Giáo dục vỡ trận rồi chăng?

Mạc Văn Trang

22-9-2023

Giáo dục quá nhiều bê bối mà các cấp quản lý dường như bất lực. Tôi cảm thấy dường như các HIỆU TRƯỞNG muốn làm gì thì làm. Mấy ví dụ:

1. Dạy thêm, học thêm tràn lan; mấy chục năm chấn chỉnh vẫn chỉ như “cứu hoả”, xong lại đâu vẫn đấy.

2. Nay lại giở trò dạy LIÊN KẾT học các môn tăng cường từ LỚP MỘT, nào Tiếng Anh, Kỹ năng sống, Trải nghiệm… Những tiết này đưa vào Thời khoá biểu chính khoá, học sinh nào không đăng ký nộp tiền thì giáo viên yêu cầu ra ngoài lớp.

3. Trường công lập vẫn thu học phí của học sinh Tiểu học, THCS thuộc diện phổ cập (giáo dục bắt buộc, miễn phí và Nhà nước trợ cấp những học sinh khó khăn), như vậy là phạm luật.

4. Nhà trường bày ra THU hơn chục khoản tiền, thành ra mọi chi phí của trường (trừ lương giáo viên) đều đổ lên đầu học sinh, tức cha mẹ học sinh – người dân phải gánh chịu hết.

5. Bắt giáo viên CHủ nhiệm chịu trách nhiệm đôn đốc và trực tiếp THU các khoản tiền của học sinh, khiến giáo viên như nhân viên ngành thuế. Có thời nào và ở đâu giáo viên thu TIỀN của học sinh như thời nay? Ba năm qua, hơn 40.000 giáo viên bỏ việc, không đáng báo động đỏ sao?

6. Có nhiều giáo viên đứng ra môi giới bán các loại sách ngoài sách giáo khoa cho học sinh từ lớp mẫu giáo trở lên, để hưởng hoa hồng.

7. Nhiều Ban đại diện Cha mẹ học sinh là cánh tay nối dài của Hiệu trưởng, chứ không đại diện cho quyền lợi học sinh và đại diện cho tiếng nói của cha mẹ học sinh…

8. Khẩu hiệu học sinh “Đi học là hạnh phúc”, “Mỗi ngày đến trường náo nức niềm vui” có còn không? Hay bây giờ học sinh “đi học là khổ cực”, “mỗi ngày đến trường là căng thẳng, lo âu”?

KIẾN NGHỊ:

1. Các địa phương noi gương Hải Phòng và Đà Nẵng, bớt chi tiêu lãng phí, miễn phí cho giáo dục phổ thông. Cái đó hợp pháp và được lòng Dân nhất.

2. Hãy kỷ luật, nặng thì cách chức ngay các HIỆU TRƯỞNG lạm dụng chức quyền đề ra các khoản thu phí trái quy định và hống hách, hà hiếp giáo viên, cha mẹ học sinh kêu ca quá nhiều.

3. Giảm đóng góp tối đa cho học sinh: Không mặc đồng phục thì có sao? Có bảo vệ sao còn thu tiền trông xe máy, xe đạp của học sinh? Sao lại thu cả tiền thuê máy chủ, internet, tiền sắm thiết bị, Sổ liên lạc Điện tử và bao nhiêu thứ linh tinh khác?

4. Đã học hai buổi mỗi ngày thì CẤM dạy thêm học thêm dưới bất kỳ hình thức nào.

5. Dẹp ngay cái trò LIÊN KẾT với các Trung tâm “ma” để “dạy tăng cường”, làm loạn giáo dục. Nhà trường đã dạy 2 buổi/ ngày là quá đủ rồi!

6. Giảm tối đa những việc “vô tích sự” để người giáo viên tập trung vào chuyên môn; xây dựng hình ảnh, nhân cách người giáo viên xứng đáng là những Thầy, Cô được tin yêu, kính trọng đối với học sinh và cha mẹ học sinh.

7. Xây dựng văn hoá học đường, môi trường sư phạm lành mạnh, thân thiện, cởi mở, văn minh; Giáo viên và Học sinh được tôn trọng và khuyến khích tự do sáng tạo… Làm sao để giáo viên yêu nghề, không còn nhiều giáo viên bỏ nghề.

8. Nghiên cứu cách bổ nhiệm hay bầu cử thế nào để có được những HIỆU TRƯỞNG xứng đáng; Hiệu trưởng TỐT thì cả trường sẽ tốt. Những Hiệu trưởng không còn tín nhiệm cần phải thay ngay, càng để lâu, trường càng hỏng.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Hôm qua cô chủ nhiệm của con tôi đưa “Thời khóa biểu mới” (áp dụng từ tuần này) lên group Zalo lớp, tôi mới giật mình nhớ ra cái gọi là “Ứng dụng số ***School”.

  Mở ứng dụng ra, vào mục “Xem TKB”: trống trơn. Mà đây đã là TKB thứ hai của lớp con tôi kể từ đầu năm. Và tôi, cũng như hơn 40 phụ huynh khác của lớp, phải trả 120.000 đồng/năm cho cái gọi là “Ứng dụng số” này.

  Số tiền không lớn tính theo đầu người, nhưng sẽ là con số không nhỏ với hàng chục triệu học sinh cả nước (vì tôi biết, cái gọi là “ứng dụng số” này cũng phổ biến ở các địa phương khác), và điều đáng nói hơn là ở chỗ: “Nó vô dụng”.

  Đây cũng không phải là năm đầu tiên các phụ huynh chúng tôi phải bỏ tiền ra mua các loại “Ứng dụng số” kiểu này. Thực tế, suốt những năm Tiểu học của con tôi, năm nào tôi cũng phải bỏ tiền ra để mua các loại “Ứng dụng số”, rồi chỉ để bỏ không. Không có tác dụng gì. Mọi thông tin, liên hệ giữa phụ huynh với lớp/trường, Zalo và group Zalo đã đảm nhận hết (hoàn toàn miễn phí).

  Bản thân tôi đã nhiều lần trực tiếp phản ánh và chất vấn cả giáo viên chủ nhiệm lẫn ban giám hiệu nhà trường nơi con tôi học về cái gọi là “Ứng dụng số” này, nhưng chưa bao giờ có được câu trả lời thỏa đáng, và cuối cùng thì dù “không dùng đến” tôi cũng như các phụ huynh khác vẫn phải mua, vì “quy định chung” là vậy.

  Nhưng, “quy định chung” này ai đưa ra? Nếu truy ra đó là khoản thất thoát, lãng phí, thậm chí tham ô, tham nhũng thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm? Phòng, Sở hay Bộ Giáo dục & Đào tạo?
  Bây giờ tôi hỏi.

  Tôi xin hỏi thầy/cô, mỗi khi thầy/cô phổ biến khoản thu “Ứng dụng số” này, thầy cô có cảm thấy áy náy vì mình đã lãng phí hàng triệu đồng của các phụ huynh trong lớp không?

  Tôi xin hỏi các vị hiệu trưởng, mỗi năm các vị ra thông báo buộc hàng nghìn phụ huynh trong trường mua cái “Ứng dụng số” này, các vị có thấy xót xa cho hàng trăm triệu đồng của phụ huynh phải bỏ ra không?

  Tôi xin hỏi ông Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, ông có bao giờ nghĩ đến hàng trăm tỷ đồng của các phụ huynh thành phố đã phải móc túi bỏ ra hàng năm cho các thứ “Ứng dụng số” này, trong khi họ còn cần phải chi cho hàng tỷ thứ cần kíp khác hay không?

  Tôi xin hỏi ông Bộ trưởng Giáo dục & Đào tạo, Bộ có biết cái gọi là “Ứng dụng số” này không? Đã có khảo sát, đánh giá về hiệu quả của nó như thế nào mà để khắp các địa phương triển khai tràn lan vậy? – Nếu thực tế nó cũng “vô dụng” với tất cả các phụ huynh khác như tôi thì có phải là hàng nghìn tỷ đồng của phụ huynh cả nước đã bị ném qua cửa sổ mỗi năm hay không?

  Cuối cùng, tôi khá ngạc nhiên là cho đến giờ báo chí vẫn chưa nghiêm túc đặt ra câu hỏi cho các loại “Ứng dụng số” trường học này, dù có thể, nó chính là một dạng “Việt Á”, “AIC” trong giáo dục.

 2. Giáo dục vỡ trận rồi chăng?
  Bởi AdminTD -22/09/2023
  Mạc Văn Trang

  22-9-2023
  Giáo dục vỡ trận rồi chăng?
  -22/09/2023
  https://baotiengdan.com/2023/09/22/giao-duc-vo-tran-roi-chang/
  Mạc Văn Trang

  Đúng là lão TRANG TỬ này sống trong MỘNG với gái gú nữ tài chết Kim Châm
  Đúng là lão Mạc Văn TRANG này sống trong MƠ với gái gú nữ tài chết Kim Chi quên cả cái HIỆN TÌNH KHỐN NẠN của bộ dâm dục vịt nôm của bác ngọng họ PHÙNG mang trợn mắt


  210 nghìn tỉ đồng, lớn hay không lớn?

  https://baotiengdan.com/2023/09/25/210-nghin-ti-dong-lon-hay-khong-lon/
  25-9-2023
  Thái Hạo

  https://www.google.com/finance/quote/VND-USD?sa=X&ved=2ahUKEwjarcX70MSBAxVEUKQEHYf8DNsQmY0JegQIARAn

  VND / USD • DEVISE
  Dong vers Dollar américain = 0,000041

  25 sept., 01:42:56 UTC · Clause de non-responsabilité

  210.000.000.000.000 = 8 610 000 000 Mỹ kim hôm nay

  ĐÓ LÀ SỐ TIỀN KHỔNG LỒ KINH KHỦNG !!!!

  trong 8 năm đổi mới giáo dục thì đồng thời học sinh đã phải bỏ ra 632 nghìn tỉ đồng!

  632.000.000.000.000 = 25 912 000 000 Mỹ kim hôm nay

  ĐÓ LÀ SỐ TIỀN KHỔNG LỒ KINH KHỦNG !!!!

  Hợp đồng đóng siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử Ronald Reagan được trao cho Công ty đóng tàu và đóng tàu Northrop Grumman Newport News ở Newport News, Virginia vào ngày 8 tháng 12 năm 1994 và lườn tàu được đặt lườn vào ngày 12 tháng 2 năm 1998.
  Ngân sách dành cho siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử Ronald Reagan đã tăng lên nhiều lần và cuối cùng là 4,5 tỷ USD đã được chi cho việc xây dựng con tàu này, bao gồm cả một đảo tàu được thiết kế lại.
  siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử Ronald Reagan được Phu nhân của Cố Tổng thống Reagan là Nancy Reagan làm lễ khánh thành vào ngày 4 tháng 3 năm 2001 tại Nhà máy đóng tầu Newport News; thủy thủ đoàn chuyển lên siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử Ronald Reagan vào ngày 30 tháng 10 năm 2002 và siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử Ronald Reagan được đưa vào hoạt động vào ngày 12 tháng 7 năm 2003 tại Trạm Hải quân Norfolk, dưới sự chỉ huy của Hạm trưởng J. W. Goodwin.

  https://en.wikipedia.org/wiki/USS_Ronald_Reagan#:~:text=The%20budget%20for%20the%20ship,including%20a%20redesigned%20ship%20island.

  The contract to build Ronald Reagan was awarded to Northrop Grumman Newport News Shipbuilding and Dry Dock Company in Newport News, Virginia, on 8 December 1994 and her keel was laid down on 12 February 1998. The budget for the ship was increased several times and ultimately $4.5 billion was spent on her construction, including a redesigned ship island. Ronald Reagan was christened by Reagan’s wife Nancy on 4 March 2001 at Newport News Shipbuilding; the crew moved aboard on 30 October 2002 and the ship was commissioned on 12 July 2003 at Naval Station Norfolk, with Captain J. W. Goodwin in command.

  XIN NHẮC LẠI với số tiền kiều hối chuyển về giúp gia đình bà con của Cộng đồng Người Việt Tự do tại Hải ngoại từ năm 1986 đến nay từ khoảng 450.000.000.000 đến 500.000.000.000 đô la RIÊNG CHUYỆN rửa tiền ra nước ngoài tại Bắc Mỹ – Tây Âu đã hơn
  100.000.000.000 đô la chuyển ra nước ngoài hơn 10 NĂM trong số báo bên nhà đề năm 2016 như ngay báo trong Nước đề cập và tôi đã trích đang nguồn tìm vào hanoiparis.com đọc trên hồ sơ RỬA RIỀN tại PHÁP của hơn 200 công ty màn hình của bọn vịt kìu iêu nước AO … Chỉ riêng 100.000.000.000 đô la như ngay báo trong Nước đề cập RỬA TIỀN THỪA ĐỦ SỨC MUA SẮM TRỌN BỘ 11 siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử TỐI TÂN NHẤT CUẢ hải quân Mỹ !!!! chưa kể chuyển giao công nghệ đóng tầu của Người Mỹ và KIỀU BÀO MỸ gốc Việt mà ngay NỮ ĐẠI CÔNG TRÌNH SƯ là Bà Phan Thanh chỉ huy đóng 3 và siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử trong đó có và siêu hàng không mẫu hạm nguyên tử Ronald Reagan !!!!

  https://youtube.com/shorts/Hwx_nD6y-Fw?si=NIp3-jjbc0eXgRBl

  Nhìn về HỘI AN biểu diễn TRÒ HỀ của dân Quảng Nôm bơi thuyền thúng làm vui lòng du khách Tàu khựa nhếch nhác CHẮC CHÚNG CƯỜI hểnh hảo thế này thì sao chơi nổi với tầu sân bay LIÊU NINH, SƠN ĐÔNG và sắp tới PHÚC KIẾN của chúng

  … nhưng đóng kịch YÊU NHÂN DÂN ĐỒNG BÀO thì mafia đỏ xứ Vệ và Tề … VƯỢT XA bọn mafia Ý ĐỢI LẠI NHƯ kịch bản sau

  https://uploads.nguoidothi.net.vn/content/9b7f2fe1-1214-4995-923a-aafc6ffa10a3.jpg
  Nguyên Ngọc và nguyên Bí thư Thành ủy Hội An Nguyễn Sự.

  Lỗi tại thằng NGUYỄN SỰ cựu bí thư thành QUỶ HỘI AN giả bộ nghèo KHÔNG THAM NHŨNG đóng kịch chở ANH HÈN NÚP nguyên ngỐc qua ống kính còn TÀI TÌNH hơn cả 2 bác đạo diễn PHẠM THIÊN ÂN hay TRẦN ANH HÙNG quên đi rằng SAU CÚ quảng cáo thanh liêm liêm chính thằng NGUYỄN SỰ cựu bí thư thành QUỶ HỘI AN đã tặng không LÔ ĐẤT VÀNG cho ANH HÈN NÚP nguyên ngỐc và con cháu hắn !!!!

  https://www.youtube.com/watch?v=9J8XORgwd8k

  Luôn tiện nhắn CON RỂ phan đình diệu fu nhân gái rượu Phan Hà Dương tại Viện Toán học KHAI BÁO làm gì ĐỀ ÁN nào CHI PHÍ HÓA ĐƠN là bao số tiền 20.000.000 đô la ANH BA ẾCH cựu tể tướng NGUYỄN TẤN DŨNG đã tặng năm 2010 QUẢ ĐẤM THÉP TUYỆT VỜI (đúng lần này đã là NGƯỜI TỬ TẾ rồi gì thì gì tôi XIN HOAN HÔ anh Ba Dũng lấy TIỀN THUẾ DÂN nhưng bọn tham quan trong VỆN TÁN HỌC bỏ túi khổ nỗi bác HOÀNG tiều TỤY (7 tháng 12 năm 1927 – 14 tháng 7 năm 2019) vẫn còn sống 9 NĂM vẫn không dám LÊN TIẾNG về VỤ THẤT LẠC số tiền KHÔNG NHỎ 20.000.000 đô la ANH BA ẾCH cựu tể tướng NGUYỄN TẤN DŨNG đã tặng năm 2010 QUẢ ĐẤM THÉP TUYỆT VỜI !!!! Nếu là cố nhạc sĩ TÔ HẢI chắc lại khác hẳn rồi !!! ) cho Viện Toán học nhân Ngô Bảo Châu nhận GIẢI FIELDS … tôi có nhắc anh qua email gởi riêng VŨ DUY MẪN nguyên Viện phó Viện Tin học (hồi ấy đã qua làm việc tại Ngân hàng Quốc tế tại Nữu Uớc New York NHƯNG anh ấy nhu nhược sợ vấn đề nhậy cảm ĐỤNG CHẠM đến gia tộc PHAN ĐÌNH …tham nhũng CHỨ KHÔNG phải thuộc đại tộc PHAN ĐÌNH PHÙNG !!!)
  đã chuyển qua viết blog DẠY CHƠI GOLF …. nghe đâu VŨ DUY MẪN đã mất rồi chúc anh ấy CHƠI GOLF giỏi !!! trên thiên đường trên CAO …) viết bài về TUNG TÍCH số tiền 20.000.000 MỸ KIM ấy nhưng VŨ DUY MẪN sợ vấn đề nhậy cảm ĐỤNG CHẠM đến HỎA LÒ TÔN của Vua Lú …..

  CHÍNH BỌN CÁN BỘ CAO CẤP TÀI CHÁNH vào năm 2000 đã thú nhận 16 TẤN VÀNG vẫn còn y tại Ngân hàng Quốc gia Việt Nam tại Sài Gòn sau 30 tháng 4 năm 1975 !!!!

  https://www.youtube.com/watch?v=3BSNNl1153A

  THĂM NHÀ TỔNG THỐNG NGUYỄN VĂN THIỆU |CÒN LẠI NHỮNG GÌ SAU NĂM 1975

  https://www.youtube.com/watch?v=tlvAmL6qrXc

  Tháng Tư về thăm nhà ông Thiệu | VOA

  https://www.youtube.com/watch?v=jWhjzvMtU-Y

  Chạnh lòng Bệnh viện Vì Dân, Sài Gòn sau 50 năm – Nhà thương Việt Nam Cộng Hòa đã mất thương Vì Dân tổng thống thiệu

  CHẮC CHẮN bọn chóp mu lãnh đạo HÀ L..ỘI hôm nay – BỌN HẠI DÂN BÁN NƯỚC RẤT LO SỢ SỰ THẬT VIỆT SỬ !!!!

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

 3. Vn muốn phát triển, đi đâu người ta đều khuyên là phải phát triển nhân lực,trong sâu thẳm những người này phải hiểu được quá trình tạo ra sản phẩm và biết cách thực hiện được. Hiểu được người ta sẽ biết phải làm gì, có cần phải học 2 buổi không, có cần những bài toán khó toán mẹo không?, học như thế nào là đủ nền tảng kiến thức cho những bước đi sau này và trên hết hiểu được cái phản giáo dục của cái gọi là “chương trình giáo dục mới “….

 4. Ngay bộ sách của học sinh lớp 2 đã có một cuốn tên là “Hoạt động trải nghiệm” rồi bác ạ, lại thêm hai cuốn sách “Âm nhạc” và “Bài tập âm nhạc” . Học sinh lớp 2 viết chữ còn sai chính tả, cô giáo dặn mai học gì còn chưa nhớ hết thì biết cái quái gì là dòng với khe, các nốt tròn , trắng, đen . . .là gì ?
  Còn việc dạy thêm, học thêm ( khác với phụ đạo HS yêu, bồi dưỡng HS giỏi ) đã là một phong trào nổi lên từ Bắc chí Nam, giờ đang là cao trào . E rằng , bộ giáo dục có dẹp cũng khó .

 5. Ông Mạc Văn Trang ơi!!! có trận mẹ gì đâu mà vở. Phải nói nó thúi và thúi từ gốc, từ cái dạy học sinh làm toán bắn máy bay… giết người… và bây giờ qua kinh tế thị trường thì thu tiền, tận thu tiền… hành hạ học sinh gián tiếp nghèo hoá phụ huynh. Cho nên muốn thanh lọc, phải thanh lọc bộ máy, còn nếu, theo Ông, thì hết cái gọi là “trận” này, sẽ đẻ ra “trận” khác. Liệu có giải quyết vấn đề hay không???

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây