Công an có còn là công an?

Đặng Đình Mạnh

18-8-2023

Nghi phạm Nguyễn Đức Trung bị lực lượng chức năng khống chế bắt giữ. Ảnh trên mạng

Ngày 15/08/2023, Công an TP.Hà Nội gởi công văn cho Công an tỉnh Vĩnh Phúc, yêu cầu tước danh hiệu Công an Nhân dân đối với Nguyễn Đức Trung vì can tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Rất nhanh chóng, cũng trong ngày 15/08/2023, Công an tỉnh Vĩnh Phúc ban hành quyết định tước danh hiệu Công an Nhân dân đối với Nguyễn Đức Trung.

Dĩ nhiên, theo quy định, các văn bản nêu trên đều lập vào giờ hành chính.

Thế nhưng, đến chiều cùng ngày 15/08/2023, trong buổi họp báo, thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội vẫn không thừa nhận tư cách công an nhân dân đối với Nguyễn Đức Trung, mà cho rằng “đối tượng không có việc làm ổn định”.

***

Chỉ mới 5 tuần sau sự kiện 3 công an Hà Nội bắn trộm dê của dân, đến vụ án hình sự “Chuyến bay giải cứu” đưa hàng loạt sĩ quan công an, thậm chí đến cả phó giám đốc công an ra tòa vì lừa đảo, nhận hối lộ, mới kết thúc hai tuần qua… Chưa kể đến ông Nguyễn Đức Chung, nguyên là tướng công an, phải ra tòa nhiều lần vì tham nhũng, thì nay lại đến một thượng úy công an ra tay bắt cóc cháu bé ngay tại Hà Nội, đòi tiền chuộc đến 15 tỷ đồng!?

Trước đó, công chúng vẫn chưa quên danh tính của hàng loạt tướng lĩnh công an đã là tội phạm: Trung tướng Phan Văn Vĩnh, trung tướng Bùi Văn Thành, thượng tướng Trần Việt Tân, thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa, trung tướng Phan Hữu Tuấn…

Liên tiếp chứng kiến tội phạm là công an nhân dân đe dọa cuộc sống dân lành, đe dọa trật tự xã hội, từ ông tướng đầy quyền lực cho đến công an các cấp, chúng ta không thể không tự hỏi: Số lượng tội phạm là công an đã đến mức xấp xỉ với thường dân hay chưa? Và trong số công an đang đứng nhan nhãn ngoài đường, ngồi trong các trụ sở công an, kể cả từ cấp bộ đến địa phương, thì còn những công an nào là tội phạm chưa bị lộ?

Cho thấy, những lời dạy, những bài học được cho là tư tưởng của ông Hồ Chí Minh đều vô dụng. Đạo đức của một phần lực lượng công an đã rơi đến tận đáy. Họ thiếu đi những tấm gương gương mẫu, có thật để mà răn giữ mình.

“Thượng bất chính, hạ tắc loạn”, một khi mà hình ảnh người đứng đầu lực lượng công an nghiễm nhiên thưởng thức những bữa tiệc bò dát vàng đầy xa hoa, đối lập với hoàn cảnh của đất nước đang còn đầy khó khăn, thành tin “hot” trên báo chí quốc tế mà không bị xử lý. Và cũng ông ấy, chỉ trong vài năm đưa ra hàng loạt quy định sửa đổi Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân… Cái sau đá cái trước, gây tốn kém ngân sách quốc gia và thời gian của nhân dân… mà vẫn không bị truy trách nhiệm thì khó mà trách thuộc cấp của ngành công an được.

Vậy, giải pháp nào cho vấn đề?

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Ô hô !
  Thì ra Đỗ Hữu Ca, Dương Tự Trọng chỉ là mấy tay sai nha quèn so với những quan chức công an nhân dân ngày nay.

 2. Ngân sách cấp cho côn an gấp nhiều lần giáo dục, y tế..chi xài thoải mái không hết nên xây tượng đài CAND, xây trụ sở hoành tráng không dùng lại đập cái cũ giữa trung tâm phố và giải tỏa thêm nhà dân ở máy chục năm cho uy nghi dân nhìn vào phải sợ, đảng có thấy sai cũng không dám sửa vì còn côn an là còn đảng, còn đảng còn côn an nên bọn chúng hỗ trợ nhau tối đa, chỉ khổ nạn cho người dân trót sinh ra trên đất nước này!!!

 3. Gia Du (18/08/2023 at 9:16 am) nói:
  Phải tước danh hiệu công an của Tô Lâm…

  Cái “danh hiệu” Công An từ nay đã thành xấu xa
  Cần gắn cho To Lắm đeo suốt đời, mãn kiếp

  • “Cái “danh hiệu” Công An từ nay đã thành xấu xa”

   Chính xác . Từ Đổi Mới tới giờ, cái gì cũng ngày càng thoái hóa, bệ rạc . Dân TA cần ủng hộ những người Cộng Sản chân chính -i know, today’s standard- còn sót lại trong Đảng để lật đổ nền chuyên chính tư bửn do Đổi Mới tạo ra, để lập lại nền Dân Chủ có được do đánh đuổi Mỹ-Ngụy

   Đọc 1 nhận định, chính xác hay không hổng phải chiện của tớ

   “người dân đa số thích tự do và dân chủ theo Mỹ hơn là theo cộng sản. Chính vì vậy mà bọn cầm quyền Hà Nội lo mất ăn mất ngủ, sợ có một ngày mở mắt thức dậy giống như Liên Xô … Bất cứ khi nào bọn cầm quyền có khuynh hướng ngả thêm một bước về bên Mỹ thì dân chúng VN đều thích vì nó là một bước tiến gần hơn nữa quyền lực của chúng bị đe dọa và lung lay … sự thật là VC sợ dân chúng theo Mỹ và áp lực dần dần, dẫn đến chế độ sụp đổ. Chính Tàu Cộng cũng sợ điều này nên không muốn VC ngả về Mỹ”

   Regardless loại ngôn ngữ vô học, chỉ biết VN mà ngả về Mỹ là dấu hiệu của sự tàn vong của chế độ . Và Trung Quốc là phe duy nhất, thật sự có cùng ước muốn với các trí thức nhà mềnh . Đảng Cộng Sản trường tồn cùng đất nước & dân tộc, Cứu Đảng là cứu nước, và mong muốn Đảng & dân trở thành 1 khối thống nhứt, cùng phấn đấu xây dựng chủ nghĩa xã hội.

 4. Phải tước danh hiệu công an của Tô Lâm, kẻ đã đẻ ra những đề án quái gở tiêu tốn tiền dân như dựng lên cái trung đoàn kị binh ngựa thồ, trung đoàn trực thăng, vơ cào vơ cấu các lực lượng dân phòng, bảo vệ…
  Và cách chức kẻ đã bảo kê cho Tô Lâm là tỏng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây