Lịch sử cần sòng phẳng, rõ ràng với nhau

Đỗ Thành Nhân

19-1-2023

Trung ương Đảng và Quốc hội cho ông Nguyễn Xuân Phúc thôi chức Chủ tịch nước là hoàn toàn đúng. Đất nước này không thiếu người có tài năng, uy tín và đạo đức để làm người đại diện cho quốc gia.

Lần đầu tiên trong lịch sử đảng Cộng sản có vị Chủ tịch nước (bị buộc, xin) thôi chức giữa nhiệm kỳ để nghỉ hưu. Tuy nhiên ông Nguyễn Xuân Phúc dù sao cũng là Chủ tịch nước, về mặt đối ngoại là “nguyên thủ quốc gia” – là một nhân vật của lịch sử hiện đại, nên cũng cần sòng phẳng, rõ ràng với nhau về công và tội của ông Phúc.

Ông Nguyễn Xuân Phúc làm CTN từ tháng 4-2021, cũng có nghĩa rời ghế Thủ tướng, không còn điều hành Chính phủ tại thời điểm đó, để trao quyền cho Thủ tướng kế nhiệm là ông Phạm Minh Chính. Tuy nhiên, quy cho ông Phúc “chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi để nhiều cán bộ, trong đó có 2 đồng chí Phó Thủ tướng, 3 bộ trưởng có vi phạm, khuyết điểm, gây hậu quả rất nghiêm trọng; 2 đồng chí Phó Thủ tướng đã xin thôi giữ các chức vụ, 2 bộ trưởng và nhiều cán bộ bị xử lý hình sự” là cần xem xét lại.

Thứ nhất: cần xác định rõ ràng trách nhiệm của người đứng đầu.

– Nếu trách nhiệm về Quản lý nhà nước trước Hiến pháp và pháp luật thì các Bộ trưởng, Phó Thủ tướng thuộc Chính phủ mà Thủ tướng là người đứng đầu, chứ không phải Chủ tịch nước.

– Nếu trách nhiệm về mặt Đảng thì nhiều Ủy viên Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị (Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh), thì ông Nguyễn Xuân Phúc không phải là người đứng đầu.

Thứ hai: cần xác định thời gian xảy ra sai phạm.

Những Phó thủ tướng, Bộ trưởng, Cán bộ sai phạm đều là người của Chính phủ nhiệm kỳ mới được Quốc hội phê chuẩn.

Hầu hết những sai phạm của những vị nói trên đến mức phải bị truy tố, kỷ luật đều liên quan tới chống dịch Covid, tới Việt Á, tới các chuyến bay giải cứu, xảy ra chủ yếu trong nhiệm kỳ Chính phủ mới, chứ không phải thời ông Phúc làm Thủ tướng Chính phủ.

Nếu nhiệm kỳ Chính phủ trước ông Phúc làm sai (hoặc không phù hợp), thì nhiệm kỳ mới, Chính phủ mới, Thủ tướng mới có quyền và phải có trách nhiệm điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới.

Ngay cả Chủ tịch UBND Tỉnh mới cũng có quyền ban hành nhiều quyết định hành pháp thay thế quyết định của Chủ tịch cũ là hoàn toàn bình thường. Tại sao Thủ tướng Chính phủ mới lại không thực hiện?

***

Cá nhân người viết bài này, qua dư luận xã hội và chứng nhận một số vụ việc thì ông Nguyễn Xuân Phúc không xứng đáng làm CTN nữa và rất đồng thuận với Trung ương Đảng, Quốc hội cho thôi chức.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Phúc vẫn còn quyền con người, quyền công dân, ông chưa có tội gì, cho đến khi Tòa án phán quyết. Ông Nguyễn Xuân Phúc cũng không phải là cái thùng rác để đổ hết tất cả trách nhiệm, tội lỗi vào đó, là điều không công bằng với ông ta.

Điều quan trọng là ông Nguyễn Xuân Phúc từng là “nguyên thủ quốc gia” – là con người của lịch sử nên cần đánh giá trung thực, khách quan về lịch sử.

Nói thêm:

1. Nếu cho rằng bà Trần Thị Nguyệt Thu, phu nhân nguyên CTN Nguyễn Xuân Phúc hoặc những người có quan hệ với ông Phúc “lợi dụng ảnh hưởng” để trục lợi, làm bậy, thì đây thuộc là vấn đề của thể chế, pháp luật chứ không phải riêng bà Thu.

2. Nếu ông Nguyễn Xuân Phúc không phải “BỊ BUỘC thôi chức” mà “TỰ NGUYỆN XIN thôi chức” thì phải nói là ông Phúc còn hơn những “người tử tế” khác.

Đã đến lúc cần có Luật Hiến pháp và Tòa án Hiến pháp để phán quyết những trường hợp như Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. cần sòng phẳng, rõ ràng
  Thiệt bung kêu oan giùm hay chơi xỏ nhau vậy bồ!!?
  Bác P đang lạy xin được để yên kìa.
  Mấy bố cứ vờ đòi lôi ra để tự vẽ mặt bôi xấu nhau cho mấy bác tha hồ cắn hạt dưa lót dép ngồi hóng!


 2. Sắp Đêm Ba mươi Giao thừa : Thơ xin Nhân dân cả Nước Việt khoan hồng bao dung cho Bác sĩ Tim lỡ gần bùn…
  ********************

  Sắp Đêm Giao thừa xin Nhân dân
  Khoan hồng bao dung cho Bác sĩ Tim
  Sống trong đống bùn mầm Sen cũng hỏng
  Về làm người tử tế Bác sĩ Lương tâm
  Rèn luyện lại thành Thầy thuốc quý hiếm.
  Nửa lỗi do bo..ác và Đảng toàn lũ cù lần !
  Quan đỏ dốt nát tiến thân bằng nịnh hót
  Bưng bô cho Mao-Tập bán Nước hại Dân
  Nửa lỗi do tiền bạc gái gú quyền lực thoái hóa
  Từ bác sĩ tu nghiệp bên Pháp thành vong thân

  Tâm thi này xin Nhân dân khoan hồng tha tội
  Cho Bác sĩ Tuấn về làm Lgười Lương tâm
  Phục hồi tha cho ba nông dân chắc đói
  Cắp hai con vịt bị tù mười ba năm !
  Phóng thích cháu Khang bảy năm tù ở
  Vì bắt một con vịt về nhậu nấu ăn
  Cho cơ hội nông dân về làm Người Tử Tế
  Cho Bác sĩ Tim chuộc tội chữa trị Nhân Dân

  Tổng cộng án tù trên cho Chủ tiệm nước
  Nguyễn Xuân Fuc*k chuyên d..a xúc phân
  Chia cùng mụ lò tôn Kinh nguyệt thu họ Trần
   

   
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

   
  Lâm Đồng: Vì hai con vịt, ba nông dân bị 13 năm tù!
   
  10/08/2009 | 22:53
  https://plo.vn/lam-dong-vi-hai-con-vit-ba-nong-dan-bi-13-nam-tu!-post178465.html
  >> Vụ “hai con vịt oan nghiệt”: Cáo trạng mới không có gì mới

  Sáng qua (10-8), TAND huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã tuyên phạt Trương Ngọc Quyền năm năm tù, Vy Hoàng Bảo Hưng và Vy Kim Long mỗi người bốn năm tù về tội cướp tài sản. Ngay chiều qua, hai trong số ba bị cáo đã đến tòa nộp đơn kháng cáo kêu oan.

  Hai con vịt oan nghiệt

  Theo cáo trạng, tối 28-9-2008, Quyền cùng bạn bè đang nhậu thì hết mồi. Nhớ ra nhà hàng xóm có một bầy vịt, Quyền sang xin bởi trước đó Quyền từng được nơi này cho một con vịt què. Lần này Quyền không những bị từ chối mà còn bị con trai của chủ vịt “mắng sốc”. Bực bội, Quyền về rủ Hưng, Long, Hà (đã bỏ trốn) sang đánh “thằng nhỏ mà láo” cho bõ tức.

  Kiên Giang:
  Một thanh niên lãnh 7 năm tù… vì bắt 1 con vịt về nhậu
  Thứ sáu, 17/03/2017 –
  https://dantri.com.vn/phap-luat/mot-thanh-nien-lanh-7-nam-tu-vi-bat-1-con-vit-ve-nhau-20170317120025005.htm

  (Dân trí) – Khang và Kiệt đang nhậu thì hết mồi, Khang rủ Kiệt đi kiếm mồi về nhậu tiếp. Lúc đi, Khang và Kiệt mang theo 2 con dao và khi gặp đàn vịt của anh Ngân, Khang móc dao ra đe dọa và bảo Kiệt vào bắt một con vịt… về làm mồi nhậu.
  Ngày 16/3/2017, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Châu Thành tuyên xử Nguyễn Văn Khang (sinh năm 1997, trú ấp Phước Chung, xã Mong Thọ) 7 năm tù về hành vi “cướp tài sản”.
   

 3. Nói chuyện ô Phúc bị Đamn là chưa có tiền lệ chỉ ở lũ không thuộc lịch sử Đảng . Đảng Cộng Sản các bác đã có 2 ông Tổng bí thư bị Pháp cho về chỗ người hiền, chắc tại vì cứng đầu, hổng chịu từ chức . Cá nhân bị/được thuyên chuyển qua những nhiệm vụ khác nhiều không thể tả, gồm cả Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của các bác . Cũng chả cần lời giải thích gì cả . Cái gì tốt cho Đảng, cũng là cho dân & đất nước thì Đảng (phải) làm thôi . Ngày xưa cũng vậy thì hôm nay cũng thế . Đây là 1 nét văn hóa tốt đẹp chưa bị Đổi Mới làm biến thái, cần phát huy .

  Chuyện làm bất ổn về kinh tế-chính trị-xã hội … OMG, This is NOTHING so sánh với Mỹ mỗi lần bầu cử, nhất là mấy lần vừa rồi .

  Đảng Cộng Sản đúng, nền độc tài tư bổn hổng có hợp tạng những người được sinh ra, đào tạo & lớn lên trong nền giáo dục Xã hội chủ nghĩa của nhà giáo Phạm Toàn đáng kính . Thui thì kiến nghị của tớ với Đảng; Còn nhớ hồi Tổng bí thư Lê Duẩn dốc toàn lực cho giải phóng miền Nam hông ? Dân mềnh bi giờ hơi bị lo lắng cho Đảng quá mức cần thiết tới độ yếu bóng vía . Để cho dân mềnh yên tâm về sự tồn vong của Đảng, Đảng cần đem bụi tre đặt giữa Hà Nội, rồi ngả lưng, dựa hẳn vào bụi tre . Hãy chứng tỏ với Dân rằng cây tre này không (bao giờ) đứng 1 mình, và bụi tre thân thương từ hồi Bác Hồ, dù đã trải qua phong ba bão tố, vẫn xứng đáng là chỗ dựa vững chắc của Đảng, chắc hơn đám dân gian các bác nhiều .

 4. Người ta có thể đem cái thùng rác đặt vào ngai CTN, đại diện cho gần trăm triệu “đỉnh cao trí tuệ loài người”, khi cái thùng rác hết xài, người ta lại vô tư vất đi, như vất một cái thùng rác, có chi lạ.
  Người ta là ai? “Biết rồi, khổ quá, nói mãi!”

 5. Để rồi xem Nguyễn Xuân Phúc sẽ thể hiện “quyền” và “nghĩa vụ” thế nào.
  Thấy Toàn Thư chép:
  Hứa Thiên Tích phó sứ nhà Minh, dòm tướng Lê Uy Mục, viết mấy câu:
  An Nam tứ bách vận vưu trường
  Thiên ý như hà giáng Quỷ Vương.
  安南四百運尤長
  天意如何降鬼王
  An Nam khí vận dài 400 năm
  Ý Trời không biết sao lại sai Vua Quỷ xuống.
  (400 năm, ý nói từ lúc Lý Thái Tổ định đô đến lúc ấy là hơn 400 năm)

 6. Bảo rằng người này- người kia hoàn toàn đúng thì cũng không có gì là đúng đâu. Có điều ông Trọng đã thành công với khuynh hướng loại trừ gốc người miền Nam ra khỏi nhóm “Tứ Trụ”, thì coi chừng dân miền Nam uất ức nổi loạn lên cho mà coi… như các vụ biểu tình khắp nước trước đây…

 7. Trong chế độ cộng sản chỉ có thanh trừng chứ không thôi chức tự nguyện.Hãy nhìn cộng sản thế giới,từ Tàu qua Nga ,đều rập khuôn không khác.Ngày xưa cộng sản mà thành trừng chỉ có Chết.Ngày nay đở hơn là cho hạ cánh an toàn,vì lãnh tụ đương chức sợ có ngày đến lượt mình.
  Không có người cộng sản tốt mà chỉ có người cộng sản nầy khác người cộng sản kia một chút…khác với con người.
  Trong lịch sử cộng sản chỉ có giết! giết và giết!Không tin đến thủ đô Mỹ thăm bảo tàn viện tội ác cộng sản.
  Bao giờ Việt Nam không còn công sản,thì lúc ấy ta sẽ có cách thoát Trung.Và Biết đâu có Hội Nghị Diên Hồng…”Toàn Dân Nghe Chăng Sơn Hà Nguy Biến”

 8. Một khi người ta muốn quẳng đi những gì không còn xài được thì bỏ chúng vào thùng rác, Bí Trọng cũng suy nghĩ kỹ rồi, mỗi người mỗi tội, nay tuy có oan cho Phúc về trách nhiệm nhưng khi xử xong Phúc thì mới xử trách nhiệm của Thủ Phạm trong vụ án khác, phải chia ra cho nó đều thì mới lấp đi cái trách nhiệm to đùng của Bí Trọng vì ông ta là trưởng ban nhân sự.
  Phải công nhận là ông ta tráo trở hơn bất kỳ ai, ông ấy cứ sợ là người khác tiến cự bọn không ra gì nên mới giành lấy cái vai tuyển chọn nhân sự, nhưng khi cái đám ấy phạm tội phải trảm thì ông ấy bắt người khác chịu trách nhiệm. Tự vẽ ra luật để ngồi lại, đẻ ra luật để ngăn chặn người khác vì không tin tưởng. Vậy thì cái Trại Súc Vật này tồn tại làm sao được ngoài Bí Trọng ? Cáo già xưa nay chỉ có một, HCM cũng thua xa.

 9. Thì cứ sòng phẳng rõ rang mẹ nó sợ gì. Nhưng chúng nó mập mờ giấu giếm như mèo dấu c…

Comments are closed.