Đúng nguyên lý cách mạng

Mạc Văn Trang

13-3-2023

Theo FB Mạc Việt Hồng, thì đã có hơn 300 người đã tham gia biểu tình “chống lạm thu phí lãnh sự” trước Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan ngày 12/3/2023. Ảnh: FB Mạc Việt Hồng

Các nhà Cách mạng luôn tuyên truyền, giác ngộ quần chúng rằng: Có áp bức, bất công thì phải vùng lên đấu tranh; đấu tranh tự phát sẽ thất bại; đấu tranh phải có tổ chức, phải tập hợp được đông đảo quần chúng tham gia với sự đoàn kết chặt chẽ thì sẽ thắng lợi… “Đoàn kết là sức mạnh”!

Người Việt ở Ba Lan đã làm đúng như vậy. Bao nhiêu năm vẫn bị các nhân viên sứ quán nhũng nhiễu, nhưng chỉ kêu ca, phàn nàn, cam chịu… Lần này có anh ​​Nguyễn Thiện Dương, sau khi đăng khổ nạn bị hành, bị nhục… lên Facebook, rồi dù bị đe doạ, mua chuộc, dụ dỗ, vẫn kiên quyết tung hê hết những lời mua chuộc, đe doạ lên Facebook. Như đốm lửa cháy vào đồng cỏ khô, bao nhiêu nạn nhân ào lên Facebook. Rồi kêu gọi nhau biểu tình. Rồi xin phép, được phép, chuẩn bị biểu tình. Hơn nữa, họ còn tuyên bố sẽ tập hợp hồ sơ của các nạn nhân gửi về Bộ Công an để điều tra, xử lý theo pháp luật.

Vậy là Sứ quán cuống lên, Bộ Ngoại giao phải cử một đoàn cán bộ cấp cao do Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Mai Phan Dũng sang họp với ĐSQ, đại diện cộng đồng và những bà con có bức xúc… Phải đưa lãnh sự Nguyễn Minh Quế về nước “giải trình”, đồng thời cải cách công tác lãnh sự, trong đó có việc tăng giờ làm việc, cho phép gửi qua bưu điện, đặt chỗ qua mạng, cung cấp hóa đơn theo chuẩn của bộ Tài Chính v.v…

Nhưng bà con có kinh nghiệm, không tin tưởng vào lời hứa của “cán bộ”, nên tiếp tục biểu tình, kiến nghị truy tố lãnh sự Nguyễn Minh Quế và Đại sứ phải từ chức. Cuộc biểu tình đã tập hợp được chừng 300 người, phần lớn là những “khổ chủ” của Sứ quán bấy lâu nay.

Hy vọng sau sự kiện này, Sứ quán Việt Nam ở Ba Lan và các nước khác cũng rút ra bài học, đừng có nhũng nhiễu đồng bào mình, làm khổ bà con ta, làm xấu hình ảnh của Việt Nam trước bạn bè quốc tế. Nên nhớ rằng, sau sự kiện “Mùa Xuân Ba Lan” này sẽ truyền cảm hứng cho người Việt ở khắp nơi: Có áp bức có đấu tranh – Đấu tranh có tổ chức sẽ thắng lợi và mạng xã hội là công cụ vô cùng hữu ích.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Biểu tình ở trong nước tố cáo cái sai, cái vô luân thì bị đám sai nha của Tô đại tướng ghép tội là thế lực thù địch và bị anh em bò đỏ rủa là phản động.
    Biểu tình ở ngoài nước chống cái sự nhũng nhiễu của các quan sứ thì cũng bị ghép tội là bị các thế lực thù dịch xúi giục nhưng nếu dùng chữ của anh Ngô Bảo Châu chính xác như toán học thì rõ ràng là “muốn làm nhục quốc thể thì không ai giỏi hơn mấy ông bà này”.
    Cái tư duy độc tài do dốt nát kiểu như quản không được thì cấm, dụ dỗ không được thì hăm dọa và xách nhiễu, trả thù hèn hạ khi bà con về nước thăm thân nhân, những điều này khiến người ta oán hận và không còn tin tưởng vào những tuyên bố của quan chức, xa hơn là nhà cầm quyền Hà Nội.
    Nói lấy được và dùng bạo lực cũng như thủ đoạn để bưng bít không có đất sống ở hải ngoại, xem ra những quan sứ và nhân viên đều là loại hồng hơn chuyên chứ họ không được đào tạo tương ứng với vai trò ngoại giao. Cái tính quan liêu, kẻ cả, cậy quyền xem đất nước người ta như ao nhà vẫn được duy trì từ thời sơ khai đến nay chứng tỏ chẳng có tầng lớp nào trong đảng csvn xứng danh với hai chữ Tinh Hoa.

Comments are closed.