Về bài phỏng vấn tướng Nguyễn Chí Vịnh ở VTC

Dương Quốc Chính

27-2-2023

Mình để ý cái video tướng Vịnh chém trên VTC mấy hôm không bị gỡ là có thể suy ra bên Quân đội chắc chắn vẫn có hai luồng quan điểm khác nhau về cuộc chiến Ukraine.

Tầm tướng Vịnh chắc quân ủy Trung ương (TƯ) vẫn phải quản lý, nên ông ấy phê phán Nga căng vậy (cũng gần bằng bọn phản động) là phải được bật đèn xanh. Chứ không phải là thích chém gì thì chém theo quan điểm cá nhân. Nhất là hiện nay trưởng ban tuyên giáo TƯ cũng gốc quân đội. Tuyên giáo mà không chấp nhận thì video bị gỡ ngay sau một ngày. Như mấy bài báo ông Phúc chém chuyện gia đình vô can vụ Việt Á còn bị gỡ sau một hôm.

Có điều là VTC thì độ lan tỏa kém hơn VTV và VTV vẫn đỏ hơn. Tức là quan điểm chống Nga vẫn chưa được coi là có tính chính thống lắm.

Cũng có thể tuyên giáo để tướng Vịnh chém vậy để ngầm bộc lộ quan điểm là Việt Nam cũng biết tới lẽ phải, không phải hoàn toàn bám đít Tàu, Nga đâu. Còn quan điểm chính thống thì vẫn thể hiện ở lá phiếu ở LHQ, là bỏ phiếu trắng, ngoại giao cây tre ngâm. Hi vọng thời gian tới BQP sẽ có những động thái thực tế hơn trong việc hợp tác quốc phòng đa phương, mua thêm vũ khí ngoài Nga.

Quyền lợi quốc gia nó thể hiện ở việc phù thịnh chứ không ai phù suy, ngu trung. Hầu hết các nước trên thế giới đều chống lại cuộc chiến xâm lược, mà mình thì cứ đứng ngoài hô khẩu hiệu. Phụ thuộc quốc phòng vào một nước là điều không hay ho gì. Giống như Putin bây giờ chắc coi Tập Cận Bình quá cả ông thân sinh, vì giờ phụ thuộc nặng vào Tàu. Tàu ngưng hỗ trợ thì có mà ăn cám.

Nhưng mà tướng Vịnh chém thế thôi, chứ đảm bảo vẫn có chỉ đạo. Bởi vì ổng né Tàu, nói bóng gió tý là Việt Nam không hợp tác với nước nào để chống lại nước khác. Chứ đúng ra phải nói rõ cái kinh nghiệm không hợp tác với nước này để chống nước kia chính là từ cuộc chiến Đông Dương 3 (gồm cả cuộc chiến biên giới Tây Nam lẫn phía Bắc). Đó mới là bài học xương máu. Việt Nam để LX lập căn cứ hải quân ở Cam Ranh, ký hiệp ước hợp tác quân sự với LX, gây ra nạn (Hoa) Kiều nữa, tạo cớ cho TQ đánh Việt Nam. Còn Khmer đỏ thì được TQ bảo kê để đánh Việt Nam. Chuyện này nó nhạy cảm ngoại giao nên tướng Vịnh chém vậy thì phải ai rành chuyện kể trên mới hiểu ý bóng gió đó, chứ anh em thiện lành và bò đỏ là không hiểu ý đồ đâu.

Còn chuyện tướng Vịnh nói là Việt Nam có chính nghĩa khi đánh chiếm Campuchia thì cũng không hoàn toàn đúng đâu. Ông có nói ý là Việt Nam phải chờ đến khi được nhóm Heng Samrin, Hun Sen, Chea Sim mời sang đánh Khmer đỏ thì Việt Nam mới sang. Thực ra nhóm đó làm gì có tư cách gì mà cầu viện đâu, do họ chỉ là các quân nhân Khmer đỏ cấp thấp (Hun Sen mới là thiếu tá), bị Pol Pot xua đuổi phải chạy qua Việt Nam. Rồi đến chuyện Việt Nam đóng quân lại 10 năm cũng đâu có chính danh, nên mới bị phương Tây cấm vận, LHQ không hề công nhận chính quyền mới ở Campuchia. Thế nên năm 1991 mới phải bầu cử đa thành phần lại và Việt Nam phải rút quân, sau đó mới hết bao vây cấm vận và bình thường hóa quan hệ với Tàu rồi Mỹ.

Nhìn lại TQ sang đánh Việt Nam nó mới đúng bài nhé. Từ thời nhà Minh, Thanh, sang đánh Việt Nam đều do hoàng tộc hay vua Đại Việt cầu viện họ mới sang. Nhà Minh sang đánh khi Hồ cướp ngôi Trần, quý tộc Trần sang cầu viện, Càn Long đánh khi vua Lê Chiêu Thống cầu viện. Đến giai đoạn Thanh sang đánh Pháp cũng là do Tự Đức cầu viện. Còn năm 1979, Tàu không định chiếm đất, nên đánh nhanh rút nhanh vì xác định không chính danh, chỉ là “dạy cho Việt Nam một bài học”.

Nhưng nói gì nói, ổng chém vậy là quá mạnh dạn rồi, cựu thứ trưởng QP chứ có phải như tướng Cương tá Mậu đâu. Anh em đừng có đòi hỏi quá cao!

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Bài này có vài vấn đề khá quan trọng

  – Traduire, c’est trahir. 2 cái sai có thành 1 cái đúng hay trở thành cái sai bình phương ? Tất nhiên, đây chỉ là ý kiến riêng của tớ . Đọc thì thấy tướng Vịnh refer tới 1 expression của tây, là Finish what ya started. Van Halen có 1 bài, ý nghĩa thế nào các bác tự tìm hỉu lấy nhá . Ở VN thì dư thía lày, Chủ tịch Hồ Chí Minh thành lập đảng Cộng Sản cho những mục tiêu đi xa hơn giải phóng miền Nam, đó là những mục tiêu thuộc về nội hàm của chủ nghĩa xã hội . Đáng lẽ sau khi giải phóng miền Nam, Đảng (lúc đó vẫn còn là) TA đáng lẽ phải hoàn thành những nhiệm vụ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt ra khi Đảng được thành lập ở bên kia . Tớ đoán tướng Nguyễn Chí Vịnh hiểu nghĩa nhưng không xử dụng 1 cách chính xác . Putin đã khởi động cuộc chiến tranh giải phóng, gotta hoàn thành nhiệm vụ tự mình đặt ra .

  – Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng mong muốn dân & Đảng trở thành 1 khối thống nhứt, nếu ai cũng có những mong muốn tương tự như Ts Đinh Hoàng Thắng, cần xì tốp cái chuyện chia rẽ nội bộ Đảng kiểu này . Tướng Nguyễn Chí Vịnh đã áp dụng không chính xác, những người thuộc phạm trù thoái hóa cố tình diễn giải theo tư tưởng sai trái của mình theo kiểu “đùa quá hóa thật”. Điều này chỉ làm cho xã hội Việt Nam đã manh mún còn tan nát hơn nữa . Cho tới lúc không ai còn có khả năng tin vào bất cứ 1 ai hay vào cái gì, cứ mạnh ai nấy lo giữ phần mình, đạp lên người khác mà sống . Tội này những người như Dương Quốc Chính nặng lắm . Tất nhiên, tới lúc đó họ sẽ trở thành tiên, thành phật, lánh xa cõi trần như Cao Huy Thuần thui .

  – Theo tinh thần di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn Kết là 1 trong những ý chính -ý kia là chủ nghĩa xã hội- được nhắc đi nhắc lại, & nhấn mạnh . Điều cần nhất 1 chính Đảng muốn vững mạnh là sự thống nhất về tư tưởng, kết quả của Đoàn Kết . Tên phản động Nguyễn Văn Thiệu đã nói “…” bây giờ dân nghe 2 ông Cộng Sản, ông này nói 1 đàng, ông kia nói 1 nẻo, người dân sẽ kết luận cả 2 ông cùng dối trá . No Bueno Sir. 1 điều nữa là Đảng nên xì tốp dùng công cụ tuyên truyền của mình quảng cáo không công cho tư bổn . Hãy học tư duy trong bộ sách giáo khoa của nhà giáo nhân dân Phạm Toàn . Mỹ trong sách của nhà giáo Phạm Toàn hiện lên như 1 con quái vật, trong khi Trung Quốc như là 1 tráng sĩ Dragon Slayer, lại vừa nhân văn . Bao giờ cho tới ngày xưa đây ?

  – Nói đi cũng phải nói lại . Có thể Tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng muốn có 1 câu đối của Hà Sĩ Phu . Báu gì mà ham ông ơi . Phù phiếm bỏ mịa lên được . Từ hồi đi theo tấm biển chỉ đường của “Cứu Đảng là cứu nước”, hắn đã trở thành 1 thứ chuyên gia chích đùi, ok, cao cấp . Sêm xít in my book Sir.

  Đảng viên thì chỉ lo cho Đảng, không còn quan tâm tới bản thân . Tụi nó được cái bụng dạ tốt nên mới bức xúc 1 chút, ngồi 1 phát là đầy bô . Nhiều lúc bức xúc quá mức cần thiết, this is where tụi chuyên gia chích đùi come in. Tay làm hàm nhai mà không xuể . Chắc vì bức xúc, Hà Sĩ Phu cho đôi câu đối che cái đống bốc mùi đó . Hy vọng đỡ được chút nào hay chút đó . Thứ này ra chợ Đồng Xuân 3 hào 1 tá . Với bao nhiêu năm cống hiến cho Đảng, tướng Nguyễn Chí Vịnh chỉ cần kêu công an ra hốt, hứa hẹn sẽ được đưa vô tạm giữ là chúng nó viết cho treo đầy nhà . Có quý báu gì cho cam cơ chứ . i can du, thiệt tình lun

 2. Tường Vịnh cũng là con cưng của ĐT NCThanh- đồng chí ruột thịt của Bác, có công lao bị B52 của Mỹ giết chết tại miền Nam nên khó ai làm gì đươc…

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây