương” nào?

Đỗ Thành Nhân

7-4-2024

Mừng sinh nhật Đoàn ở Quảng Ngãi năm nay

Dịp sinh nhật Đoàn ngày 26 tháng 3 vừa qua, các cháu thiếu nhi Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, thành phố Quảng Ngãi được tổ chức văn nghệ ca múa, chào mừng 93 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Hình cắt từ clip “Sắc màu tuổi thơ”, chào mừng 93 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Xem clip có thể thấy, với một khí thế hào hùng, một tinh thần đấu tranh cách mạng không khoan nhượng, giống như ông cha các cháu hơn 40 năm trước. Có thể những nhà giáo dục cho rằng đây là “truyền thống”.

Với lứa tuổi tiểu học, lẽ ra các cháu phải được giáo dục nhận thức và các kỹ năng để tự bảo vệ được mình, hiểu các quyền mà mình có, như quyền trẻ em, quyền con người như thế nào. Do không hiểu quyền của mình, nên đứng trước những thực trạng sau đây, nhưng người ta vẫn giáo dục các cháu như là “búp măng non lớn lên trong mùa cách mạng”:

1) Khi bị ông Nguyễn Ngọc Thái, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi, bao che cho cán bộ ngành giáo dục, để con mang dao vào trường làm “chị đại”, trùm băng nhóm lưu manh, bạo hành trẻ em, không cho các cháu được học hành bình đẳng.

2) Khi bị ông Trà Thanh Danh, Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi bảo kê cho đàn em dưới quyền dung túng cho đảng viên Lê Trọng Thanh, đập phá nhà của một cháu hư hỏng đến Cấp D là cấp tệ nhất, phải sống trong điều kiện nguy hiểm, mất vệ sinh.

Các cháu chỉ ở lứa tuổi tiểu học, lớn nhất là lớp 5, chưa được 12 tuổi, nhưng các cháu mặc đồng phục để múa hát. Xem clip, nhớ cảnh Pol Pot, trùm cộng sản Miên, huấn luyện lính trẻ em Khmer đỏ hồi thập niên 1970; hay Mao Trạch Đông, trùm cộng sản Tàu, đào tạo học trò Hồng Vệ Binh từ thập niên 1960 của thế kỷ 20.

Các cháu được giáo dục đầy tự hào khi phấn đấu vào Đoàn, làm cánh tay phải đắc lực của Đảng, và kiêu hãnh đứng vào hàng ngũ của Đảng để quản lý nhà nước và xã hội của thế hệ tương lai. Có thể nói, các cháu lên sân khấu nhảy múa tưng bừng theo sự điều khiển của người lớn, các cháu thấy vui thôi, chứ các cháu chẳng hiểu ý nghĩa gì từ trang phục, đến động tác, lời nhạc, hình ảnh sân khấu.

Các cháu còn nhỏ, ngay khái niệm quê hương, ông bà nội ngoại của cha mẹ các cháu còn chưa biết, thì làm sao cháu biết và hiểu được lịch sử 93 năm ngày thành lập Đoàn. Các cháu cũng chưa thể hiểu về Cương lĩnh, Điều lệ của Đảng, hay khái niệm về Hiến pháp, Pháp luật của nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa.

Nên “học tập và làm theo tấm gương” của hai bác cựu lãnh đạo và lãnh đạo tỉnh nhà!

Vì vậy, trước mắt các cháu hãy cố gắng phấn và đấu, học và tập, noi theo tấm gương sáng ngời ngợi của các bác đi lên từ phong trào đoàn đội. Có hai tấm gương rất trực quan từ phong trào đoàn đội của quê hương Quảng Ngãi mà cha mẹ các cháu biết quá rõ, đó là:

Bác trai Võ Văn Thưởng: Từ một đoàn viên xuất sắc, lên đến Bí thư Trung ương đoàn, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, rồi giữ trọng trách Chủ tịch nước.

Bác gái Bùi Thị Quỳnh Vân: (Nhỏ hơn bác trai 4 tuổi), cũng là một đoàn viên ưu tú, đi lên bằng năng lực “tự thân”, lên đến Bí thư Tỉnh đoàn, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.

Xem rộng ra, trên cả nước còn nhiều tấm gương đi lên từ phong trào đoàn đội lắm, như: Bác trai Đinh La Thăng, bác trai Tất Thành Cang, bác trai Nguyễn Thành Phong, bác trai Phạm Xuân Thăng, bác gái Hoàng Thị Thúy Lan v.v…

Các cháu xem ảnh bác gái Bùi Thị Quỳnh Vânbác trai Võ Văn Thưởng bắt tay nhau rất khí thế, thể hiện sự đoàn kết giữa lãnh đạo Đảng và Nhà nước, giữa trung ương và địa phương để khởi công Dự án đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi với chi phí 3.500 tỷ đồng.

 

Hình: “Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đồng chí lãnh đạo trung ương chúc mừng lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi tại buổi lễ”. Nguồn: Báo Quảng Ngãi

Để dễ hình dung quy mô con đường và chi phí lớn như thế nào, các cháu hãy nói cha mẹ dẫn đi xem đường bờ Nam sông Trà Khúc, tỉnh Quảng Ngãi. Con đường này mới gần 1.000 tỷ đồng, còn đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi lên đến 3.500 tỷ đồng. Cứ vậy mà các cháu tính theo tỷ lệ!

Ví dụ như bài toán về chi phí: Với dự án quy mô 1.000 tỷ, phải chi khoản A là 62 tỷ, chi khoản B là 58 tỷ, chi khoản C là 30 tỷ, chi khoản X là 15%. Hỏi: Dự án quy mô 3.500 tỷ thì chi khoản ABCX là bao nhiêu?

Các cháu hãy noi gương bác trai Võ Văn Thưởng và bác gái Bùi Thị Quỳnh Vân đã cố gắng vượt nghèo, vượt khó như thế nào. Nếu ra Hà Nội để gặp bác trai Võ Văn Thưởng thì xa lắm, khó lắm. Các cháu hãy nói các thầy, cô ở trường đưa đến XEM nhà bác gái Bùi Thị Quỳnh Vân; để bác gái hướng dẫn cho các cháu sống có ích, làm người tử tế và làm giàu như thế nào?!

Nhân tiện, các thầy cô hãy cho cháu tham quan, chiêm ngưỡng tòa nhà của bác Đặng Văn Minh, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi, để các cháu có thêm mục tiêu học tập, phấn đấu làm lãnh đạo đoàn, đảng, nhà nước trong tương lai:

Hình: Nhà Chủ tịch tỉnh Đặng Văn Minh. Nguồn: Báo NLĐ

Ghi chú: Sẽ viết tiếp về bác trai Võ Văn Thưởng và bác gái Bùi Thị Quỳnh Vân trong dịp khác, để mọi người biết thêm về tình yêu thương các cháu thiếu niên nhi đồng của hai bác ấy.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Chủ tịch Hồ Chí Minh nói :”Đảng ta là đạo đức, là văn minh.”
  Nguyên chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, trưởng thành từ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh – cánh tay đắc lực của Đảng
  – “thầm nhuần tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh”, nay “về đuổi gà cho vợ” và “làm người tử tế”.
  Hy vọng Võ Văn Thưởng tỉnh thức, nhận biết, giác ngộ (= có tâm Phật) thì sẽ đạt được hạnh phúc ngay trong cuộc đời này!
  Thiền sư Thích Nhất Đảng

 2. Hoặc các cháu có thể học & làm theo Chủ tịch Hồ Chí Minh & những người thuộc thế hệ cha ông, được đào tạo cùng 1 khuôn mẫu với Polpot, Chủ tịch Mao Trạch Đông & những lãnh tụ Cộng Sản khác . The supply is endless

  Tiến Sĩ Mạc Văn Trang có đưa ra những đặc tính của những “người Cộng Sản thời xưa”, các cháu có thể làm theo

  1. Những “người cộng sản ngày xưa” có lý tưởng

  Lý tưởng đó là đánh đuổi đế quốc, giành độc lập cho Tổ quốc; đánh đổ giai cấp bóc lột, giải phóng người dân khỏi bị áp bức, bóc lột, bất công. Tiến tới xây dựng chủ nghĩa cộng sản không còn người bóc lột người; con người được tự do, bình đẳng, người với người là bạn; tiến tới làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu

  2. Những “người cộng sản ngày xưa” có niềm tin vào chủ thuyết

  Họ được giáo dục, tin tưởng tuyệt đối vào cơ sở lý luận chủ nghĩa Marx- Lenin, coi đó là chủ nghĩa “vô địch”, “bách chiến, bách thắng muôn năm”! Dẫu phần lớn đảng viên CS Việt Nam chỉ được nghe trích dẫn, bình luận những câu trong “kinh điển” như Kinh thánh, nhưng đầy lòng sùng kính, tin tưởng, chẳng dám nghĩ, dám nói khác đi

  3. Những “người cộng sản ngày xưa” rất có ý chí

  Họ từng được giáo dục noi theo những tấm gương đảng viên “tiền bối” kiên cường; họ có quyết tâm phấn đấu cho lý tưởng; họ được rèn luyện thực tế bằng việc thực hiện các nhiệm vụ đề ra (hay trên giao) để đạt mục tiêu đã xác định. Nhiều người từng qua thử thách trong những điều kiện ác liệt của chiến tranh, tù đày; từng phải quên mình quyết tâm thực hiện “Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”

  4. Những “người cộng sản ngày xưa” có ý thức tu dưỡng đạo đức

  Họ đã từng cố gắng tu dưỡng đạo đức cách mạng: “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”; sống gắn bó với nhân dân; không muốn sống xa lạ với cuộc sống của nhân dân lao động; lối sống “Tiểu tư sản” đã bị phê phán, còn lối sống như tư sản, quan lại, vua chúa bị coi là sa đọa

  Hổng thíu những tấm gương sáng ngời . Nhà Văn Hóa Nguyên Ngọc, Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh với huân chương chống Mỹ hạng nhứt, Thủ tướng Sáu Dâm Trùm T-4 Võ Văn Kiệp, anh bộ đội Cụ Hồ Bảy Lốp …

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây