Hoả hoạn phố Khương Hạ, nguyên nhân chỉ có một

Đặng Đình Mạnh

15-9-2023

Nghịch lý: Đất nước không có chiến tranh, không có khủng bố, không có thiên tai, ngay trong thời bình, sống giữa thủ đô, nơi mà cơ quan chính quyền dầy đặc, nơi mà cán bộ ăn lương sống nhung nhúc, nơi được trang bị phòng cháy chữa cháy, cứu hộ và y tế với mật độ cao nhất, hiện đại nhất… thì chỉ trong một buổi tối, hơn cả trăm đồng bào thương vong, trong đó, quá nửa nạn nhân tử vong một cách tức tưởi?

“Nhà chung cư của con cháy rồi, hai cháu chết rồi, con cũng chết đây bố ơi”. Rồi im bặt, tiếng tút tút trong chiếc điện thoại cứ kéo dài mãi, khô khốc… Tương tự vậy ở một ngôi nhà khác “Con không thở được nữa”. Rồi im bặt, tiếng tút tút trong chiếc điện thoại cứ kéo dài mãi, khô khốc…

Đó là vài câu nói hiếm hoi sau cùng trong cuộc đời của người con trai với cha mình vào đêm hỏa hoạn 12/09 định mệnh ngay giữa thủ đô. Lúc này, mái đầu bạc đang khóc mái đầu xanh và bao nhiêu gia đình đang phủ vành tang trắng khóc thương người thân đột ngột, tức tưởi buông tay rời xa cuộc sống này.

Ngẫm xem, cái đêm định mệnh, ngoại trừ tòa nhà 9 tầng sơn trắng, hình khối hộp ngún lửa và khói đen tràn vào ngập phổi làm nạn nhân ngộp thở, thì xung quanh đấy, vẫn là bầu khí quyển trong lành cho hàng triệu cư dân Hà Nội hít thở. Thật trớ trêu, sinh tử cách nhau chỉ sau bức tường 10cm oan nghiệt như vậy.

56 con người tức tưởi buông tay cuộc đời, thậm chí, nhiều người không trăn trối được câu cuối “…con cũng chết đây bố ơi” hoặc “…con không thở được nữa” như hai anh con trai trút lời cuối, từ biệt với bậc sinh thành qua chiếc điện thoại. Cả cha, cả con, cứ ngỡ sống ở thị thành là sinh đạo, mà ai ngờ đã trở thành tử lộ!

Lúc đầu, tin tức 20 người chết trong cơn hỏa hoạn đã làm rúng động xã hội, vì tuy không quen biết, nhưng sinh mạng người đều quý giá như nhau, vì họ đều đang là anh chị em, con cháu của một gia đình nào đó đang rất trông tin họ. Nhưng tin tức không dừng lại ở đó, khi con số nạn nhân tăng dần, 30, 40 và rồi là 56 người chết, làm nỗi thương cảm cũng tăng dần đến bàng hoàng. Đồng bào mình với nhau… Đã không trông mong thì lại càng không muốn tin là sự thật. Sự nghèn nghẹn từ cổ họng làm chúng ta muốn tức thở, không chỉ vì sự thương cảm và cả sự uất ức vào dân tộc khốn khổ này!

Nếu là một chính quyền lương hảo có trách nhiệm, đã không để tồn tại những căn chung cư xây dựng trái phép như vậy. Nếu quản lý đô thị có trách nhiệm, đã không để tồn tại những con hẻm nhỏ không thể cứu hỏa như vậy. Nếu công an phòng cháy chữa cháy có trách nhiệm, đã buộc chủ nhà phải làm lối thoát hiểm, phải trang thiết bị chữa cháy, có phương án chữa cháy nơi hẻm nhỏ và kịp thời đến cứu hộ hiệu quả. Nếu cơ quan cấp phép kinh doanh nhà thuê có trách nhiệm, đã kiểm tra ấn định số người tối đa được cư trú… để bảo đảm an toàn sinh mạng cho người dân, thì thảm cảnh đã không xảy ra và nếu có hỏa hoạn, thì cũng đã không gây mức thiệt hại về người đến mức kinh hoàng như thế.

Và nếu, chỉ cần một trong những cái nếu vừa nêu có trách nhiệm, thì đã không có cái đêm 12/09 định mệnh của 56 đồng bào, gây tang thương cho gia đình họ.

Chúng ta có thể dẫn ra hàng tá câu hỏi về trách nhiệm như vậy để thấy rằng dân tộc ta đã xấu số như thế nào khi phải sống trong một thể chế chính trị vô trách nhiệm, bất tài, bất lực đến thế.

56 đồng bào tử vong, nếu chỉ cho rằng họ là nạn nhân của trận hỏa hoạn là chưa thật sự thấy nguyên nhân tử vong của họ, mà thực tế, họ là nạn nhân của một chế độ vô trách nhiệm và đó mới là nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Vì một lẽ đơn giản, chế độ nào đi nữa, thì chẳng có trách nhiệm nào lớn hơn sự bảo đảm an toàn của người dân.

Nếu không, sao có thể giải thích được nghịch lý: Đất nước không có chiến tranh, không có khủng bố, không có thiên tai, ngay trong thời bình, sống giữa thủ đô, nơi mà cơ quan chính quyền dầy đặc, nơi mà cán bộ ăn lương sống nhung nhúc, nơi được trang bị phòng cháy chữa cháy, cứu hộ và y tế với mật độ cao nhất, hiện đại nhất… thì chỉ trong một buổi tối, hơn cả trăm đồng bào thương vong, trong đó, quá nửa nạn nhân tử vong đột ngột một cách tức tưởi?

Giải thích đi, những kẻ được đồng bọn xưng là “Hồng phúc của dân tộc” (?!)

Tiên sư hồng phúc…

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Học giả Nguyễn Duy

  Xin đốt nén nhang tiễn đưa người chết cháy
  Một đám tang năm mươi sáu oan hồn
  Một đại trùng tang. Đại chấn thương. Đại thảm
  “Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn” (*)

  Đại nạn này không thiên tai địch hoạ
  Ta – chính Ta gây thảm hoạ cho Mình.
  Xác người thành tro. Lửa cháy nhà đã tắt
  Ngùn ngụt lòng ngọn lửa đốt ruột gan.

  Một thảm sát? Ai là thủ phạm?
  Lại đèn cù?
  Ai?
  Ai?
  Ai?
  Không ai?…

  Thủ phạm cháy không phải là ngọn lửa
  Tội thui dân không phải chỉ một thằng.
  Một đám cháy nhe răng nhiều mặt chuột
  Một giáo án cộng đồng. Một trừng phạt. Một quốc tang.

  SG, đêm 16.9.2023

  • Hoả hoạn phố Khương Hạ, nguyên nhân chỉ có một
   -15/09/2023
   Đặng Đình Mạnh

   KHÓI LỬA Cố đô HUẾ + ĐẦU RƠI MÁU ĐỔ Xuân Mậu thân nguyên nhân chỉ có một và chỉ MỘT mà thôi đó là

   vì bo..ác HỒ đọc thơ chúc Tết đồng bào Miền Nam …đọc xong bác lại bảo với chú nhà thơ NGUYỄN VĂN LÀNH … “chú có khăn tay bằng giấy vệ sinh không cho bác mượn chùi nước mắt CÁ SẤU như bác từng khóc Mẹ nuôi NGUYỄN THỊ NĂM và k..ải k..ách ruộng đất

   Chuyện nực cười về một … “nhà nghiên cứu”
   -18/09/2023
   Trần Đức Anh Sơn

   https://baotiengdan.com/2023/09/18/chuyen-nuc-cuoi-ve-mot-nha-nghien-cuu


   Tặng Nhà nghiên k..ứu Huyết học cựu Kinh thành Phú Xuân, Xuân Mậu thân kinh hoàng…
   **************

   tặng bo..ác nguyễn duy … HA HA HA HA
   ĐÚNG N..À BUỒN NGỦ lại bắt gặp được CHIẾU MANH !!! HA HA HA

   https://www.diendan.org/sang-tac/tuong-nho-hoang-phu-ngoc-tuong-va-lam-thi-my-da

   Đồ tể Cố đô Huế máu Hoàng thành
   Hóa HỒNG THÀNH trong Nguyên Xuân Mậu thân
   Đột biến thành siêu chuyên d…a nghiên cứu
   Ngay ngày Huế giải f..óng hoàn thành
   Toàn dân Huế thành nội cùng cả ngoại
   F..ỏng d..ái f..ỏng l..ờ nghèo đói mặt xanh
   Đồ tể nhuộm máu Hoàng thành Cố đô Huế
   Hương thành Huyết giang Xuân Mậu thân
   ÂM phủ Ngọc Tường hóa HOÀNG đổi họ
   Như chú nguyễn thành Hồ DOÃN sinh thành
   Nhìn trước mồ Vua Hàm Nghi hắn quỳ lạy
   Như đại kịch sĩ đội nón Cối bên Tàu họ Tần !
   Thế mà có bo..ác vịt kìu võ quang iến
   Về hưu tự nguyện làm bé giao liên + tài xế
   Chở “hén” tham quan trinh sát Paris liền
   Kinh đô Ánh sáng lại kinh hoàng máy chém
   Cắt mạng rơi đầu Hóa học gia tài hiền
   Bỏ lại Người vợ trâm anh Hoàng tộc xinh đẹp
   Thế mà chú vịt kìu Iến đầu như ông Tiên
   Ống đu đủ bơm trôn ngàn lần cho hắn
   Tự vỗ ngực nhà Huế học gốc gác hiển nhiên
   Siêu đồ tể ngay sau già Hồ đọc thơ chúc Tết
   Việt Sử loang máu xương Đại Nội Dân lành hiền

   https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

   TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

   vien.nguyen1952@gmail.com
   https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=28

 2. Nếu đúng xe điện hai bánh cháy là nguyên nhân vụ hỏa hoạn này thì có lẽ xe anh Vượng ráp đồ Tàu từ nay đắp chiếu trong kho.

 3. Bắt giam tên chủ chung cư ( lẽ đương nhiên ) thì được cái gì ? Có làm sống lại 56 người đã chết hay không ? Chẳng qua chính quyền muốn có con dê tế thần để xoa dịu sự phẫn nộ của người dân mà thôi .

 4. Cháy ắc quy xe điện, người bảo vệ dùng bình chữa cháy xịt, lại cháy to ra. Còn tại sao cháy to ra, xin mời tra khảo, không phải bình chữa cháy dỏm.
  Rõ rành rành mà vẫn loanh quanh “đang điều tra”.
  Có lẽ nên văng tục để bớt căng thẳng, như nghiên cứu của một số nhà nghiên cứu tâm lý xứ Cờ Hoa.

 5. Đặng Thái bàn như sau:
  Hãy xét xử thích đáng nhưng kẻ đã gây ra đau thương,tang tóc trong vụ hoả hoạn đêm 12- 9. Để oan hồn 56 đồng bào ngậm cười nơi chín suối.
  Không hợp với nội dung bài (kết tội bọn CS)

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây