Xã hội không có công lý là xã hội cá lớn nuốt cá bé

Trương Nhân Tuấn

24-4-2023

Tranh đấu để thiết lập công lý là trách nhiệm của người trí thức Việt Nam đối với lịch sử. Tranh đấu để dân chủ pháp trị hóa Việt Nam là trách nhiệm của mọi người dân Việt Nam đối với các thế hệ tương lai.

Bà con yên trí là tôi không hề nhân danh ai. Nhứt là tôi không tranh đấu bất cứ một cái gì cho bà con hết cả. Bà con chửi, tui rất hân hạnh lắng nghe.

Chuyện thần Thémis, thần Công lý, chắc ai cũng biết. Tượng người phụ nữ bịt mắt, tay cầm gươm, tay cầm cán cân trong thần thoại Hy lạp là Thần Công lý.

Thanh kiếm tượng trưng cho hình phạt (luật lệ). Cán cân tượng trưng cho tính quân bình giữa tội trạng và luật lệ. Bịt mắt thể hiện tính công bằng trong việc phân xử.

Mục tiêu của thần Thémis là thiết lập lại Công Lý. Vì vậy thần Thémis còn gọi là “Thần Công lý”.

Thần công lý – Ảnh minh họa

Thần Công lý ở các quốc gia “giẫy chết” là nguyên tắc “Pháp trị -Rule of Law” như ở Mỹ, hay “Quốc gia Pháp trị – Etat de Droit” ở châu Âu. Thần Thémis ở đây là nhánh tư pháp gồm hệ thống tòa án và các cơ quan thi hành luật.

Nhìn qua nước Mỹ thời gian gần đây đôi khi tôi tưởng thần Thémis bị… mù. Nhưng không phải. Công lý tuy chậm thực thi một chút nhưng công lý cuối cùng phải được thiết lập.

Ở Mỹ không có ai đứng trên luật hết cả, ngay cả tổng thống đương nhiệm. Nói chi tới cựu tổng thống.

Còn ở Việt Nam, vụ “đốt lò” ở Việt Nam, nhiều người nghĩ chắc ông Trọng là “thần Thémis”. Lầm chết! Ông Trọng không hề có mục tiêu thực thi hay thiết lập lại công lý, như thần Thémis. Ông Trọng đốt lò chỉ có mục tiêu duy nhứt là thanh lọc và củng cố sự lãnh đạo của đảng đối với nhà nước.

Theo tôi, cái khó của ông Trọng là cho vô lò hết đợt này tới đợt khác, đến khi ông Trọng về hưu, chuyện sẽ đâu vô đó. Tham nhũng vẫn hoàn tham nhũng.

Thay vì cố gắng đốt lò, củi xanh củi mục gì cũng đốt. Theo tôi, ông Trọng nên dành thì giờ quí báu còn lại để nghiên cứu một mô hình Quốc gia Pháp trị (Etat de Droit) hay Pháp trị (Rule of Law) phù hợp cho Việt Nam, kiểu Đài Loan hay Nam Hàn. Các xứ này nạn tham nhũng quyền lực bị phạt nặng. Họ bỏ tù quan chức từ trên xuống dưới, bỏ tù kể cả tổng thống.

Điều quan trọng cốt lõi của pháp luật là “công lý” phải được thiết lập. Xã hội không có công lý là xã hội cá lớn nuốt cá bé.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Thái Bá Tân (Hà Nội)

  Tưởng ngọn đuốc soi sáng
  Là cách mạng tháng Mười.
  Hóa ra là thảm họa
  Của lịch sử loài người.

  Tưởng chiến tranh giải phóng,
  Vĩ đại và quang vinh.
  Hóa ra chúng ta chết
  Để đánh đuổi văn minh.

  Tưởng chủ nghĩa xã hội
  Là giấc mơ thiên đường.
  Hóa ra là xã hội
  Đầy bất công, nhiễu nhương.

  Tưởng, nhiều cái tốt đẹp.
  Hóa ra toàn xấu xa.
  Bao giờ mới hết tưởng?
  Bao giờ hết hóa ra?

  Nguồn Mạng

 2. “Nhứt là tôi không tranh đấu bất cứ một cái gì cho bà con hết cả”

  Vậy thì “tranh đấu để cho …” làm gì ? Trương Nhân Tuấn không tranh đấu cho ai, thì không ai nên tranh đấu cho Trương Nhân Tuấn

  “Ông Trọng đốt lò chỉ có mục tiêu duy nhứt là thanh lọc và củng cố sự lãnh đạo của đảng đối với nhà nước”

  Cứu Đảng là cứu nước . Tấm biển của trí thức nước nhà đang dung dăng dung dẻ

  “đến khi ông Trọng về hưu, chuyện sẽ đâu vô đó” & “Theo tôi, ông Trọng nên dành thì giờ quí báu còn lại để nghiên cứu một mô hình Quốc gia Pháp trị (Etat de Droit) hay Pháp trị (Rule of Law) phù hợp cho Việt Nam”

  Trương Nhân Tuấn đúng ở “chuyện sẽ đâu vô đó”. Mới biết sự hiện diện của bác Tổng chính là hồng phúc của nước nhà . Tuy vậy, phần sau lại sai bét nhè . Công lý của chuyên chính vô sản đã từng tồn tại ở phần “Việt Nam” của dân XHCN, nhưng đã bị lật đổ, và thay vào đó là nền chuyên chính tư bửn nên công lý biến thành 1 thằng hề, hoặc nghệ sĩ hài . Ars gratia artis. Việt Nam chỉ cần tái lập nền công lý chuyên chính vô sản ngày xưa là mọi thứ lại đâu vào đấy . Dương Quốc Chính đã chỉ rõ “làm theo Trung Quốc”.

  Đúng, hổng thể làm cái rụp được . Nhưng phải làm, và càng sớm càng tốt . Đã có được những thắng lợi đầu tiên & cơ bản, hội lái lợn thay vì đập phá chủ nghĩa Mác-Lê đỡ nhọc công phản động, có thể nghiên cứu chiều hướng này .

  Chuyện “tranh đấu” gì gì đó, hổng thể nóng vội được đâu . Nóng vội sẽ dẫn tới cực đoan, mà ai có lương tri đều hổng mún mang cái dớp đó vô mình . Từ từ rùi khoai cũng nhừ thui

 3. “Theo tôi, ông Trọng nên dành thì giờ quí báu còn lại để nghiên cứu một mô hình Quốc gia Pháp trị (Etat de Droit) hay Pháp trị (Rule of Law) phù hợp cho Việt Nam, kiểu Đài Loan hay Nam Hàn”
  Ông Trọng hiện nay không đủ trình độ ngôn ngữ và luật học của các nước phương Tây để nghiên cứu các chuyên đề này. Bây giờ ông Trọng già rồi mà bắt đầu học tiếng Pháp hay tiếng Anh và học luật phổ thông cùa Pháp và Anh Mỹ thì quá khả năng. Giới luật học tại Việt Nam hay hải ngoại cũng rất ít người nghiên cứu hay có viết sách loại đề tài này.

 4. Không biết có ai nhận ra không.
  Anh càng ghét, càng chưởi, càng móc máy. Sếp tổng càng sếp càng sống khỏe sống mạnh sống dẽo dai.
  Nên anh cứ tiếp tục đi.
  Sếp cảm ơn nhiều lắm.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây