Trần Bang, người yêu nước cương trực

Mạc Văn Trang

8-5-2023

Gia đình Kỹ sư, Cựu chiến binh Trần Bang cho biết: 8 giờ sáng ngày 12 tháng 5 năm 2023 Trần Bang sẽ ra Toà xét xử công khai, tại 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Ngày 18/4, Thư ký Tòa đã thông báo cho Trần Bang, anh bị xét xử theo điều 117 Bộ luật Hình sự 2015: “Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”.

Trần Bang tên đầy đủ là Trần Văn Bang, sinh ngày 13/3/1961, tại xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương. Trần Bang luôn là học sinh giỏi từ trường cấp 2 đến trường cấp 3 Cẩm Giàng; năm 16 tuổi tốt nghiệp Trung học loại Giỏi, khoá thi 1977.

Trần Bang là sinh viên Học viện Thuỷ Lợi khóa 1977 – 1982. Anh tốt nghiệp Đại học loại Giỏi và được giữ lại trường để đào tạo thành giảng viên, cán bộ nghiên cứu, nhưng anh xin nhập ngũ từ biên chế của Học Viện Thuỷ lợi.

Anh tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc từ 1982, lúc đó cuộc chiến chống Tàu Cộng xâm lược vẫn “máu đã đổ trên khắp giải biên cương” vô cùng ác liệt. Những ngày ở biên giới, chàng chiến sĩ Trần Bang 22 tuổi thường viết thư cho người yêu, mối tình đầu ở quê.

Sinh nhật người yêu, từ chiến trường Trần Bang viết tặng bài Thơ dài, mở đầu:

“Anh nhớ em quên sao ngày sinh nhật

Biết tìm gì làm kỷ vật tặng em

Làm chi có bưu thiếp màu sặc sỡ

Hay đóa tuyết hồng sánh với tuổi em”

Và cuối bài:

“Bọn bành trướng làm anh không về được

Biết tìm gì làm kỷ vật tặng em

Anh chỉ biết chúc em yêu trẻ mãi

Qua dòng thư em hiểu lính mà em!

(Tháng 5 nóng bỏng – Lao Cai)

Tháng 6/1985 Trần Bang cầm Giấy Chứng nhận của đơn vị “Đã hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự”, về lại Học viện Thuỷ Lợi để nhận nhiệm vụ mới.

Trần Bang có thể ở Học viên để nghiên cứu, giảng dạy, nhưng “máu” kỹ sư Thuỷ lợi của anh đang sôi sục trong trái tim người lính, anh xung phong dấn thân vào công trình Thuỷ điện Trị An, nơi đang cần những người có tri thức và nhiệt huyết. Anh làm việc cùng các chuyên gia Liên Xô trong những năm tháng vô cùng khó khăn, gian khổ. Ai đã đọc cuốn “Đá nổi xôn xao” của Hoài Tố Hạnh thì hiểu được lòng yêu nước, say mê dấn thân lao động quên mình của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, công nhân và biết bao sự hy sinh của những người dân địa phương, để có dòng điện cho đất nước trong những năm tháng vô cùng khốn khó…

Trần Bang là người thông minh, năng động, đầy bản lĩnh, trở về đời thường anh có cuộc sống đàng hoàng, vợ con yên ấm. Nhưng với lòng yêu nước sôi sục, anh đã lên án mạnh mẽ và nhiều lần xuống đường phản đối những hành động ngang ngược của Trung quốc trên lãnh hải nước ta. Đỉnh điểm là cuộc biểu tình phản đối cho “người nước ngoài thuê ba đặc khu 99 năm”. Trong cuộc biểu tình dữ dội của người dân Sài Gòn, nhiều người đã đổ máu, trong đó có Trần Bang.

Hình Trần Bang bị đánh đổ máu trong một cuộc biểu tình tại thành Hồ. Ảnh trên mạng

Vì những hoạt động nói trên, Trần Bang và gia đình bị an ninh làm khó đủ chuyện, vợ chồng mâu thuẫn, nhưng anh quyết không từ bỏ cách sống đã chọn lựa, khiến gia đình anh đổ vỡ.

Trần Bang đã viết nhiều bài lên án mạnh mẽ thái độ của nhà cầm quyền “hèn với giặc, ác với dân”. Anh đã say mê tìm hiểu những kiến thức sâu rộng về xã hội, lịch sử, chính trị, pháp luật để viết nhiều bài phản biện về chính trị xã hội sâu sắc, bênh vực dân oan, lên án những hành động bất nhân, phi pháp của nhà cầm quyền đối với dân oan. Với lòng thương xót những người dân “thấp cổ bé họng”, những gia đình tù nhân lương tâm oan ức, anh đã hết lòng giúp đỡ.

Trần Bang là một người chính trực, yêu nước, thương dân, khát khao hành động vì tiến bộ xã hội, lên án mạnh mẽ cái xấu, cái ác, cái bất công, phi lý.

“Tội” của anh chỉ là một Trí thức cương trực, một Cựu chiến binh đã thể hiện lòng yêu nước quá sôi sục, phê phán những sai trái của nhà cầm quyền quá mạnh mẽ, có thể cực đoan không khoan nhượng, đúng tính cách của người lính trên trận tuyến.

Vậy mà, 8 giờ sáng ngày 12 tháng 5 năm 2023 Trần Bang sẽ bị ra trước Toà án CHXHCNVN xét xử, tại 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP Hồ Chí Minh. Thấy nói phiên tòa “công khai”, nên tôi sẽ đến dự xem người ta kết án Trần Bang thế nào?

Bình Luận từ Facebook

10 BÌNH LUẬN

 1. NHÀ THƠ NHÂN DÂN

  Trong sách Ly Lâu Thượng,
  Mạnh Tử đã luận bàn
  Những dấu hiệu cho thấy
  Một chế độ sắp tàn.

  “Trên không có đạo lý,
  Dưới pháp luật bất minh.
  Vua chúa phạm luật nghĩa.
  Quan chức phạm luật hình”.

  Cứ theo đó mà xét,
  Thì Trung Quốc và ta
  Cái kết của chế độ
  Có vẻ cũng không xa.

  NGUỒN MẠNG.

 2. @ THÂN GỞI cô HAY chú (vì đa số gần 1000 % các CÒM SĨ gầy còm đều lấy nickname Chúc Mừng Tập Cặn Bã Và Bè Lũ Bành Trướng Tầu Cộng! BÍ DANH bí số)

  Chửi bọn ĐẠI HÁN ĐỎ vô cùng thâm hiểm cho CẢ NHÂN LOẠI cũng chỉ nên 20%….
  Chửi bọn ĐẠI HÁN ĐỎ vô cùng thâm hiểm cho CẢ NHÂN LOẠI cũng chỉ nên 20%….

  Cũng nên nguyền rủa 20% bọn chính trị CƠ HỘI hoạt đầu LÁU VẶT như Ma-cà-rồng từ Âu châu chạy qua “liếm đ…..ít liếm trôn” và bo..ác Lula LÀM ĐƯỢC CẢ 2 CÔNG CHUYỆN TÀY TRỜI TÀY ĐÌNH Nhà TỀ SẢN tại T(b)ắc Kinh từ châu Mỹ phía Nam chạy qua KHÔNG CHỈ “bú chi…….m” + mà còn “BÚ l………ờ” Hồng đế tập cận bình + Hồng hậu chành bành LỆ VIỆN

  CÒN LẠI phải nguyền rủa 60% do chính từ lỗi tất cả đều do NGAY TỪ CHÚNG TA, tôi HAY chúng tôi …. lo cho mình VINH THÂN PHÌ GIA chớ không như TRẦN BANG hay NGUYỄN LÂN THẮNG……hay TỰ NGUYỆN cuộc đời bưng bô “bú chi…….m” + BÚ l………ờ” ngay sau khi thoát khỏi nhà tủ nhỏ TRONG cái nhà tù vĩ đại khổng lồ XỨ VỆ hôm nay đến Sài Gòn Nhỏ CALI như bác giai Cù léc như Vũ ( may Bác gái chín chắn đảng đam hơn vì con cháu Trưng Triệu Cô Giang Cô Bắc !!!! ) đúng là đích tôn của HOÀNG VĂN HOAN trên ĐẤT MỸ Đất Đẹp chơ không phải như Hoan ở T(b)ắc Kinh như LÊ CHIÊU THỐNG !!!!
  !!! ha ha ha RA HUYẾT LỆ

  Như ĐIẾU CÀY chắc giờ đang hút thuốc n..ào như FẠM NÚI ĐỎ phạm hồng sơn im hơi lặng tiếng bên Sông Seine ……!!! ha ha ha RA HUYẾT LỆ

  Như những NHÀ HỌC Giả (khác THẬT) như GS Nguyễn Huệ Chi Phạm Xuân Yêm ĐÂU RỒI hay lủi mất TRONG Ô NHIỄM bưng BÔ XÍT ???????????????????????????????
  !!! ha ha ha RA HUYẾT LỆ

  Như NHÀ VỊ(ê)T Nôm HỌC như nguyễn ngọc D………………………..AO bầu Tàu đâm sau lưng ĐỒNG BÀO + CHIẾN SĨ VNCH từng nuôi rồi còn gởi sang PARIS du học từ SÀI GÒN chủ sịn Diễn đàn Chú CUỘI ngồi bến Sông SEINE đâu mất rồi !!! ha ha ha RA HUYẾT LỆ

  ?????????????????????????????? Ngay cậu con giai NGUYỄN FONG QUAN..g cũng đâm đầu TỰ NGUYỆN vào đầu quân đội ngũ SIÊU GIÁN ĐIỆP Tàu cộng trên ĐẤT PHÁP và Âu châu được bo..ác HỒ (cùng 1 lò tôn Ý HỆ ĐỎ…) Cẩm Đào bổ nhiệm làm giám đốc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Khoa học Máy tính, Tự động hóa và Toán ứng dụng Pháp-Tàu (LIAMA)

  KIỂM CHỨNG TẠI ĐÂY
  https://cnrsbeijing.cnrs.fr/project/liama

  https://cnrsbeijing.cnrs.fr/project/liama/

  GÓC TRÁI có liên kết vào trang mạng bên TÀU TÔI đố các bác vào được

  Partenaires Industriels : EADS depuis 2012

  CÁI HANG Ổ GIÁN ĐIỆP thông minh TÀU tạo
  Site internet : http://LIAMA.ia.ac.cn

  This page isn’t workingliama.ia.ac.cn didn’t send any data.
  ERR_EMPTY_RESPONSE

  Trang này không phản hồi hoạt động
  liama.ia.ac.cn
  không gửi bất kỳ dữ liệu nào.

  …. may thay chú ấy bỏ của chạy lấy người KHÔNG THÔI THÌ các đồng chí ba Tàu mần thịt sau khi xài xong và đầu quân lại đúng chỗ là từ năm 2015, làm giám đốc Phòng thí nghiệm Tin học Nhật-Pháp (JFLI) !!! ha ha ha RA HUYẾT LỆ

  Nguyễn Phong Quang, sinh năm 1975 tại Paris , là nhà mật mã học người Pháp gốc Việt.
  Tôi vẫn khoái 2 con giai của GS Bùi trọng Liễu là Marc Bui Liềm (tôi quên mất tên THÔI thì kệnh tên Liềm cũng chẳng sao !!) Bui về Quê Cha dạy học chắc là nhờ Mẹ bà Cụ Người Pháp chớ không như mụ hay mệ Thanh Thủ..i + nguyễn ngọc D…..ao = Cặp đôi cặp 2 HOÀN HẢO khuyến khích con giai đầu quân cho có NHĂN RĂNG TỆ hay đồng tiền bạc THIỀN Yen !!! như bác HỒ TÚ BẢO xưa vác AK tàu cộng sau vác AI nơi Phú SĨ Sơn !!! ha ha ha RA HUYẾT LỆ

  Chưa kể Nghé bảo Trâu cùng Tien-Zung Nguyen HAI NHÀ TOÁN HỌC gạo cội được PHÁP đào tạo tân trang lại CŨNG ĐỀU chạy qua TÀU, 1 bác chạy qua HỌC ĐẠI Cáp nhĩ Tân còn 1 chú chạy qua Bến THƯỢNG HẢI …. xin TỰ NGUYỆN bưng bô HỢP TÁC (COLLABO !!! chữ Pháp là pháp gian như vịt gian đấy !!! Chớ ham DANH HIỆU hiệp sĩ này như HOÀNG VĂN HOAN ….) !!! ha ha ha RA HUYẾT LỆ

  Chưa kể CHIẾN N..ƯỢC D…A cài răng n..ược như Hèn tướng HẠ tướng nguyễn chấy vịnh con của nguyễn chí thanh 4 khoái TỨ KHOÁI thì có NHƯNG với kẻ thù truyền kiếp phương BẮC thi lại láu cá giở KẾ quân tử VỆ quân tử TỀ Tàu 44444444444444444444 em xin KHÔNG !!!
  ha ha ha RA HUYẾT LỆ

  ÔI QUÊ MẸ QUÊ CHA !! Khóc lên đi hỡi Quê Hương yêu dấu Cố Hương dấu yêu !!!

  Xin cảm ơn tri ân Người Mẹ ANH THƯ Cấn Thị Thêu sinh ra HAI con Anh Hùng ( có dịp viêt về thằng pháp gốc vịt VỌNG TRẤN C..UỐC phạm đức tùng !!! và mụ Ka ca dao rfa paris !!)
  Xin cảm ơn tri ân Chí sĩ Sĩ phu Hà Thành PHẠM THÀNH

  Xin cảm ơn tri ân HẠT GIỐNG ĐỎ Nhà báo Tự do PHẠM CHÍ DŨNG đột biế DI THỂ GEN nhưng chắc chắn cũng nhờ CỤ THÂN SINH là Dòng giống tốt

  Xin cảm ơn tri ân Nhà báo Tự do PHẠM ĐOAN TRANG

  Xin cảm ơn tri ân NGUYỄN LÂN THẮNG, TRẦN BANG, Thánh rắc hành tiệm phở bên hải phố ĐÀ NẴNG Bùi Tuấn Lâm …..

  Xin cảm ơn tri ân hàng ngàn TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM LƯƠNG TRI vô danh khác và HÀNG HÀNG LỚP LỚP đang và sẽ xuất hiện TRƯƠC TÒA ÁN cuội XÉT XỬ bọn thẩm phán lưu manh côn đồ tay sai của bè lũ hại DÂN bán NƯỚC …

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg


 3. Trước Tòa chính Anh xử chúng chính Anh Trần Bang từng vệ quốc cựu chiến binh
  *********************

  https://www.youtube.com/watch?v=ZU820pwr5ys
  Tiếng Hát Người Chiến Sĩ Biên Thùy – Hợp Ca Quê Hương

  Đúng là Hậu duệ Trần Quốc Tuấn
  Đúng là Em Anh hùng Trần Kim Anh
  Đúng là Chiến hữu Lão tướng Trần Độ
  Trước Tòa chính Anh xử chúng chính Anh
  Trần Bang cựu chiến binh từng vệ quốc
  Chống Tàu cộng Biên giới Bắc xâm lăng
  Tù nhân Lương Tâm làm thẩm phán
  Giữa tòa chú cuội Dáng đứng hiên ngang
  Tạc vào Thời điểm Việt sử trọng đại
  Thế sử Á sử Âu sử Mỹ sử sang trang

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 4. NHÀ THƠ NHÂN DÂN

  Rất quý, ta để lại
  Cho con nhà và tiền.
  Xấu hổ, nếu để lại
  Cái nhục và cái hèn.

  Sớm muộn rồi cũng hết
  Cả tiền và cả nhà.
  Nên chăng ta để lại
  Cho con cháu chúng ta

  Một môi trường đáng sống,
  Một xã hội bình yên,
  Tự do và dân chủ,
  Văn minh và nhân quyền?

  Chỉ một cách duy nhất
  Để làm được điều này
  Là dấn thân tranh đấu.
  Bắt đầu từ hôm nay.

  Có thể ta mất một,
  Nhưng sẽ dành được mười,
  Để cháu con có thể
  Sống xứng đáng làm người.

  Khi xã hội tốt đẹp,
  Con cháu ta, tất nhiên
  Ngoài được sống hạnh phúc,
  Còn có nhà, có tiền

  NGUỒN MẠNG.

  • NHÀ THƠ NHÂN DÂN.

   Không ít người khôn lỏi
   Đang khoanh tay ngồi yên,
   Chờ trên trời rơi xuống
   Tự do và nhân quyền.

   Xưa Tào Tháo đã nói,
   Nhắc lại cũng không thừa.
   Từ trên trời rơi xuống
   Chỉ cứt chim và mưa.

   NGUỒN MẠNG.

 5. Cầu chúc cho anh Trần Bang vẫn mãi là tấm gương sáng chói về lòng thương dân
  yêu nước trong chế độ toàn trị đầy thối nát, bất công, vô pháp vô thiên !

 6. Có lẽ Trần Bang quá trễ & đã trở thành lost cause, nhưng … thui thì lấy anh ra để làm gương . Gs Mạc Văn Trang viết về Thiều Thị Tân “Chịu ảnh hưởng tư tưởng Tự do, Bình đẳng, Bác ái và được dạy dỗ tinh thần thượng tôn dân tộc, 11 tuổi đã được học Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, nên khi 12 – 13 tuổi, Tân đã muốn phải làm gì để ngăn chặn người Mỹ đem máy bay ném bom miền Bắc và tàn phá làng mạc Miền Nam”. See, vứn đề là Trần Bang phải “Chịu ảnh hưởng tư tưởng Tự do, Bình đẳng, Bác ái và được dạy dỗ tinh thần thượng tôn dân tộc, 11 tuổi đã được học Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền”, Trần Bang thiếu cái này, hổng chịu đọc Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, nên mọi thứ “anh xung phong dấn thân vào công trình Thuỷ điện Trị An” là rất tốt, nhưng chính vì hổng đọc Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền nên anh hổng có chống Mỹ mà lại đi tham gia vào cuộc va chạm vật lý nồi da xáo thịt đáng tiếc . Anh Trần Bang sai từ lúc đó, và càng ngày càng đi sâu vào con đường sai trái .

  “Tội” của anh chỉ là chưa đọc bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, nên chống lộn chuồng, thế thui . Kẻ thù hổng chống, lại đi chống đồng chí, đồng đội của những thế hệ chống Mỹ .

  Thui thì mọi người nên lấy Trần Bang & Thiều Thị Tân ra mà làm gương . Hãy đọc Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền để biết mình cần chống ai . Cũng nên nghe theo lời khuyên của Lê Học Lãnh Vân, là cần line up tình yêu đất nước với chế độ, ở đây là Xã hội chủ nghĩa . Lúc đó tình yêu đất nước của mình sẽ được thăng hoa, thay vì bị vùi hoa dập liễu như “yêu nước” (hahaha-cho cười cái) kiểu Ngụy . Yêu nước kiểu Ngụy thì ai đọc bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền như Thiều Thị Tân đều phải chống .

  Còn chuyện Trần Bang, i feel yo pain, but i chosen not to give a Phúc . Lấy mỡ nó rán nó .

  Hãy áp dụng tư tưởng Phan Chu Trinh, thay vì chống, hãy dựa hẳn vào họ để khai dân trí . Lúc đó đường ra biển sẽ lại hanh thông, thay vì cứ như Kiều được tái tạo vậy

 7. Thi Sĩ: Trần Mạnh Hảo.

  Những ngày này
  Tổ Quốc là cá nằm trên thớt
  Tổ Quốc là con giun đang bị xéo quằn
  giặc chiếm Hoàng Sa, Trường Sa

  Biển Đông bị bóp cổ
  Sóng bạc đầu nhe nanh sư tử
  biển đập nát bờ
  Hồng Hà, Cửu Long giãy giụa thở ra máu

  Tuổi trẻ mít -tinh
  đả đảo Trung Quốc xâm lược !
  Sông Bạch Đằng tràn lên phố biểu tình
  Sông Bạch Đằng bị bắt

  ải Chi Lăng theo tuổi trẻ xuống đường
  ải Chi Lăng bị bắt
  gò Đống Đa nơi giặc vùi xương
  sẽ bị bắt nếu biểu tình chống giặc !

  Có nơi đâu trên thế giới này
  như Việt Nam hôm nay
  Yêu nước là tội ác
  biểu tình chống ngoại xâm bị “Nhà Nước” bắt ?

  Các anh hùng dân tộc ơi !
  Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo ơi !
  nếu sống lại, các Ngài sẽ bị bắt !
  ai cho phép các Ngài đánh giặc phương Bắc ?

  sao vua Trung Hoa lại chiếm nước Trung Hoa :
  “ Bên kia biên giới là nhà
  Bên đây biên giới cũng là quê hương !”
  Thơ Tố Hữu năm nào từng xóa dấu biên cương !

  Đường ra biển dân tộc ta đang bị tắc
  Phải giành lại Hoàng Sa từ anh bạn Thiên triều
  tôi yêu Tổ Quốc tôi mà tôi bị bắt !
  Tổ Quốc yêu Người phải lấy máu mà yêu !

  Nguồn Mạng.

  • Chống Mỹ như Thiều Thị Tân thì chả ai bắt, còn được Gs Mạc Văn Trang vinh danh . Chống chủ nghĩa xã hội & chống Cộng làm chi để thiên hạ nó khi, & nhà nước ghét .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây