Thể chế độc tài tạo ra nhiều “căn bệnh” xã hội

Song Chi

11-1-2023

Mô hình thể chế độc tài tạo ra rất nhiều “căn bệnh” xã hội, khiến cho cái xã hội ấy, quốc gia ấy khó mà phát triển lành mạnh được. Những “căn bệnh” thường gặp trong mọi xã hội có một thể chế độc tài là bệnh tham nhũng, dối trá, hèn nhát, mất lòng tin vào chính phủ-vào luật pháp-vào con người, là cái Thiện, cái Đẹp, sự tử tế thì ngày càng trở nên hiếm hoi trong khi cái Ác, cái Xấu, sự không tử tế thì tràn lan như cỏ dại và ngày càng trở thành bình thường…

Trong một xã hội như vậy, hầu hết con người sẽ trở nên thờ ơ vô cảm, không quan tâm gì đến cái chung, không quan tâm đến vận mệnh của đất nước, dân tộc, không quan tâm đến chính trị – vì nếu quan tâm, bất bình, lên tiếng thì sẽ gặp rắc rối với chính quyền ngay lập tức và phải trả giá đắt! Người dân, do đó, hầu hết chỉ còn quan tâm tới việc làm thế nào để tồn tại và được yên thân; còn quan chức, chính quyền thì chỉ nghĩ đến quyền lợi của họ, của chế độ, bất chấp quyền lợi, lợi ích đó có mâu thuẫn, có làm hại cho lợi ích của đất nước, dân tộc hay không.

Nhưng với Việt Nam, còn có những “căn bệnh” nặng khác của một nước “nhỏ” về mặt kinh tế, vị thế trên thế giới (mặc dù không “nhỏ” về dân số, diện tích). Đó là bệnh “tự sướng”, “nổ” – Từ quan chức, báo chí truyền thông cho tới doanh nhân, làm thì ít mà “nổ” thì kinh. Thứ hai là chạy theo những giá trị ảo hoặc vật chất bề ngoài mà không chú ý đến những giá trị thực chất–từ danh hiệu, học hàm, dù là Phó Tiến Sĩ, Tiến Sĩ hay Nghệ sĩ Ưu tú, Nghệ sĩ Nhân Dân, Hoa hậu, Hoa khôi, nhà này nhà kia… cho tới cái xe đẹp, cái nhà to, có con cái đi du học ở nước ngoài, làm ở Bộ kia Viện nọ…

Cuộc đời của đa số người Việt phải bỏ ra không ít thời gian để “chạy” trường, “chạy” lớp, “chạy” điểm, “chạy” bằng, chạy tìm chỗ đứng trong xã hội… Mất bao nhiêu năng lượng, thời gian sống, nhưng vẫn không hạnh phúc. Khổ vì không có tự do, dân chủ, vì nhân quyền bị chà đạp đã đành, nhưng còn bao nhiêu cái khổ là do cái xã hội chung quanh và do chính mình tạo ra.

Còn đối với một chính quyền, bệnh “tự sướng”, “nổ”, khiến họ không nhìn thấy những khiếm khuyết nghiêm trọng của chế độ, bệnh chạy theo những thành tích tăng trưởng, kế hoạch, mục tiêu “ảo” mà không xây dựng những nền móng, cơ sở căn bản cho một sự phát triển lành mạnh, lâu dài thì cũng chỉ là “xây nhà từ nóc” mà thôi.

Nhìn nước Nga “nổ” cho lắm, bao nhiêu năm qua thế giới cứ tưởng quân sự, quốc phòng, vũ khí Nga kinh lắm, đến khi xảy ra cuộc chiến Ukraine mới thấy thực lực của Nga thế nào. Trung Quốc cũng thế, mấy chục năm qua thế giới liên tục nói đến sự phát triển thần kỳ của Trung Quốc, chả mấy chốc mà vượt qua Mỹ… nhưng chỉ cần một đại dịch COVID-19 là lộ ra hết từ hệ thống y tế, khả năng chế tạo vaccine, khả năng đối phó, điều trị… còn kém như thế nào; hay khủng hoảng bất động sản, ngân hàng đã bộc lộ những vấn đề nghiêm trọng của nền kinh tế Trung Quốc ra sao.

Việt Nam, sau khi chiến thắng cuộc nội chiến 30 năm nhờ vũ khí, tài lực, vật lực của nước ngoài và cả “ngoại nhân”, đã ngây ngất “tự sướng” đến mức gây ra bao nhiêu chính sách sai lầm về kinh tế, đối nội, sử dụng con người cho đến ngoại giao. Hậu quả là kinh tế tụt dốc, cả nước suýt rớt xuống bờ vực chết đói, phải “đổi… cũ”, và sa vào 2 cuộc chiến biên giới phía Bắc và biên giới Tây Nam làm đất nước suy yếu thêm.

Cứ tưởng bài học đó đã đủ. Nhưng không, gần nửa thế kỷ qua rồi, đảng và nhà nước cộng sản VN vẫn tiếp tục “ngây ngất”, “tự sướng”, tiếp tục “nổ”…, báo chí truyền thông cũng đua nhau “nổ”, đọc những “thành tích tự xưng” về mọi mặt ấy mà cứ tưởng như đang nói về nước nào chứ không phải là Việt Nam!

Những “căn bệnh” ấy sẽ khó mà thay đổi được khi nào còn một mô hình thể chế độc tài kìm hãm sự phát triển của xã hội, đồng thời hủy hoại nhân tính, những điều thiện lương, tốt đẹp trong mỗi con người. Và chỉ khi đó Việt Nam mới có hy vọng phát triển trở thành một quốc gia có thực lực về kinh tế, độc lập tự chủ trong ngoại giao, quốc phòng, đời sống người VN thực sự được tự do, bình an, hạnh phúc.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. “Và chỉ khi đó Việt Nam mới có hy vọng…”

  Khi nào nhỉ?
  Câu trên thiếu nghĩa khi chỉ có mệnh đề hậu quả. Còn phần giải thích, nguyên nhân?

 2. “Mô hình thể chế độc tài tạo ra rất nhiều “căn bệnh” xã hội, … cái Thiện, cái Đẹp, sự tử tế thì ngày càng trở nên hiếm hoi trong khi cái Ác, cái Xấu, sự không tử tế thì tràn lan như cỏ dại và ngày càng trở thành bình thường”

  Rất chính xác . Điển hình là chế độ độc tài của Ngụy mà những trí thức như Cao Huy Thuần phải đứng lên chống lại

  “bệnh “tự sướng”, “nổ” …, làm thì ít mà “nổ” thì kinh”

  Để phản biện ý này, tớ xin phép trích Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu “THÓI QUEN TỰ HẠ THẤP MÌNH VÀ TỰ COI THƯỜNG MÌNH PHẢI BỊ XOÁ BỎ”. Muốn hiểu sao thì hiểu . Hiểu chít lìn, tại chỗ lun & ráng chịu

  Thật ra, Song Chi có cái đúng là đã nêu được bản chất độc tài của chế độ hiện nay . Tuy vậy, trước đó chế độ này lại là dân chủ . Trích Giáo Sư Tương Lai trích Đặng Văn Ngữ “Vì tự do dân chủ mà nhân dân ta còn quyết tâm đánh lui mọi âm mưu của đế quốc Mỹ và tay sai của chúng để chế độ dân chủ lan khắp toàn lãnh thổ ta”. Và nhờ sự giúp đỡ của Trung Quốc, các bác đã xác lập được nền dân chủ của riêng mình cho cả nước . Nền dân chủ của chuyên chính vô sản . Thế nhưng cái thằng học trò lừa thầy phản bạn cùng đám trí thức gia nô đã lật đổ nền dân chủ nhờ Liên Sô & Trung Quốc đó để dựng lên 1 chế độ độc tài Ngụy không Thiệu . Để rồi ai cũng nhận thấy đây là 1 chế độ độc tài .

  Cho những ai còn lầm lẫn, Hỡi những người có lương tri! Hãy dẹp bỏ mọi lời truyên truyền một chiều, dẹp bỏ mọi điều đã bị nhồi sọ. Hãy suy nghĩ bằng đầu óc tỉnh táo của mình, không bị chi phối bởi bất kỳ ai, bất kỳ cái gì, rằng thì là mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chính là The Great White Hope để đánh đổ chế độ độc tài, chuyên chính tư bổn, Ngụy không Thiệu để trở về với nền Dân Chủ Cộng Đồng của ngày xưa hào hùng & vinh quang .

  Tất cả mọi người có lương tri cần tập họp dưới lá cờ Phúc Kiến, ủng hộ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công cuộc giành lại chế độ Dân Chủ Cộng Đồng của ngày xưa . Nếu thành công sẽ làm nức lòng người dân cả trong lẫn ngoài nước . Hỡi những người có lương tri! Hãy dẹp bỏ mọi lời truyên truyền một chiều, dẹp bỏ mọi điều đã bị nhồi sọ. Hãy suy nghĩ bằng đầu óc tỉnh táo của mình, không bị chi phối bởi bất kỳ ai, bất kỳ cái gì mà ủng hộ Tổng bí thư Nguyễn Phúc Trọng, tiến hành hòa giải hòa hợp, tiến tới thống nhất đất nước để trở lại trong hào quang, giành lại nền Dân Chủ Cộng Đồng đã bị bọn phản bội đánh cắp .

  Nên nhớ, các bạn không (bao giờ) cô đơn, mà luôn được sự ủng hộ của anh em, đồng chí của thế giới tiến bộ khắp năm châu . Đúng, Mỹ & tư bổn sẽ nhìn theo tức tối . but Who The Phúc Cares?

  Chỉ xin phép ngày thống nhất, tớ xin về chung vui 1 cách (rất) se sẽ . Đúng, tớ là thằng bội bạc, không (nên) đến trong đêm hoa đăng . Nhưng nếu nước nhà được thống nhất, tớ nghĩ i wouldve earned my rite to be there, chia sẻ niềm vui nước mắt lại trào với các bác . i would be quiet like a church mouse, but ill be there. Đúng, đóng góp của tớ so với những trí thức các bác cho công cuộc thống nhứt chả đáng kể công, nhưng tự nhận đã & đang cố gắng cống hiến . Tài mọn làm việc mọn, chí thì quá nhỏ bé tới độ không cả ngứa ngáy khó chịu . Nhưng đúng là rất bức xúc khi Tp Hồ Chí Minh hiện giờ không còn 1 cơ sở cách mạng nào tồn tại cả . Thus, methink ive earned the rite 2b there.

 3. BO..ÁC HÙ chắc chắn PHẢI răng chắc c*c bền MỚI ĐÂM MẠNH ĐỂ THÒI ra CU L..Ờ Nông Đức Mạnh

  BO..ÁC HÙ chắc chắn PHẢI răng chắc c*c bền MỚI ĐÂM MẠNH ĐỂ THÒI ra CU L..Ờ Nông Đức Mạnh

  BO..ÁC HÙ chắc chắn PHẢI răng chắc c*c bền MỚI ĐÂM MẠNH ĐỂ THÒI ra CU L..Ờ Nông Đức Mạnh


  Hoa Lục Xuân vận năm nay khác hẳn bao Xuân vận qua
   **************************

  Xuân vận năm này khác bao Xuân vận qua :
  Siêu vi Tàu quay lại xứ Tề như về nhà !
  Khắp nẻo Hoa Lục tràn Đại hồng thủy
  Liêu Trai lại cái quay về Vũ Hán sinh ra
  Cố tìm mụ phù thủy Thạch Chính Lệ
  Người dơi cái từ phòng thí nghiệm nặn ra
  Siêu vi Tàu như vũ khí thổ dân Úc
  Bumơrang ném tới Mỹ-Âu rồi về nhà !
  Con cháu Tần Thủy Hoàng ác độc đòn bật lại
  Gậy ông đập lưng ông luỹ thâm hiểm đại ca …

  Xuân vận này khác bao Xuân vận trước
  Siêu vi Trun..g C..uốc qui xứ Tề như về nhà !
  Khắp nẻo Hoa Lục tràn Đại hồng thủy
  Liêu Trai á nam á nữ về Vũ Hán nơi sinh ra

  Hàng trăm triệu về quê ăn Tết Tàu: Xuân vận
  Hơn hai tỉ lượt đi lại dịp này lây nhiễm triệu ca
  Bệnh viện sốt chắc y tá bác sĩ tuyến đầu vỡ trận
  Hỏa lò thiêu xác nhị tì hàng hàng quan tài người già
  Bố già Giang Trạch Dân vừa khuất nơi Thượng Hải
  Chiết Giang phe Vua Tập  tỳ bà ai oán diết da

  Paris nhìn từ xa về  Hà L..ội đến Hồ thành nơi Xứ Vệ
  Khúc ruột vạn dặm nằm vùng Nước xa cũng về quê nhà
  Nào ngày giữa ban đêm nào Thọ đường nào Thọ muối  
  Cặp đôi hoàn hảo Dao cùn + Thanh Thủi cũng đáo gia
  Fóng viên Ca Dao & Thụi Khuê – nữ sĩ Fạm thị Hoài Bác
  Chưa kể vịt kìu Mẽo hội con cháu bo..ác Hồ cỡ chuyên d..a
  Lọt sư ngậm hột thị Hoàng dui Hùn..g hùng biện phọt phẹt
  Nguyễn vô Liêm ôm càng máy bay lên thằng giờ Chiết d..a
  Từng lọt sư nhân c(h)ứng xử Tù nhân Lương tâm năm trước
  Chưa kể hàng chục vạn nhếch nhác về hành d(h)ương quê ta
  Vịt kìu ô sình dâu Đài Loan trí nô lao nô văn nô trí ngủ
  Như Liêu Trai lại đực lại cái  Bumơrang tới Mỹ-Âu rồi về nhà !

  Xuân vận này khác bao Xuân vận trước
  Siêu vi Trun..g C..uốc qui xứ Tề như về nhà !
  Khắp nẻo Hoa Lục tràn Đại hồng thủy
  Liêu Trai á nam á nữ về Vũ Hán nơi sinh ra
  Khắp nẻo Hoa Lục tràn Đại hồng thủy
  Siêu vi Tàu quay lại xứ Tề như về nhà !
  Xuân vận Quý Mão khác bao Xuân vận qua….

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

   

  Nhân văn Giai phẩm, ĐỐT SÁCH hàng chục triệu cuốn sau 30 tháng TƯ ĐEN 1975 như K ách mạng VÔ văn hóa Diên An, Trun..g c..uốc của thầy MAO XẾNH XÁNG … thì chỉ CÓ Khâm Thiên, khu đèn đỏ ĐỘNG ĐĨ TẬP THỂ

  CHÍ SĨ Ngô Kỷ NGAY CẢI TRANG thành vịt kìu MẼO thành viện HỘI CON CHÁU bác hồ TẠI MỸ cho dù cầm giấy nhập cảnh giả về Nước THÌ CHỈ CẦN VÀI GIÂY SAU phi cơ vừa về phi trường Tân Sơn Nhất là lũ côn an ĐÁNH HƠI THẤY MÙI HƯƠNG YÊU NƯỚC …là bắt ngay CHỚ CÓ chi mô CẦN ĐẾN VÀI THÁNG điều tra MỚI PHÁT HIỆN ‘động mại dâm’ có 150 nữ tiếp viên ở Sài Gòn

  TRÍCH
  Đại diện Công An ở Sài Gòn cho biết để phá đường dây mại dâm này, cảnh sát mất nhiều tháng để thu thập chứng cứ.
   
  CHẮC các đồng ch…ấy CÔN AN đi điều tra phạm trường ĐÃ THỬ HẾT 150  các cháu KHỐN KHỔ từ QUÊ ra TỈNH bán trôn nuôi miệng kiếm sống giúp cha mẹ GIÀ nơi quê nhà …. chưa kể các đồng chí của bác TÔ N..ÂM tô hô TÔ NHƯ RỨA  tôi
  CHẮC CHẮN các đồng ch…ấy CÔN AN đi điều tra phạm trường ĐÃ THỬ HẾT 16 MÁ MÌ … kiểu PHI CÔNG TRẺ côn an “cưỡi” MÁY BAY BÀ GIÀ má mì
   để có thêm HỒNG BÌ chứa hồ tệ bác HÙ mặt đỏ HỒNG DIỆN ĐA DÂM “đâm thủng”  cả CÔ CHẮT Nông Thị Xuân ….

  HẾT TRÍCH
  Sài Gòn phát giác ‘động mại dâm’ có 150 nữ tiếp viên
  January 8, 2023

  https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/sai-gon-phat-giac-dong-mai-dam-co-150-nu-tiep-vien/

  SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Nhà chức trách ở Sài Gòn vừa phát giác “động mại dâm” tại hai “tổ hợp ăn chơi” ngay tại thành phố này, quy tụ 150 nữ tiếp viên túc trực thường xuyên.

  Theo báo Zing hôm 8 Tháng Giêng, có tổng cộng 16 “má mì,” điều hành tổ hợp khách sạn-massage-karaoke Top Đỉnh Cao (Fortune) nằm trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5. Ngoài ra, nhóm này còn có một tổ hợp ăn chơi khác nằm ở khu trung tâm Sài Gòn.


  Các nữ tiếp viên tại thời điểm công an ập vào. (Hình: Zing)
  Bản tin dẫn nguồn công an cho biết “động mại dâm” này do Võ Tường Phúc, 67 tuổi, làm tổng giám đốc và ba cổ đông Nguyễn Minh Thông, Lê Thị Ngọc Hiền, tự Oanh “Lớn” và Nguyễn Trịnh Chí Phong quản lý.

  Công an xác định khi khách đến hai khu “tổ hợp” nêu trên, nếu là khách quen, các tiếp viên nữ kích dục bằng miệng hoặc múa khỏa thân ngay tại phòng karaoke “ôm” rồi mời khách mua dâm. Giá mua dâm là 4 triệu đồng ($170) mỗi lượt và 8 triệu đồng ($340) nếu qua đêm, chưa kể tiền phòng. Việc bán dâm được thực hiện ngay tại khách sạn nằm trong “tổ hợp” khép kín.

  Khác với những “động mại dâm” khác, các “má mì” ở khu này chỉ đồng ý cho tiếp viên bán dâm cho những khách quen hoặc khách ngoại quốc đi theo nhóm, không nhận đặt mua dâm qua điện thoại.

  Ngoài ra, nếu khách quen có nhu cầu sử dụng ma túy, nhân viên sẽ mở nhạc trong phòng để họ “bay lắc.”

  Nếu không muốn nhận phòng trong “tổ hợp,” chỉ những khách quen và “đủ uy tín” mới được đưa các nữ tiếp viên ra ngoài.

  Cũng theo báo Zing, nhằm che giấu hoạt động mại dâm, Lê Thị Ngọc Hiền lập nhiều nhóm trên mạng xã hội để điều hành hoạt động mại dâm và dùng tiếng lóng để chỉ đạo. Ví dụ, Hiền nhắn “đi ăn” có nghĩa là chỉ đạo nữ tiếp viên đi bán dâm.

  Bên cạnh đó, nhóm “má mì” còn hướng dẫn các nữ tiếp viên cách thức đối phó trong trường hợp bị nhà chức trách kiểm tra như giấu điện thoại, xóa ngay tài khoản mạng xã hội, không cung cấp tên quản lý, tự thỏa thuận việc mua bán dâm với khách.

  Công an đưa nhóm nữ tiếp viên về đồn. (Hình: Zing)
  Đại diện Công An ở Sài Gòn cho biết để phá đường dây mại dâm này, cảnh sát mất nhiều tháng để thu thập chứng cứ.

  Bản tin của báo Zing viết thêm rằng vụ xử lý “động mại dâm” nêu trên “thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo trong việc phòng chống tệ nạn trong dịp Tết Nguyên Đán” nhưng không cho biết liệu có giới chức nào của chính quyền nhận “bảo kê” cho “động” này hay không. (N.H.K)

  https://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây