Tòa Hình sự Quốc tế phát lệnh bắt Putin về tội ác chiến tranh ở Ukraine

AP

Tác giả: Mike Corder Raf Casert

Trúc Lam chuyển ngữ

17-3-2023

THE HAGUE (AP) — Tòa Án Hình Sự Quốc Tế hôm thứ Sáu [ngày 17-3-2023] cho biết, họ đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin vì tội ác chiến tranh do bị cáo buộc dính líu đến các vụ bắt cóc trẻ em từ Ukraine.

Tòa án này cho biết trong một tuyên bố rằng, Putin “bị cáo buộc chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh qua việc trục xuất bất hợp pháp dân số (trẻ em) và chuyển bất hợp pháp dân số (trẻ em) từ các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine sang Liên bang Nga”.

Tòa cũng ban hành lệnh bắt giữ hôm thứ Sáu đối với bà Maria Alekseyevna Lvova-Belova, Ủy viên về Quyền Trẻ em tại Văn phòng Tổng thống Liên bang Nga, về các cáo buộc tương tự.

Vladimir Putin và bà Maria Alekseyevna Lvova-Belova. Nguồn: Kremlin

Chủ tịch tòa án, ông Piotr Hofmanski, cho biết trong một tuyên bố qua video rằng, mặc dù các thẩm phán của Tòa án Hình sự Quốc tế đã ban hành các lệnh, nhưng cộng đồng quốc tế sẽ phụ thuộc vào việc thực thi các lệnh này. Tòa không có lực lượng cảnh sát riêng để thi hành lệnh.

Tòa Hình sự Quốc tế đang thực hiện phần việc của mình với tư cách là một tòa án. Các thẩm phán đã ban hành lệnh bắt giữ. Việc thực hiện phụ thuộc vào sự hợp tác quốc tế”.

Khả năng có thể xét xử bất kỳ người Nga nào tại Tòa án Hình sự Quốc tế vẫn còn lâu mới xảy ra, vì Moscow công nhận quyền tài phán của tòa án — một lập trường được người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tái khẳng định vào đầu tuần này — và không dẫn độ công dân của mình.

Ukraine cũng không phải là thành viên của tòa án, nhưng họ đã trao quyền tài phán của Tòa án Hình sự Quốc tế trên lãnh thổ của mình và công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế Karim Khan đã đến thăm [Ukraine] bốn lần kể từ khi mở cuộc điều tra một năm trước.

Tòa án Hình sự Quốc tế cho biết, Hội đồng Dự thẩm của họ nhận thấy có “cơ sở hợp lý để tin rằng, mỗi nghi phạm phải chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh trục xuất trái phép dân số và di chuyển trái phép dân số từ các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine sang Liên bang Nga, gây phương hại đến trẻ em Ukraina”.

Tuyên bố của tòa án nói rằng, “có cơ sở hợp lý để tin rằng ông Putin phải chịu trách nhiệm hình sự cá nhân” đối với các vụ bắt cóc trẻ em “vì đã thực hiện hành vi trực tiếp, cùng với những người khác và/ hoặc thông qua những người khác (và) vì đã không kiểm soát đúng cách đối với cấp dưới về mặt dân sự và quân sự đã thực hiện các hành vi”.

Hôm thứ Năm, một cuộc điều tra do Liên Hiệp quốc hậu thuẫn, đã trích dẫn các cuộc tấn công của Nga nhắm vào dân thường ở Ukraine, bao gồm tra tấn và giết chóc có hệ thống tại các khu vực bị chiếm đóng, trong số các vấn đề tiềm ẩn dẫn đến tội ác chiến tranh và có thể là tội ác chống lại loài người.

Cuộc điều tra sâu rộng cũng phát hiện những tội ác chống lại người Ukraine trên lãnh thổ Nga, bao gồm cả những trẻ em Ukraine bị trục xuất không được đoàn tụ với gia đình, một hệ thống “thanh lọc” nhằm chọn ra những người Ukraine để giam giữ, và các điều kiện giam giữ và tra tấn vô nhân đạo.

Nhưng hôm thứ Sáu, Tòa án Hình sự Quốc tế đã đưa Putin vào các cáo buộc bắt cóc trẻ em.

________

Casert tường trình từ Brussels.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Chợt nghĩ đến chuyện Chuột bàn nhau đeo Chuông vào cổ Mèo.
    Ba cái thể chế quốc tế là của bọn Đế Quốc lập ra nhằm Cai Trị bọn Tiểu Nhược, còn bọn chúng được Miễn Trừ, tiêu biểu là Liên Hiệp Quốc.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây