Căn cước

Nguyễn Thông

28-8-2023

Hôm nay 28.8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (được coi là bộ phận tinh hoa nhất của Quốc hội) họp bàn cái tên của luật về căn cước. Họ chia phe tranh cãi, luật ấy tên là Luật Căn cước, hay Luật Căn cước công dân. Như đám mổ bò, như cái chợ. Đúng là không có việc gì làm, nhàn cư vi bất hảo.

Tôi, một công dân nghiêm túc, đã từng nói rồi, thẻ căn cước chỉ để cấp cho người chứ đâu có cấp cho con vật mà phải lòng thòng rườm rà thêm chữ công dân vào, thành căn cước công dân. Chả nhẽ trại lợn cũng có cấp căn cước cho lợn, nên phải phân biệt giữa căn cước cấp cho công dân/ người với căn cước lợn.

Công dân là từ để chỉ người, cá nhân dân của một nước. Và tất nhiên nhà nước Việt Nam (cũng như bất cứ nước nào) chỉ cấp thẻ căn cước – một dạng xác nhận tư cách hợp pháp, cho công dân Việt Nam. Đâu có bao giờ cấp cho người nước ngoài, mà có vị lý sự rằng phải có chữ “công dân” để phân biệt người Việt Nam với người nước ngoài. Có ai là người nước ngoài được cấp thẻ căn cước khi họ không phải là công dân Việt Nam không? Nếu cấp, thì gọi là căn cước gì? Căn cước siêu nhân chăng?

Nói túm lại, tên của luật, rất đơn giản và chính xác, chỉ cần đặt là Luật Căn cước. Tên của tấm thẻ tùy thân người ấy (bởi lợn không cần thẻ tùy thân) chỉ cần là Thẻ căn cước.

Bỏ mẹ chữ “công dân” đi, đỡ tốn công, tốn giấy, tốn nước bọt. Chỉ có thế mà cứ bàn tới bàn lui. Bộ máy này rất giỏi biến việc đơn giản thành chuyện nghiêm trọng.

Đám chính phủ dốt khi đưa ra dự thảo luật đã đi một nhẽ bởi chúng chỉ làm được đến thế, chứ quốc hội cũng rảnh háng cãi nhau chuyện này, quả thật bụt đất cả. Làm đại biểu quốc hội, “cơ quan quyền lực cao nhất” (hì hì), không phải để bàn những chuyện tào lao như thế. Ông bà nào cãi, cứ vào đây cãi với tôi.

________

Bài liên quan: Hai loại ý kiến khác nhau về tên gọi của thẻ căn cước công dân (LĐ). – Giải trình đề xuất đổi tên thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước (DT). – Đại biểu tranh luận về đổi tên Luật Căn cước công dân (TP). – Đổi tên ‘căn cước công dân’ thành ‘căn cước’ không phát sinh thủ tục, chi phí (TT).

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. “Hôm nay 28.8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (được coi là bộ phận tinh hoa nhất của Quốc hội) họp bàn cái tên của luật về căn cước.” hết trích

  Chỉ có anh Chọng xem chúng nó là bộ phận tinh hoa chứ dân thì xem chúng xấu hơn bộ phận sinh dục.

 2. Nguyên nhân sâu xa của việc tranh cãi về tên gọi “căn cước” hay “căn cước công dân”
  chỉ là nhà nước này không hề muốn giống với tên thời VNCH. mà phải khác vì “sĩ diện
  quốc gia” hão cho mình là chế độ ưu việt ? Chế độ coi trọng cái VÕ hơn RUỘT.
  Trước 1975 có thẻ căn cước, giản dị 3 chữ, không thêm công dân, … công quan gì cả !

 3. Sao QH không bàn:
  – cấp thẻ cho bò để cày hay bò để giết thịt? Lợn nuôi để phối giống hay nuôi để mổ thịt? Gà, vịt nuôi để lấy trứng hay để lấy thịt ? Chó nuôi để giữ nhà hay làm cảnh,
  – cấm giết chó V.V.
  – chỉ phụ nữ mói được mang thai và sinh đẻ (đàn ông phải cấm…)
  – học sinh phải đi học mơi “Dự” lễ khai giảng!
  – uống nước thì phải đi tiểu .

  • Người ta có công khai sáng nhưng cái đầu của chú mày thuộc loại đầu đất nên chữ nó không chui vào đc, văn chỗ nào máu lửa chỉ ra xem !
   Xài lại chữ căn cước thời VNCH nhưng sợ dân chê cười rằng lá rụng về cội nên rặn thêm hai chữ công dân. 3 đời bần cố nông nên cứ loay hoay sai đâu sửa đó nhưng vì dốt quá nên không biết bắt đầu từ chỗ nào.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây