Ai sẽ thay ông Phúc làm Chủ tịch nước?

Lê Văn Đoành

18-1-2023

Chiều nay 18-1-2023, Quốc hội khoá 15 nhóm họp phiên bất thường theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, để giải quyết khủng hoảng nhân sự cấp cao. Cũng như Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam, ông Nguyễn Xuân Phúc phải chịu “xét xử” lần hai. Lần một, ông Phúc bị lột hết chức vụ trong đảng và lần hai, ông bị tước bỏ vị trí quyền lực nhà nước.

Quy trình cán bộ kiểu cộng sản bày ra, đúng là bẽ mặt người trong cuộc. Hài kịch lên đỉnh điểm, khi nguyên thủ quốc gia phải cúi đầu chịu đựng tròn vai diễn trên sân khấu chính trị.

Trở lại thời điểm gần bảy năm trước, sáng 2-4-2016, sau khi tái trúng cử Trung ương khoá XII, Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước, thay ông Trương Tấn Sang, về vườn “làm người tử tế”. Thời điểm này có thông tin rò rỉ, rằng ông Nguyễn Phú Trọng sẽ làm Tổng Bí thư nửa nhiệm kỳ, sau đó sẽ nhường lại cho ông Quang.

Hơn hai năm sau, ngày 21-9-2018, Trần Đại Quang chết vì “bệnh lạ”. Hai ngày sau, Trung ương đảng chỉ đạo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhóm họp, ra thông báo để bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước, giữ quyền Chủ tịch nước, cho đến khi Quốc hội bầu Chủ tịch nước mới.

Ngày 23-10-2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viết kịch bản và đạo diễn, để quốc hội bầu ông ta làm Chủ tịch nước, với số phiếu 99,79%.

Tháng 4-2019, trong vai trò tổng bí thư kiêm chủ tịch nước, Nguyễn Phú Trọng bị đột quỵ tại Kiên Giang trong chuyến đầu tiên kinh lý phương Nam. Sau lần đó, mệt mỏi, ôm không xuể hai chức, trách nhiệm phải đi nhiều, tiếp khách nhiều, ông Trọng bắn thông tin sẽ sang bớt ghế, thậm chí sẽ không tái cử chức Tổng bí thư nhiệm kỳ ba.

Thế nhưng, tại đại hội XIII, cho rằng không tìm ra người xứng đáng, ông Trọng bắt tay ông Phúc để làm “nhân sự đặc biệt”, nhằm tái cử. Ông Trọng ung dung ngồi ghế lãnh đạo tối cao của đảng, nhiệm kỳ 2021-2026 và chia ghế Chủ tịch nước cho ông Phúc.

Sáng 1-2-2021, ông Trọng tâm sự tại buổi họp báo sau khi bế mạc Đại hội XIII rằng: “Bây giờ tôi không được khỏe lắm, tuổi cũng đã cao, cũng xin nghỉ rồi, thế nhưng Đại hội bầu phải làm, Đảng viên thì phải chấp hành”. Chiều 2-4-2021, quốc hội đã miễn nhiệm chức chủ tịch nước của Nguyễn Phú Trọng và bầu Nguyễn Xuân Phúc làm tân chủ tịch nước. Như vậy, ông Phúc là người miền Trung thứ tư, tính từ sau năm 1975, liên tục nắm giữ ghế chủ tịch nước sau Võ Chí Công (1987-1992), Lê Đức Anh (1992-1997) và Trần Đức Lương (1997-2006).

Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước năm 2021. Nguồn: Quốc hôi VN

Về lý thuyết, quyền lực của chức Chủ tịch nước chỉ mang tính tượng trưng. Nhưng là “tứ trụ” triều đình, hàm Uỷ viên Bộ Chính trị cùng đặc quyền, đặc lợi ngút trời, vì vậy nhiều quan chức muốn ngồi vào cái ghế này.

Tại đại hội VIII, nhiệm kỳ 1996-2001, ở tuổi 73, tướng Đoàn Khuê giấu bệnh ung thư để vào Bộ Chính trị, tranh giành ghế chủ tịch nước. Bệnh tình bị lộ ra, tướng Khuê không được cơ cấu, năm 1999 thì ông qua đời.

Tháng 7-2015, tướng Phùng Quang Thanh hăm he tái cử Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XII, nhiệm kỳ 2016-2021, tranh ghế Chủ tịch nước nhưng ông ta bị bắn, suýt bỏ mạng ở Pháp.

Hai dẫn chứng trên để thấy sự khốc liệt, không khoan nhượng trong cung đình cộng sản. Các đảng viên cộng sản sẵn sàng rút dao đoạt mạng, kết liễu sự nghiệp các “đồng chí” của mình.

Quay lại câu chuyện Nguyễn Xuân Phúc, nếu như khi đương kim chức chủ tịch nước, đích ngắm của Trần Đại Quang vẫn là ghế Tổng bí thư, thì ngược lại ông Phúc có vẻ bằng lòng với vị trí có được sau khi trả chức thủ tướng. Nếu không nổ ra đại án Việt Á và “chuyến bay giải cứu”, có lẽ ông Phúc sẽ vẫn còn chúc Tết dài dài đến hết năm 2025.

Trong đảng, việc người thân trong gia đình cán bộ cấp cao lợi dụng quyền lực để trục lợi, thì đã có truyền thống. Nhiều lắm, chỉ đếm sơ qua, nào là con trai Lê Duẩn, con gái Nguyễn Chí Thanh, vợ Văn Tiến Dũng, con gái và vợ bé Võ Văn Kiệt, vợ bé Nông Đức Mạnh, con trai Phan Văn Khải, con trai Nguyễn Minh Triết, con gái Nguyễn Tấn Dũng… và bây giờ đến vợ con Nguyễn Xuân Phúc. Tuy nhiên, việc tước bỏ mọi chức vụ, phế truất giữa chừng khỏi ghế chủ tịch nước của Nguyễn Xuân Phúc khi ông ta ngồi chưa đầy hai năm, là việc chưa từng có tiền lệ trong đảng cộng sản Việt Nam.

Ai sẽ là Chủ tịch nước?

Chiều nay, chắc chắn Nguyễn Phú Trọng sẽ được bầu kiêm nhiệm ghế chủ tịch nước lần thứ hai, cái ghế mà Nguyễn Xuân Phúc vừa bị phế. Ông Trọng có thể sẽ ngồi đến năm 2024, sau đó sẽ chuyển giao quyền lực.

Liệu ông Trọng sẽ giơ tay tuyên thệ lần thứ hai vị trí chủ tịch nước? Ảnh trên mạng

Đường còn dài, chưa ai quả quyết được bất cứ điều gì, khi mà những cuộc so găng thượng tầng chính trị vẫn đang tiếp diễn. Nhiều dự báo, ông Trọng sẽ chuyển giao ghế chủ tịch nước cho Tô Lâm, để dễ bề đặt Vương Đình Huệ lên ghế Tổng Bí thư, nhằm tránh một cuộc thanh toán đẫm máu.

Nếu vậy, Nguyễn Phú Trọng rút lui khỏi chính trường trong thế ngẩng cao đầu như tam nhân Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Võ Văn Kiệt năm xưa. Vương Đình Huệ cùng Tô Lâm chia nhau vị trí số 1 và 2, hai ông chắc suất “nhân sự đặc biệt” để tiếp tục là bộ đôi ổng bí thư – chủ tịch nước tại đại hội 14, nhiệm kỳ 2026-2031.

“Nhân tố bí ẩn” Vương Đình Huệ – Tô Lâm. Ảnh trên mạng

Dự đoán năm 2023, chính trường Việt Nam còn rất nhiều biến động khó lường. Sau Nguyễn Xuân Phúc, đến lượt Phạm Minh Chính, được đồn đoán là “con hổ” thứ hai sẽ bị thanh trừng, do liên quan đến Nguyễn Thị Thanh Nhàn và tập đoàn AIC.

Như vậy sẽ có thêm những đại thần về vườn làm thứ dân. Dân chúng cần lao mãi mãi còng lưng để nuôi một thể chế mà ở đó thượng tầng chính trị và cả một hệ thống từ trung ương đến địa phương vừa tham lam, lại vừa hung tàn.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN


 1. Vua lú Lú vương mới chính là Số đầu Cấp số cộng sản hay trùm cuối Cấp số nhân tai
  ****************

  Ngày Xuân chúc Tết bác Tổng bí thư NGUYỄN PHÚ TRỌNG mong bác hợp tác với Nhân dân Việt cùng tôi đề nghị Chính phủ Pháp và Nhân dân Pháp thu hồi ít nhất 20 tỉ Mỹ kim qua mạng lưới RỬA TIỀN tại Pháp cuta bọn vịt kìu iêu nước AO nước LÃ trả lại Nhân dân Việt để xây trường học cho Giới trẻ, Nhà thương cho Người già yếu, thư viện cho sinh viên học sinh, nhà tình thương cho kẻ cô thân độc thế trên Thủ đô và 63 tỉnh thành

  Chắc chắn Tổng bí thư NGUYỄN PHÚ TRỌNG sẽ đi vào Việt sử và Pháp sử cùng là BÀI HỌC LỚN cho các Nhà lãnh đạo Thế giới về CHỐNG THAM NHŨNG

  Cấp số nhân trùm cuối hay số đầu ?
  Vua lú Lú vương chắc đấy chứ đâu !
  Đứng số hai là xúc phân Xuân Fuc*k
  Mụ vợ ‘hén’ lợn xề lò tôn đáy sâu
  Phan c..uốc Vịt tổng giám đốc Vịt Á
  Đứng thứ trăm chỉ con tốt cho Tàu
  Cấp số cộng bộ ngoại giÁo trùm cuối
  Bình minh hóa Hoàng hôn đi về đâu ?
  Trong cỗ máy cộng sản bo..ác và đảng
  Trùm cuối chính là Tổng bí mồm phao câu
  Chuyến này Tô N..âm cu lờ tha hồ nhậu
  Thịt gà dát vàng … Xuân Phúc xúc fân gâu gâu !!!

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT


 2. Tội lão chủ tiệm nước bị cho về vườn hưu non !….
  **************

  Nghề bán nước do bo..ác và Đảng đào tạo
  Cho tập kết từ xứ Quảng ra Bắc ra tay nặn nhào
  Trường đoàn trường Đảng bắt học bằng giả đến hói
  Đè Nẽng phỏng d..ái giả fóng “hén” theo lao
  Học dở đường quan đỏ cứ thế tống cao vút
  Tán phét phọt phẹt Tào Tháo thuốc lào
  Quái nhân đầu niểng đi chân chữ bát cửu vạn
  Được thêm quân sư quạt mo Đông Kinh khơi mào
  Nhà nước kiến ĐỎ tạo tân tạo tha hồ như loa rỉ tán phét
  Thêm giọng quảng nôm của Tào Tháo xứ Vệ tào lao
  Thêm chút thi ca cạn nguồn Thu Bồn rỉ mắm cái !
  Thành lão chủ tiệm hàng nước vối + điếu cày thuốc lào
  Nhăn răng nào tin cái lão xúc phân xuân fuc*k chủ tiệm nước
  Lão đành bán hết cả nước cho Tàu khựa từ Tập đến Mao
  Phụ thêm quán bán nước có Thị Bình + Nguyên Ng..ốc cùng xứ
  Trai anh hùng anh hèn núp + gái ngoại giao đi đêm với bo..ác Mao
  Thòi ra cái hiệp định hoà bình thị bình quái thai quái đản !!!
  Chốc thành bên thắng cuộc nay hóa bên thua cuộc tự lộn nhào !
  Giờ toàn ô sình trí nô lao nô cô dâu Đài Loan về xứ Hán ngữ
  Còn lại lên rừng xuống biển kiếm mật ong lặn đáy tìm hải vị sơn hào
  Bán lại cho thương lái Chệt nhà thầu Tàu lao công rẻ mạt
  Chờ giành qua cửa khẩu xe thồ lũ cửu vạn nhếch nhác lao nhao
  Ấy thế vậy mà Vua Lú còn mê sảng thốt lên lời ca tụng thoải mái
  “Đất nước ta chưa bao giờ có tiềm lực uy tín quốc tế thật cao !”

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Thằng nào làm chủ tịt kệ cha nó dân không quan tâm! Chỉ khi nào chế độ mục rửa dân mới mừng thôi!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây