Văn “đầy tớ nhân dân” và văn của người máy

Mạc Văn Trang

8-8-2023

Tôi đọc đi đọc lại cái tin UBND xã triệu tập bố của tử tù Nguyễn Văn Chưởng ra UBND xã để nghe “THÔNG BÁO CỦA TAND TP Hải Phòng về việc LÀM ĐƠN XIN NHẬN TỬ THI, TRO CỐT của người đã bị thi hành án tử hình” mà cứ thấy ghê ghê mãi.

 Đúng là lời lẽ của kẻ bề trên nói với thần dân, ban cho ân huệ làm đơn nhận xác con sau khi tử hình. Lời lẽ trịch thượng, lạnh tanh, vô cảm, còn răn đe… Họ không có một chút thấu hiểu và đồng cảm gì với người dân trong cảnh đau đớn khôn cùng… Tim, óc họ không chỉ trơ như gỗ đá mà còn tỏ thái độ khinh miệt đồng loại.

Giá Cụ Hồ cứ nói cán bộ là quan phụ mẫu của dân còn đỡ mỉa mai; ông Cụ lại nói cán bộ là “đầy tớ của dân”, mới thật mỉa mai.

Tôi chợt nảy ra ý nghĩ, xem thằng người máy (AI) Chat GPT KHÔNG TIM nó viết cái Thông báo cho Toà án ND TP Hải Phòng thì sẽ viết thế nào. Chỉ 3-4 giây, nó đã soạn xong văn bản. Xin đăng lên để bà con so sánh văn của “đứa đầy tớ phản phúc” và “thằng Người máy không tim”.

Ảnh trên mạng

ĐÂY LÀ VĂN CỦA “ĐẦY TỚ”

“Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng

“THÔNG BÁO CỦA TAND TP Hải Phòng,

Thông báo về việc làm đơn xin nhận tử thi, tro cốt của người đã bị thi hành án tử hình

Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng

Căn cứ vào điều 83 luật thi hành án hình sự;

Căn cứ vào quyết định thi hành án hình phạt tử hình số 02/2023/QĐ-CA ngày 04 tháng 8 năm 2023 của Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng.

Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng thông báo cho thân nhân người bị kết án Nguyễn Văn Chưởng, biết:

Thân nhân người bị kết án Nguyễn Văn Chưởng có quyền làm đơn xin nhận tử thi, tro cốt người đã bị thi hành án tử hình gửi Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng để được xem xét giải quyết. Đơn xin nhận tử thi, tro cốt người đã bị thi hành án tử hình về mai táng, an táng, ghi rõ họ, tên, địa chỉ người nhận tử thi và phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân nơi cư trú; quan hệ với người bị thi hành án; cam kết bảo đảm yêu cầu về an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường và tự chịu chi phí.

Thời hạn gửi đơn xin nhận tử thi, tro cốt người đã bị thi hành án tử hình đến Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng chậm nhất là 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo này.

Ký thay Chánh án

Phó Chánh án

Phạm Văn Phích

***

Ảnh chụp màn hình

VĂN CỦA “NGƯỜI MÁY KHÔNG TIM” (AI)

Mạc Văn Trang:

– Toà án nhân dân Hải Phòng thi hành án tử hình đối với tử tù Nguyễn Văn Chưởng. Hãy giúp Toà án thông báo cho bố mẹ tử tù Chưởng đến nhận xác con về an táng. Chat GPT viết thông báo thế nào?

– ChatGPT

Toà án nhân dân Hải Phòng

Thông Báo Quan Trọng

Kính gửi: Bà Nguyễn Thị A và Ông Nguyễn Văn B – Bố mẹ của nguyên đơn Nguyễn Văn Chưởng

Chúng tôi xin trân trọng thông báo đến bà Nguyễn Thị A và ông Nguyễn Văn B về việc thi hành án tử hình đối với con trai mình, Nguyễn Văn Chưởng.

Sau khi đã xem xét và xác minh kỹ lưỡng theo quy định của pháp luật, Toà án nhân dân Hải Phòng đã ra phán quyết thi hành án tử hình đối với Nguyễn Văn Chưởng, do các hành vi phạm tội mà anh Chưởng đã thực hiện. Thời điểm thi hành án đã được xác định và thực hiện đúng theo quy trình và quy định của pháp luật.

Chúng tôi hiểu rằng đây là một thời khắc đau buồn và khó khăn cho bà Nguyễn Thị A và ông Nguyễn Văn B cùng gia đình. Chúng tôi hy vọng rằng bà và ông có thể tìm thấy sự động viên và ủng hộ từ người thân, bạn bè và cộng đồng trong thời gian này.

Theo quy định, sau khi thi hành án, xác của Nguyễn Văn Chưởng sẽ được gửi đến Nhà tang lễ (hoặc cơ sở tư nhân cung cấp dịch vụ tang lễ) để tiến hành quá trình an táng và chôn cất. Chúng tôi xin mời bà Nguyễn Thị A và ông Nguyễn Văn B đến nhận xác con và thực hiện các thủ tục liên quan tại địa chỉ sau:

Tên cơ sở: Nhà tang lễ An Lạc

Địa chỉ: Số XX, đường ABC, phường DEF, thành phố Hải Phòng

Thời gian: Xin vui lòng liên hệ trước khi đến để sắp xếp thời gian phù hợp.

Chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của bà Nguyễn Thị A và ông Nguyễn Văn B trong quá trình này. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại sau để được hỗ trợ:

Số điện thoại liên hệ: 0123 456 789

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bà Nguyễn Thị A và ông Nguyễn Văn B trong việc thực hiện các thủ tục cần thiết. Xin chúc bà và ông luôn mạnh khỏe và vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Trân trọng,

Tên và chức vụ người đại diện của Toà án nhân dân Hải Phòng.

***

KẾT LUẬN:

Tất nhiên văn phong của Chat GPT cần sửa đôi chút cho phù hợp văn phong chuyên ngành. Nhưng vấn đề là văn của Cht GPT – “Người máy không tim” lại đậm chất nhân văn.

Qua vụ này, thấy đuổi cổ những “đầy tớ phản phúc” đi, thay vào đó những người máy (AI) giúp việc thì sẽ được việc hơn, các ông bà chủ sẽ được tôn trọng hơn.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Có một câu chuyện được luật sư Triệu Quốc Mạnh – Chỉ huy lực lượng cảnh sát Sài Gòn – Gia Định, kể lại như vầy: Ngày 29/4/1975, sau khi nhậm chức Chỉ huy lực lượng cảnh sát Sài Gòn – Gia Định, ông Mạnh đến Tòa Sài Gòn – Gia Định thì thấy lực lượng cảnh sát tư pháp ở đây vẫn tề tựu đầy đủ, quân trang gọn gàng đứng chào ông nghiêm cẩn. Ông mới vội vã hỏi: “Các anh còn làm gì ở đây mà chưa đi di tản?” Chỉ huy trưởng cảnh sát tư pháp mới nói: “Tại sao chúng tôi phải di tản? Chúng tôi đâu có liên quan gì đến chính quyền?”

  Chuyện này tôi được nghe chính một người cùng trong “lực lượng thứ ba” với ông Mạnh kể lại. (Vì sự riêng tư của ông, tôi sẽ không nói tên, nhưng tôi tin ông, và cũng không thấy ông có lý do để bịa đặt chuyện này).

  Bây giờ nghe chuyện này chúng ta có thể thấy vô lý, nhưng đó chính là nhận thức của những người thời đó, cụ thể là của những người trong ngành tư pháp Sài Gòn bấy giờ: “TƯ PHÁP ĐỘC LẬP”.

  Chính vì thế mới có chuyện, những “trùm sinh viên” của Tổng hội Sinh viên Sài Gòn như Huỳnh Tấn Mẫn, Dương Văn Đầy… được thả ngay tại tòa, trước sự tức tối của Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu, trong vụ “10 tháng 3” nổi tiếng.

  Tư pháp độc lập không phải sự đảm bảo tuyệt đối cho công lý, nhưng nó là điều kiện tối cần thiết để có được công lý.

  Công lý cần cho tất cả chúng ta. Công lý cần cho mọi người dân, và cần cho cả chính quyền.
  Một chính quyền muốn thực sự vững mạnh, muốn giữ được xã hội thực sự ổn định bền vững thì phải đảm bảo công lý cho từng người dân và tất cả nhân dân.

  Hôm qua, đọc bức thư của Nguyễn Văn Chưởng trên trang FB của luật sư Lê Văn Hòa tôi chợt nhớ lại câu chuyện của luật sư Triệu Quốc Mạnh ở trên.

  Có lẽ cũng đã đến lúc nghiêm túc đặt ra vấn đề độc lập tư pháp và thành lập một lực lượng cảnh sát tư pháp độc lập, để hạn chế tối đa những oan sai do sự chồng chéo của hệ thống điều tra – xét xử hiện hành.

  FB NĐK

 2. Tất cả đầy tớ điều có trái tim tội lỗi và độc ác mới được tin dùng! Vì chúng chỉ biết còn Đảng còn mình chớ không biết gì đến nhân dân và Tổ quốc!?

 3. Tôi tin rằng đồng chí Phích phải có chứng chỉ cao cấp lý luận Mác+Lê mới làm tới chức phó chánh án và mới thảo được cái thông báo này

 4. Rõ ràng là những con người “bằng xương, bằng thịt, có quả timsinh học hẳn hoi” lại chính là quỷ sứ hiện hình.

  Tác giả văn bản có đóng dấu đỏ là đồng chí Phích.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây