Nghe đài địch (Kỳ 1)

Nguyễn Thọ

11-11-2023

Một cô bạn nhắn tin cho tôi: Hôm nọ em có nghe một kênh Youtube đọc bài của anh nhưng họ nhầm anh với ông Trần Văn Thọ ở Nhật Bản.

Khổ thân tôi, hết bị nhầm với tay nhà văn Thọ “Muối” ít tóc, giờ lại bị nhầm với ông giáo sư Thọ tóc dài ở Nhật.

Nén đau khổ, tôi bảo cô: Anh đâu có biết ai copy bài anh, đã thế lại còn nhầm.

– Em tưởng anh vẫn theo dõi kênh đó, nhiều người xem lắm mà.

– Từ bé anh đã được giáo dục là không nghe đài địch, chỉ đọc và nghe báo ta.

Lúc bé tôi ở ngay trong cơ quan Việt Nam Thông tấn xã (VNTTX) số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Đây vốn cái ổ nghe đài địch của đảng. Ở đó có những cô chú chỉ nghe các đài Mỹ, Anh, Pháp, Vatican, Sài Gòn… để lấy tin. Hơn thế nữa cơ quan còn có nguồn cung cấp trực tiếp từ các hãng thông tấn “đế quốc”: UPI, AP, AFP, Reuters.

Sách báo từ Sài Gòn cũng được cung cấp qua đường Hong Kong hay Cao Miên. Từ đó các ban biên tập tạo ra các bản tin đóng dấu “Mật – Không phổ biến” để cung cấp cho các cán bộ trung, cao cấp. Ba tôi phụ trách khâu phát hành của VNTTX nên có thể nói, tôi bơi trong các nguồn tin “xấu, độc hại” này.

Tôi hiểu là chúng độc hại vì thỉnh thoảng chi đoàn thanh niên họp ở ngay nhà ăn tập thể, trước cửa nhà tôi nên hay nghe các cô chú nói về việc chống nghe đài địch, chống hủ hóa tư tưởng.

Giờ nghĩ lại thấy đúng là dở hơi: Trong một cơ quan sống bằng nghe đài địch mà lại cấm nhau nghe đài địch. Cấm thế quái nào được. Đến thằng bé con chẳng hiểu gì về chính trị như tôi mà còn thích đọc nữa là các cô chú có hiểu biết, có ngoại ngữ.

Tất nhiên tôi thích xem báo Tây chỉ vì tò mò, chỉ vì các hình ảnh đẹp, các bà đầm đẹp. Còn nghe BBC thì tôi khoái nhất các bài “do Đỗ Văn dịch thuật” với những cái tên gọi rất vui tai mà tôi hay mang đến trường đố bọn bạn. Ví dụ: “Hung Gia Lợi và Bảo Gia Lợi” (Hungary và Bulgary), “Tây Bá Lợi Á” (Siberia) hay “Đội túc cầu Ba – Tây” (đội bóng đá Brazil) v.v…

Tất nhiên đa số bọn trẻ không biết các danh từ này vì thời đó ít người có máy thu tốt để bắt được “đài địch”. Có thằng con nhà có máu mặt, được nghe đài địch nên biết các tên gọi này. Nhưng nó chỉ rỉ tai nói thầm với tôi để khỏi phải công khai là đã nghe “đài địch”. Tôi là con ông thông tấn nên cóc biết sợ.

Giờ đây tình thế đã thoáng hơn, máy thu thanh, TV là chuyện vặt, internet xả láng. Ai muốn kiếm tiền cũng tự làm kênh TV Youtube, giới thiệu từ cách làm bẫy chuột đến tuyên truyền cho Nga, bênh Ukraine, chửi ông Bẩy-đần hay dìm hàng Vinfast v.v… Cái quan niệm “địch – ta” bây giờ cũng lẫn lộn. Ngày xưa Nga, Trung Quốc là ta, Mỹ, Anh Pháp là địch. Nay Trung Quốc tuy là bạn lớn, nhưng sẽ là địch trong các vấn đề lãnh thổ. Kể cả Nga, nếu bênh Trung Quốc ở biển Đông cũng là địch nốt. Thế rồi Nga đánh Ukraine, ta lại bênh Nga, coi Ukraine là “nửa địch”. Nửa có lẽ vì Ukraine định đi theo phương Tây. Mà Phương Tây chỉ là địch khi nói đến nhân quyền. Còn vác cả tàu sân bay vào Việt Nam vẫn được hoan nghênh. Mới nghe hơi “bạn” đưa nhà máy chip vào nhà mình, cả nước đã mừng như vớ được vàng.

