Điển hình thao túng thị trường giáo dục

Mai Bá Kiếm

21-3-2024

Phụ huynh căng băng rôn đòi nợ tại Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam. Ảnh: PHCC

Từ tháng 9/2023, các phụ huynh nhà giàu phải khổ sở, ngồi xế hộp đến Nhà Bè, căng biểu ngữ đòi nợ chủ trường (giống như chủ hụi) “quất té” Mỹ Việt Nam AISVN Nguyễn Thị Út Em. Bà Út Em cứ xin hoãn nợ với phụ huynh, trong khi bà hết tiền trả lương 200 giáo viên ngoại và vài trăm nhân viên nội, nên 95% giáo viên đình công, xe không đón học sinh đến trường. Phụ huynh thưa Sở GD&ĐT TP.HCM và Tòa án thành phố thì bà Út Em cho xe đón học sinh đến trường, để ngồi trong canteen vì không có giáo viên dạy.

Thật bi kịch cho người có tiền đóng học phí nửa tỷ đồng/năm, cho con học ai đè bị trường “quất té”! Theo dõi báo chí mới biết, AISVN thu học phí hàng tỷ đồng của 1.400 học sinh mà để lỗ 3.200 tỷ đồng! Hóa ra, ngoài việc thu học phí hàng năm hoặc trọn gói 12 năm, trường còn vay tiền của phụ huynh bằng hình thức hợp đồng đầu tư:

Phụ huynh cho AISVN vay từ vài tỷ đến chục tỷ đồng (theo cấp học của con), không tính lãi suất trong suốt thời gian trường đào tạo học sinh. Đổi lại, học sinh sẽ được học với mức phí 0 đồng. Khi học sinh hết thời gian học tập, chuyển trường hoặc nghỉ học vì lý do sức khoẻ… AISVN sẽ hoàn trả số tiền đã vay.

Dù miễn học phí, phụ huynh vẫn đóng: Phí đầu vào là 2,5 triệu đồng, đối với khối khám phá (dự bị tiểu học) là 1,5 triệu đồng. Phí ghi danh cho tiểu học là 45 triệu đồng, lớp 6-10 là 35 triệu đồng và lớp 11-12 là 25 triệu đồng.

Chưa hết, AISVN còn phát hành trái phiếu và phải gia hạn thời gian đáo hạn, vì “em ơi biết cho chăng tiền lẻ không còn”!

Theo thông báo mới nhất từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty CP Giáo dục Quốc tế Mỹ AIS (AIS) đã gia hạn thời gian đáo hạn lô trái phiếu mã AIECH2223001 (tổng mệnh giá lưu hành là 200 tỉ đồng) thêm 6 tháng đến ngày 26/1/2024. Đồng thời lãi suất lô trái phiếu này cũng được điều chỉnh tăng lên 12%/năm.

Lô trái phiếu AIECH2223001 phát hành vào ngày 26/1/2022, kỳ hạn 18 tháng, lãi suất cố định 11,5%/năm. Tổng giá trị phát hành 250 tỉ đồng. Tổ chức lưu ký là Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt (HNX: BVS).

Ngày 4/1/2022, tại Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cảnh báo Tập đoàn Tân Hoàng Minh đấu giá đất hai tỷ đồng/m2 ở Thủ Thiêm (trong khi mặt tiền Nguyễn Huệ chỉ có 1,5 tỷ đồng/m2) “LÀ ĐIỂN HÌNH LÀM NHIỂU LOẠN THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC”

Ngày 6/6/2022, cũng tại Quốc hội, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cảnh báo tiếp “THAO TÚNG THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN RẤT TINH VI, ĐIỂN HÌNH LÀ VỤ FLC VÀ LOUIS”, dù bảy cán bộ lãnh đạo Ủy ban chứng khoán dưới quyền ông Hồ Đức Phớc bị bắt theo Trịnh Văn Quyết, nhưng ông đã chặn đứng nạn thổi giá đất và thổi giá cổ phiếu.

Bộ trưởng GD&ĐT hay UBNDTP có dám cảnh báo nạn thao túng thị trường giáo dục không? Vì trong thị trường giáo dục, họ cũng được “giao đất không thu tiền sử dụng đất”, cũng được phát hành trái phiếu và có vay tiền của phụ huynh trá hình hợp đồng đầu tư, nhưng khi trường đổ nợ, thì phụ huynh mất tiền và học sinh thất học, song nếu chuyển vào trường của Bộ Giáo dục sẽ không học nổi!

P/S: Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam AISVN được thành lập theo Quyết định số 432 ngày 30/1/2019 của UBND TP.HCM; được phép hoạt động giáo dục theo Quyết định số 1473 ngày 13/6/2019 của Sở GD-ĐT.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây