Tên gọi nào cho ngày 30 tháng 4 để hòa giải dân tộc?

Cù Huy Hà Vũ

5-5-2023

LGT: Gần 20 năm trước, vào dịp đầu năm 2005, GS Lê Xuân Khoa có một bài viết đăng trên BBC, tựa đề: Ba mươi năm gọi tên gì cho cuộc chiến? Các tên gọi thường được sử dụng, đã được nhắc tới trong bài, như: Chiến tranh chống cộng, chiến tranh chống Mỹ-Ngụy, nội chiến, chiến tranh của Mỹ, chiến tranh Việt Nam, chiến tranh ủy nhiệm…

Tác giả đã đưa ra bốn tên gọi gây tranh cãi nhiều nhất rồi phân tích, và ông cho rằng cuộc chiến này nên được gọi là “chiến tranh Việt Nam”. Theo ông, tên gọi này “với ý nghĩa khách quan, phi chính trị là chiến tranh xảy ra trên đất nước Việt Nam. Nội dung phức tạp của nó sẽ được lịch sử ghi chép một cách đầy đủ và trung thực”.

Ngoài cái tên gọi cho cuộc chiến này gây tranh cãi trong nhiều năm qua, bài viết sau đây của TS Luật Cù Huy Hà Vũ, bên cạnh việc tranh luận về cuộc chiến, còn bàn về chủ đề có thể gây tranh cãi, đó là cái tên gọi cho ngày kết thúc cuộc chiến này.

***

Năm nào cũng thế, cứ những ngày cuối tháng Tư người Việt gốc gác Việt Nam Cộng hòa ở hải ngoại rầm rộ kỷ niệm “Ngày quốc hận 30-4”. Họ cho rằng ngày đó Việt Nam Dân chủ cộng hòa mà họ đồng nhất với miền Bắc Việt Nam đã cưỡng chiếm Việt Nam Cộng hòa mà họ đồng nhất với miền Nam Việt Nam, dẫn đến họ “mất nước”.

Chu Tất Tiến, một cựu sĩ quan quân lực Việt Nam Cộng hòa đã viết bài “Hiệp định Geneva 1954 và hai quốc gia Việt Nam” và gửi cho các diễn đàn trên mạng vào ngày 26/4 vừa qua. Bài này sau đó đăng trên Nhật báo Cali (1).

Ảnh: Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30-4 tại Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster, California. Nguồn: Văn Lan/ Người Việt)

Trong lời giới thiệu bài “Trao đổi với “Lính già Việt Nam Cộng hòa Chu Tất Tiến” gồm 2 kỳ đăng trên báo Tiếng Dân (2), được đăng lại trên Facebook Cù Huy Hà Vũ, tôi đã chứng minh Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Việt Nam Cộng hòa không phải là hai quốc gia độc lập. Thực vậy, vĩ tuyến 17 theo Hiệp định đình chỉ chiến sự ở Việt Nam và Tuyên bố cuối cùng của Hội nghị Geneva 1954 không phải là biên giới giữa hai quốc gia.

Lời mở đầu Hiến pháp Việt Nam Cộng hòa năm 1956 ghi câu “Hiến pháp phải thực hiện nguyện vọng của nhân dân, từ Mũi Cà Mâu đến Ải Nam Quan.” Do đó, chiến tranh giữa Việt Nam Cộng hòa và Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tuyệt nhiên không phải là một cuộc chiến tranh giữa hai quốc gia, mà là một cuộc chiến tranh giữa những người có chung một quốc gia là Việt Nam, còn gọi là “nội chiến” (civil war).

Nói cách khác, không có chuyện Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – miền Bắc “xâm lược” Việt Nam Cộng hòa – miền Nam vì thuật ngữ “xâm lược” chỉ áp dụng trong trường hợp quốc gia này tấn công quân sự quốc gia khác mà thôi!

Khi giới thiệu bài viết nói trên của tôi, tôi đã đặt câu hỏi tại sao những người chống cộng hải ngoại có gốc gác Việt Nam Cộng hòa, đặc biệt ở Mỹ, lại hận thù Nhà nước Việt Nam hiện hành dai dẳng đến như vậy, khi mà gần nửa thế kỷ đã trôi qua và Mỹ, quốc gia mà họ nhập tịch, đã có quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ 30 năm nay. Bạn Thuy Nguyen hồi đáp: “Họ nhớ dai vì chính quyền VN nào cho quên? Vẫn ăn mừng chiến thắng đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào. Và hơn nữa, trẻ em bên Mỹ hoàn toàn độc lập trong suy nghĩ, sự nhắc nhở này chỉ nói lên tại sao họ có mặt ở đất nước này. Đó là lý do cá nhân, không có chủ trương, định hướng và bắt buộc như ở Việt Nam!

Quả vậy, trên báo của Đảng cộng sản Việt Nam và các báo khác ở Việt Nam (báo Nhà nước đương nhiên, vì tư nhân không được ra báo) đều xuất hiện dòng chữ “Chào mừng kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/04/1975 – 30/04/2023)”.

Bản thân tôi cách đây 13 năm đã yêu cầu Nhà nước Việt Nam bỏ cách diễn đạt ngày 30/4 thành “Ngày giải phóng Miền Nam”, “bởi nó – tôi nhấn mạnh trong bài trả lời phỏng vấn Đài Tiếng nói Hoa Kỳ ngày 29/4/2010 có tiêu đề “Chiến tranh Việt Nam và ngày 30 tháng 4 dưới mắt TS Cù Huy Hà Vũ” (3) –  “dễ bị diễn giải thành ‘Miền Bắc thôn tính Miền Nam’ và trong trường hợp đó lại trở thành mầm mống gây chia rẽ Bắc – Nam không chỉ trong nhân dân mà trước hết và ngay trong chính nội bộ những người cộng sản. Mặt khác, không thể nào thực hiện được hoà hợp, hoà giải với những người Việt bên kia chiến tuyến như Nhà nước cộng sản Việt Nam chủ trương nếu Nhà nước này vẫn duy trì cách diễn đạt mang đậm chất ‘thắng – thua’ như trên”.

Và tôi đã đề nghị, chỉ dùng “Ngày Thống nhất Đất Nước” để diễn đạt biến cố lịch sử này. Kết cục là Nhà nước Việt Nam chẳng những không nghe lời nói phải này của tôi để thực thiện Hòa Giải Dân Tộc mà lại còn bỏ tù tôi vì đã nêu ra yêu cầu này cũng như các kiến nghị đổi mới chính trị khác trong bài trả lời phỏng vấn nói trên của tôi.

Có một thực tế không thể phủ nhận là nhiều người chống cộng hải ngoại có gốc gác Việt Nam Cộng hòa đã nỗ lực truyền lại sự thù hận cho con, cháu họ như một “di sản”. Hầu hết sinh hoạt công đồng của “người Việt tỵ nạn cộng sản” diễn ra với sự tham dự của con, cháu họ đều bắt đầu bằng màn chào quốc kỳ Cộng hòa Việt Nam Cộng hòa – cờ vàng ba sọc đỏ và hát quốc ca Việt Nam Cộng hòa và những diễn ngôn kêu gọi xóa bỏ, thậm chí lật đổ Nhà nước Việt Nam hiện nay do Đảng cộng sản lãnh đạo. Như vậy, đó không đơn thuần là sự nhắc nhở lý do họ và con cháu họ có mặt ở Mỹ, mà là lời kêu gọi phục thù không hơn không kém!

Tư tưởng phục thù này đã ít nhiều thành công khi có một số người trẻ tuổi gốc Việt tổ chức các “Đại hội hậu duệ Việt Nam Cộng hòa” để “nguyện cùng đứng lên đón nhận trọng trách và nối tiếp con đường của thế hệ Cha Anh kiêu hùng, để tinh thần yêu nước của người lính Việt Nam Cộng Hoà và điều tâm niệm phụng sự cho Tổ Quốc, Danh Dự và Trách Nhiệm được duy trì mãi mãi trong những thế hệ mai sau”, như Đại hội Hậu Duệ Việt Nam Cộng Hoà Hải Ngoại năm 2019 (4) đã dõng dạc tuyên bố trong Thư ngỏ. Tại Đại hội Hậu duệ Việt Nam Cộng Hòa Hải Ngoại năm 2022, cựu tướng Mỹ gốc Việt, ông Lương Xuân Việt, con của một cựu sĩ quan Thủy quân Lục chiến Việt Nam Cộng hòa và là Thiếu tướng gốc Việt đầu tiên của quân đội Mỹ, đã thổ lộ nỗi đau “mất nước” và thẳng thừng gọi cộng sản Việt Nam là “giặc”, được cử tọa rào rào vỗ tay tán thưởng (5).

Cho dù Nhà nước Việt Nam có nghiêm túc coi đây là mầm mống của phiên bản “Chiến tranh Việt Nam” trong tương lai hay không thì sự kêu gọi phục thù từ người Việt chống Cộng hải ngoại có gốc gác Việt Nam Cộng hòa cùng với hưởng ứng nhiệt thành của “hậu duệ” của họ, trong đó có sĩ quan cao cấp của quân đội Mỹ, càng làm cho Nhà nước Việt Nam tin rằng “các thế lực thù địch” muốn thanh toán họ là hiện hữu!

 

 

Ảnh: Học sinh “hậu duệ Việt Nam Cộng hòa” tham dự Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30-4 tại Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster, California. Nguồn: Văn Lan/ Người Việt

Về ý kiến, theo đó trẻ em gốc Việt bên Mỹ mà có hận thù cộng sản Việt Nam thì là tự ý chúng chứ “không có chủ trương, định hướng và bắt buộc như ở Việt Nam!”, tôi cho rằng đó là một so sánh không chuẩn. Thực vậy, Đảng Cộng sản đang thực hiện chế độ toàn trị ở Việt Nam thì việc họ buộc người dân và các tổ chức tổ chức mừng “Ngày Giải phóng Miền Nam” là điều không có gì là khó hiểu. Còn đối với nước Mỹ và các nước khác, mà tuyệt đại đa số, nếu không nói là tất cả, người Việt có gốc gác Việt Nam Cộng hòa đã nhập tịch, ngày 30-4 đâu phải là ngày “mất nước” để trở thành “ngày quốc hận” của các nước này để rồi chính quyền “có chủ trương, định hướng và bắt buộc” tổ chức ký niệm ngày này!

Bất luận thế nào, tôi vẫn kiên trì rằng “Ngày Thống nhất đất nước” là cách diễn đạt ngày 30-4 thích hợp nhất vì nó phù hợp nhất với nguyên lý “Độc lập dân tộc gắn liền với thống nhất đất nước” của chủ nghĩa Nhất thể Việt hay hệ tư tưởng của người Việt. Điều này một khi được Nhà nước Việt Nam chấp thuận sẽ là bước đi thực tế để hóa giải hận thù của những người “đồng bào” đã từng ở bên kia chiến tuyến trong một cuộc nội chiến không đáng có, cho dù nguồn cơn là Chiến tranh Việt Nam do Mỹ tiến hành nhằm ngăn chặn Đông Nam Á rơi vào tay cộng sản theo “Thuyết domino” (6).

Tác giả: Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ là một luật gia, học giả và nhà bất đồng chính kiến, cựu tù nhân chính trị Việt Nam, từng là cán bộ Bộ Ngoại giao Việt Nam trong 30 năm. Hiện ông sống tại California, Hoa Kỳ.

________

Chú thích

1. Hiệp định Geneva 1954 và hai quốc gia Việt Nam, Nhật báo Cali, 2/5/2023

2. Trao đổi với “Lính già Việt Nam Cộng hòa” Chu Tất Tiến (Kỳ 1kỳ cuối), Tiếng Dân. ngày 30/4/2023

3. Chiến tranh Việt Nam và ngày 30 tháng 4 dưới mắt TS Cù Huy Hà Vũ, VOA Tiếng Việt, 29/4/2010

4. Đại hội Hậu Duệ Việt Nam Cộng Hoà Hải Ngoại năm 2019, Liên hiệp Hội đồng quốc dân Việt Nam

5. Tướng Lương Xuân Việt nói thẳng mặt Cộng sản: Các anh giải phóng cái gì? Ai cần các anh giải phóng? DTV, 9/6/2022

6. Chiến tranh Việt Nam là cuộc chiến tranh của Hoa Kỳ được bắt đầu từ cuối cuộc chiến tranh của Pháp tại Đông Dương khi Hoa Kỳ quyết định tài trợ 80% chi phí cho cuộc chiến tranh này như đã đề cập. Tuy nhiên cuộc chiến tranh này của Hoa Kỳ lại dẫn đến cuộc chiến huynh đệ tương tàn giữa những người Việt. Vì vậy nói chiến tranh Việt Nam là một cuộc nội chiến là không sai nhưng đó chỉ là một cuộc chiến trong một cuộc chiến khác, cuộc chiến tranh do Hoa Kỳ tiến hành. Trên thực tế, giai đoạn sau khi Hoa Kỳ rút quân khỏi Việt Nam vào năm 1973 theo Hiệp định Paris được các chuyên gia quốc tế gọi là giai đoạn “Việt nam hoá” chiến tranh của Hoa Kỳ. Chính vì vậy tôi (Cù Huy Hà Vũ) cho rằng ngày 30/4/1975 là ngày kết thúc cuộc chiến tranh của Hoa Kỳ tại Việt Nam, đồng thời cũng là ngày kết thúc cuộc nội chiến giữa những người Việt (trích Chiến tranh Việt Nam và ngày 30 tháng 4 dưới mắt TS Cù Huy Hà Vũ đã dẫn).

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN


 1. Thử làm phép tịnh tiến Phố Tàu từ Paris bắn sang đến Cali
   **********************

  https://www.youtube.com/watch?v=2M_XyRwSR70
  Year of the Dragon

  Cầu treo Kim Môn đưa vào Hạnh Bang
  Sài Gòn Nhỏ sau Quốc nạn chọn Quận Cam
  Như Miền Nam xưa Tự do Hoa Nắng ấm
  Thung lũng Hoa Hồng Đà Lạt nay Thung lũng Hoa Vàng
  Thung lũng Tình yêu hòa Công nghệ Máy tính
  Thành phố Thung lũng Nắng đẹp giàu nhất Bang
  Phố Tàu đội quân thứ 5 sào huyệt gián điệp
  Nằm vùng sao chép con cháu Tần thủy Hoàng
  Hang ổ tội phạm bạch phiến hóa học kế Lưu Bang
  Đại Hán Cộng lợi dụng Tự Do phá toang Nước Mỹ
  Thâm độc hại Sư phụ hiếp Sư mẫu lấy được hàng
  Chưa kể đ… ***  sư muội giết sư huynh dã man
  “Năm con Khủng long”: Phố Tàu hang ổ tội phạm
  Văn nô mụ Thuận Pho..áp gốc Vệ mê ch..im Tề mê man
  Ký Phố Tề Ba N..ê có chú trường XXX Hoàng Chúc
  “Quen thói bốc giời !” định mua cả Tháp Ép-Em !!!!
  Bằng tiền Chủ tiệm bán nước Hà L..ội áp phe lèm nhèm
  Từ cảnh màn trời chiếu đất Vườn hoa Mai Thưởng
  Mua biệt phủ bên Sông Seine bằng máu Người Hà Nội Dân đen

  https://www.youtube.com/watch?v=t9ojWSwMmwo
  L’Année du dragon

  Xin mời Em phóng xe trên Cầu Kim Môn thăm Cậu ấm Đỏ
  Chọn Sài Gòn Nhỏ

  qua Khổ nhục kế chọn Quận Cam Cờ Vàng
  Như Miền Nam xưa Tự do Hoàng kỳ phất phới Hoa Nắng
  Thung lũng Hoa Hồng Đà Lạt nay Thung lũng Hoa Vàng
  Thung lũng Tình yêu hòa Công nghệ Máy tính
  Thành phố Thung lũng Nắng đẹp giàu nhất Bang
  Không khéo HẠT GIỐNG ĐỎ giờ hóa loa thép mục rỉ
  Phát thanh nhiễu âm tung hỏa mù nơi Bố Hạ Quận Cam
  Ma trận chữ nghĩa cụm từ như Nữ sĩ F…ạm thị Hoài bÁc
  Tệ hơn Thu Hương rất cường Dương như ch..im bác ra ràng
  “Đỉnh tr..ói lọi” vừa mắc bệnh tiểu đường vừa viết tự truyện !!!
  Hội chứng Chí Meo Chí Phèo trong phòng đợi Godot HAY Nô-beo ???
  Chưa hết Paris như Cali toàn là hang ổ nằm vùng sào huyệt
  Nhà báo Tự do (sic !)  F…ạm cao F..ong – đại ca ca Nữ sĩ Hoài bÁc
  Cùng lò F…ạm Du..i giờ du ca da c… bên Khánh Ngọc cành vàng
  Ôi Quê Hương Cố Hương khóc lên đi lũ đàn con hoang khờ dại
  Trong bối cảnh Tự do Dưỡng khí lành mạnh lại bưng b..ô xếp hàng !!!
    

   https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA

  CHÂN DUNG tân vương + hoàng hậu ANH

  BƯỚC VÀO hơn 8 BÓ chắc chắn ANH CHỊ qoàng gia này chim thì TEO vú to cũng ĐÃ XÌ XẸP … mắt XANH chắc cũng HẾT ƯỚT MI…..

  HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA
  Tôi đề nghị với CẬU ẤM ĐỎ SỨT VÒI cù huy hà vũ NÊN GỌI NÔM NA bình dân dân dã nhà quê

  là ngày FỎNG DẾ NHẬT ……………..

  Tôi đề nghị với CẬU ẤM ĐỎ SỨT VÒI cù huy hà vũ NÊN GỌI NÔM NA bình dân dân dã nhà quê

  là ngày NGÀY GIẢI F…ỎNG ĐÊM F…ỎNG D..ÁI !!!!!!!!!!!!!!!!!

  HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA HA


  Toàn cảnh Lễ Đăng quang và Đăng cơ của Tân vương Charles III giữa Luân Đôn trong Lòng Xứ Sương ‘mịt’ mù
  *********************************

  Hồng đế vừa đăng quang Bắc Kinh
  Lú vương từ Xứ Vệ bò qua cúi mình
  Sáng nay Luân Đôn nơi Tu viện
  Sông Thames rực rỡ Ánh Bình minh
  Nghi thức truyền thống Ngàn năm trước
  Vương miện Quốc kiếm trao tay Anh minh
  Hoàng đế + Vương hậu trên cỗ xe ngựa
  Đỉnh xe vương miện lấp lánh quang vinh
  Kim cương áo choàng Hoàng gia Bảo kiếm
  Quốc vương + Hoàng hậu mở màn duyệt binh
  Cỗ xe vương giả đăng quang hàng Thế kỷ
  Đàn ngựa kéo trên Thủ đô Luân Đôn cựa mình
  Vận tốc Diễu hành bằng Tuấn mã phi nước kiệu
  Gia tốc nghiêm trang lễ đăng cơ quang vinh
  Duy nhất Anh độc nhất vô nhị Thế giới Hiện đại
  Nền Quân chủ lập hiến Dân chủ Văn minh
  Tân vương tuyên thệ bảo Anh giáo + Luật pháp
  Ngai Đăng cơ giữ Viên đá Định mệnh cạnh mình
  Tổng giám mục đứng đầu Toàn cầu Giáo hội
  Phong ngôi vua bằng Dầu cùng Nước Thánh tinh
  Bình phong cho nghi lễ thoa dầu riêng tư tuyệt đối
  Nghi thức thiêng liêng nhất Lễ Đăng quang Quân Minh
  Thượng đế đồng tình với Tân Vương nền Quân chủ
  Quả cầu vàng + Quyền trượng + Gươm báu + Nhẫn xinh
  Bộ Quốc phục Hoàng gia càng thăng hoa Quyền lực
  Người lãnh đạo Quân chủ Anh + Quyền Thượng đế uy linh

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  VIẾT THÊM phần dưới RIÊNG RA khỏi bẩn mắt Bạn đọc

  về cháu HÀN TÍN nay là HÁN Chính cùng CON RƠI

  (theo Cù Huy Hà Vũ CẤT CÔNG viết về CHA TRUYỀN CON NỐI cỗ máy PHONG KIẾN ĐỎ vịt cộng như Tàu cộng …từ cố cựu chủ tiệm bán Nước VÕ CHÍ CÔNG đến CON RỚT tân chủ tiệm bán NƯỚC Võ vô thưởng )

  cố cựu chủ tiệm bán Nước VÕ CHÍ CÔNG đến LONDON Anh quốc HỌC TẬP sao cóp chép kinh nghiệm HOÀNG quân chủ ANH về chế lại HỒNG fong kiến TỀ + VỆ

  P.S. (tái bút)

  Lảng vảng buổi lễ hai Chủ tiệm bán Nước xứ Tề + Vệ
  Hàn Chính + Vô văn..g Thưởng hăng rô mồm vẩu quê mình
  Hai cỗ máy quân chủ đỏ máu Tập + Doãn *** 2 hồng đế
  Bí danh Tập tành tạch Đa đa + biệt hiệu Lú vương u minh

  Vua Anh bàng hoàng tiếng Anh Vô văn..g Thưởng
  ‘Sủa’ còn hơn cả Rô-méo *** bên cạnh mệ lò tôn Juli..ét Thương tình
  Mất trinh với chồng theo Lú trình diện bo..ác Tập nơi T(b)ắc Kinh !!

  *** Họ NGUYỄN tương đương với họ Doãn bên Tàu !!!

  *** Romeo & Juliet đọc theo âm ngữ tiếng PHÁP là Roméo nhưng âm Việt lại chính là Rô-méo *** (cá Rô thia méo miệng như cá bờn lơn SÔNG THU BỒN của chú cựu chủ tiệm bán Nước xúc f..ân Xuân Fuc*k và của CẶP ĐÔI HOÀN HẢO chuyên d..a CÁI + chuyên d..a ĐỰC Audrey TRAN + Antoine TRAN từng sống thị trấn IVRY-SUR-SEINE hang ổ VC nằm vùng bên Pháp nơi anh BA ẾCH ghé qua khánh thành thắp hương tượng đài HCMeo …..giữa BAN NGÀY Paris tráng lệ MÀ tôi lỡ lầm vì tình bạn đem chúng qua PHÁP bằng sách kế du học năm 1991…. khiến ngay tôi giờ đây mang MẶC CẢM TỘI LỖI DÙNG cho chúng … 32 năm chúng biệt tích mất tăm đi vào đường tội phạm quốc tê RỬA TIỀN

 3. Thống nhất đất nước nhưng tại sao cộng sản không thống nhất được lòng người?
  Chiến thắng quân sự 30 Tháng 4 nhưng tại sao chế độ cộng sản lại thua VNCH về mặt giáo dục, đạo đức, văn hóa, văn học, nhân văn, nhân bản, kinh tế, y học, khoa học và kỹ thuật; không có tự do ngôn luận, không có tự do báo chí, không được quyền biểu tình, không được phản biện, không được tự do bầu cử và ứng cử chọn người tài đức lãnh đạo quốc gia? Như vậy đâu thể gọi là chiến thắng và cũng đâu thể gọi là thống nhất nhất nước?

  Nếu nói thống nhất đất nước thì tại sao không thống nhất như Tây Đức theo tự do và dân chủ? Đó mới chính là nguyện vọng của toàn dân.

  Nếu muốn thống nhất đất nước thì tại sao không thống nhất theo VNCH, đất nước độc lập và dân chúng tự do mà thống nhất theo chủ nghĩa cộng sản nghèo đói để rồi phải chạy theo Mỹ như ngày nay?

  Tại sao cộng sản cứ nói tới chiến thắng 30 Tháng 4 mà không muốn công dân VNCH nói tới mất nước 30 Tháng 4? Sài Gòn mất tên. Quốc kỳ VNCH bị ngôi sao đỏ cộng sản thay thế và Miền Nam mất tự do. Thống nhất để Miền Nam VN, hàng triệu quân và dân phải đi tù, phải bỏ chạy chết ngoài biển cả, phải đi kinh tế mới, phải ăn độn khoai thay gạo, phải mất nhà cửa, vợ mất chồng, con mất cha, gia đình ly tán ngay sau ngày 30 Tháng 4! Vậy cộng sản thống nhất đất nước cho ai mà trả thù dân Miền Nam ghê gớm như vậy mà tới nay, sau 48 năm rồi, người dân Miền Nam vẫn chịu bị đối xử như vậy?

  Khách quan nhìn nhận thì Miền Nam VN bảo vệ đất nước, bảo vệ nền tự do và dân chủ non trẻ của mình, còn cộng sản Bắc Việt chủ trương giết người Việt Nam, đánh VNCH vì chủ nghĩa cộng sản cho Tàu và Liên Xô mà ngày nay, 48 năm đã trôi qua, người dân VN vẫn không có nhân quyền và vẫn không có tự do. Hãy nhìn từ góc cạnh này mà gọi tên cuộc chiến VN cho đúng. Cuộc chiến này không phải là đi giải phóng mà là áp đặt; nó cũng không phải là thống nhất mà là cướp trọn vẹn cả hai miền Nam Bắc VN.

  Nhưng đảng cộng sản VN tuyên truyền là đánh Mỹ cứu nước mà thực chất là đánh cho Tàu và cho Liên Xô như lời tổng bí thư đảng cộng sản Lê Duẩn tuyên bố sau khi thống nhất đất nước VN. Khi nói tới chiến tranh Việt Nam, yếu tố ngoại bang chống Pháp và chống Mỹ là hai đế quốc xâm lăng thường được cộng sản Bắc Việt nhắc tới mà không nói tới vai trò chính yếu của khối cộng sản, đặc biệt là Tàu và Liên Xô giúp vũ khí cho cộng sản Bắc Việt để đánh chiếm Việt Nam Cộng Hòa để VN trở thành nước cộng sản như ngày nay.

  Giờ thì người cộng sản kêu gọi hòa giải dân tộc. Cộng sản muốn hòa giải để không còn ai có tư tưởng chống đối chế độ. Nghĩa là cứ để cộng sản tiếp tục cai trị đất nước. Còn hòa hợp là hòa hợp theo ai? Liệu người cộng sản có muốn hòa hợp dân tộc theo ý nguyện của toàn dân – Tự Do và Dân Chủ cho đất nước – hay là hòa hợp phải theo cộng sản, để một lần nữa, không còn được tự do trong khi đang được sống tự do ở hải ngoại? Tự Do cho VN. Tự Do, Tự Do, và Tự Do cho dân tộc và đất nước. Đó mới là ý nghĩa tích cực của hòa giải và hòa hợp. Nhưng người cộng sản KHÔNG bao giờ thật tâm có hòa giải và hòa hợp với dân tộc. Vì đúng nghĩa từ hòa giải là tự sát với họ. Nó cũng tương đương như bỏ điều 4 hiến pháp. Kêu gọi hòa giải và hòa hợp đảng cộng sản chỉ muốn gom chung lại tất cả để tiếp tục cai trị đất nước và dân tộc VN.

  Điều 4 hiến pháp chưa bỏ được thì làm gì có hòa giải và hòa hợp dân tộc! Cuộc chiến mà người cộng sản gọi là thống nhất đất nước liệu có thống nhất được lòng người hay càng gây chia rẽ?!
  nv

 4. Mỹ không chiếm một mẩu đất nào của Việt Nam thì cộng sản Ba đình chổng mông lên gào Mỹ xâm lược.
  Nga kéo quân sang chiếm đất của Ukraine thì câm miệng hến.
  Cái miệng của lũ cộng sản Ba đình nó giống trôn trẻ là vậy.

 5. Tên gọi là quan trọng nhưng bản chất còn quan trọng hơn.

  Gọi như thế nào phụ thuộc vào ai gọi và gọi như thế để làm gì. Những sự kiện đã xảy ra phải được ghi nhận đúng và đầy đủ thì bản chất mới được minh định.

  Cộng sản là dối trá nên chúng chỉ nói lấy được bất chấp uy tín và danh dự. Sự lật lọng của chúng lặp lại nhiều lần mà vẫn còn tin tưởng chúng thì đó là những kẻ khốn nạn.

  Dân tộc Việt là một, đất nước Việt là một để dân tộc được hưng thịnh, đất nước được văn minh chứ không phải để mất đất mất biển vào tay ngoại bang, còn người dân cần lao thì khốn cùng và tủi nhục.

  Cộng sản là tội đồ khi nhiều lần hủy hoại nguyên khí và vận hội của dân tộc.

  Phải dẹp bỏ cộng sản thì đất nước ta, dân tộc ta sẽ là một và nỗi nhục của đất nước và dân tộc mới được gột rửa.

 6. Khổ thật VỐN THỜI GIAN có hạn anh Cù Huy Hà Vũ ơi !!!
  Con bò bị mầm thịt trong lò sát sinh CÒN lưu lại BỘ DA
  Con Người chết đi lưu chút DANH THƠM cho con cháu …..

  Theo tôi anh đừng nên mất THỜI GIAN nhất là giữa Thủ đô Tị nạn của Người Việt Tự do Hải ngoại … chớ anh ở Hà L..ội mà viết KIỂU NGƯỢC CHIỀU ấy thì như CHÍ SĨ Phạm Thành như Người Mẹ vĩ đại ANH THƯ Cấn Thị Thêu sinh HAI CON Anh Hùng cả Mẹ và Con vào tù …hay như ANH HÙNG Lê Anh Hùng chỉ lật tẩy thằng siêu gián điệp HOÀNG TRUN..G HẢI leo cao đến bí thư thành QUỶ Hà Lội mà vào tù …. Tôi thành thật với anh từng là anh nuôi của các đồng chấy xưa như Bùi Tín, Vũ Hùng, Lê Văn Hảo, Nguyễn Bá Hào ….

  (rất thất vọng thái độ vừa nhổ vừa liếm của anh nhà văn này … tôi HỐI HẬN với Dân tộc Pháp bao dung vĩ đại đã nhường phần bánh mì phần sữa bơ CHO BAO KẺ TỊ NẠN LƯU VONG thật sự và GIẢ DỐI cũng có như DÂN TỘC MỸ ….khi thấy Vũ Hùng + cô sinh viên khoa Văn Nguyễn Thị Hiếu bị thằng chủ TÀU nhà hàng tỉnh La Rochelle du lịch bóc lột vụ trưởng văn hóa thì làm bồi bàn + cô vợ trẻ thì bồi bếp NÊN TÔI bạo ký giấy bảo lãnh để anh chị ấy có giấy tờ cư trú hợp pháp làm thẻ tịn nạn được trợ cấp thất nghiệp và sau đó là TIỀN GIÀ …. nhưng sau đó VŨ HÙNG về Hà Nội hơn 10 năm trước khi mất … TIỀN GIÀ ít nhất là 2 lần lương chính thức của CHỦ TIỆM BẮN NƯỚC xúc f ân xuân fuc*k …. trong khi những bác nông dân Pháp cả đời vật lộn trên ruộng vườn cũng hưu bổng như VŨ HÙNG hay VŨ THƯ HIÊN chưa kể thành đại ca đầu gấu CHỢ VÒM Mạc Tư Khoa còn mở hãng ngay tại nhà hắn CÔNG TY MÀN HÌNH RỬA TIỀN cho các đồng chấy đỏ cũ !!!!)

  nhưng nếu tôi giờ đang ở Little Saigon thì sẽ thoi anh vài quả đấm … đừng nên LẠC VÀO RỪNG HOA CHỮ NGHĨA như các bác vịt kìu iêu NƯỚC AO gươm lạc giữa vườn HOA cháu chắt gái gú chân dài …

  thực tế Sử Việt phũ phàng đã xô đẩt hàng triệu Người Việt rời bỏ QUÊ HƯƠNG không như bọn MÃ GIÁM SINH duyên dáng Quảng Nôm như thằng nguyễn công khế NẰM VÙNG ở Miền Nam HỐT BẠC rồi di dân qua MỸ sống với TƯ BẢN GIÃY CHẾT …. hy vọng anh khá hơn thằng KHẾ lưu manh dù cho bố ruột cha nuôi anh đã lỡ lầm anh bánh vẽ do sư tổ MAO XẾNH XÁNG rồi sai thằng đệ tử ruột bưng về dụ khị mà đi đong cả Dân tộc

  Cố gắng lên Cù Huy Hà Vũ viết đứng dắn hơn như NHÂN SĨ Thái Bá Tân ngay giữa Lòng Hà Nội Thăng Long … hay cố gắng cùng Phạm Thanh Nghiên + Tú làm điều gì ấy có ích cho các bạn tại HOA KỲ – Nước Mỹ đang trên miệng núi lửa của khủng hoảng hậu quả TOÀN CẦU HÓA và Thế giới, Tương lai giải quyết ngay trong lòng xã hội ÂU-MỸ nhưng Hy vọng thoát qua được vì họ có DÂN CHỦ + TỰ DO …. cho dù nạn di dân THÀNH PHẦN XẤU NHIỀU LẮM ngay cả các bác như ĐIẾU CÀY, Mệ mìn NẤM, VŨ THƯ HIÊN, Vũ Hùng, Phạm Hồng Sơn … chỉ là bọn tị nạn GIẢ CÀY ….hay những di dân loại NGUYỄN CÔNG KHẾ nguyễn hữu LIếM, Hoàng dui Hùn…g
  hay cả đống vịt kìu iêu NƯỚC AO xuất thân từ TRƯỜNG LỚN PHÁP như th
  3 thằng NGHIÊM fong cùi TUẤN hủi + HOÀNG CHÚC cháu Hoàng Văn Nghiêm chủ tiệm bán NƯỚC HÀ L..ội + Nguyễn thành VÔ Trung đại diện cho 3 thế hệ trường X……..XXXXXXXXXXXXXXX là bọn CHUYÊN D..A RỬA TIỀN ……….không như Elon MUSK

 7. “Ngày thống nhất đất nước” tự nó ngầm chứa ý nghĩa là một ngày tốt đẹp, ngày mang lại hạnh phúc cho toàn dân. Trên thực tế đang diễn ra tại VN thì có được như vậy không hả ông Vũ?

  Ta nên gọi ngày đó là “Ngày cả nước bị nhuộm đỏ” là đúng nhất.

 8. Muốn nói gì, mỗi người cú nói theo quan điểm cá nhân của mình. Tự do bàn bạc sẽ ra nhẽ. Chỉ có điều, không có diễn đàn để bàn.
  Bàn gì cứ bàn, nhưng cần thừa nhận những sự thực sau đây:
  1. Chiến tranh ở VN (1954-1975) là xung đột (nóng) nằm trong xung đột giữa hai ý thức hệ CS và Tư Bản (chiến tranh lạnh toàn cầu). Không thể hòa giải, cho tới khi ngã ngũ. Đánh dấu bằng sự kiện Liên Xô sụp đổ.
  2. Thể hiện ở VN: Bắc – Nam chia cắt suốt 20 năm.
  Trong 20 năm ấy, mỗi miền có Nhà nước riêng, có Hiến Pháp riêng, trái ngược nhau và cùng được thực thi suốt 20 năm. Như vậy, trên thực tế, đó là hai nước, hai chế độ, đứng vào hai phe đối lập. Xin chớ trích dẫn câu chữ trong những văn bản nào đó để nói rằng “trong 20 năm đó, hai miền này vẫn là “một nước”. Muốn trở lại thành “một nước” chỉ có cách tiêu diệt nhà nước đối lập. Nếu tôn trọng sự thật, không bên nào dược dùng từ “giải phóng” cho người dân bên kia (ở cái só VN với 30 triệu dân này). Bởi vì:
  2. Việt Cộng thắng ở VN, nhưng toàn phe CS thua trên phạm vi toàn cầu – với 1,5 tỷ người (dân số hồi đó). Như vậy, nếu muốn dùng từ “giải phóng”… thì đây mới là cuộc giải phóng bao trùm nhất.
  3. Mỹ đem quân vào VN để cân bằng với phe XHCN công khai giúp miền Bắc. Điều này dễ thấy. Nói Mỹ xâm lược là nói bậy, vì Mỹ không chiếm đất, không tạo thuộc địa… Hiện Mỹ đóng quân ở nhiều nước, nước chủ nhà không phàn nàn “bị xâm lược”.
  Mỹ vào miền Nam có hai mục đích: Chính và Phụ.
  Mục đích chính là ngăn làn sóng CS lan tỏa ra đông nam Á. Mục đích phụ là “kịp tạo dựng chế độ tư bản vững chắc” ở miền Nam. Kết quả: Mục đích chính đã đạt mỹ mãn. Sao gọi là Mỹ thua?
  Chả lẽ tôi lại viết bài dài?
  Có thể, nếu chính thức có một diễn đàn.

 9. Tên gọi nào cho ngày 30 tháng 4 để hòa giải dân tộc?
  TRẢ LỜI
  NGÀY ĐCSVN SỤP ĐỔ


 10. NHỮNG ĐIỀU ĐƠN GIẢN
  *********************

  Nhà Học thuật Chân chính Thái Bá Tân – SĨ PHU THỦ ĐÔ HÀ NỘI bên cạnh HÀ SĨ PHU và Chí sĩ PHẠM THÀNH ….những Người có Tâm yêu NƯỚC VIỆT
  Hàng trăm ngàn hàng triệu HÀNG CHỤC TRIỆU Dân Việt trong và ngoài TỔ QUỐC HÔM NAY đều nghĩ như sau chắc chắn MỘI CHUYỆN SẼ ĐƠN GIẢN HƠN: Hoà giải thật sự với Tất cả Người Dân Việt hiếu hòa thương Đồng bào yêu Đất Nước sớm GIÀU MẠNH DÂN CHỦ TỰ DO HẠNH PHÚC bên bao lơn BIỂN ĐÔNG đi ra BIỂN LỚN cùng với TRÀO LƯU NHÂN LOẠI TIẾN BỘ VĂN MINH NHÂN BẢN NHÂN VĂN ./….

  Bị xuyên tạc, bóp méo,
  Lịch sử của nước nhà
  Có nhiều điều đơn giản
  Mà ta không nhận ra.

  Cộng sản là số một
  Về nghệ thuật tuyên truyền.
  Hơn cả vua nói dối
  Đức Quốc Xã – Goebbels.

  *
  Mỹ không phải đế quốc.
  Cũng không xâm lược ta.
  Thế mà dân Miền Bắc
  Tin Mỹ xâm lược ta.

  Xâm lược phải cướp đất,
  Là việc Mỹ không làm.
  Mỹ đơn giản chỉ giúp
  Bạn đồng minh Miền Nam.

  Nếu xét theo nghĩa ấy,
  Xâm lược chính là ta.
  Ta Nam Tiến, chiếm đất
  Của Việt Nam Cộng Hòa.

  Không có chuyện “giải phóng”.
  Nếu có thì thực tình
  Người Nam đánh người Bắc
  Để tự giải phóng mình.

  *
  Miền Nam không phải Ngụy,
  Mà quốc gia văn minh.
  Cả thế giới công nhận,
  Dân chủ và hòa bình.

  Ngụy là một tổ chức
  Tiếm quyền và xấu xa.
  Nhưng chính phủ ông Diệm
  Được nhân dân bầu ra.

  Bầu một cách dân chủ,
  Các phe phái với nhau.
  Còn Mặt Trận Giải Phóng
  Thì chẳng được ai bầu.

  *
  Liên Xô và Trung Quốc
  Thì ủng hộ phe ta.
  Mỹ, Nam Hàn và Úc –
  Phe Việt Nam Cộng Hòa.

  Đơn giản chỉ như vậy.
  Chỉ người Việt đánh nhau.
  Anh em ruột thịt đấy,
  Mà sứt trán vêu đầu.
  *

  Không có chuyện cộng sản
  Được người dân tin yêu.
  Sợ, nói yêu thì có,
  Chứ thực lòng không yêu.

  Năm Năm Tư, đình chiến.
  Vào Nam – mấy triệu dân.
  Ra Bắc – chỉ mấy chú
  Bộ đội, thiếu sinh quân.

  Trong chiến dịch giải phóng,
  Cách mạng đi đến đâu
  Là dân chạy đến ấy,
  Cả trước và cả sau.

  Yêu thì chẳng có chuyện
  Vượt biển, vượt đại dương
  Làm thuyền nhân, thà chết,
  Không ở lại “thiên đường”.

  *
  Những điều đơn giản ấy
  Là sự thật hiển nhiên,
  Nhưng chúng ta hiểu lạc
  Vì bộ máy tuyên truyền.

  Không có gì chua xót
  Bằng viết những dòng này.
  Nhưng mà rồi phải viết,
  Hai khóe mắt cay cay.

  Thôi, khép lại quá khứ.
  Không đổ lỗi cho nhau.
  Lại càng không thù hận
  Để làm lại từ đầu.

  Nhà Thơ Dấn thân Bao dunh Thái Bá Tân –

  Nhà Học thuật Chân chính Thái Bá Tân – SĨ PHU THỦ ĐÔ HÀ NỘI bên cạnh HÀ SĨ PHU và Chí sĩ PHẠM THÀNH Người Mẹ Anh thư CẤN THỊ THÊU sinh hai con ANH HÙNG, TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM và Anh hùng Vệ Quốc Xuân 1979 TRẦN KIM ANH ….những Người có Tâm yêu NƯỚC VIỆT

 11. Thống nhất đất nước?
  Thế thì giải thích sao đây khi tổng bi thư đảng cộng sản Lê Duẩn nói sau khi chiếm được MNVN là “ta đánh đây là đánh cho Trung Quốc, cho Liên Xô”?

Comments are closed.