“Việt Nam buồn lắm em ơi”

Trần Trung Đạo

13-3-2023

Chuyện ca sĩ Tuấn Ngọc sửa lời nhạc của Tình Bơ Vơ qua rồi. Chắc hôm nay ông đang hối hận trong lòng. Trước ông đã có nhiều ca sĩ cùng thời với ông hát bài này trong nước nhưng họ không sửa lời. Âu đó cũng là một bài học cho ông.

Hát sai lời hay sửa lời không phải chỉ xảy ra lần đầu. Nhiều ca sĩ vô tình hát sai nhưng cũng có ca sĩ cố tình hát sai. Ca sĩ Khánh Ly trong bài Sài Gòn Niềm Nhớ Không Tên của nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn thu lần đầu năm 1979 đã sửa “đâu rộn ràng giọng hát Khánh Ly” thành “đâu rộn ràng giọng hát Thái Thanh” để bày tỏ sự kính trọng dành cho ca sĩ đàn chị của mình. Đó là một cách sửa lời đáng quý.

Nhưng trường hợp của ca sĩ Tuấn Ngọc thì khác. Trong video, rõ ràng ông đã cố tình sửa hai chữ quan trọng nhất trong bản nhạc từ “Việt Nam” sang “Chiều nay”.

Ca sĩ Tuấn Ngọc nhìn vào bản nhạc để ngay trước mặt và còn đeo kính lão nữa. Dù sao, để công bằng cho ca sĩ Tuấn Ngọc, người viết ‘google’ câu “chiều nay buồn lắm em ơi“ nhiều lần để biết đâu ai đó đã sửa trước và ông gặp vận xui nên đã dùng bản sai đó. Nhưng không có. Ông cố tình hát “Chiều nay buồn lắm em ơi”.

Sửa những chữ khác không sao nhưng thay chữ “Việt Nam” bằng “Chiều nay” thì khác. Dư luận khắt khe, có khi nặng lời không cần thiết nhưng họ không có lý do riêng gì để thù hằn ca sĩ Tuấn Ngọc mà chỉ ghét thế lực mà họ nghĩ ca sĩ Tuấn Ngọc vừa thỏa hiệp. Dù ghét bao nhiêu cũng không nên mạt sát vì mạt sát là hành động của những người tuyệt vọng.

Do đó, trong chiều sâu và thực chất của vấn đề, sự phẫn nộ vừa qua không phải là phẫn nộ giữa người dân với ca sĩ Tuấn Ngọc mà giữa người dân với đảng CS. Những người phê bình ca sĩ Tuấn Ngọc nghĩ rằng ông “mặc áo giấy” để làm vừa lòng “ma”. Phê bình ca sĩ Tuấn Ngọc là một cách phê bình đảng mà không sợ bị tù.

Người viết cũng không nhắm vào cá nhân ca sĩ Tuấn Ngọc mà chỉ mượn câu chuyện thời sự có liên quan đến ông để viết về một quan tâm lớn hơn, đó là tính thỏa hiệp.

Khái niệm thỏa hiệp (compromise) được dùng trong mọi lãnh vực để chỉ một sự nhân nhượng giữa hai bên tranh chấp mong đạt đến một điểm có thể cùng chấp nhận. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp thỏa hiệp chỉ có tính đơn phương, một chiều, tự khuất phục, tự hạ thấp giá trị của mình để lấy lòng người khác, thế lực khác.

Nhạc sĩ Vũ Thành An biện hộ cho ca sĩ Tuấn Ngọc: “Các bài hát cũ được truyền từ người nọ qua người kia, không có nguyên bản, không tham khảo Nhạc Sĩ nên sai lời là phổ biến. Ca Sĩ khi hát thường tìm lời trên Internet. Những gì trên Internet cũng là sao chép lại.”

Lời biện hộ này không đủ tính thuyết phục. Ít thuộc nhạc và chưa từng hát Tình Bơ Vơ như người viết bài này mà còn biết trong nhạc phẩm đó có câu “Việt Nam buồn lắm em ơi” nói chi là một ca sĩ đã hơn nửa thế kỷ sống bằng nghề ca hát. Ông có thể chưa hát nhưng hẳn đã nghe đồng nghiệp hát không phải một lần mà nhiều lần.

Một bản nhạc, một bài thơ hay một bài văn đều có tâm hồn và tâm hồn được thể hiện bằng những câu nổi bật làm người đọc sẽ nhớ lâu. Trong nhạc phẩm Tình Bơ Vơ câu nổi bật là “Việt Nam buồn lắm em ơi”.

Nhạc sĩ nổi tiếng ở miền Bắc là Phú Quang từng bị trù dập suốt 10 năm chỉ vì câu “đâu phải bởi mùa thu” nhưng ông nhất định không thay lời bài hát mà còn chửi đám tuyên huấn là “ấu trĩ”. Nhạc sĩ Phú Quang không thỏa hiệp và đã thắng.

Các nghệ sĩ Lộc Vàng, Phan Thắng Toán và Văn Thành bị kết án 10 năm tù chỉ vì hát những bản tình ca, đa số là về mùa thu, của Văn Cao, Đoàn Chuẩn, nhưng không ai đọc chuyện các anh sửa lời bài hát dù đang sống trong xích xiềng sắt máu của chế độ CS thập niên 1960. Ba nghệ sĩ trong nhóm Lộc Vàng không thỏa hiệp và bước ra khỏi nhà tù như những người chiến thắng.

Một ngày khi chế độ CS ra đi, âm nhạc là lãnh vực được thay đổi nhanh chóng và dễ dàng nhất. Ngay hôm nay trên đường phố Sài Gòn, trong những quán nhạc, những quán cà phê đều hát nhạc VNCH và đặc biệt là nhạc lính VNCH. Bên cạnh những Tình Ca, Hướng Về Hà Nội, các nhạc phẩm Những Rừng Lá Thấp, Anh Không Chết Đâu Em, Trăng Tàn Trên Hè Phố v.v… đang được hát. Nhạc VNCH là một phần trong đời sống tinh thần của người dân thuộc nhiều thế hệ khắp ba miền. Các em, các cháu có thể chưa hiểu hết nội dung nhưng chắc chắn biết Việt Nam đã từng có một thời tự do và đáng yêu như thế.

Có lẽ hôm nay ca sĩ Tuấn Ngọc đang tự trách phải chi mình cứ giữ nguyên và hát một cách tự nhiên. Nhưng giấu đi hai chữ “Việt Nam” làm cho vấn đề không chỉ trở nên trầm trọng mà còn xúc phạm đến mọi người Việt Nam có ý thức và tình cảm dân tộc.

“Việt Nam” hai tiếng rất thiêng liêng nhưng cũng đầy đau thương và nhức nhối.

Tiếng súng đã ngưng 47 năm nhưng mỗi người Việt trong cũng như ngoài nước, ở mức độ khác nhau, đều còn mang trong tâm hồn một vết thương chưa lành nằm phía dưới làn da mỏng. Họ sống có vẻ bình thường nhưng một hạt muối, một mũi kim, một cơn gió mạnh có thể sẽ làm vết thương đang mưng mủ vỡ ra.

“Việt Nam buồn lắm em ơi” không chỉ là câu nhạc của nhạc sĩ Lam Phương mà cả một khung trời, một tâm cảm của con người và một vấn nạn chưa giải quyết xong của đất nước.

Những kẻ làm cho “Việt Nam buồn lắm em ơi” đang sống trong các biệt thự cao sang, khi chết được chôn trong các nghĩa trang rộng 55 ngàn mét vuông như trường hợp Trần Đại Quang, con cái họ học trung học tư ở Mỹ, học đại học tư ở Mỹ, mua nhà giá hàng triệu dollar bằng tiền mặt ở Mỹ. Tiền đâu nếu không phải tham nhũng từ mồ hôi, nước mắt và cả máu của đại đa số người dân bị trị.

Sau 47 năm nhưng cuộc chiến vẫn chưa tàn. Các thành phần dân tộc chống độc tài đảng trị cũng đang một lớn dần. Họ không còn cô đơn, lẻ loi, đơn độc nhưng những ngày sau 1975 ở nhà thờ Vinh Sơn, Sài Gòn hay ở chùa Dược Sư, Cần Thơ. Sức mạnh của người dân không thua kém gì sức mạnh của đảng. Họ tận dụng mọi thành quả của cuộc cách mạng tin học và khai thác mọi kẻ hở của bộ máy cai trị để chống lại bạo quyền. Dĩ nhiên trong đó có việc chống lại những kẻ a dua, toa rập và thỏa hiệp với bạo quyền.

Đảng có nhà tù nhưng người dân có lương tri. Đảng có bộ máy tuyên truyền lừa bịp nhưng người dân có sự thật. Cuộc đấu tranh giữa công lý và bạo lực rất cam go và có thể còn kéo dài khá lâu nhưng đảng cũng biết không nhà tù nào đủ lớn để nhốt hết được lương tri.

Nhà tù CS có giới hạn không gian trong khi lương tri là cả một dòng sông lịch sử dài mang tâm hồn Việt Nam bao la bát ngát chảy qua nhiều thế hệ. Dòng sông đó vẫn chảy và vẫn đang bồi đắp phù sa khát vọng tự do dân chủ cho hôm nay và mai sau.

Sau 30 tháng 4, 1975, khi chủ trương đốt sách, đảng nghĩ chỉ cần nửa thế kỷ khi các thế hệ chiến tranh qua đời hết sẽ không còn ai nhắc đến Việt Nam Cộng Hòa, nhắc đến sách vở, âm nhạc, thơ ca được sáng tác trước 1975.

Nửa thế kỷ sắp qua nhưng Việt Nam Cộng Hòa không chỉ được nhắc nhở mà đang sống hào hùng trong giáo dục, văn học, âm nhạc, thi ca và lý luận chính trị. Sự thật như ánh sáng mặt trời có thể nhất thời bị che khuất bởi đám mây đen nhưng không mất. Tần Thủy Hoàng, Stalin, Hitler đều đốt sách nhưng cũng đều không che giấu được tội ác của mình.

Chế độ CS tại Việt Nam chỉ là một chế độ tạm thời. Cơn bão sẽ qua đi và những ngọn lúa Việt Nam sẽ đứng dậy. Wojciech Jaruzelski của Ba Lan biết điều đó. Janos Jozsef Kadar của Hungary biết điều đó. Họ là những hung thần của một thời chuyên chính vô sản nhưng cuối cùng đã phải đầu hàng trước lương tri của dân tộc họ và của loài người yêu chuộng tự do. Việt Nam rồi cũng thế.

“Việt Nam buồn lắm em ơi” là sự thật hôm nay.

Tùy theo tầm hiểu biết và nhận thức của mỗi người, một chị bán hàng rong hay một nhà nghiên cứu chính trị chiến lược dù không nói ra nhưng đều công nhận “Việt Nam buồn lắm em ơi”.

Thân phận Việt Nam trong lòng một chị bán hàng rong và một nhà nghiên cứu có một điểm băn khoăn giống nhau là không biết ngày mai sẽ ra sao. Ngày mai gia đình chị sẽ ra sao. Ngày mai đất nước anh sẽ ra sao. Ngày mai dân tộc chúng ta sẽ ra sao.

Nhà nghiên cứu nhìn sang Cambodia, nhìn sang Philippines, nhìn sang Đài Loan, nhìn ra những dàn hỏa tiễn đặt trên bảy căn cứ quân sự dưới dạng “đảo nhân tạo” của Trung Cộng trên Biển Đông đang chĩa vào Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn và lo cho tương lai dân tộc sẽ về đâu. Việt Nam như con ếch “ổn định” trong nồi nước nóng của Tập Cận Bình đang đun. Lửa mỗi ngày một bốc cao hơn. Nước mỗi ngày một nóng hơn. Với tình cảnh này, sớm hay muộn, nếu không tìm cách nhảy ra, ếch Việt Nam cô đơn sẽ bị luộc chết trong nồi Đại Hán.

Chị bán hàng rong cũng thế. Chị nhìn đàn con ốm yếu, nhìn bếp lửa tối âm u, nhìn căn nhà tôn dột nát và lo cho gia đình mình, các con rồi sẽ ra sao. Chúng có cơ hội đến trường như bao nhiêu đứa trẻ khác hay không. Cho dù đủ sức học thì tiền đâu để đóng học phí, để ăn, để sống cho tới khi ra trường. Mùa đông nào cũng lạnh nhưng con nhà nghèo sẽ lạnh hơn và đêm nhà nghèo sẽ dài hơn.

Phân tích từ phạm vi quốc tế cho đến gia đình để thấy Việt Nam cần thay đổi tận căn bản và cần sự góp sức của mọi người còn quan tâm đến vận nước. Thỏa hiệp với chế độ là phản bội lợi ích của đại đa số người dân Việt Nam.

Dòng văn minh nhân loại đã chảy qua những sa mạc ở Bắc Phi và Trung Đông như Tunisia , Libya, Ai Cập v.v.. và Mùa Xuân Arab (The Arab Spring) đang có ảnh hưởng tích cực tới Việt Nam. Các cuộc cách mạng dân chủ Arab là những cuộc cách mạng đầu tiên trong lịch sử loài người được hướng dẫn bằng các mạng tin học. Trong cuộc cách mạng xã hội lần này, không cần ai phải “xếp bút nghiên”, không cần ai phải “biệt kinh kỳ”. Cuộc tranh đấu để bào mòn chế độ, cô lập chế độ và loại bỏ chế độ đang diễn ra ngay trước mắt mọi người dưới nhiều hình thức.

Vô số việc cần làm và nên làm. Một nhóm bạn mang tình thương đến cho các cháu mồ côi, một nhóm bạn khác quyên góp từng áo mùa đông cho các cháu vùng cao, một nhóm bạn mở trường dạy chữ, mỗi người một việc, đơn giản nhưng tràn đầy ý nghĩa. Một khi nhận thức được nâng cao, tình thương được lan tỏa rộng, hận thù và nghi kỵ sẽ tan dần đi như khói như sương.

Đảng đang ở trong thế thủ chỉ còn trông cậy vào nhà tù và bộ máy tuyên truyền đang mất dần tác dụng. Các thành phần dân tộc chống thỏa hiệp với chế độ có mặt ở khắp nơi và đang thắng thế.

“Việt Nam buồn lắm em ơi” nên Việt Nam phải thay đổi để sống còn với thời đại. Mỗi người trong điều kiện và khả năng của mình nên thuận theo đà phát triển của văn minh để góp phần làm thay đổi xã hội Việt Nam thay vì thỏa hiệp với giới cầm quyền để kéo dài chế độ độc tài đảng trị.

Về nước sống dưới sự cai trị của đảng CS là thỏa hiệp với chế độ dù người đó là ai và nhân danh bất cứ lý do gì. Nhưng trong khi sống và hành nghề trong lòng chế độ cũng nên đặt ra cho chính mình một lằn đỏ tránh vượt qua. Lằn đỏ đó chính là tư cách và trách nhiệm của một người Việt Nam đối với tương lai dân tộc và các thế hệ đi sau.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN


 1. Nhân chuyến công du Nga của Hồng đế Tập Cận Bình thăm Mạc Tư Khoa ngày mai
  **************************

  Chú Chệt chỉ có duy nhất một đồng minh
  Đó chính là chú Thoòng dốc lòng hết mình
  Cũng chỉ có một ưu tiên toàn lợi nhuận ích kỷ
  Cho Đại Hán trên hết như quân sư Khổng Minh
  Khựa hoàn toàn không bao giờ nghĩ cho Ai khác
  Cứ ôn lại Tàu sử suy luận khách quan công bình
  Lưu Thiếu Kỳ chết đói giam trong ngục tối
  Chu Ân Lai được hóa trị ung thư muộn tình hình
  Chỉ vì đồng chấy Mao Xếnh Xáng muốn thế thì vậy

  Chớ tin ba tấc lưỡi Hồng đế Tập Cận Bình
  Công du Nga nhân danh bao lời tán tỉnh dụ khị
  Nào hữu nghị Tàu-Nga nào vì Thế giới Hoà bình
  Tàu cộng từng xài máu xương miễn phí Vịt cộng
  Chống Mỹ cứu Tàu bưng bô đổi nón cối từ Bắc Kinh
  Tàu cộng từng xài Bin Laden cùng Hồi giáo quá khích
  Nay lại lợi dụng Dân Nga đổ máu cho Tàu doanh kinh
  Mạc Tư Khoa ơi chớ dại nghe bọn Tần Cối xúi bậy
  Như Bắc vịt Nửa Vệ mê ngãi bùa T(B)ắc Kinh
  Đốt dãy Trường Sơn đánh đến người lính cuối cho Chệt
  Giương cao ngọn cờ đầu cứu Tàu chống Mỹ hy sinh
  Khựa đi đêm thương lượng đâm lưng dao bầu Xứ Vệ
  Cho Đặng qua Mỹ đội mũ cao bồi nhờ xin lạy hết mình
  Mỹ lên lớp giúp dạy chiến lược Bốn Hiện đại hóa
  Giỏi rồi muốn giết Thầy Mỹ hiếp Cô đoạt ngôi đáng khinh
  Đúng bọn con cháu Tần Thủy Hoàng + Mao Xếnh Xáng
  Khựa Chệt cộng giờ chỉ có duy nhất một đồng minh
  Đó chính là xứ Tề Đỏ dốc lòng với chúng hết mình
  Cũng chỉ có một ưu tiên nặc mùi lợi ích
  Cho Đại Hán trổi dậy từ hỏa ngục âm binh !!!

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TỶ LƯƠNG DÂN

 2.  Trước nhất chúc ông yên nghỉ vĩnh hằng và chân thành chia buồn cùng gia đình ông
  Sau đó phân tích theo cái nhìn riêng thiển kiến tôi :

  https://baotiengdan.com/2023/03/16/luat-su-nguyen-ngoc-bich-1944-2023/

   Hội chứng Stockholm HAY TOÀN VIỆT THUẦN VIỆT HƠN là  Hội chứng Thủ đô Thụy Điển

   

  Ngân hàng Norrmalmstorg tại Stockholm, Thụy Điển, nơi đã diễn ra vụ cướp vào năm 1973  
  một thuật ngữ phân tâm hay tâm lý học
  Hội chứng Stockholm hay quan hệ cỗ máy độc tài bắt tù  NHỮNG NGƯỜI DÂN OAN VÔ TỘI là thuật ngữ trong đó mô tả NGƯỜI TÙ OAN UẤT bị sà lim giam cấm làm con tin lâu năm  hình thành mối quan hệ tình cảm KÉM LÀNH MẠNH DO NHU NHƯỢC VÌ QUÁ PHÂN THÂN dưới gông cùm xiềng xích vì QUÁ PHÂN TÂM do tra tấn về mặt tâm lý làm nhục do
  ngục tù tàn bạo của cỗ máy độc tài  trong thời gian bị giam cầm quá lâu dài xúc phạm, đánh đập, đe dọa, hành hạ tâm lý hoặc/và thể xác NGƯỜI TÙ OAN UẤT

   
  NHƯNG TUỲ THEO nhân cách BẤT KHUẤT hay HỢP TÁC
  Đơn cử như trường hợp BẤT KHUẤT : Ông TRẦN KIM ANH  là ANH HÙNG trong CHIẾN TRANH VỆ QUỐC 1979 chống Tàu bành trướng xâm lăng và TÙ NHÂN LƯƠNG TRI LƯƠNG TÂM ngay sau CHIẾN TRANH VỆ QUỐC 1979 hơn 40 vào tù ra khám như đi chợ
  vẫn tiếp tục theo đuổi LÝ TƯỞNG vì ĐỘC LẬP TỔ QUỐC VIỆT NAM như CHIẾN TRANH VỆ QUỐC 1979  vì DÂN CHỦ TỰ DO thật sự để ĐẤT NƯỚC PHÁT TRIỂN LÀNH MẠNH không phải đất ruộng TỔ TIÊN lưu  lại thành LỢI NHUẬN của bo..ác TRỘM và đo..ảng CƯỚP còn lại MOI GAN MỔ BỤNG như cụ già làng LÊ ĐÌNH KÌNH để chúng thành SIÊU ĐẠI GIA tư bản ĐỎ máu rồi nhờ TÀU CỘNG chống lưng để các HẠT GIỐNG ĐỎ như trong chế độ phong kiến thành HỒNG ĐÊ ĐỎ (rất may hạt giống đỏ PHẠM CHÍ DŨNG đã chọn TỔ QUỐC và ĐỒNG BÀO Việt Nam nên thành TÙ NHÂN LƯƠNG TRI LƯƠNG TÂM bất khuất !!! Đáng kính phục thay !!)
   
  Đơn cử  trường hợp HỢP TÁC : Luật sư Nguyễn Ngọc Bích  đã thành HÀNG THẦN qua
  tác động của HIỆU ỨNG Hội chứng Stockholm HAY TOÀN VIỆT THUẦN VIỆT HƠN là  Hội chứng Thủ đô Thụy Điển

  cộng tác với thằng Trần Ngọc Châu CHUYÊN D..A NẰM VÙNG ACQGTMCS  cựu HS Trường THPT Phan Châu Trinh Trần Ngọc Châu  trên Thời báo Kinh Tế Sài Gòn, từ thập niên 1990s.

  ĐIỀU ĐÁNG BUỒN là Luật sư Nguyễn Ngọc Bích và một trong những học trò của ông, luật sư Ngô Thanh Tùng

   Ngô Thanh Tùng tù nhân lương tâm

  Ngô Thanh Tùng – Lãnh đạo doanh nghiệp – VietstockFinance
   
  https://finance.vietstock.vn/lanh-dao-doanh-nghiep/ngo-thanh-tung/1808.htm

  Cố vấn pháp luật – Giám đốc điều hành Văn phòng luật sư Hồng Đức (SIC !!! SIC !!! SIC !!! SIC !!!  Lê Thánh Tôn ÔNG VUA NHÂN ĐỨC khiến tôi nhớ NGÀN CỐ NHÂN nữ trung học HỒNG ĐỨC Đà Nẵng !!!)

  – Thành viên Đoàn luật sư TP.HCM – Liên đoàn luật sư TP.HCMèo (SIC !!! SIC !!! SIC !!! SIC !!! )

  – Thành viên HĐQT – Công ty liên doanh khách sạn Grand Imperial Saigon (Parkhyyatt Hotel Saigon) (SIC !!! SIC !!! SIC !!! SIC !!! )

  – Chủ tịch Hội đồng điều hành, thành viên cao cấp Hội đồng điều hành – Công ty Luật TNHH Quốc tế Việt Nam (VILAF – Hồng Đức) (SIC !!! SIC !!! SIC !!! SIC !!! )
  CHUYÊN D..A ĐÒI NỢ – gọi bằng chữ CÔN ĐỒ Bà Quẹo + Cầu Muối là NẶC NÔ vì đến 2 lần đòi nợ và nỗi niềm về sự công bằng – VnExpress
  vnexpress.net
  13 janv. 2002 — luật sư Ngô Thanh Tùng tâm sự sau 6 năm đòi nợ hộ BNP, một ngân hàng nước ngoài hoạt động ở Việt Nam. – VnExpress.

  – Thành viên cố vấn nước ngoài Đoàn luật sư Bang Washington, Hoa Kỳ (Washington Bar Association) (SIC !!! SIC !!! SIC !!! SIC !!!  Tổng thống HOA THỊNH ĐỐN chắc là PHẢI chết ĐI chết LẠI NGHÌN LẦN với bác LỌT SƯ này !! HA HA HA !!!  )

  – Hội đồng cố vấn doanh nghiệp – UNICEF Việt Nam (SIC !!! SIC !!! SIC !!! SIC !!!  bán các cháu cho các BỐ GIÀ ẤU DÂM )

  – Thành viên HĐQT – CTCP Âu Lạc (SIC !!! SIC !!! SIC !!! SIC !!! lạc đường về THĂNG LONG qua TẮC KINH lại HOANG TƯỞNG Hà L..ỘI triều cường !!! )
   
   

  LUÔN TIỆN ĐÂY nhắn gởi Trần Ngọc Châu NÊN ĐOÁI CÔNG CHUỘC TỘI đối với XỨ QUẢNG và NƯỚC VIỆT về tội nằm vùng ACQGTMCS đã đưa TỔ QUỐC vào vòng nô lệ ĐẠI HÁN  giữa Thế kỷ 20 và Đầu Thế kỷ 21 có giỏi CÓ BẤT KHUẤT với chức vụ quan trọng về truyền thông  CỐ THỬ LÀM XEM về hồ sơ hơn 100.000.000.000 đô n..a RỬA TIỀN ra ngoại quốc hơn 12 năm qua (HY VỌNG rất thật mong manh Trần Ngọc Châu lần này KHÔNG nằm vùng  KHÔNG ăn cơm VỊT CỘNG thờ QUỶ TƯ BẢN ĐỎ chuồn bạc RỬA TIỀN như bọn anh em hai thằng NGUYỄN VĂN THẢO và NGUYỄN VĂN THOẢNG ở San Diego hai tên KIẾN TRÚC SƯ chạy mua BẰNG THẬT  cùng bọn NGUYỄN HỮU THÁI nay là canaĐiên hay MÃ GIÁM SINH duyên dáng quảng nôm NGUYỄN CÔNG KHẾ
  Làm gì Trần Ngọc Châu KHÔNG BIẾT các đồng chấy cũ này !!! )

   Cố gắng vận động sao cho thu hồi  CỐ THỬ LÀM XEM về hồ sơ hơn 100.000.000.000 đô n..a RỬA TIỀN ra ngoại quốc hơn 12 năm qua

  https://baotiengdan.com/2023/03/12/vi-sao-new-phuong-dong-vu-truong-lon-nhat-viet-nam-bi-dong-cua/#comment-216247

  để được CHÍNH PHỦ và NHÂN DÂN MỸ-ÂU  hoàn trả thì xây cả hàng ngàn TRƯỜNG HỌC, THƯ VIỆN, NHÀ THƯƠNG, NHÀ DƯỠNG LÃO, CÔ NHI VIỆN trên khắp 63 tỉnh thành và Thủ đô Hà Nội

  CHỚ NÊN làm hoạt cảnh hài kịch LẤY MỠ DÁN MỠ nhả lại con tép KHI NUỐT cả HÀNG VẠN TÔM HÙM  như   Trần Ngọc Châu và LÊ VĂN ĐỒNG đã về chầu thầy MAO XẾNH XÁNG + trò HỒ CHÍ MEO
  https://www.phanchautrinhdanang.org/tb306.html
   
  từng đóng chung MÀN KỊCH người chép sử người viết sử (chính ra là NẰM VÙNG tuyên truyền cho VC tôn vinh CHÍ PHÈO HỒ CHÍ MEO ) ĐẠO chích DIỄN bởi THI NÔ đông trình NGUYỄN ĐÌNH TRỌNG hiệu trưởng PCT ngay THÁNG BA ĐEN 1975 và sau này hàng thần LÊ PHÚ KỲ đảo chánh

  CHỚ NÊN làm hoạt cảnh hài kịch LẤY MỠ DÁN MỠ nhả lại con tép KHI NUỐT cả HÀNG VẠN TÔM HÙM  

  Ông Trần Ngọc Châu trao học bổng cho HS có hoàn cảnh khó khăn.

  https://cadn.com.vn/trao-hoc-bong-stf-pham-phu-thu-cho-hs-truong-thpt-phan-chau-trinh-post195270.html

  Đà Nẵng – Sáng 13-9, Quỹ học bổng Saigon Times Foundation (STF) do cựu HS Trường THPT Phan Châu Trinh Trần Ngọc Châu – Giám đốc điều hành Quỹ, phối hợp Hội Khuyến học TP, Trường ĐH Đông Á tổ chức trao học bổng STF- Phạm Phú Thứ cho 50 HS trường THPT Phan Châu Trinh có thành tích vượt trội và HS gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 2 triệu đồng. Tài trợ cho đợt học bổng này là Cty cổ phần Novand. Ngoài ra, cũng trong đợt này, chương trình học bổng STF- Phạm Phú Thứ còn trao 10 suất học bổng, mỗi suất 3 triệu đồng cho SV Trường ĐH Đông Á. Số tiền này do ông Trần Ngọc Châu tài trợ.

  CHỚ NÊN làm hoạt cảnh hài kịch LẤY MỠ DÁN MỠ nhả lại con tép KHI NUỐT cả HÀNG VẠN TÔM HÙM  

   Nhìn xem LÊ VĂN ĐỒNG thế là xong NHƯNG KHÔNG LẤY 1 LỜI XIN LỖI TẠ TỘI với ĐỒNG BÀO XỨ QUẢNG về tội nằm vùng nay XỨ QUẢNG BỊ PHÁ TOANG HOANG
  bởi bọn bay SIÊU VI TRUN..G C..UỐC

  https://www.phanchautrinhdanang.org/tb306.html

  HÈN CHI mấy thèng con mụ vịt kìu XỨ QUẢNG tán phét DỤ KHỊ nhau VỀ PHỤNG SỰ XÃ HỘI …té ra 100% bọn này xưa nằm vùng nay cài cắm vào cái Hội ái hữu PCT thực chất là nhà quàng phúng điếu LẤY CÁI CHUNG CHUNG TRUNG TRUNG tìng đồng hương XỨ QUẢNG xóa nhòa RU NGỦ nỗi UẤT HẬN bọn VẹM, VC phá toang hoang QUẢNG ĐÀ và ĐẤT NƯỚC VIỆT hôm qua và hôm nay !!!!!!!!!

  Vì sao New Phương Đông, vũ trường lớn nhất Việt Nam bị đóng cửa?
  https://baotiengdan.com/2023/03/12/vi-sao-new-phuong-dong-vu-truong-lon-nhat-viet-nam-bi-dong-cua/

  ĐÚNG NHƯ Chí sĩ NGÔ KỶ
  https://www.youtube.com/shorts/BZrKs3FrHeI

  HƠN 40 NĂM THEO DÕI và ĐỐI CHIẾU 2 cuộc đời của 2 NGƯỜI CON ĐỊA LINH NHÂN KIỆT :

  Chí sĩ NGÔ KỶ kiên cường từ NỬA Thế kỷ 20 xuyên qua ĐẦU Thế kỷ 21 …với CON ĐƯỜNG TRANH ĐẤU BẤT BẠO ĐỘNG Chí sĩ NGÔ KỶ trong mọi hoạt động từ nhỏ đến lớn như đã cộng tác với nhiều Dân biểu và Thượng nghị sĩ Mỹ và ngay với cả nhiều đời Tổng thống HOA KỲ như Đạo luật H.O. từ sáng kiến đầy sáng tạo thương yêu đùm bọc Chiến hữu Tự do đã CỨU VỚT hàng trăm ngàn quân cán chính sau tù đày lao cải qua HOA KỲ ….

  Chí sĩ NGÔ KỶ đã vượt xa >>>>>>>>>> Chí sĩ Phan Châu Trinh đầu Thế kỷ 20 tại Pháp ….

  Chúng ta hãy vui lên CON HƠN CHA LÀ NHÀ CÓ PHÚC CÓ PHƯỚC
  Tự hào có NGƯỜI CON XỨ QUẢNG như Chí sĩ NGÔ KỶ

  Nhắn cái chú nghe BÍ DANH khá kêu PHAN ỨNG THỜI con cháu cỡ SAM 7 bắn không tới NGAY nguyễn thị tr ..âu sa  NGUYỄN THỊ BÌNH và thằng VĂN NÔ phan tứ CHÁU NGOẠI THỨ THẬT mới chưa 2 ĐỜI đã thành VỊT GIAN bưng bô cho MAO XẾNH XÁNG …rồi mụ
   nguyễn thị tr ..âu sa  NGUYỄN THỊ BÌNH gần 100 vẫn còn DẠI chưa KHÔN đóng sập cái QUỸ PHAN CHÂU TRINH ngay còn không tin bo..ác NGUYÊN NGỐC (chắc là do THANG THUỐC hống SỐT RÉT ccủa mụ xẩm ĐỒ U U bác sĩ chân đất dép râu NÔ-BEO y học nên vẫn NGU TRUNG !!!) thay mặt mụ vì sợ DIỄN BIẾN HÒA BÌNH nên  mụ  đã vừa giết ÔNG NGOẠI khiến chí sĩ Phan Châu Trinh VỪA CHẾT LẦN THƯ 2 do cô cháu ngoại mụ
   nguyễn thị tr ..âu sa  NGUYỄN THỊ BÌNH từng mặc áo dài ôm ví đầm PARIS qua đi đêm ở TỬ CẤM THÀNH, TẮC KINH với MAO XẾNH XÁNG …trên cái giường gỗ “khủng long NHƯNG chim RẮN” của bác MAO hàng đêm bao NỮ HỒNG VỆ BINH nhí nhách qua tay HỒNG ĐẾ ấu dâm TRUN..G C..UỐC
   

  Thư Mời Đại Hội Phan Châu Trinh Toàn Thế Gi….ái Lần Thứ 5 (07/09/2023)

  NGAY Toàn Thế Gi….ái  lần thứ 1, tôi cũng chẳng thèm đi ….ngay còn trẻ vì biết cả hơn 20 NĂM TRƯỚC cũng chỉ là NẰM VÙNG VC núp bóng CHÍ SĨ tình đồng môn HAY vai trò NHÀ QUÀN nhà hỏa táng LÀM LOA RỈ TUYÊN TRUYỀN vận động KIỀU HỐI cả hàng 22 tỉ đô n..a nuôi béo cỗ máy hại DÂN bán NƯỚC và dĩ nhiên các BỐ GIÀ mafia đỏ bên CALI có chấm mút hàng triệu đô n..a như MÃ GIÁM SINH nguyễn công khế … CHỚ THẬT LÒNG phải cùng nhau MỘT TAY giúp đỡ CHÍ SĨ Ngô Kỷ CON CHÁU trung thành viễn kiến của chí sĩ Phan Châu Trinh …. CON HƠN CHA LÀ NHÀ CÓ PHÚC ….. đàng này bọn chúng CÒN NÚP nội y cái ĐÂM DAO BẦU sau lưng CHÍ SĨ Ngô Kỷ CON CHÁU trung thành viễn kiến của chí sĩ Phan Châu Trinh …. CON HƠN CHA LÀ NHÀ CÓ PHÚC …..

  Bạn đọc nào có thiện chí muốn nhắn gởi CỐ THU PHỤC nhân lương BỌN SIÊU VI TRUN..G C..UỐC này chép lại chuyển cho họ….

  Địa chỉ liên lạc:
  Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh Đà Nẵng
  Mọi ủng hộ xin ghi: A.H. Phan Chau Trinh D.N. Inc. gởi về địa chỉ :
  4910 Willmonte Ave., Temple City, CA 91780
  Website: http://www.phanchautrinhdanang.org
  Email: webmaster@phanchautrinhdanang.org

   TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

 3. Hồi lùm xùm vụ “Thơ Đến Từ Đảng” nhờ có sự biên tập rất có trách nhiệm của Tạ Duy Anh, TẤT CẢ mọi người từ trong đến ngoài Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa đã thống nhứt cái gì đi qua cửa khẩu Tân Sơn Nhứt đều được biên tập cho phù hợp với văn hóa nước nhuh. Chuyện Tuấn Ngọc tự biên tập, ừ thì cũng như Hợp Lưu của Khánh Trường . Những biên tập viên có hạng như Tạ Duy Anh cần có ý kiến xem nếu như trường hợp mình thì phải làm thế nào, tên Lam Phương có nên viết tắt, hay chữ nào cần biên tập lại cho phù hợp với tình hình chung hiện nay . Ta nên xem đây là 1 thực tế cụ thể, cần sống chung với nó . Vả lại, Tuấn Ngọc hát đây là hát cho những người đã lâu rồi không (được) nghe nhạc LP. Được thưởng thức 1 số bài hát của LP đã khai trí 1 phần nào rùi, đỡ phần nào hay phần đó các bác ợ .

  “họ không có lý do riêng gì để thù hằn ca sĩ Tuấn Ngọc mà chỉ ghét thế lực mà họ nghĩ ca sĩ Tuấn Ngọc vừa thỏa hiệp”

  Rất đúng . Cũng như Nguyễn Đức Tùng hay Nguyễn Hữu Liêm vậy . Họ cứ “thỏa hiệp” riết rùi cũng hổng nên ghét họ, mà nên ghét cái thế lực bắt họ phải thỏa hiệp . Cho tới khi họ biện hộ cho cái thế lực đã bắt họ thỏa hiệp cũng hổng nên ghét họ . Nhá các bạn nhá

  “Phê bình ca sĩ Tuấn Ngọc là một cách phê bình đảng mà không sợ bị tù”

  Ah, yêu nước bằng máu của Tuấn Ngọc . Huy Đức & Phạm Đoan Trang chúa ghét những loại người như thế này, yêu nước bằng máu của người khác .

  “Đảng đang ở trong thế thủ”

  Trí thức nhà mềnh bày tỏ quan ngại về tính chiến đấu của Đảng, rất chí lý . Lịch sử Đảng, nếu được dạy đàng goàng sẽ chỉ rõ giải đáp . Còn nhớ thời kháng chiến chống Pháp, Đảng đang ở thế bị động . Tại sao Ta có thể xoay chuyển được tình thế, dẫn đến chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu ? Rứa đo, rứa đo

  “Ba nghệ sĩ trong nhóm Lộc Vàng không thỏa hiệp và bước ra khỏi nhà tù như những người chiến thắng”

  Well, muốn vô trại tạm giữ để có cơ hội bước ra như những người chiến thắng, be my Phúc Kđinh guests đừng biên tập cái gì hết

  “Một ngày khi chế độ CS ra đi”

  Ngày đó sẽ là ngày quốc tang . Nói chớ lo bò trắng răng . Its here to stay fo the next 10 000 yrs. Chỉ nói thế này, chế độ Cộng Sản sẽ sống lâu hơn 2 chữ “Việt Nam”.

  “xúc phạm đến mọi người Việt Nam có ý thức và tình cảm dân tộc”

  May quá, chắc chả còn mấy ai . Xúc phạm tới Bác Hồ, đảng viên hoặc những thứ như vậy mọi người mới cảm thấy xúc phạm . Chớ “Việt Nam” … Phooey. Cộng Sản chân chính là điều đáng tự hào, nhưng Việt Cộng đã trở thành 1 thứ dirty word. enuff said.

  “một vấn nạn chưa giải quyết xong của đất nước”

  Vấn nạn đó là làm thế nào để đánh đổ nền độc tài chuyên chính tư bửn, để trở về nền dân chủ Cộng Đồng của Việt Nam Dân Chủ Cộng Đồng

  “Đảng có nhà tù nhưng người dân có lương tri”

  Dont put too much hope on that xít . Những người có lương tri phải kính trọng tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, phải phẫn nộ trước chuyện ông đảng viên kềnh ra . Count me the Phúc out. Tới giờ, tớ bị dị ứng với mấy thứ như “lương tri” hay “lương tâm” từ cái đầu của trí thức XHCN phọt ra

  “Việt Nam Cộng Hòa không chỉ được nhắc nhở mà đang sống hào hùng trong giáo dục, văn học, âm nhạc, thi ca và lý luận chính trị”

  Tác giả có vẻ nhiễm lạc quan tếu của trí thức nước mình . Trí thức trong nước xả rác đầy trên viet-studies, hễ nói tới lịch sử “Việt Nam” là cố -hy vọng- hoặc vô -more likely- tình quên sự hiện diện của Ngụy . Có bao nhiêu bài đồng chí tiến sĩ Trần Hữu Dũng phán “Khá” nhưng đọc phải câu này, Lịch sử Việt Nam chưa từng biết đến thị trường của chủ nghĩa tư bản, hoặc những thứ đã từng hiện diện thời Ngụy . Người trong nước vinh danh Dương Tường vì lấy sách dịch của miền Nam, sửa vài chữ rùi ịn tên mình lên . Giải văn hóa Phan Chu Trinh được trao cho Lữ Phương vì cuốn sách tạo tiền đề cho thanh trừng văn hóa, nhà văn hóa Nguyên Ngọc nhận định cuốn sách đó khách quan & khoa học . Đọc cái tựa đề xem nó khách quan & khoa học tới cỡ nào ?

  Cả bài tác giả này nói mớ không thui . Wake the Phúc up & smell the xít . Bài này ráng xịt Febreze như điên dại .

  “Lằn đỏ đó chính là tư cách và trách nhiệm của một người Việt Nam đối với tương lai dân tộc và các thế hệ đi sau”

  You Phúc Kđinh xíttin me, rite? Với điều kiện họ ý thức được việc mình làm . Nah, i better shut up here, vì mọi thứ đang diễn tiến đúng quy trình . its been goin great như tớ mong muốn, i aint gonna Phúc up anything. Các bác cứ như Trịnh Vĩnh Bình, khi cơm lành canh ngọt thì anh Ba, chú Sáu đủ cả . Chỉ khi đá thúng đụng nia mới lôi hồn ma Ngụy ra mà bào chữa .

  Nói chung, No Fo Go thui

  Hòa giải hòa hợp với dân XHCN khó bỏ mịa . Nhất quyết không khoan nhượng thì nói là cực đoan, nhưng hễ thỏa hiệp 1 tẹo là họ lại nhặng xị lên . Chỉ có đồng chính kiến mới mong hòa giải hòa hợp được với tụi bay . Heck, tới giờ này ngay cả các bác muốn hòa hợp với họ, chưa chắc họ chịu nhận . Nuôi báo cô chớ báu gì đâu cho cam .

  Nhưng muốn đất nước phát triển thì phải hòa hợp với họ bằng bất cứ giá nào . Thui thì mong dân XHCN nên khiêm tốn 1 tẹo

 4. ĐÚNG NHƯ Chí sĩ NGÔ KỶ
  https://www.youtube.com/shorts/BZrKs3FrHeI

  HƠN 40 NĂM THEO DÕI và ĐỐI CHIẾU 2 cuộc đời của 2 NGƯỜI CON ĐỊA LINH NHÂN KIỆT :

  Chí sĩ NGÔ KỶ kiên cường từ NỬA Thế kỷ 20 xuyên qua ĐẦU Thế kỷ 21 …với CON ĐƯỜNG TRANH ĐẤU BẤT BẠO ĐỘNG Chí sĩ NGÔ KỶ trong mọi hoạt động từ nhỏ đến lớn như đã cộng tác với nhiều Dân biểu và Thượng nghị sĩ Mỹ và ngay với cả nhiều đời Tổng thống HOA KỲ như Đạo luật H.O. từ sáng kiến đầy sáng tạo thương yêu đùm bọc Chiến hữu Tự do đã CỨU VỚT hàng trăm ngàn quân cán chính sau tù đày lao cải qua HOA KỲ ….

  Chí sĩ NGÔ KỶ đã vượt xa >>>>>>>>>> Chí sĩ Phan Châu Trinh đầu Thế kỷ 20 tại Pháp ….

  Chúng ta hãy vui lên CON HƠN CHA LÀ NHÀ CÓ PHỨC CÓ PHƯỚC
  Tự hào có NGƯỜI CON XỨ QUẢNG như Chí sĩ NGÔ KỶ

  ***********************

  Thân mong Nhà thơ TRẦN TRUNG ĐẠO và Nhà viết Sử Việt TRẦN GIA PHỤNG có bài viết CÂN XỨNG về Cuộc đời Hoạt động vì DÂN vì NƯỚC về CHÍ SĨ Ngô Kỷ ít nhất một bài thơ hay một bài viết HOẶC một Trường thi và cuốn sách đầy đủ KHI Chí sĩ NGÔ KỶ hãy còn sống THAY MẶT Toàn Dân Việt trong và ngoài QUÊ HƯƠNG trân trọng tri ân TẤM LÒNG VỚI NON SÔNG của CHÍ SĨ Ngô Kỷ

  MONG THAY !!! MONG THAY !!!

  ***********************

  KÍNH PHỤC THAY !!!
  KHÂM PHỤC THAY !!!

  Nhà Học thuật khả kính THÁI BÁ TÂN và Nhà thơ Nhân Dân BÙI CHÍ VINH đã vì DÂN vì NƯỚC lấy TÂM BÚT mình bằng TÂM TÌNH viết lại CHÍNH SỬ VIỆT CẬN ĐẠI và HIỆN ĐẠI nhân danh ĐỒNG BÀO và TỔ QUỐC tri ân trân trọng SỰ HY SINH HIẾN DÂNG CAO CẢ chính CUỘC ĐỜI THANH XUÂN quyết tử để BẢO VỆ ĐẤT MẸ VIỆT NAM trường tồn mãi

  KÍNH PHỤC THAY !!!
  KHÂM PHỤC THAY !!!

  Nhà Học thuật khả kính THÁI BÁ TÂN và Nhà thơ Nhân Dân BÙI CHÍ VINH đã vì DÂN vì NƯỚC lấy TÂM BÚT mình bằng TÂM TÌNH viết lại CHÍNH SỬ VIỆT CẬN ĐẠI và HIỆN ĐẠI nhân danh ĐỒNG BÀO và TỔ QUỐC tri ân trân trọng SỰ HY SINH HIẾN DÂNG CAO CẢ chính CUỘC ĐỜI THANH XUÂN quyết tử để BẢO VỆ ĐẤT MẸ VIỆT NAM trường tồn mãi

  KÍNH PHỤC THAY !!!
  KHÂM PHỤC THAY !!!
  XIN KÍNH TRỌNG NGẢ MŨ THÂN CHÀO Nhà Học thuật khả kính THÁI BÁ TÂN và Nhà thơ Nhân Dân BÙI CHÍ VINH
  THÂN CHÚC HAI VỊ cùng TOÀN ĐẠI GIA TỘC THÁI và BÙI khỏe mạnh hạnh phúc và tiến bộ VÌ đã cống hiến cho QUÊ HƯƠNG hai TÂM HỒN CAO THƯỢNG giữa Thời điểm cực kỳ nhiễu nhương như HAI NGỌN HẢI ĐĂNG soi sáng khắp ĐẤT VIỆT và BIỂN ĐÔNG giữa đêm đen giông bão….

  *******************************

  Muốn yêu đảng – Ứa nước mắt
  Học giả Thái Bá Tân

  *******************************

  Quả thật muốn yêu đảng,
  Yêu nhà nước, xin thề.
  Nhưng đảng và nhà nước
  Làm những việc ê chề.

  Như cái vụ “cưa đá”,
  Vụ máy nổ ầm ầm,
  Rồi “bày bán quần áo”,
  Giờ thêm vụ nhảy đầm.

  Mà để làm gì nhỉ?
  Chỉ để ngăn người ta
  Tưởng nhớ những chiến sĩ
  Hy sinh vì nước nhà.

  Những việc làm ti tiện,
  Đáng xấu hổ, thấp tầm.
  Khó tin đảng, nhà nước
  Nghĩ ra trò nhảy đầm.

  Tự nhiên ứa nước mắt.
  Ba lăm năm trước đây,
  Họ chiến đấu, ngã xuống,
  Bảo vệ đất nước này.

  Chiến đấu chống xâm lược,
  Nói thẳng là giặc Tàu,
  Họ hy sinh vì nước,
  Mà có ít gì đâu.

  Thế mà lạ, đài báo
  Theo lệnh, cứ lặng thinh.
  Cứ như không hề có,
  Không người nào hy sinh.

  Người sống nhớ người chết
  Là đạo của dân ta.
  Nhất là chết vì nước.
  Ngẫm mà thật xót xa.

  Nhà nước mình thế đấy.
  Tiên sư nhà nước mình!
  Hèn đến mức không dám
  Tưởng nhớ người hy sinh.

  Vứt mẹ thằng “đại cục”
  Vứt mẹ thằng “chữ vàng”.
  Người đã chết vì nước,
  Phải lễ cúng đàng hoàng.

  Vô ơn và bạc nghĩa
  Cấp con người đã kinh.
  Còn ở cấp nhà nước
  Thì hèn và đáng khinh.

  *******************************

  XIN CÚI ĐẦU TẠ TỘI
  Học giả Thái Bá Tân

  *******************************

  Những người lính dũng cảm
  Đã vì nước hy sinh
  Không cần ai tôn họ
  Thành anh hùng, quang vinh.

  Họ chỉ cần được nhớ,
  Đúng ngày, được thắp hương,
  Theo truyền thống dân tộc,
  Như mọi người bình thường.

  Thế mà, thật đau đớn,
  Nhiều năm nay chính quyền,
  Không cho dân nhớ họ,
  Không cho cả nhắc tên.

  Dưới suối vàng, anh chị
  Chắc ít nhiều chạnh lòng.
  Nhưng tên tuổi anh chị
  Sống mãi cùng non sông.

  Các con dân Đại Việt
  Sẽ không bao giờ quên.
  Vì dân không phải đảng,
  Dân không bao giờ hèn.

  Nhưng, dẫu không có lỗi,
  Chín mươi triệu dân lành
  Xin cúi đầu tạ tội
  Trước các chị, các anh.
  *
  Hỡi những người cộng sản,
  Nhìn kia, đảng các ông
  Đang làm điều thất đức.
  Có thấy xấu hổ không?

  PS
  Xin hỏi, nếu có sự
  Với đồng chí Trung Hoa,
  Liệu đảng còn tư cách
  Để kêu gọi dân ta

  Lên đường chống xâm lược
  Như những năm trước đây?
  Chừng nào còn chưa muộn,
  Hãy cân nhắc điều này.

  ************************************

  HUYẾT THƯ TỪ BIỂN ĐÔNG
  HỌC GIẢ Bùi Chí Vinh.

  ************************************

  Biển Đông không chấp nhận “Đường Lưỡi Bò” láu cá
  Không chấp nhận tàu Hải Giám, tàu Ngư Chính thưa em (thứ tàu lạ mơ hồ)
  Biển Đông không có dầu hỏa cho bọn cường hào, không có thềm lục địa cho ác bá
  Nhưng có ngư dân hiền lành và tuổi trẻ khát tự do

  Biển Đông tang thương từ những rặng san hô
  Nơi xác cha ông trồi lên thành quần đảo
  Nơi bọn xâm lăng đang gióng trống giương cờ
  Tưởng đất nước Tiên Rồng thời bình trôi hết máu

  Anh đã từng nếm mùi chiến tranh, từng nếm mùi đói cơm thiếu áo
  Thoát chết ở Trường Sơn, sống lại ở đồng bằng
  Thuộc lòng sử Việt Nam như một người tử đạo
  Thương cọc nhọn Ngô Quyền, mê chiến thắng Bạch Đằng Giang

  Làm sao có thể thờ ơ trước bầy cá mập ăn đêm
  Dám lồng lộn khắp Biển Đông dọa nạt
  Chúng săn anh và chúng đuổi em
  Bằng lý luận của Thiên Triều xưa… “quá đát”

  Em ơi em tự do có thật
  Mộ gió cha ông cũng có thật kia kìa
  Sờ lên ngực anh đi, khi trái tim còn đập
  Thì đâu dễ gì giặc phương Bắc được hả hê ?

  Em ơi em khi sinh tử cận kề
  Mới hiểu hết thế nào là nhân quả
  Mới thấy “cháy nhà ra mặt chuột” ngô nghê
  Thấy “tàu lạ” thành tàu quen… dối trá

  Biển Đông không có chỗ cho Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống rạp mình hèn hạ
  Không có chỗ cho tàu Hải Giám, tàu Ngư Chính “giả nai” quen thói mơ hồ
  Càng không có dầu hỏa cho cường hào, không có ngư trường cho ác bá
  Chỉ có cọc nhọn Bạch Đằng và cánh tay “Sát Thát” khát tự do !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

 5. Vấn đề là “thoả hiệp” ra sao và đến mức độ nào ?
  Những người xu nịnh thái qúa thì rúm ró cầu cạnh đến mất cả nhân cách mà nghệ sĩ
  thường dễ “cúi đầu” nhất, thế nên mới có câu thơ bất hủ “ca nữ bất tri vong quốc hận,
  cách giang do xướng Hậu định hoa” !
  Trong khi hầu hết ca sĩ hát nhac vàng trong nước khá nổi tiếng như Giang Hồng Ngọc
  và Lệ Quyên v.v. đều hát nguyên gốc thì tại sao TN. lại “lạnh cẳng” cơ chứ ? Chẳng lẽ
  nam không “bản lĩnh” bằng nữ ? Hỏi cũng là một cách trả lời rồi vậy !

 6. VN sao mà buồn lắm được..Vì mặt trời luôn chiếu sáng ở VN mà (lời tổng bí đái) .Ca sĩ nước ngoài về VN hát thì phải nịnh bợ chế độ thì mới cho trình diễn.Phải thông cảm cho nhữ ng người đó.Nói chung, phải nịnh thì mới được hát.Được hát thì mới có …tiền..

 7. ” Sự Thật như ánh sáng mặt trời nhất thời bị mây đen che khuất nhưng không mất..
  Bài viết hay hiếm có !

 8. Hoàn toàn đồng ý quan điểm của tác giả. Những kẻ đi theo cs thì họ có bổn phận phải nghe và làm theo họ để tự bảo vệ chế độ và quyền lợi của họ thì không cần phải nói. Thậm chí cũng có biết bao người từng là đảng viên cs cũng đã thức tỉnh và cũng muốn góp sức tiêu diệt cái chế độ hại nước hại dân. Huống hồ một người đã từng trốn chạy cs nay vì một lý do nào đó ( kiếm tiền?) và quay về thoả hiệp với chế độ để giúp nó tồn tại thêm lâu là mang tội với dân với nước. Hành động này rất khó tha thứ nên chẳng trách nhiều người lên án. Họ cũng đủ tuổi đời không nói là quá già để nhận thức được hiện tình của dân của nước thế mà họ đã hành động như thế thì còn gì để nói còn gì để tôn trọng cho dù họ là ai? Một hành động phản bội người dân và phản bội với chính bản thân họ ( đã từng lánh xa cs)!

Comments are closed.