Chịu! Ngày xưa mình bé tý chỉ thoáng một cái là biết đâu ta, đâu địch. Giờ thấy rối như canh hẹ.

Được cái bây giờ xã hội đã cởi mở hơn. Ngày xưa cán bộ VNTTX làm nghề nghe đài địch vẫn bị nhắc nhở về việc “nghe đài địch”. Nay thì cán bộ các cơ quan chức năng chống tham nhũng, chống hủ hóa vẫn tham nhũng, hủ hóa tư tưởng thoải mái. Ta đánh ta là thế. Còn chuyện thế giới để địch đánh nhau.

Thông tin thoải mái như vậy mà hôm rồi tôi mới được nghe rằng TTXVN vẫn làm ra bản tin “mật” để cung cấp cho các cán bộ cao cấp. Liệu bản tin đó có mật, có thật hơn những gì dân đen vẫn đọc trên mạng thì không biết. Nhưng nó cần được duy trì để phân biệt cán bộ, như cái bệnh viện Thống Nhất, Viên quân y 108 hay cái nhà tang lễ phố Trần Thánh Tông vậy. Cái này thì ta hơn địch rõ ràng.

***

Năm 1967, tôi mới 16 tuổi, đã xuất ngoại sang CHCD Đức học nghề. Đây là thiên đường nghe đài địch, vì có thể nghe radio và xem truyền hình Tây Đức một cách dễ dàng. Chính phủ CHDC Đức cũng cấm dân nghe, xem đài địch. Nhưng cấm thế nào được trong một xứ sở mà nhà nào cũng có radio hay TV. Đã thế đài địch lại ở sát biên giới, thậm chí phát từ Tây Berlin, lọt thỏm trong lãnh thổ CHDC Đức.

Người ta đành hạn chế bằng việc tháo các kênh tần số của “đài địch” ra khỏi các máy thu hình công cộng (máy nhà dân thì vô phương). Nhà trường cấp cho chúng tôi một cái TV to đùng để trong phòng câu lạc bộ. Nhưng các thanh tần số để bắt ba kênh truyền hình phương tây (ARD, ZDF và SFB) đã bị tháo mất. Có nghĩa là cái TV đó có 12 nấc để chọn 12 kênh thì chỉ có 9 nấc làm việc để bắt TV Đông Đức.

Cái thằng nghiện đài địch như tôi (không phải nghiện vì tin tức, mà vì đàn bà đẹp) khó chịu, bức bách lắm. Trước khi đi Đức, chúng tôi được giáo huấn là TV Tây Đức toàn chuyện dâm ô. Tuổi dậy thì làm sao chịu nổi. Chúng tôi bị một cổ hai tròng: Chế độ hạn chế TV Tây đức của nước bạn và lệnh cấm nghe, xem đài địch của Đại sứ quán.

Nhưng vì máu quá nên tôi rủ lão Mai Đen cùng phòng bỏ tiền ra mua cái TV cũ của người dân để xem TV địch. Sau bao nhiêu vất vả, chịu bao nhiêu dèm pha, bị các anh chị đảng viên phê bình. Chúng tôi vừa mất tiền vừa vỡ mộng. Hóa ra TV bên Tây Đức đứng đắn hơn bên Đông. Cái váy Mini bên đó cũng dài hơn bên Đông 2cm. Lúc đó tôi nghĩ mà tức mấy cha tuyên huấn bên Tây.

Dân Đông Đức vốn theo đạo Tin Lành nên cởi mở hơn trong chuyện hôn nhân. Phụ nữ Đông Đức dưới chế độ XHCN được bình đẳng hơn so với đồng giới ở phía Tây, nơi mà chồng đi làm kiếm tiền, vợ chỉ ở nhà nuôi con. Phụ nữ tự tin hơn thì ham muốn cũng dễ được thể hiện. Chính vì vậy mà phim Đông Đức có nhiều cảnh giường chiếu hơn phim Tây. Các đảng cộng sản Đông Âu không kỷ luật nhau vì tội “trai gái”. Bên Đông Đức người ta tắm truồng thoải mái, khiến khách du lịch Tây Đức đi qua phải đỏ mặt, nhắm mắt.

Chuyện mua máy để xem trộm TV tây Đức của tôi xin đọc ở đây.

(Còn tiếp)

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Ông Lưu Bình Nhưỡng bị bắt

  https://baotiengdan.com/2023/11/15/ong-luu-binh-nhuong-bi-bat/
  -15/11/2023
  VnExpress


  Hoan hô Tinh thần vì Dân vì Nước của Ông nghị Lưu Bình Nhưỡng hùng biện kết tội bọn bán Nước hại Dân ngay giữa nghị trường
  *******************************

  https://www.youtube.com/watch?v=I2-ZQPvaSlU
  Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói về vụ án Hồ Duy Hải tại quốc hội vào sáng 15 6 2020

  Tâm não Hán Thành lỡ đặt tên Bình Nhưỡng
  Phát biểu Bom tấn nổ tung cả chính trường
  Xứng cùng Quê hương Lão Tướng Trần Độ
  Quyết không nghị gật gù không xương
  Lật mặt thái tử đỏ lãnh đ.. cao cấp
  Tri huyện chánh tổng huyện ủy quỷ vương
  Nhan nhản vừa ra ngõ gặp toàn ma gió
  Hoàng tử Bé xe mẹc sỉn chạy kẹt đường

  https://www.youtube.com/watch?v=IdAdOfWQIDM
  Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Không được biến Quốc hội thành căn phòng kín gom góp lợi ích nhóm, cá nhân

  Cô chiêu ghe ghẻ cậu ấm sứt vòi đỏ
  Toàn siêu vi trun..g c..uốc Thời nhiễu nhương
  Hoan hô vì Dân vì Nước Lưu Bình Nhưỡng
  Hùng biện kết tội dậy sóng giữa nghị trường
  Khai sinh Thế hệ Mới Dân biểu Quốc Hội
  “Quyết chiến ! Quyết chiến !” từ Diên Hồng Hội trường
  Xứng danh Dòng máu Lạc Hồng Tổ tiên tặng
  “Quyết diệt !” quỷ giặc trong + giặc ngoài ma vương

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

  • Rất hoan nghênh! Cứ như thế này, chắc chắn Đại sứ Hùng Ba sẽ để mắt tới .

   Quốc hội hãy họp, noi gương các lão tướng Trần Độ, Nguyễn Trọng Vĩnh với huân chương chống Mỹ hạnh nhất, & nêu cao tinh thần “Quyết Chiến!” chống Mỹ của họ . Quốc hội hãy sát cánh với anh em Xã hội chủ nghĩa như tướng Trần Độ & Nguyễn Trọng Vĩnh, công an hãy noi gương Nguyễn Đình Bể diệt ác ôn, phản động, việt kiều PAP hãy noi gương Trần Đức Thảo về với Đảng, với đất nước . Nếu hoàn thành được những điều trên, mò tôm hơn lò Triệu Lương Dân sẽ trở thành Tỷ Lương Dân, & Đại sứ Hùng Ba sẽ tưởng thưởng xứng đáng với công lao vì ngày mai hòa hợp dân tộc

 2. CÁI KHỐN NẠN nghe đài ĐỒNG CH..ẤY T(b)ắc Kinh CŨNG CHẲNG KHÁ GÌ …đi nữ du sinh đi học Thượng Hải HÓA THÀNH cô dâu TRÊN BẾN Thượng Hải, bên Tàu !!!
  TÉ NGỬA RA đài ĐỊCH thế mà lại ít NGUY HIỂM HƠN đài ĐỒNG CH..ẤY Trun..g C..uốc !!!!!!!!!!!!!!!!

  Bà MAO TRUN..G C..ỦA luôn tự hào về nàng dâu người Vịt !!!

  Cô gái Hải Dương làm dâu Thượng Hải: 6 năm không phải làm việc nhà, sinh con mẹ chồng thưởng 2 tỷ đồng
  14/11/2023

  https://soha.vn/co-gai-hai-duong-lam-dau-thuong-hai-6-nam-khong-phai-lam-viec-nha-sinh-con-me-chong-thuong-2-ty-dong-20231113224433475.htm

  DU HỌC Tàu Hoa N..ục, học vỡ sọ mệt óc tiếng Tàu quan thoại rồi bể não học y khoa hay Đông y làm gì… cứ theo gương cô sinh viên này LÀM MÁY ĐẺ sản xuất trên tỉ người THẾ LÀ KHỎE … lại được TIỀN THƯỞNG trước CÔNG SUẤT CAO của CỖ MÁY ĐẺ !!

  Bà MAO TRUN..G C..ỦA luôn tự hào về nàng dâu người Vịt !!!

  CÁI KHỐN NẠN nghe đài ĐỒNG CH..ẤY T(b)ắc Kinh CŨNG CHẲNG KHÁ GÌ …đi nữ du sinh đi học Thượng Hải HÓA THÀNH cô dâu TRÊN BẾN Thượng Hải, bên Tàu !!!
  TÉ NGỬA RA đài ĐỊCH thế mà lại ít NGUY HIỂM HƠN đài ĐỒNG CH..ẤY Trun..g C..uốc !!!!!!!!!!!!!!!!

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

 3. Bác viết chuyện xưa mà đọc cũng vui . Cảm ơn bác . Để không phải nhầm với hai ông Thọ kia, bác hãy thêm vào tên mình một cái hoa thị ( hay hoa chanh, hoa bưởi gì cũng đều thơm cả ) . Dưng mà, bác đã sắp 74 rồi mà còn xui dại, bác lại chửi cho !
  Cho đến bây giờ, các đài VOA, BBC, RFI vẫn cứ là đài “địch” đấy bác ạ . Nếu không qua tường lửa thì sẽ luôn có câu “Không vào được trang này” ( còn Báo TD thì trên mức “địch” một cấp , nghĩa là, nếu xếp loại địch theo ba mức : cao nhất – cao vừa – cao ít, thì báo TD vào loại cao nhất đấy ạ ) . Tại sao vào YouTube vẫn nghe – xem được vô tư ?
  Trước 1975ở mN , chỉ cần một cái radio loại thường thôi như Standard ( không cần cao cấp như Panasonic hay Philip ), người ta tha hồ nghe các đài kể trên . Song, ở nông thôn lại sợ các bác du kích, các bác ấy tịch thu ( để nghe chơi ), sẽ mất toi tiền, còn bị tội . Khổ thế chứ !

 4. Cái “lò tôn” của 2 con mụ TRẺ và mệ già đang ngồi ghế

  https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2023/11/1-50.jpg

  CÒN ĐẸP HƠN “con tim” và THÔNG MINH HƠN cái sọ toàn óc phân MAO của cái thèng DÊ LỢN VIÊN ba xu 1 hào này… montaukmosquito 12/11/2023 at 2:04 am

  Tớ mà như thằng HÙNG BA thủ trưởng đái sứ quán Tàu cộng ở Hà L..ội thì đuổi cổ chẳng trả lương cho cái thèng DÊ LỢN VIÊN montaukmosquito 12/11/2023 at 2:04 am hàng tháng cả chục triệu nhăn răng tệ VÀO TIẾNG DÂN viết hổ lốn các thứ tiếng hạng bét TÀU, VỊT, PHỐP MẼO ba xu 1 hào này…

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

  • Nếu bác mún chứng minh mình đáng để đại sứ Hùng Ba trọng dụng hơn thì bơn bớt giọng điệu à la xì tai Jean- Marie le Pen đi, và nên phát huy kiến thức & lòng mến mộ của mình đv chế độ Việt Nam Dân Chủ Cộng Đồng . See, i dont even who the Phúc Nguyễn Đình Bể, lòng kính trọng của you đv ông ta đã make me learn về tấm gương sáng của ngành công an, 1 hung thần của bọn phản động, phản cách mạng, đó . & you rite absoluta-mente correctamundo. Tấm gương ngời sáng lun!

   Nếu bác phát triển những mặt mạnh của mình mà giảm thiểu những “thiếu sót”, chắc chắn Đại sứ Hùng Ba sẽ để mắt tới . Thời đó có khá nhiều góc khuất cần được làm sáng tỏ để dân TA có thể tự hào, biến thành niềm tin tất thắng để bước vào tương lai . Đúng, tương lai là những gì ta chưa biết, có nhiều hứa hẹn nhưng cũng hổng ít tai ương . Học quá khứ, nhất là những gì đã giúp ta achieved những “chiến thắng huy hoàng”, be it Điện Biên Phủ hay giải phóng miền Nam, & áp dụng lại sẽ tăng khả năng thành công, biến tương lai thành những hứa hẹn hơn là những kỷ niệm của tương lai đầy tai ương .

   BTW, you a Phúc Kđinh immigrant, như bọn Ả rập đang phá hoại nước Pháp mà bác đang phàn nàn . Better, họ vô quốc tịch, as in gắn vận mệnh của họ với PAP. Legally, in theorem, you more immigrant”y” than dân Ả rập mà bác đang càm ràm

 5. “Ngày xưa mình bé tý chỉ thoáng một cái là biết đâu ta, đâu địch. Giờ thấy rối như canh hẹ”

  Thats what ive been sayin fo the longest time. Bảo tại sao “chống dịch như chống giặc”, chủ trương là đúng, nhưng vì chả còn ai biết “giặc” là ai nên cơ sự mới ra cái nồi lẩu vừa rùi . Bi giờ mà Mỹ phò Ngụy cho nó nổi lên, chắc chả ai dám kêu gọi “chống giặc như chống dịch”. Toàn bộ nói lên rằng thì là muh cái “nền tảng tư tưởng” của Đảng đã bị thay (hầu như) toàn bộ gòi . Nhập nhằng mọi thứ, Xuyên Quyền Thế từ cái tã bửn của trẻ em trở đi nên mọi thứ đều bầy hầy ra hít chơn hít chọi như ngày hôm nay .

  Muốn lập lại kỷ cương như ngày xưa, cần lắm Đảng trở về với chủ nghĩa Mác-Lê, tất nhiên, 1 cách khoa học . Nguyễn Mộng Giao cũng hiểu chủ nghĩa Mác hơn nhiều trự hội lái lợn nhà mềnh . Việt Nam hiện nay, nhờ công sức của các học giả kiêm dịch dổm như Bùi Văn Nam Sơn, đã có 1 nền tảng kha khá để có thể nghiên cứu chủ nghĩa Mác 1 cách khoa học hơn, Đảng nên tận dụng và phát triển những cơ hội này . Dịch thêm Plutarch & các học giả cùng 1 luồng tư di Xã hội chủ nghĩa với Mác để biết Mác hổng phải là người đầu tiên, & chắc chắn hổng phải cúng cùi mơ về 1 xã hội hổng còn người bóc lột người . Và quan trọng nhứt, giáo dục chính trị cho quân đội sự khác nhau giữa tư bửn & Xã hội chủ nghĩa để có thể phân biệt được ai là bạn, ai là thù . Mời giặc lái tới kể chiện thả bom lên đầu các bác năm xưa … Just when i thought it couldnt get any worse, báo quân lọi proved me wrong rite then & there.

  Thấm nhuần tư tưởng chủ nghĩa Mác-Lê via tư tưởng Hồ Chí Minh, mọi người sẽ phân biệt bạn & thù ngay & luôn

  “– Em tưởng anh vẫn theo dõi kênh đó, nhiều người xem lắm mà.
  – Từ bé anh đã được giáo dục là không nghe đài địch, chỉ đọc và nghe báo ta.”

  Whoa, các SOB’s, lộn, KOLs cũng cạnh tranh nhau chí chóe . Và bao giờ cũng vậy, Đảng luôn là người thế thiên hành đạo . Thiệt tình mà nói Trần Văn Thọ chỉ thuộc loại thúi địch thui, chứ chưa thành thù địch . Ông này sở trường về đắp bồ xì tăng đa . Trung Quốc ngưng nhập khẩu cá từ Nhựt Bổn thì ổng kiu là vô văn hóa, nhưng kêu gọi người Việt tẩy chay hàng TQ đơn giản vì là hàng Trung Quốc … i mean WTF you expect từ cái văn hóa à la xì tai VINAZI này .

  “Phụ nữ Đông Đức dưới chế độ XHCN được bình đẳng hơn so với đồng giới ở phía Tây”

  See, sống lâu bên Tây, lộn, Đông mới thấy chân lý cụ thể . Mấy ông Giáo Sư mắt toét cứ quanh quẩn bên Lăng Bác biết con cá sặc gì mà lúc nào cũng nói bậy được .

  Tớ rất thích ý kiến về Liên Bang của bác này

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây