Câu đối Tết Quý Mão 2023: Mèo tới, diệt trừ ngay lũ Chuột!

Hà Sĩ Phu

18-1-2023

Câu đối Tết Quý Mão

1/ LÒNG CHÂN-THIỆN ĐÓN XUÂN:

– Thuở THIỆN- ÁC đan cài, TẾT đến mong chờ “vua THIỆN Ý !

– Thời GIẢ-CHÂN lẫn lộn, XUÂN về ngóng đợi “chúa CHÂN TÂM!

2/ HỔ ĐI MÈO TỚI:

MÈO như sức mạnh Dân mong, MÈO tới, diệt trừ ngay lũ CHUỘT!

HỔ tựa độc quyền Đảng trị, HỔ đi , vui sống cả đàn TRÂU!

3/ GỬI NGƯỜI ĐÁNH CHUỘT SỢ VỠ BÌNH (năm MÈO nói chuyện CHUỘT)

Chiếc BÌNH này hỏi gốc nơi đâu, tự nó đã nảy sinh bầy CHUỘT thối!

CHUỘT ấy bắt nguồn ở đó, sao ông còn ôm ấp chiếc BÌNH hôi?

4/ TẤN TRÒ ĐỜI:

Quan chưa lộ trị quan bị lộ,chốn Quan trường đã thấy lắm trò…vui!

Đứa thấp mưu thua đứa cao mưu,tình Đồng chí lại nghe nhiều chuyện…thú!

5/ XUÂN VÀ PHÚC:

XUÂN đến XUÂN đi, mấy độ thăng-trầm, lo vận nước!

PHÚC còn PHÚC hết, đôi đường họa-phúc, ở lòng dân!

6/ NÓI NHỎ: ĐỒNG TÌNH, DẪU CHẲNG ĐỒNG TÂM:

Lò lửa vẫn thiêu nhau, củi cao cấp mấy tầng cháy đỏ, “toang” kiểu này đẹp quá, bác ơi?

Hoa Kỳ còn giãy chết, nơi cháu con vạn đại dung thân, “chuồn” nơi ấy giàu ghê, bạn nhỉ?

***

Mời đối: Lò lửa bập bùng soi, củi cao cấp mấy tầng đỏ chói, Tổ quốc bao giờ đẹp thế này chăng? (Theo lời bác Phú Trọng).

_____

Chuyện cũ kể lại:  Chết hụt vì Câu đối Tết

Hà Sĩ Phu

Ấy là cái Tết Kỷ Tỵ năm 1989. Chuẩn bị cho ngày Tết, ông Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt mới nhậm chức, muốn mở đầu nhiệm kỳ bằng một Hội chợ tưng bừng với nét văn hóa độc đáo khác những năm trước, bèn mời tôi đứng ra đảm nhiệm gian hàng Câu đối Tết. Chả là khi ấy những Câu đối Tết của tôi ít nhiều đã được giới chữ nghĩa và báo chí để ý.

Ông chủ tịch còn gợi ý cụ thể là tôi nên mặc lễ phục truyền thống, áo the khăn xếp, cầm bút “đại tự”, bày mực tàu giấy đỏ, trải chiếu viết câu đối như những cụ đồ năm xưa.

Việc phụ trách gian hàng Câu đối tôi nhường ông Huỳnh Trùm, một người khá quen biết với dân Đà Lạt, tôi chỉ nhận sẽ đóng góp vào phần nội dung.

Tôi thức gần trắng đêm để tự tay viết một bảng quảng cáo (hình 1). Toàn viết phóng bằng tay, vì hồi ấy chưa hề có sự hỗ trợ gì của những kỹ thuật vi tính.

Các Câu đối giới thiệu phần lớn là để cho vui vẻ ngày xuân, năm Rồng sang Rắn, có gắn với xứ hoa Đà lạt.

Ví dụ:

– Hội hoa Xuân bán khóm LONG TU, tiễn chú Rồng đi! (Long tu là tên một giống hoa Lan)

– Phiên chợ Tết mua rượu TAM SÀ, đón chàng Rắn tới!

Ngoài nghĩa Long là Rồng, Sà là Rắn, câu đối nói đến chuyện bán-mua để mang tính chất một Hội chợ, và chính tại gian hàng Câu đối cũng có mua có bán!

– Dân Cao nguyên mừng Tết bằng hoa, hoa BẤT TỬ, tình người bất tử!

– Người Đà lạt đón Xuân ở gốc, gốc TRƯỜNG SINH, chân lý trường sinh!

Bất tửTrường sinh là tên hai loại hoa và cây cảnh ở Đà Lạt, câu đối ngợi ca phong thái sâu lắng của thành phố tiểu Paris sang trọng này.

Tự sự thì có câu:

– Nồng hương rượu mới, thơm bình cổ!

– Chai bàn tay trắng, giữ lòng son!

Ra điều rằng Câu đối đây tuy là “bình cũ nhưng rượu rất mới”, mà rượu này làm thơm cho bình! Còn “ông đồ” như tôi đây thì cũng “chai tay” cuốc vườn, “ông bà đồ” sáng sáng vẫn thường chở “đá cây” bằng xe đạp đến bán cho các tiệm cà phê để thêm thu nhập, chứ chả được thanh nhàn như ông đồ của cụ Vũ Đình Liên, thực cảnh gia đình tôi lúc ấy như vậy.

Về câu đối thế sự thì hồi ấy ông Nguyễn Văn Linh làm Tổng Bí thư, nổi tiếng với chuyên mục “NÓI và LÀM” (mà trong dân đã nói chệch ra là Nói và Lừa, Nó vẫn Lừa…). Tôi có mấy chữ cảnh báo NGÔN dị HÀNH nan! (NÓI thì dễ, LÀM mới khó) …

“Phạm huý” nhất thì cũng “lèng nhèng” mấy câu chạm đến nỗi GIAN KHỔ của dân và sự Ô UẾ của các quan:

– Đêm Ba mươi dựng NÊU thẳng lên Trời, hỏi người tốt không GIAN sao lắm KHỔ?

– Sáng Mồng một vẽ CUNG luôn xuống Đất, bực sân rêu đã UẾ lại nhiều…Ô!

vân vân…

Ấy, đại khái thế, tóm lại là mọi chuyện bình thường. Chuyện rắc rối phát sinh là ở mấy câu thơ “chết tiệt” được viết vào giấy khổ lớn treo ở gian Câu đối. Rất tiếc khi dẹp Hội chợ không giữ lại hay chụp lại được, nhưng nhiều anh em giờ còn nhớ như in.

Nguyên là, để cho rôm rả, ông chủ gian hàng Huỳnh Trùm viết một bài thất ngôn bát cú, cũng chuyện vui vẻ ngày Xuân, nhưng cả 8 câu, câu nào cũng có chữ Xuân (vừa là mùa Xuân vừa là quý danh của phu nhân ông Trùm), cũng lồng tên một vài vị có tên tuổi trong thành phố, nhưng toàn chuyện vui thôi. Tác giả Huỳnh Trùm ra lời thách ai họa được bài thơ hơi rắc rối này sẽ có phần thưởng! Bốn câu đầu của bài thơ như sau:

Hội chợ hoa Xuân chẳng phải nghèo

Vui Xuân dân Việt nhớ làm theo

Tùy duyên văn ý đề Xuân đối

Xướng xuất thơ Xuân họa cảnh treo

Chờ mãi chưa thấy thi sĩ nào ra bài “họa”, tôi là một trong hai “khổ chủ” đành “thân chinh” họa mấy câu, chỉ xin hoạ 4 câu đầu. Làm xong cũng phải viết ra giấy lớn, treo bên cạnh để gợi ý cho bà con hưởng ứng. Bốn câu ấy như sau, đề là Vịnh gian hàng Câu đối:

Giữa chốn Uy danh, cảnh ĐỐI nghèo!

Thấy ĐỐI thì anh cũng ĐỐI theo!

Thời đại mưu lanh nhiều … ĐỐI thủ,

Dân quyết làm ra ĐỐI để … treo!

Trong bài chủ mỗi câu đều có chữ XUÂN thì bài hoạ câu nào cũng có chữ ĐỐI để “tức cảnh” cái gian Câu đối trong hội hoa Xuân. Rất nghiêm, rất chỉnh.

Hôm tổng kết Hội chợ, có mặt các quan chức tỉnh và thành phố, Ban Tổ chức nhận thấy về gian hàng Câu đối thì Tú-Xuân (bút danh của Hà Sĩ Phu lúc ấy) có công đóng góp nhiều về thơ và Câu đối, tất nhiên khen thưởng. Phần thưởng có gì đâu, một cuốn lịch Kỷ Tỵ, in đẹp, khổ lớn.

Tôi đem phần thưởng về treo, nhưng cũng chẳng ngó ngàng gì đến (bây giờ cũng chẳng nhớ mặt mũi tờ lịch ấy thế nào). Nhưng khoảng một tháng sau, một vị hàng xóm đảng viên cao tuổi đột nhiên sang chơi. Sau khi “mừng” tôi được cái… giải Xuân cao quý bèn bảo nhỏ: Nhưng chú cẩn thận nhá, các “lãnh đạo” đã dịch được bài thơ “nói lái” của chú rồi đấy… Tôi cười và cãi lại: Cái tiếng Việt mình nó rắc rối, các vị chấp làm gì. Thế báo chí viết về “Chính phủ” mà các vị cứ dịch thành “Chú phỉnh” thì chết người ta à?

***

Ít lâu sau, một hôm đạp xe ngang qua cửa quán của thằng bạn tôi thì bị bạn gọi giật lại: Ê này Tú Xuân, vào đây, vào đây!

Đấy là quán của vợ chồng Hà Linh Chi. Linh Chi tên thật là Đệ, nhà thơ tài hoa xứ Huế, vợ là Kim Chi, thân với vợ tôi. Hôm nay vợ đi vắng Linh Chi phải trông hàng.

– Làm ly rượu cực kỳ đã! Nhà Sinh hoá thử kiểm nghiệm một hớp xem rượu bao nhiêu độ nào?

– Chà chà, gớm đây, phải trên 50 độ?

– Giỏi, 60 độ, nếp quê đấy, thơm không?

– Ừ thơm, phải nhắp từng giọt, cháy họng xong lại ngọt mới lạ?

– Ngọt nhưng mà… cay!

Nói xong hắn phá lên cười: Bây giờ tau hỏi tội mi… (Rồi hắn đọc oang oang trong hơi rượu):

Giữa chốn DUY ANH, Cảnhđéo ngồi!

Thối đấy, thì Anh cũng… đéo thôi!

Thời đại… lưu manh nhiều,… đủ thối!

Dân quyết làm ra! Đéo để trôi!

(Câu cuối cùng hắn không ngâm mà quát lên như doạ nạt).

– Tau dịch thơ thằng Tú Xuân đã chính xác chưa?

– Ừ, chịu rồi. Nhưng hình như họ cũng biết?

– Thì tao đọc lên họ mới ngớ ra, chắc tiếc cuốn lịch đã trao nhầm. Nhưng thôi tau thưởng mi chén rượu 60 độ này. Sướng!

Chả là năm ấy dư luận đều biết hai vị quan đầu tỉnh xung khắc nhau như mặt trăng mặt trời, Bí thư tỉnh là Tám Cảnh, Chủ tịch tỉnh là Duy Anh. Nhưng cả hai đều dính những vụ tai tiếng về tài sản và nhà đất, bị dân chúng đàm tiếu. Bài thơ lôi hai quan đầu tỉnh ra nhạo báng? Đáng tội chết chứ chả…

Thằng bạn lại tiếp: Khá khen, mi không phải người Huế mà “lái” cũng khá. Đọc xuôi là một bài thơ vần EO (nghèo, theo, treo), đọc lái thì thành bài thơ vần ÔI (ngồi, thôi, trôi). Đọc xuôi thì hiền, đọc ngược thì…đểu (!). Hắn vừa nói vừa cười khà khà, vừa dí ngón tay vào trán tôi.

Tôi cũng cười, gạt tay hắn ra. Nhưng hắn chưa tha:

– Chưa hết tội! Nghe Câu đối của mi đây:

Tết đến trăm hoa…, nô nức nở!

 Xuân về muôn ý tứ…, tung bay!

Trăm hoa thì nô nứcnở, muôn ý tứ thì …tung bay. Câu đối nghe thì phơi phới, nhưng mi không lừa được tau. Trăm hoa nhưng là hoa nô, là trăm thằng nô lệ hay một trăm con Kiều phải làm đĩ? Nức nở chứ có phải hoa nở đâu? Rồi “muôn ý tứtung bay hay muôn ý “tứ tung bay”? Ý dân mà bay tứ tung thì giới trí thức đang tản mạn hay lòng dân ly tán? Mi đểu!

Chưa hết nhá…

Nếu tôi không ngăn hắn lại, buộc hắn chạm ly (chạm hai cái chén hạt mít), bắt hắn phải khà một nhát cho cạn để phanh hắn lại thì không biết hắn còn móc ra của tôi những chữ nghĩa chết người gì nữa? Quả thực bạn bè sao mà giấu được nhau? Nói ra nửa lời đã hiểu…, nhưng mi giảng cho họ hiểu sớm thế làm gì hả giời? Hôm nay ôn lại kỷ niệm khoái trá này thì mi đã đi xa rồi, Linh Chi ơi.

***

Bẵng đi hai năm, câu chuyện bài thơ nói lái tưởng đã nguội. Tuy một đôi lần nghĩ đến cũng thoáng lo, có người bảo “họ” thù đến chết đấy. Tôi không tin, chuyện vặt, rồi lại cười một mình. Thôi, thì là chuyện đã qua.

Đến một buổi chiều.  Mới chạng vạng tối, vợ tôi vừa trông quán vừa dọn cơm. Vừa cầm đũa thì bà Lý, bạn cùng phố với vợ tôi đến chơi. Vì là bạn quen nên vừa ăn vừa trò chuyện.

Bỗng bộp một phát. Chưa kịp hiểu ra chuyện gì thì vợ tôi ngã lăn ra, bát cơm rơi vỡ tung toé. Bà Lý ôm lấy vợ tôi. Còn tôi theo linh tính ngó vội ra cửa, vừa lúc phát hiện một thanh niên từ phía tủ lạnh trong nhà tôi chạy vụt ra ngoài…

Quay lại, thấy vợ tôi tím rập một bên má. Chỉ trệch đi mấy phân là vỡ sọ rồi. Cạnh chiếc bát vỡ là một cục đá to bằng nắm tay, nặng ngót nửa ký, mà tôi tin chắc tảng đá ấy là dành cho cái mặt của tôi. Lúc ấy là 7 giờ chiều ngày 24 tháng 2 năm 1991.

Mấy hôm sau tôi có viết đơn trình báo vụ việc, cũng có công an khu vực đến nhà, hỏi han vài câu và hứa tìm ra thủ phạm nhưng rồi chẳng có ai điều tra gì cả… Tôi sẽ giữ hòn đá này làm kỷ niệm.

Phải đến mấy năm sau, vết bầm trên má vợ tôi mới lành hẳn. Nhưng vết bầm ký ức thật khó phai.

Chỉ vì tôi say mê đùa với chữ nghĩa mà vợ phải mang tội! Chút lòng… chơi chữ từ sau xin…chừa! Nhưng chẳng biết cái thói trời sinh ấy liệu rồi có chừa được không?

HSP (Đón Tết con Rắn 2013)

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN


 1. Nguyện ước Ước nguyện Nguyên Xuân : Đào Hồng – Mai Vàng sao vẫn Bắc-Trung-Nam ???
  *********************************

  Đất Bắc uống Làng Vân bên Đào Hồng
  Hồng đào cạnh Mai Vàng sao không ?
  Phương Nam vọng từ Bán cầu Bắc
  Đào – Mai sóng vai làm đẹp Núi Sông !
  Người Nam-Trung-Bắc phải như thế:
  Đại Đoàn kết cùng Kiều bào lưu vong
  Cùng chung Vòng tay Lớn xây lại
  Tân Việt Nam hùng mạnh bên Biển Đông
  Trăm triệu Khối óc Con tim thành Một
  Việt Nam Mới mạnh mong Tổ tiên Tổ tông

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT


 2. Ngày Nguyên Xuân : Bác Đại sứ Mỹ chơi cao tay ngay giữa Lòng Thăng Long – Hà Nội
   **********************

  Đại sứ Mỹ chơi cao giữa Hà Nội
  Tâm bút làm thiệp chúc Tết chơi
  Xưa tặng kẹo đồng nay cho chữ nổi
  Sĩ phu Hà thành khiếm thị chào mời
  Tấm thiệp chơi trội chúc Tết triệu lời :
  Tranh hùng viết chữ Tàu : Thư pháp Mỹ
  Vua lú cùng trung ương Đảng mù chữ thôi
  Mắt sáng nhưng mù bưng bô Tàu Khựa
  Quyền lực gái gú tiền bạc che mù mất rồi

   Tấm thiệp chúc Tết Mèo gởi Tết thỏ
  Mọi người Việt cả khiếm thị hiểu hết lời :
  “Quan hệ Việt+Mỹ đã mang tầm chiến lược !”
  Biển Đông: Đại Hán tưởng ao nhà khó nuốt trôi

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT


 3. Gần trọn Đời người chưa về Quê Nhà dù ăn Tết Tàu vẫn khó nuốt trôi
  ************************

  Gần trọn Đời người chưa về Hà Nội
  Về Quê Nhà dù ăn Tết vẫn chẳng trôi
  Dù Tết Tàu nhuộm Tết Ta tràn ngập
  Tết Mèo thay Tết Thỏ hay lắm rồi
  Kính thương Tổ tiên Tinh thần Độc lập
  Ngàn năm Bắc thuộc sáng tạo tách rời
  Nào Chữ Nôm Tết Mèo cùng bao thứ
  Không thôi ngay Mông Cổ cũng thôi rồi !
  Thành Cát Tư Hãn tủi buồn uất hận
  Con cháu chiến binh nay bít đuôi sam ơi !!

  Gần trọn Đời người chưa về Hà Nội
  Về Quê Nhà suốt đời luân lạc xứ người
  Mùa Xuân đây Núi Sông cách trở vạn dặm mắt
  Muốn về chưa thể Thuyền Viễn xứ còn xa xôi
  Nguyên Xuân: Thời khắc Lượng tử tuyệt diệu
  Hàng triệu Kiều bào sống xa quê nổi trôi !
  Hoa Nắng luân vũ cùng Hoa Xuyên Tuyết
  Mong ước Ngày Xuân Niềm vui Đoàn tụ ơi ?
  Ta như Lá vàng sắp rơi Mùa Tuyết đổ
  Rồi sẽ cuốn theo chiều gió tận Cuối trời
  Mơ hồ âm ngữ Tràng An vào tai nhắc nhở
  Vốn Thời gian của Anh sắp cạn cuối lời
  Bên đấy bên này Anh nhớ Em mãi mãi
  Mùa Xuân Vĩnh cửu nay mai chắc đến thôi
  Việt Nam Hạnh phúc -Tự do – Dân chủ
  Quê Hương Đồng bào ấm no muôn nơi

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 4. KÍNH THĂM Chí sĩ NGÔ KỶ của tất cả chúng ta
  Thân chúc Sĩ phu Bắc Hà Nguyễn Xuân Tụ cùng toàn thể gia quyến XUÂN QUÝ MÃO Hạnh phúc – Sức khoẻ – Tiến bộ – Sáng tạo
  – TLDV


  Năm nay Mèo quý : chợt muốn sống lại Chú Mão ngái ngủ trong tay Em – Mối Tình Lượng tử Năm nào Năm xưa ?!!!
  **********************

  Tổng số Tâm trí trong Vũ trụ là Một và Hiện tại là Điều gì duy nhất không bao giờ có Kết thúc.
  Die Gesamtzahl der Geister im Universum eins ist und die Gegenwart ist das einzige, was kein Ende hat
  The total number of Minds in the Universe is one and the Present is the only thing that has no end.
  Le nombre total d’Esprits dans l’Univers est un et le Présent est la seule chose qui n’a pas de fin.

  -Erwin Schrodinger
  Giải Nobel Vật lý 1933
  Huy chương Max Planck 1937
  Nhà vật lý người Áo tiên phong trong Lý thuyết Cơ học Lượng tử

  Anh vừa đang chết cũng lại vừa đang Sống
  Trong Hiện thực Sinh-tử chồng chất hàng hàng lớp lớp chất chồng
  Xưa ngái ngủ bên Em: chú mèo rất đực rựa !
  Thân xác rã rời rời rạc bên Phố Tự do Sài Gòn
   Sống hay Chết là đây hiện hữu bên bờ Sinh-tử
  Mơ Kinh thành Vien Lượng tử Thời gian Hồng
  Nhạc âm Chopin giữa lòng Thủ đô Âm nhạc Cổ điển
  Sài Gòn phố Tự Do bay đêm phòng trà Đêm Mầu Hồng
  Nửa Hồn thương đau nhị nguyên đôi bờ Sóng-Hạt !
  Trạng thái lượng tử bất ổn định: Anh giữa quỹ đạo chất chồng
  Hồi sinh tái sinh thêm ngái ngủ trên châu thân Em tựa chân không !
  Có chi mô: từ vĩ mô hóa vi mô Anh hiện sinh như hạt-sóng
  Từ tâm động lượng như âm điện tử tự do bất định Tình nồng

  Tà d..áo phậP giáo tiếp hiện Làng Mai + Làng Hồng
  Chuyện thiên tình sử sư ông 1 Hạnh với sư bà bà Chân không !!!
  Có chi mô từ vĩ mô hóa vi mô bên Không-Thời gian n..ượng tử
  Đêm Ba mươi Quý Mão sư cô nhớ sư thầy về Động Hoa hồng !
  Như quang tử nhớ nhung hạt ánh sáng  đối ngẫu hôn phối sóng-hạt  
  Nhạc âm Chopin về lại Paris réo rắt tha hương đến não lòng
  Sài Gòn phố Tự Do chuyến bay đêm vũ trường Đêm Mầu Hồng
  Nửa Hồn thương đau nhị nguyên đôi bờ đối ngẫu Sóng-Hạt !
  Trạng thái lượng tử bất ổn định: Anh giữa quỹ đạo chất chồng
  Hồi sinh tái sinh thêm ngái ngủ trên châu thân Em tựa chân không !
  Có chi mô: từ vĩ mô hóa vi mô Anh hiện sinh như hạt-sóng
  Từ tâm động lượng như âm điện tử tự do bất định Tình nồng
  Mang chất sóng từ phương trình Hoàng tử Lớn phú lăng sa Pháp ***
  Giao thoa làn sóng dòng hạt ẩn hiện chỗ đậm chỗ nhạt nơi có nơi không
  Em bước ra trần truồng từ tranh lập thể như Liêu Trai rất là gái gú
  Không tương đối tính trong không-thời gian Ý hệ một chiều chính dòng
  Khiến Anh thành hàm sóng chồng chất số phức có Hằng số Planck bất tận vô song
   Như ả Phù Dung lúc lắc anh như con súc sắc định mệnh tình cờ xác suất
  Tuân theo Phương trình vi phân ***  tiến hóa theo Thời gian xuôi dòng
  Đại dịch siêu vi trun..g c..uốc lại đến hẹn hò bên bờ Thế chiến
  Bể dâu Dâu bể càng nhạt nhòa càng đậm giá trị hàm sóng lưu vong
  Ôi lưu đày mới kiểm chứng kiểm nghiệm hết  Nguyên lý Bất định
  Phương trình sóng xác suất càng ngậm miệng càng tính toán mới xong
  Khung toán học chính xác đẹp xinh chỉ cho Em-Anh chúng mình biết
  Tương lại càng bất định lại càng xác suất như Hoài hương khói sóng nát lòng
  Không thể cho chúng mình biết chính xác cái gì chắc chắn sẽ đến hay không ?
  Thời Toàn cầu chứng minh Nguyên lý Bất định cũng đầy tính phi định xứ
  Cố hương – Tân hương ngẫu lục dâu bể tựa như Bình minh – Rạng đông
  Cố Quốc sao mãi tiềm ẩn biến ẩn bao ngàn trắng đêm trăn trở
  Như lượng tử chúng ta tương tác với nhau chia sẻ chung một Non Sông
  Tựa hàm sóng liên đới vướng mắc  quấn quít vân vê mối Tình Lượng tứ
  Như chú mèo năm ấy giờ Quý Mão sắp thành cố thành ông ……
  Vẫn cò mãi mãi Thanh Xuân ngái nhủ trong tay Em chuyện Tình nồng !

  Đầu năm khai tâm bút …
   
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  ***   Phương trình vi phân Schrödinger***  Hoàng tử Bé …. Pháp Louis de Broglie học Sử học rồi chuyển ngành học lại Vật lý tại Học đại Sorbonne và đưa ra Lý thuyết Sóng về vật chất  


 5. Hoa Đào ! Hoa Mai ! Đào hồng ! Mai vàng !
  *********************

  Hoa Đào ! Hoa Mai !
  Đào hồng ! Mai vàng !
  Từ Ải Nam Quan
  Đến Mũi Cà Mâu
  Hoa Đào ! Hoa Mai !
  Đào hồng ! Mai vàng !
  Từ Hoàng Liên Sơn
  Đến Tây-Đông Trường Sơn
  Từ làng qua đồng xanh đến núi rừng
  Đàn cò trắng tận cuối Chân trời
  Cho dù xa lưu vong vẫn vọng đoái nhìn.
  Phải chăng Mùa Xuân đang về Quê Mẹ ?
  Mây trời ơi ! Xin gửi giùm qua chút Hương Xưa
  Từng toả thơm ngát trong nắng vàng Thời Thơ ấu

  Hoa Đào ! Hoa Mai !
  Đào hồng ! Mai vàng !
  Từ Ải Nam Quan
  Đến Mũi Cà Mâu
  Đang nở rộ khắp phương trời Quê Hương !

  Hoa Đào ! Hoa Mai !
  Đào hồng ! Mai vàng !
  Từ Ải Nam Quan
  Đến Mũi Cà Mâu
  Trời Xuân Hà Nội thắm tươi vì sắc Đào hồng
  Trời Xuân Sài Gòn thắm tươi vì mầu Mai vàng

  Cho dù xa lưu đày vẫn vọng đoái nhìn.
  Phải chăng Mùa Xuân đang về Quê Cha ?
  Mây trời ơi ! Xin gửi giùm qua chút Hương Xưa
  Từng toả thơm ngát trong nắng vàng Thời Thơ ấu

  Hoa Đào ! Hoa Mai !
  Đào hồng ! Mai vàng !
  Từ Ải Nam Quan
  Đến Mũi Cà Mâu
  Đang nở rộ khắp phương trời Quê Hương !

  Hương Hoa Xuân toả thơm ngát
  Khắp Ba Miền Bắc-Trung-Nam
  Nào ước mơ cùng, nào cùng mơ ước cùng
  Cùng nhau Chúng ta hy vọng Xuân Quý Mão
  Thanh bình + Hạnh phúc + Dân chủ + Tự do

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  • Sứ quán Việt Nam & những cơ sở liên quan như Maison Vietnam(ien) có bán Đào & Mai nhập thẳng từ Việt Nam qua . Có cả bún bò đông lạnh . Đồng chí Tỷ Lương Dân Nguyễn Hữu Viện khoác lác là đã hòa giải hòa hợp với Đảng sao không liên lạc những nơi đó, hoặc về thẳng Việt Nam như Hoàng Duy Hùng & Nguyễn Hữu Liêm ? Cứ ở bển mà nhớ, rùi tinh hoa phát tiết hết ra ngoài như thế này thì … Cứ về Việt Nam mà giải tỏa mối uẩn ức . Mai Bá Kiếm đã xem hiếp dâm là bình thường rùi .

 6. – Chiếc BÌNH này hỏi gốc nơi đâu, tự nó đã nảy sinh bầy CHUỘT thối!

  – Lũ CHUỘT ấy bắt nguồn ở đó, sao ông bám đuôi chúng kiến nghị cứu chiếc BÌNH hôi?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây